Gia Lai:

Báo cáo vụ đề thi “hại não”: Đề thi không sai, chỉ hơi… rối

Dân trí Lãnh đạo Sở GD&ĐT Gia Lai cho biết, Sở đã báo cáo tỉnh ủy Gia Lai về vụ đề thi "hại não" gây xôn xao dư luận vừa qua để các lãnh đạo nắm tình hình cũng như giải trình và khẳng định đề thi không có gì sai sót, chỉ hơi… rối một chút gây khó hiểu cho học sinh.
>>Tranh cãi quanh đề thi Văn “hại não”

Báo cáo tỉnh ủy vụ đề thi "hại não"

Theo bà Trần Thị Thu Hà, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Gia Lai, đơn vị này đã báo cáo tỉnh ủy về vụ đề thi “hại não”. Đồng thời qua thống kê sơ bộ khoảng 50% số trường trên địa bàn, chất lượng bài thi (cả môn Văn) tương đương năm ngoái.

Trao đổi với PV Dân trí vào ngày 17/5, bà Hà cho biết, trước những dư luận trái chiều trên công luận về đề thi môn Ngữ Văn học kỳ II vừa qua, tỉnh ủy Gia Lai đã chỉ đạo sở GD&ĐT báo cáo tình hình xem đề thi có sai sót không, đồng thời báo cáo chất lượng bài thi của học sinh có bị ảnh hưởng từ đề này.

Sở GD&ĐT Gia Lai cho rằng, về quy trình ra đề, đã có cả một Hội đồng, gồm những giáo viên có nghiệm, đã tham gia ra đề nhiều năm. Trong đó, câu hỏi gây nhiều tranh cãi là do cô Đinh Thị Như - Tổ trưởng tổ Văn trường PTDT Nội trú tỉnh, cô Hà Thị Hoài Phương - Tổ trưởng tổ Văn trường THPT chuyên Hùng Vương (TP. Pleiku) ra đề, người phản biện là thầy Đặng Văn Du - Tổ trưởng tổ Văn trường THPT Pleiku (TP. Pleiku). Chủ tịch hội đồng ra đề- ông Lê Duy Định (Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Gia Lai) là người thẩm định cuối cùng.

“Ở phần đọc hiểu, theo nguyên tắc, người ra đề được phép đưa một văn bản ngoài sách giáo khoa để học sinh làm bài. Vì vậy, giáo viên ra đề đã chọn đoạn văn bản mà cô thấy hay để đưa vào đề thi.

Khi báo chí đưa thông tin về đề thi lên công luận, đã có nhiều luồng thông tin trái chiều. Có người khen hay nhưng có người chê dở. Sở GD&ĐT Gia Lai cũng đã báo cáo tỉnh ủy Gia Lai về điều này để các lãnh đạo nắm tình hình cũng như giải trình và khẳng định đề thi không có gì sai sót, chỉ hơi… rối một chút gây khó hiểu cho học sinh”, bà Hà cho hay.

Đề thi môn Ngữ Văn của Sở GD&ĐT Gia Lai
Đề thi môn Ngữ Văn của Sở GD&ĐT Gia Lai

Chất lượng bài thi không đột biến

Như chúng tôi đã đưa tin trước đó, đề thi môn Ngữ Văn học kỳ II của Sở GD&ĐT Gia Lai đã có nhiều tranh cãi. Trong đó, phần đọc hiểu (2,0 điểm), khi đề thi trích dẫn một đoạn trong bài viết "Thắp mình để sang xuân" của tác giả Đoàn Công Lê Huy được nhiều độc giả “tá hỏa” vì câu văn rối rắm, khó hiểu.

