Báo động nạn xâm phạm quyền riêng tư của trẻ em

Quyền riêng tư là một trong những quyền cơ bản và quan trọng của con người, đặc biệt là đối tượng trẻ em. Nhưng trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay, quyền đó đang bị xâm phạm một cách nghiêm trọng, từ việc trẻ em bị tiết lộ hình ảnh, bí mật đời tư trên truyền thông đến việc trở thành “công cụ” để các nhà sản xuất chương trình truyền hình kiếm tiền.

Các chương trình truyền hình thực tế hiện nay khai thác quá sâu đời tư của trẻ em.
Các chương trình truyền hình thực tế hiện nay khai thác quá sâu đời tư của trẻ em.

Vô tư tiết lộ hình ảnh trẻ em

Những câu chuyện về việc trẻ em bị bạo hành tinh thần, thể xác, xâm hại thân thể vẫn là vấn đề nhức nhối được cả xã hội quan tâm. Thời gian gần đây, với sự phát triển của Internet, trẻ em còn bị xâm phạm về hình ảnh, đời tư, đặc biệt là trên các phương tiện truyền thông.

Theo khảo sát của Trung tâm Phát triển cộng đồng và Công tác xã hội trên 5 tờ báo điện tử lớn nằm trong Top 50 trang web được truy cập hàng đầu Việt Nam, chỉ trong một năm, đã có đến 548 bài báo có nội dung không bảo đảm quyền riêng tư của trẻ em. Trẻ em vốn là đối tượng dễ bị tổn thương về tinh thần do các em còn non nớt về nhận thức, việc đưa tin theo hướng không có bất kỳ thông tin nào được cho là riêng tư và cần được giữ kín của truyền thông đã khiến tình trạng vi phạm quyền trẻ em trên các ấn phẩm báo chí ngày càng đáng báo động.

Đó là việc đưa tin và hình ảnh về một bé gái đang ở tuổi vị thành niên bị xâm hại, hay đăng công khai hình ảnh con của người nổi tiếng dù gia đình muốn giấu như trường hợp của vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên - Công Vinh. Một câu chuyện về bé gái học lớp 7 mang thai được một tờ báo khai thác đã từng tạo nên một cuộc khủng hoảng truyền thông rộng khắp về đạo đức báo chí và quyền riêng tư của trẻ em. Thậm chí, nhiều người còn cố tình chụp lén con của nghệ sĩ để nhằm mục đích câu view, hút khách.

Việc đưa thông tin “nhiễu loạn” được thạc sĩ Lưu Đình Phúc, Phó Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ TT&TT gọi là cẩu thả, vi phạm đạo đức nghề nghiệp, coi thường độc giả, làm giảm đi tính nhân văn của báo chí; làm cho người dân sợ báo chí, không hợp tác với báo chí. Còn TS. Nguyễn Thành Lợi - Phó Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí gọi đây là hành động làm tổn thương đến tâm lý trẻ em. Thực tế đã ghi nhận, tác động thông tin báo chí đã khiến một số trẻ em bỏ học vì xấu hổ, thậm chí đưa đẩy các em tới những hành vi tiêu cực như tự tử.

“Mượn” hình ảnh, đời tư trẻ em để kiếm tiền

Không phải vô lý mà mới đây, Chính phủ Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm trẻ em tham gia các chương trình truyền hình giải trí, vì lợi bất cập hại. Cũng không ngẫu nhiên mà tờ Korea Times của Hàn Quốc vừa đặt ra nghi vấn: Liệu những đài truyền hình có đang khai thác sức lao động của đối tượng trẻ em, mượn đời tư trẻ em nhằm mục đích tăng lượng người xem?

Đừng để trẻ em mất đi tuổi thơ của mình.
Đừng để trẻ em mất đi tuổi thơ của mình.

Ở một số quốc gia Châu Á khác, cơ quan chức năng đã có những cảnh báo với các đài truyền hình, cơ quan truyền thông để gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc lạm dụng trẻ em trên các phương tiện truyền thông. Còn ở Việt Nam, trẻ em lại đang trở thành đích ngắm của các show truyền hình vốn là sân chơi vô cùng khắc nghiệt của người lớn, nay lôi trẻ em vào “vòng xoáy” giữa nổi tiếng và thị phi.

