Bác Hồ trong ký ức thầy giáo dạy học sinh miền Nam

Gắn bó 20 năm cùng học sinh miền Nam (HSMN) với 3 lần vinh dự được gặp Bác Hồ, thầy giáo Lê Ngọc Lập (SN 1934), Phó Hiệu trưởng Trường THPT Lý Thường Kiệt, TP Thanh Hóa luôn làm theo lời dạy của Bác, nỗ lực cống hiến cho sự nghiệp "trồng người".


Phần thưởng thiêng liêng của Bác Hồ
trao tặng thầy giáo Lê Ngọc Lập. Ảnh: Nguyễn Quỳnh

Phần thưởng thiêng liêng của Bác Hồ trao tặng thầy giáo Lê Ngọc Lập. Ảnh: Nguyễn Quỳnh

Gắn bó 20 năm cùng học sinh miền Nam (HSMN) với 3 lần vinh dự được gặp Bác Hồ, thầy giáo Lê Ngọc Lập (SN 1934), Phó Hiệu trưởng Trường THPT Lý Thường Kiệt, TP Thanh Hóa luôn làm theo lời dạy của Bác, nỗ lực cống hiến cho sự nghiệp "trồng người".

Kỷ niệm lần đầu gặp Bác

Chúng tôi ghé thăm nhà thầy giáo Lê Ngọc Lập trong một con phố nhỏ thuộc phường Ngọc Trạo, (TP Thanh Hóa). Kể cho chúng tôi nghe về cuộc đời dạy học của mình, thầy Lập cho biết: Năm 1956, thầy tốt nghiệp Trường Sư phạm Khu lục xá Nam Ninh (Trung Quốc). Đúng lúc đó, theo chủ trương, chiến lược của T.Ư Đảng và Bác Hồ, đông đảo HSMN được tập kết ra Bắc học tập, rèn luyện để sau này trở thành những “Hạt giống đỏ” cho đất nước.

Về nước, thầy Lập được Bộ GD&ĐT cử về dạy Trường HSMN tại trường số 14, ở thôn La Khê, thị xã Hà Đông. Khi đó, thầy Lập mới 22 tuổi. Rồi thầy đã gắn bó với các Trường HSMN 20 năm đến khi đất nước hoàn toàn giải phóng (Từ 1956-1976). Những năm tháng cống hiến ấy, thầy Lập đã vinh dự được gặp Bác Hồ 3 lần.

Nhắc lại kỷ niệm lần đầu gặp Bác Hồ, thầy Lập xúc động kể: Đầu năm học 1956-1957, trước khi khai giảng năm học mới, Bộ GD&ĐT tổ chức lớp học tập chính trị cho các thầy cô giáo dạy HSMN tại Trường cấp 3 Chu Văn An (Hà Nội).

Ngày ấy, chúng tôi còn rất trẻ, hầu hết là các thầy giáo mới ra trường, cũng chưa một lần được trực tiếp gặp Bác Hồ. Hôm đó, chúng tôi không được thông báo trước việc có Bác Hồ đến thăm. Khi Bác xuất hiện, mọi người vô cùng ngỡ ngàng rồi cùng reo lên vui sướng. Mọi người đứng lên chào Bác, ai cũng muốn được nhìn thấy Người.

Trong bộ áo nâu giản dị, Bác hỏi thăm sức khỏe mọi người rồi căn dặn: “HSMN xa nhà, thiếu thốn tình cảm, chưa quen với phong tục tập quán của miền Bắc, các thầy cô giáo phải yêu thương, gần gũi với các em, coi HSMN như con em của mình. Các thầy cô giáo thay mặt cho Đảng, Bác Hồ, đồng bào Miền Bắc để chăm sóc cho các em HSMN…”.

Những lời động viên, dặn dò của Bác đã khiến các thầy cô giáo trẻ, còn nhiều lo lắng khi chưa hiểu về HSMN thấy vô cùng phấn khởi và yên tâm hơn để hoàn thành nhiệm vụ.