" Hòn đá có thể cho lửa, cành cây có thể cho lửa. Nhưng chỉ có con người mới biết nuôi lửa và truyền lửa. Lửa xuất hiện khi có tương tác, ít ra là 2 vật tạo lửa. Lửa là kết quả của số nhiều. Cô bé bán diêm là số đơn. Cô đã chết vì thiếu lửa, để rồi từ đó loài người đã cảnh giác thắp nến suốt mùa Giáng sinh để cho không còn em bé bán diêm phải chết vì thiếu lửa.

Nước Việt hình chữ “S”, hiện thân của số nhiều, lẽ nào không biết nuôi lửa và truyền lửa, lẽ nào thiếu lửa? Không có lửa, con rồng chẳng phải là rồng, chỉ là con giun con rắn. Không có lửa, làm gì có “nồng” nàn, “nhiệt” tâm! Làm gì có “sốt” sắng, “nhiệt” tình, đuốc tuệ!

Làm gì còn “nhiệt” huyết, “cháy” bỏng! Sẽ đâu rồi “lửa” yêu thương? Việc mẹ việc cha, việc nhà việc nước, làm gì với đôi vai lạnh lẽo, ơ hờ? Không có lửa, em lấy gì “hun” đúc ý chí, “nấu” sử sôi kinh? Em... sống đời thực vật vô tri như lưng cây, mắt lá, đầu cành, thân cỏ... Cho nên: Biết ủ lửa để giữ phẩm cách - người, nhân cách - Việt. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội. Thế nhưng: Nếu không có lửa, sao thành mùa xuân?"

Ngay sau khi đăng tải về đề thi này, chúng tôi nhận được nhiều phản hồi của độc giả và cả học sinh, theo hai luồng ý kiến khách nhau. Có em học sinh đã viết thư về tòa soạn cho rằng, đề thi quá rối khiến mình không thể làm bài được.

Trao đổi với PV Dân trí về chất lượng bài thi môn Ngữ Văn lần này, cũng như Sở GD&ĐT Gia Lai có hướng dẫn chấm cho câu hỏi khó này không? Bà Hà cho hay, khi đề thi được đưa lên mạng, là lúc kỳ thi đã kết thúc. Thậm chí ngay lúc đó, một số trường đã gửi điểm thi về Sở GD&ĐT vì đã hoàn tất việc chấm thi.

“Hiện Sở GD&ĐT Gia Lai đang tổng hợp kết quả thi học kỳ của toàn tỉnh, cũng như tổng hợp cả điểm thi môn Ngữ Văn. Đến thời điểm này, đã có khoảng 50% số trường trên địa bàn có kết quả thi. Tuy nhiên, chất lượng không có đột biến so với học kỳ I, kể cả môn Ngữ Văn cũng vậy. Riêng trường THPT chuyên Hùng Vương, kết quả còn nhỉnh hơn học kỳ I một chút”, bà Hà nói.

Được biết, ngay sau khi đề thi “hại não” trên đây được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, Sở GD&ĐT Gia Lai cũng đã có nhắc nhở giáo viên ra đề. Mặc dù đề thi không sai nhưng cũng nên rút kinh nghiệm để ra đề đơn giản và phù hợp hơn.

Mỹ Hà

(Email:myha@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Nữ sinh bị nhóm bạn giật tóc, đánh hội đồng
Nữ sinh bị nhóm bạn giật tóc, đánh hội đồng

(Dân trí) - Ngày 18/5, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại cảnh nữ sinh dáng vẻ gầy gò bị nhóm bạn vây quanh, đánh hội đồng.

Thứ tư, 18/05/2016 - 12:50

Hà Nội: Bắt đầu tuyển sinh online
Hà Nội: Bắt đầu tuyển sinh online

(Dân trí) - Chiều 17/5, ông Nguyễn Hữu Độ- Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, phần mềm tuyển sinh trực tuyến của Hà Nội đã chính thức hoàn thành và chạy thử tại 4 quận nội thành từ ngày 14/5.