Hiện nay, ở nước ta có khoảng 15 chương trình truyền hình giải trí có khai thác trẻ em, con số này có thể còn tăng lên trong tương lai vì khai thác hình ảnh trẻ em đang mang đến cho các nhà sản xuất lợi nhuận lớn. Đặc biệt, vì yếu tố cạnh tranh, tính thương mại hóa nên nhiều nhà sản xuất đang biến trẻ em trở thành “món hàng” kinh doanh. Thừa nhận rằng sự vô tư, hồn nhiên của trẻ em đã mang đến gam màu mới lạ cho bức tranh truyền hình thực tế đang có sự bão hòa hiện nay, nhưng việc truyền thông, truyền hình khai thác quá mức đến đời tư của trẻ em đã khiến vấn đề trẻ em bị lợi dụng, xâm phạm quyền riêng tư càng thêm nhức nhối.

“Có tàn nhẫn và bất công không khi bắt con trẻ trở thành “nạn nhân”, làm tăng kịch tính trong những trò chơi của các nhà sản xuất? Khi sân chơi của trẻ nhỏ bị ám ảnh bởi giải thưởng và danh tiếng thì các em khó tránh khỏi việc đánh mất tuổi thơ. Vì vậy cha mẹ cần tỉnh táo và phải ý thức được con mình hoàn toàn có nguy cơ bị xâm hại bất kể lúc nào, bất kể ở đâu và đừng tiếp tay để “vắt kiệt sức” con em mình” - là những chia sẻ của TS. Vũ Thu Hương, giảng viên Khoa Giáo dục Tiểu học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Đối với những nước có nền công nghiệp truyền hình phát triển, họ có những quy định rõ ràng và chặt chẽ về việc trẻ em lao động trong lĩnh vực truyền hình. Chẳng hạn, nhà đài có trách nhiệm phải giữ kín thông tin cá nhân của các em, hạn chế khung giờ làm việc trong ngày và phải tôn trọng thời gian đi học của các em. Còn ở ta thì việc mượn đời tư của trẻ em để PR cho chương trình được nhiều nhà sản xuất sử dụng.

Chương trình “Vietnam Idol Kids 2016” vừa lên sóng đã gây tranh cãi về việc miêu tả quá chi tiết về cuộc đời của cậu bé Hồ Văn Cường để làm nổi bật câu chuyện: Nhà nghèo, mê hát, tham gia truyền hình thực tế và bỗng chốc một đêm trở thành ngôi sao. Các chương trình “Giọng hát Việt nhí”, “Bước nhảy hoàn vũ nhí” liên tục gây tranh cãi khi “giải trí” trên nước mắt của trẻ thơ. Đặc biệt, các đài truyền hình địa phương một năm trở lại đây cũng thi nhau sản xuất các chương trình giải trí liên quan đến trẻ em, mà không hề có sự tham vấn của các tổ chức liên quan, đóng vai trò giám sát về việc bảo vệ quyền riêng tư của trẻ. Bà Ninh Thị Hồng - Ủy viên Thường vụ Thường trực Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam cho rằng, việc làm này đã vô tình làm các em bị đánh mất tuổi thơ của mình.

Thứ trưởng Bộ LĐ - TB&XH Đào Hồng Lan: Đưa hình riêng tư của trẻ em lên mạng phải hỏi ý kiến

Trước việc lạm dụng, xâm phạm quyền riêng tư của trẻ em đang diễn ra tràn lan và gây nhức nhối như hiện nay, vào tháng 4 vừa qua, Quốc hội đã biểu quyết và thông qua Luật Trẻ em, trong đó có điểm đáng chú ý là quyền bí mật đời sống riêng tư của trẻ, bằng việc nghiêm cấm hành vi đăng tải hình ảnh và tiết lộ đời tư của trẻ em khi chưa được người giám hộ cho phép. Luật Trẻ em 2016 có hiệu lực vào tháng 6.2017 sẽ góp phần bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em, để các em có môi trường học tập tốt nhất và phát triển nhân cách.

Luật sư Trương Anh Tú - Đoàn luật sư TP Hà Nội: Quyền riêng tư là quyền bất khả xâm phạm

Quyền riêng tư được hiểu là tất cả những gì thuộc về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình, nơi ở, thư tín, các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác cũng như danh dự, uy tín cá nhân. Đây là quyền bất khả xâm phạm theo Hiến pháp 2013. Quyền riêng tư của trẻ em được quy định rõ ràng trong luật pháp quốc tế như: Công ước quốc tế về các quyền dân sự, chính trị 1966; Công ước quốc tế về quyền trẻ em 1989 và trong Luật trẻ em sẽ có hiệu lực vào tháng 6.2017. Điều 21 Luật Trẻ em 2016 của Việt Nam có quy định về Quyền bí mật đời sống riêng tư: Trẻ em có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình vì lợi ích tốt nhất của trẻ em; Trẻ em được pháp luật bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín, bí mật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác; được bảo vệ và chống lại sự can thiệp trái pháp luật đối với thông tin riêng tư.