Vững tin theo lời Bác

Thầy
  giáo Lê Ngọc Lập xúc động kể lại những lần vinh dự được gặp Bác Hồ. Ảnh: Nguyễn
  Quỳnh

Thầy giáo Lê Ngọc Lập xúc động kể lại những lần vinh dự được gặp Bác Hồ. Ảnh: Nguyễn Quỳnh

Mùa hè năm 1958, thầy Lập lại vinh dự được gặp Bác Hồ lần thứ 2 khi đang theo học lớp chỉnh huấn giáo viên dạy Trường HSMN tại Trường HSMN ở Chương Mỹ - Hà Đông.

Thầy Lập nhớ lại: Thông tin Bác đến thăm được giữ bí mật hoàn toàn. Hôm đó, gần kết thúc đợt chỉnh huấn, Ban lãnh đạo lớp chỉ báo là có khách từ Trung ương về thăm.

Tuy nhiên, sáng hôm sau tin Bác về thăm bị lộ ra ngoài nên đông đảo học sinh, cán bộ, giáo viên và nhân dân tập trung đông kín bên ngoài và trường học. Do đông quá, nên nhà trường thông báo lại là Bác bận không đến được. Mọi người thất vọng ra về. Lúc đó tôi cũng thấy hụt hẫng vì không được gặp Bác.

Nhưng sáng hôm sau, Bác bất ngờ xuất hiện, mọi người hò reo vui sướng đón Bác. Tiếng vỗ tay vang rộ bên ngoài, ai cũng muốn được gần Bác, được nghe Bác nói chuyện. Bác đưa tay lên ra hiệu cho mọi người ngồi xuống và yên lặng, rồi Bác hỏi thăm tình hình dạy học của Trường HSMN.

Những lời động viên, dặn dò của Bác hôm đó thầy Lập vẫn luôn ghi nhớ: “Các thầy cô phải chăm lo cho HSMN thật tốt. Miền Bắc còn nhiều khó khăn, các thầy cô phải giáo dục để các cháu thông cảm cho những khó khăn của miền Bắc để học tập cho tốt. Các thầy cô giáo phải luôn luôn tự học, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ nghề nghiệp; Giáo viên Trường HSMN phải thực hiện 3 tốt là: Nuôi tốt, dạy tốt và học tốt”…

Lời Bác dặn luôn ghi trong tim

Năm 1960, thầy Lập tiếp tục được gặp Bác Hồ khi Bác đến thăm lớp chỉnh huấn giáo viên dạy HSMN tại Trường Bổ túc Công Nông ở Hà Nội.

“Mỗi lần được gặp Bác, được nghe Bác động viên, thăm hỏi, căn dặn, chúng tôi như có thêm động lực để phấn đấu, rèn luyện và cống hiến. Thực hiện lời dạy của Bác, các thầy cô giáo dạy HSMN luôn phấn đấu đạt kết quả tốt trong dạy học, chăm lo, yêu thương HSMN. Bởi đây không chỉ là nhiệm vụ của Đảng và Bác Hồ mà còn là tình cảm Nam - Bắc ruột thịt” - thầy Lập nói.

Với sự phấn đấu, nỗ lực không ngừng, năm 1963, thầy Lập được Bác Hồ tặng Bằng khen; Năm 1964, thầy được Bác tặng phần thưởng là giáo viên dạy giỏi năm 1963 - 1964. Sau khi đất nước hoàn toàn giải phóng, thầy Lập đã trực tiếp đưa gần 500 HSMN về Sài Gòn bàn giao cho gia đình và Bộ GD&ĐT.

Hoàn thành nhiệm vụ, trở về quê hương Thanh Hóa, thầy Lập được cử về dạy tại Trường sư phạm 10 + 3. Năm 1978 đến năm 1995, thầy Lập được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng kiêm Bí thư Đảng ủy Trường sư phạm 12+2 Thanh Hóa. Năm 1998 đến nay, thầy được mời làm Phó Hiệu trưởng Trường THPT Lý Thường Kiệt.

Cả cuộc đời cống hiến cho sự nghiệp giáo dục với 20 năm gắn bó với HSMN như con em mình, niềm tự hào của tôi là các thế hệ HSMN đã trưởng thành. Trong đó, nhiều người là cán bộ chủ chốt của Đảng và Nhà Nước, nhiều người là doanh nhân thành đạt, góp phần xây dựng đất nước giàu đẹp như lời Bác Hồ đã từng dạy” - Thầy giáo Lê Ngọc Lập.