Thứ tư, 18/05/2016 - 09:32

ĐH Thái Nguyên tạm dừng thi, cấp chứng chỉ tiếng Anh vì điều tiếng
ĐH Thái Nguyên tạm dừng thi, cấp chứng chỉ tiếng Anh vì điều tiếng

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí ngày 18/5, Giám đốc ĐH Thái Nguyên Đặng Kim Vui cho biết, ĐH Thái Nguyên sẽ tạm dừng công tác bồi dưỡng, khảo thí đánh giá năng lực tiếng Anh để chấn chỉnh, thắt chặt lại việc đào tạo này từ ngày 17/5.

Thứ tư, 18/05/2016 - 09:15

Bật cười ước mơ "có người yêu, trúng đề" trước khi tốt nghiệp của SV Ngoại thương
Bật cười ước mơ "có người yêu, trúng đề" trước khi tốt nghiệp của SV Ngoại thương

(Dân trí) - Từ những mong ước nho nhỏ như muốn được yêu, giảm béo, tăng chiều cao cho đến những kế hoạch tương lai “trồng rau sạch cho Hà Nội”, “có nhiều tiền khởi nghiệp”… được các bạn SV Ngoại thương thể hiện trong buổi phát động chiến dịch “Before I Graduate”.

Thứ tư, 18/05/2016 - 08:40

Hơn 76.000 thí sinh Hà Nội tham gia dự thi THPT quốc gia 2016
Hơn 76.000 thí sinh Hà Nội tham gia dự thi THPT quốc gia 2016

(Dân trí) - Chiều 17/5, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý, Trưởng Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia của Hà Nội đã chủ trì cuộc họp triển khai công tác chuẩn bị thi cho hơn 76.000 thí sinh.

Thứ tư, 18/05/2016 - 07:35

Nổ bình ga mini trong giờ thực hành nấu ăn, 5 học sinh nhập viện vì bỏng
Nổ bình ga mini trong giờ thực hành nấu ăn, 5 học sinh nhập viện vì bỏng

(Dân trí) - Khi đang thực hành nấu các món ăn ở trong lớp học bằng bếp ga mini, bất ngờ bình ga phát nổ khiến 5 em học sinh tiểu học bị bỏng ở mặt, ngực, tay, chân và phải nhập viện điều trị. Vụ việc vừa xảy ra tại Trường Tiểu học Trần Quốc Tuấn (phường Khánh Xuân, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk).

Thứ tư, 18/05/2016 - 12:03

Quảng Nam công bố phương án tuyển sinh vào các trường chuyên biệt
Quảng Nam công bố phương án tuyển sinh vào các trường chuyên biệt

(Dân trí) - Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam vừa công bố phương án tuyến sinh vào các trường chuyên biệt trên địa bàn tỉnh năm học 2016 - 2017.

Thứ ba, 17/05/2016 - 08:50

Hạ bậc hạnh kiểm với nữ sinh lớp 9 đánh bạn cùng trường dã man
Hạ bậc hạnh kiểm với nữ sinh lớp 9 đánh bạn cùng trường dã man

(Dân trí) - Sau khi clip nữ sinh đánh bạn cùng trường được đang tải lên mạng xã hội Facebook, cơ quan chức năng, nhà trường cùng Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang) đã điều tra nguyên nhân, đồng thời đưa ra hình thức kỷ luật với hai nữ sinh xuất hiện trong clip gây xôn xao dư luận.

Thứ ba, 17/05/2016 - 05:43

Ninh Bình trao thưởng cho 200 học sinh giỏi quốc gia, đạt giải tại các kỳ thi
Ninh Bình trao thưởng cho 200 học sinh giỏi quốc gia, đạt giải tại các kỳ thi

(Dân trí) - Sáng 17/5, Sở GD&ĐT Ninh Bình đã tổ chức Lễ tuyên dương học sinh giỏi năm học 2015 – 2016. Có hơn 200 em đạt học sinh giỏi quốc gia và đạt giải các kỳ thi đã được tuyên dương, trao bằng khen và phần thưởng.