Theo chính sách Lao động xã hội về bộ nguyên tắc hàng đầu trong bảo vệ trẻ em trên báo chí: “ Cần làm mờ/che mặt nạn nhân trước khi đăng, đăng ảnh chụp phía sau hoặc tránh khuôn mặt; Chỉ chụp và đăng hình khi có sự cho phép”.

Theo Bích Hà

Lao Động

MỚI NHẤT
Bình Định: Xét cấp học bổng hỗ trợ học sinh nghèo có nguy cơ bỏ học
Bình Định: Xét cấp học bổng hỗ trợ học sinh nghèo có nguy cơ bỏ học

(Dân trí) - Ngày 15/5, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Bình Định Huỳnh Đăng Khanh cho biết, Hội đang tiến hành xét cấp học bổng khuyến học cho học sinh thuộc diện hộ nghèo hoặc gặp khó khăn có nguy cơ bỏ học trong năm học 2016-2017.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 08:20

Vượt rừng, lội suối lên bản vận động học sinh đến trường
Vượt rừng, lội suối lên bản vận động học sinh đến trường

(Dân trí) - Đồng bào dân tộc trên địa bàn hai xã rẻo cao Tân Trạch và Thượng Trạch, huyện Bố Trạch có hoàn cảnh vô cùng khó khăn, nằm ở các bản xôi, hẻo lánh nên việc học sinh bỏ học giữa chừng hoặc không đến trường là rất phổ biến, đặc biệt là vào mùa rẫy số lượng học sinh bỏ học lại càng tăng cao.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 07:58

Video bài giảng: Vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ trong tình yêu qua bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh
Video bài giảng: Vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ trong tình yêu qua bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

(Dân trí) - Theo Tiến sĩ Văn học Trịnh Thu Tuyết, dựa trên xu hướng ra đề mấy năm gần đây, câu Nghị luận văn học thường tập trung vào các tác phẩm thuộc chương trình Ngữ văn lớp 12 và so sánh các vấn đề về tác giả, tác phẩm là dạng đề cần lưu ý.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 07:48

3 nhà khoa học xuất sắc nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu 2016
3 nhà khoa học xuất sắc nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu 2016

(Dân trí) - Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2016 dành cho các nhà khoa học trong lĩnh vực vật lý và khoa học trái đất và môi trường. Theo đó, có 3 nhà khoa học xuất sắc được nhận giải thưởng này.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 06:57

Kêu gọi học sinh – sinh viên hiến kế bảo vệ môi trường
Kêu gọi học sinh – sinh viên hiến kế bảo vệ môi trường

(Dân trí) - Tổng cục môi trường và Trung ương đoàn phát động học sinh – sinh viên đóng góp các mô hình, giải pháp, sáng kiến nhằm giải quyết các thách thức về môi trường nước và quản lí tài nguyên nước. Các ý tưởng xuất sắc sẽ được phát triển và nhân rộng trên toàn quốc.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 06:00

Tuyển sinh lớp 10 công lập năm 2016 tại TPHCM:Tỷ lệ chọi giảm
Tuyển sinh lớp 10 công lập năm 2016 tại TPHCM:Tỷ lệ chọi giảm

(Dân trí) - Căn cứ vào số liệu ban đầu về số học sinh đăng ký 3 nguyện vọng (NV) vào lớp 10 do Sở GD-ĐT TPHCM công bố cũng như chỉ tiêu tuyển của các trường cho thấy năm nay tỷ lệ chọi có phần giảm. Năm trước trường “chọi” cao nhất là 1/3,35 thì năm nay cao nhất chỉ là 1 chọi 2,65.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 12:09

Thủ tướng chỉ đạo: Kỳ thi 2016 phải an toàn, trung thực, khách quan!
Thủ tướng chỉ đạo: Kỳ thi 2016 phải an toàn, trung thực, khách quan!