Theo Nguyễn Quỳnh/GD&TĐ

MỚI NHẤT
Khen thưởng học sinh nhặt được của rơi tìm người trả lại
Khen thưởng học sinh nhặt được của rơi tìm người trả lại

(Dân trí) - Ngày 18/5, Huyện đoàn Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình) đã khen thưởng em Trương Văn Hoàng (sinh năm 2000), học sinh lớp 9, Trường THCS An Ninh, xã An Ninh, huyện Quảng Ninh vì đã tìm trả cho người bị mất khi nhặt được của rơi.

Thứ ba, 19/05/2015 - 07:03

Thanh Hóa: Tiếng Anh là môn thi thứ 3 vào lớp 10 THPT
Thanh Hóa: Tiếng Anh là môn thi thứ 3 vào lớp 10 THPT

(Dân trí) - Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa mới vừa công bố môn thi thứ 3 vào lớp 10 THPT và lớp 10 THPT Dân tộc nội trú tỉnh năm học 2015 - 2016 là môn Tiếng Anh.

Thứ ba, 19/05/2015 - 06:41

Vụ nữ sinh bị đánh hội đồng: Đình chỉ học 1 năm nữ sinh đánh bạn
Vụ nữ sinh bị đánh hội đồng: Đình chỉ học 1 năm nữ sinh đánh bạn

(Dân trí) - Hội đồng kỷ luật Trường THCS Bắc Sơn (thị xã Sầm Sơn, Thanh Hóa) đã họp và thống nhất hình thức xử lý kỷ luật đối với nữ sinh N.T.Q. là đình chỉ học 1 năm và tiếp tục phối hợp với các bên liên quan để giáo dục nữ sinh này trong thời gian bị kỷ luật.

Thứ ba, 19/05/2015 - 06:33

Cụ ông 102 tuổi vẫn hàng ngày ghi và học từng lời Bác Hồ
Cụ ông 102 tuổi vẫn hàng ngày ghi và học từng lời Bác Hồ

(Dân trí) - “Chừng nào còn sống thì chừng đó tôi vẫn từng ngày ghi chép lời Bác Hồ, ghi chép thơ Bác để lại cho con cháu mình học tập. Sống từng này tuổi, tôi càng chiêm nghiệm những lời Bác nói, những điều Bác viết giản dị, dễ hiểu mà sâu sắc, nhân văn lắm”.

Thứ ba, 19/05/2015 - 05:58

Nể phục tấm gương nỗ lực học ngoại ngữ của Bác
Nể phục tấm gương nỗ lực học ngoại ngữ của Bác

(Dân trí) - "Trong những tiết dạy, tôi luôn lồng ghép những câu chuyện về Bác vào bài giảng. Trong đó, tôi nể phục và nhắc đi nhắc lại về tấm gương Bác nỗ lực học ngoại ngữ cho các học sinh của mình”- chia sẻ của giáo viên dạy môn Giáo dục Công dân Trường THPT Phú Quốc (Kiên Giang).

Thứ ba, 19/05/2015 - 03:27

ĐH Harvard bị kiện về “chính sách tuyển sinh phân biệt chủng tộc”
ĐH Harvard bị kiện về “chính sách tuyển sinh phân biệt chủng tộc”

(Dân trí) - Mới đây, một nhóm các tổ chức của người Mỹ gốc châu Á đã đệ đơn kiện liên bang đối với Trường đại học Harvard về việc trường này áp dụng việc phân biệt về mặt chủng tộc để nhận những sinh viên khác hơn là sinh viên châu Á có điểm cao.

Thứ hai, 18/05/2015 - 10:28

Học phí nhiều trường tư ở TPHCM tăng vọt
Học phí nhiều trường tư ở TPHCM tăng vọt

(Dân trí) - Theo dự kiếm học phí năm học 2015-2016 của các trường mà Sở GD-ĐT TPHCM công bố, nhiều trường tư sẽ có mức học phí, học phí bán trú tăng vọt so với năm trước. Học phí của Trường THCS, THPT Châu Á Thái Bình Dương (Q.1) sẽ tăng từ 7,5 triệu đồng lên đến 16 triệu đồng/tháng.