Thứ ba, 17/05/2016 - 04:30

Chỉ 7% học sinh TPHCM đăng ký thi môn Lịch sử
Chỉ 7% học sinh TPHCM đăng ký thi môn Lịch sử

(Dân trí) - Trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay, TPHCM có hơn 55.600 học sinh dự thi nhưng chỉ có khoảng 2.200 em chỉ thi để xét tốt nghiệp. Theo số liệu được Sở GD-ĐT công bố, môn Lịch sử được thí sinh đăng ký thi ít nhất với khoảng 3.908 em (chiếm hơn 7%).

Thứ ba, 17/05/2016 - 03:50

Hà Nội: "Siết" quy định học hè
Hà Nội: "Siết" quy định học hè

(Dân trí) - “Phụ huynh có con đang học ở trường, muốn gửi con trong hè phải có đơn. Nhà trường tùy điều kiện cụ thể về đội ngũ giáo viên, nhân viên, cơ sở vật chất để xem xét việc tổ chức hoạt động”, trên đây là hướng dẫn tổ chức hoạt động hè ở cấp học mầm non của Sở GD&ĐT Hà Nội.

Thứ ba, 17/05/2016 - 02:28

Trường mầm non đầu tiên đưa giáo dục âm nhạc hiện đại vào giảng dạy
Trường mầm non đầu tiên đưa giáo dục âm nhạc hiện đại vào giảng dạy

Để giúp trẻ mầm non chưa thành thạo đọc và viết phát triển tư duy, phương pháp giáo dục hiện đại đã sử dụng các loai hình nghệ thuật như là phương tiện học tập. Theo đó, âm nhạc và mỹ thuật là phương tiện để trẻ thể hiện suy nghĩ của mình.

Thứ ba, 17/05/2016 - 01:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Đến năm 2020 sẽ có khoảng 70.000 cử nhân sư phạm thất nghiệp
Đến năm 2020 sẽ có khoảng 70.000 cử nhân sư phạm thất nghiệp

(Dân trí) - Dự kiến đến thời điểm năm 2020 hệ thống giáo dục không thể tuyển dụng hết số giáo viên mới tốt nghiệp ra trường, vẫn thừa khoảng 41.000 người đối với tiểu học, 12.200 người đối với THCS và 16.900 đối với THPT.

Thứ ba, 17/05/2016 - 01:09

Cấp giấy phép thành lập Đại học Fulbright
Cấp giấy phép thành lập Đại học Fulbright

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Giấy phép thành lập Trường ĐH Fulbright Việt Nam. Trường ĐH Fulbright Việt Nam là cơ sở giáo dục ĐH 100% vốn của nhà đầu tư nước ngoài, có tư cách pháp nhân, con dấu, tài khoản riêng, hoạt động không vì lợi nhuận.

Thứ ba, 17/05/2016 - 12:36

Công bố Học bổng Tinh hoa dành cho học sinh THPT toàn quốc
Công bố Học bổng Tinh hoa dành cho học sinh THPT toàn quốc

Nối tiếp Chương trình Học bổng Tinh hoa uy tín, niên khóa 2016 - 2017, Hệ thống giáo dục Vinschool tiếp tục dành cơ hội học tập tại ngôi trường giáo dục toàn diện - Trường PTLC Vinschool, Hà Nội cho những học sinh xuất sắc trên toàn quốc.

Thứ ba, 17/05/2016 - 12:30

Đánh giá giáo viên: Chuyên môn hay hành chính?
Đánh giá giáo viên: Chuyên môn hay hành chính?

Đánh giá xếp loại thi đua ở một số trường phổ thông gây ra sự bức xúc trong đội ngũ giáo viên bởi sự không công bằng và những lý do để hạ thi đua giáo viên là hết sức phi lý.