(Dân trí) - Hôm nay (14/5), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Chỉ thị số 15/CT-TTg về việc tăng cường chỉ đạo Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2016.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 07:35

Khả năng tiếng Anh của học sinh trường Ams khiến giáo viên bản ngữ bất ngờ
Khả năng tiếng Anh của học sinh trường Ams khiến giáo viên bản ngữ bất ngờ

(Dân trí) - Nhằm tạo một sân chơi bổ ích dành cho các em học sinh từ lớp 6-8, trườngTHPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam vừa tổ chức cuộc thi “English Speaking Contest” với thành phần ban giám khảo là giáo biên bản ngữ. Sự tự tin và khả năng hung biện bằng tiếng Anh của các học sinh đã khiến giáo viên bản ngữ bất ngờ.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 05:00

ĐH Quốc gia Hà Nội thống nhất dùng chung phần mềm xét tuyển
ĐH Quốc gia Hà Nội thống nhất dùng chung phần mềm xét tuyển

(Dân trí) - ĐH Quốc gia Hà Nội thống nhất sử dụng chung một phần mềm xét tuyển cho tất cả các đơn vị đào tạo tham gia tuyển sinh đại học chính quy (ĐHCQ) năm 2016.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 02:41

Tình yêu tuổi học trò: Đừng đánh mất chính mình!
Tình yêu tuổi học trò: Đừng đánh mất chính mình!

“Làm sao để kiểm soát được cảm xúc khi đó với bạn gái của mình?”, “Lỡ như em có bầu nhưng không muốn nói cho ba mẹ biết thì em phải làm sao?”…

Thứ bảy, 14/05/2016 - 02:30

2 thiếu nữ "hỗn chiến" là học sinh THCS ở Hội An
2 thiếu nữ "hỗn chiến" là học sinh THCS ở Hội An

(Dân trí) - Liên quan đến clip 2 thiếu nữ hỗn chiến được cho là học sinh ở Hội An, sáng ngày 14/5, trao đổi với PV Dân trí, thầy Nguyễn Đức Thành - chuyên viên phụ trách THCS - Đoàn đội của Phòng GD-ĐT thành phố Hội An cho biết, ban lãnh đạo của Phòng đã có buổi họp sơ bộ để đưa ra các bước xử lý.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 12:30

Trao thưởng 86 công trình toán học công bố quốc tế của Việt Nam
Trao thưởng 86 công trình toán học công bố quốc tế của Việt Nam

(Dân trí) - Sáng ngày 14/5, Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2010 – 2020 đã tổ chức Lễ công bố thưởng công trình toán học năm 2015 và cấp học bổng cho học sinh, sinh viên năm học 2015 – 2016.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 11:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Nắng hạn, học sinh Kiên Giang nghỉ hè sớm
Nắng hạn, học sinh Kiên Giang nghỉ hè sớm

(Dân trí) - Từ hôm 13/5, một số trường học trên địa bàn tỉnh Kiên Giang bắt đầu cho học sinh nghỉ hè sớm hơn 1 tuần so với khung kế hoạch thời gian năm học 2015-2016.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 09:00

Gian lận thi cử với thiết bị siêu tinh vi
Gian lận thi cử với thiết bị siêu tinh vi

Trong hàng nghìn chiêu thức gian lận thi cử bằng tai nghe siêu nhỏ, bút camera..., trên thị trường gần đây rộ lên việc nhiều cửa hàng rao bán một thiết bị vô cùng tinh vi, hiệu quả có thể qua mắt mọi giám thị, nhất là trong các kỳ thi ở trường đại học.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 07:39

Chung quanh một chương trình  đóng tiền để được “vinh danh”
Chung quanh một chương trình đóng tiền để được “vinh danh”

Những năm gần đây, đã xuất hiện hiện tượng chương trình “vinh danh” dường như trở thành một chiêu trò kinh doanh, được thực hiện dưới hình thức “xã hội hóa” bằng cách thu tiền hỗ trợ từ các cá nhân, đơn vị tham gia xét chọn; chỉ cần đóng tiền là được “vinh danh”. Dưới đây là một thí dụ.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 07:00

Xuất hiện clip 2 thiếu nữ “hỗn chiến”
Xuất hiện clip 2 thiếu nữ “hỗn chiến”

(Dân trí) - Ngày 13/5, trên mạng xã hội xuất hiện một clip quay cảnh đánh nhau giữa 2 thiếu nữ được cho là nữ sinh THCS trên địa bàn thành phố Hội An (Quảng Nam). Lãnh đạo ngành Giáo dục Hội An cho biết đang xác minh sự việc.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 01:09

Đuổi học 1 tuần nữ sinh tát bạn 52 cái đến bật máu
Đuổi học 1 tuần nữ sinh tát bạn 52 cái đến bật máu

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí ngày 13/5, ông Trần Đình Tiến, Phó Hiệu trưởng Trường THCS 15/10 (Mộc Châu, Sơn La) cho biết, Hội đồng kỉ luật đã buộc thôi học 1 tuần với học sinh tát bạn 52 cái làm chảy máu miệng, máu mũi gây xôn xao dư luận vừa qua.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 09:00

Điều tra vụ nồi, xoong, chảo “nhảy múa” trong cuộc họp hội đồng sư phạm
Điều tra vụ nồi, xoong, chảo “nhảy múa” trong cuộc họp hội đồng sư phạm

(Dân trí) - Sáng ngày 13/5, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết đang tiếp tục điều tra làm rõ sự việc nhân viên tiếp thị giới thiệu sản phẩm không rõ nguồn gốc trong trường học, đặc biệt là tại cuộc họp hội đồng sư phạm.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 05:15

Hà Nội: Thanh tra một số trường THCS tránh làm “đẹp” hồ sơ
Hà Nội: Thanh tra một số trường THCS tránh làm “đẹp” hồ sơ

(Dân trí) - Theo Phó Chánh Thanh tra Sở GD&ĐT Hà Nội, quá trình thanh tra công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT của thành phố những năm học trước, còn tình trạng sai điểm học lực trong học bạ. Vì vậy, từ ngày 12-16/5/2016, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ tập trung thanh tra một số điểm quan trọng, chuẩn bị cho kì tuyển sinh lớp 10 THPT sắp tới.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 04:30

Vụ đánh hội đồng nữ sinh: Sẽ kiểm điểm, hạ hạnh kiểm, răn đe trước toàn trường
Vụ đánh hội đồng nữ sinh: Sẽ kiểm điểm, hạ hạnh kiểm, răn đe trước toàn trường

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nữ sinh bị đánh hội đồng, lãnh đạo ngành Giáo dục tỉnh Phú Yên yêu cầu các trường liên quan buộc học sinh viết tường trình, kiểm điểm, kỷ luật giáo dục bằng hình thức răn đe trước toàn trường…

Thứ sáu, 13/05/2016 - 04:27

Video bài giảng ôn thi THPT quốc gia: Phương pháp cân bằng hệ số
Video bài giảng ôn thi THPT quốc gia: Phương pháp cân bằng hệ số

(Dân trí) - Nhằm giúp thí sinh làm tốt bài thi môn Toán cho kỳ thi năm 2016, Dân trí xin giới thiệu video bài giảng “Phương pháp cân bằng hệ số” của thầy giáo Trần Phương. Thầy Trần Phương được đánh giá là một trong những chuyên gia hàng đầu sáng tạo về phương pháp và các kỹ thuật chứng minh Bất đẳng thức tại Việt Nam.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 03:56

Đà Nẵng công bố số liệu thí sinh đăng ký tuyển sinh vào lớp 10
Đà Nẵng công bố số liệu thí sinh đăng ký tuyển sinh vào lớp 10

(Dân trí) - Sở GD- ĐT Đà Nẵng vừa công bố số liệu lượng thí sinh đăng ký dự tuyển sinh theo nguyện vọng 1 (NV1) và nguyện vọng 2 (NV2) vào lớp 10 của từng trường THPT trên địa bàn thành phố đến thời điểm hiện tại (13/5)

Thứ sáu, 13/05/2016 - 03:20

Rơm rạ - “mỏ” Ka li và công bố quốc tế
Rơm rạ - “mỏ” Ka li và công bố quốc tế

(Dân trí) - Đề tài “Nghiên cứu sự giải phóng kali đi kèm với quá trình hòa tan phytolith trong rơm rạ” của PGS.TS Nguyễn Ngọc Minh – giảng viên Khoa Môi trường, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN cùng các cộng sự trong và ngoài nước vừa vinh dự được đề cử Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2016. Công trình này được công bố trên tạp chí Chemosphere năm 2015.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 02:22

Quảng Trị: “Xây dựng Xã hội học tập là bất kỳ người dân nào cũng được học”
Quảng Trị: “Xây dựng Xã hội học tập là bất kỳ người dân nào cũng được học”

(Dân trí) - Ngày 13/5, Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện các văn bản về “Học tập suốt đời - Xây dựng xã hội học tập”.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 02:00