Thứ ba, 17/05/2016 - 11:20

Bộ ảnh “Đừng để tốt nghiệp là tiếc nuối" xôn xao cộng đồng mạng
Bộ ảnh “Đừng để tốt nghiệp là tiếc nuối" xôn xao cộng đồng mạng

(Dân trí) - Bộ ảnh “Đừng để tốt nghiệp là tiếc nuối…” đưa ra 7 câu chuyện còn dang dở, tiếc nuối về quãng thời gian sinh viên, như một sự tỉnh thức với các bạn trẻ, từ đó khích lệ về sự nỗ lực, sống trọn vẹn tuổi trẻ.

Thứ ba, 17/05/2016 - 09:44

Nóng hổi 100 suất tuyển thẳng vào THPT FPT
Nóng hổi 100 suất tuyển thẳng vào THPT FPT

Năm 2016, trường THPT FPT dành 100 suất tuyển thẳng học sinh vào trường bằng hình thức xét tuyển.

Thứ ba, 17/05/2016 - 09:00

Việt Nam đang rất cần nhân lực Agile
Việt Nam đang rất cần nhân lực Agile

Agile là một trong những chìa khóa cho sự thành công của các doanh nghiệp CNTT trên toàn cầu. Việt Nam mới chỉ bắt đầu hội nhập với xu thế này, nhưng đang thiếu nhân lực trầm trọng.

Thứ ba, 17/05/2016 - 08:30

Cần tìm hiểu gì khi chọn học MBA Quản trị kinh doanh tại Việt Nam
Cần tìm hiểu gì khi chọn học MBA Quản trị kinh doanh tại Việt Nam

Hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều chương trình đào tạo thạc sỹ thuộc nhiều lĩnh vực. Trong đó, chương trình đào tạo thạc sỹ ngành Quản trị kinh doanh (MBA) vẫn luôn là ngành thu hút được số lượng thí sinh dự thi đông đảo nhất trong những năm qua.

Thứ ba, 17/05/2016 - 08:20

Đề thi "vô duyên" không nhiều, nhưng cũng cần cảnh báo
Đề thi "vô duyên" không nhiều, nhưng cũng cần cảnh báo

Trước những băn khoăn về đề thi mở, đặc biệt trong các kỳ thi quan trọng sắp tới, PGS.TS Nguyễn Đức Minh - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu đánh giá kết quả giáo dục, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam chia sẻ với phóng viên về những vướng mắc trong quá trình làm đề thi và những lỗi dễ mắc phải của người ra đề.

Thứ ba, 17/05/2016 - 07:33

Khi các giáo sư  mách nước cho sĩ tử!
Khi các giáo sư mách nước cho sĩ tử!

Buổi tư vấn trực tuyến “Não khỏe vượt vũ môn” do báo điện tử Dân trí phối hợp với công ty Traphaco tổ chức ngày 13.5 vừa qua là sự kiện được nhiều bạn đọc đón đợi.

Thứ ba, 17/05/2016 - 07:31

Ra mắt Trung tâm Xuất sắc về Kỹ thuật số
Ra mắt Trung tâm Xuất sắc về Kỹ thuật số

(Dân trí) - Ngày 16/5, Trường ĐH RMIT tổ chức lễ ra mắt Trung tâm Xuất sắc về Kỹ thuật số (CODE). Trung tâm này được thành lập nhằm xây dựng và phát triển năng lực giáo dục cho Việt Nam.

Thứ ba, 17/05/2016 - 07:00

Thanh Hóa: Điều chỉnh trong phương án tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia 2016
Thanh Hóa: Điều chỉnh trong phương án tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia 2016

(Dân trí) - So với dự kiến ban đầu về kế hoạch tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia 2016, tỉnh Thanh Hóa đã có một số điều chỉnh về phương án tổ chức kỳ thi nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các thí sinh khi tham gia kỳ thi.

Thứ ba, 17/05/2016 - 06:50