Thứ hai, 18/05/2015 - 10:06

Sửa đổi quy định đối tượng cử tuyển
Sửa đổi quy định đối tượng cử tuyển

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 134/2006/NĐ-CP của Chính phủ quy định chế độ cử tuyển vào các cơ sở giáo dục trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, trong đó sửa đổi quy định đối tượng cử tuyển.

Thứ hai, 18/05/2015 - 09:04

Phải có vốn đầu tư 100 tỷ đồng mới được mở trường
Phải có vốn đầu tư 100 tỷ đồng mới được mở trường

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Giáo dục nghề nghiệp. Trong đó, Nghị định quy định rõ về thời gian, vốn đầu tư, điều kiện cơ sở vật chất để hoạt động đối với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Thứ hai, 18/05/2015 - 08:57

Đà Nẵng: THCS Nguyễn Khuyến không thi tuyển chọn học sinh chất lượng cao
Đà Nẵng: THCS Nguyễn Khuyến không thi tuyển chọn học sinh chất lượng cao

(Dân trí) - Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng vừa có thông báo thống nhất theo đề nghị của UBND thành phố về việc tuyển sinh lớp 6 vào THCS Nguyễn Khuyến như các trường THCS khác, không tổ chức thi tuyển chọn học sinh chất lượng cao như các năm trước.

Thứ hai, 18/05/2015 - 05:40

Việt Nam xuất sắc giành giải Tư cuộc thi Intel ISEF 2015
Việt Nam xuất sắc giành giải Tư cuộc thi Intel ISEF 2015

(Dân trí) - Thông tin từ website của cuộc thi Intel ISEF, với 4 dự án tham dự hội thi Intel ISEF năm 2015, đoàn Việt Nam đã có dự án xuất sắc giành được giải Tư ở lĩnh vực Vi sinh. Dự án đạt giải do hai học sinh Trường THPT Chuyên KHTN (ĐH Quốc gia Hà Nội) thực hiện.

Thứ hai, 18/05/2015 - 04:56

Cần Thơ: Tuyên dương các tổ chức cá nhân vì quỹ khuyến học khuyến tài
Cần Thơ: Tuyên dương các tổ chức cá nhân vì quỹ khuyến học khuyến tài

(Dân trí) - Ngày 18/5, Hội khuyến học Cần Thơ tổ chức tuyên dương các tổ chức, cá nhân ủng hộ cho “Quỹ khuyến học khuyến tài vì ngày mai Cần Thơ phát triển” năm 2015 và trao học bổng cho các em học sinh nghèo hiếu học.

Thứ hai, 18/05/2015 - 04:40

ĐÁNG QUAN TÂM
“Hiếm có khó tìm” nơi học tiếng Anh chất lượng, hiệu quả
“Hiếm có khó tìm” nơi học tiếng Anh chất lượng, hiệu quả

Ngày nay, với sự “nở rộ” của các trung tâm tiếng Anh nên việc tìm một địa điểm học tiếng Anh là điều không khó. Tuy nhiên, để tìm được một nơi học hiệu quả, chất lượng và phù hợp thì lại không hề đơn giản.

Thứ hai, 18/05/2015 - 03:01

Việt Nam nghiên cứu chế tạo thành công vi mạch mã hóa video
Việt Nam nghiên cứu chế tạo thành công vi mạch mã hóa video

(Dân trí) - Nhóm nghiên cứu trẻ của Trường Đại học Công nghệ - ĐH QGHN vừa nghiên cứu thiết kế và chế tạo thành công vi mạch chuyên dụng mã hoá video đầu tiên tại Việt Nam VNU-UET VENGME H.264/AVC @2014 (gọi tắt là VENGME H.264/AVC).

Thứ hai, 18/05/2015 - 02:50

Học viện Ngoại giao, trường ĐH Sư phạm HN không hạn chế số lượng tuyển thẳng
Học viện Ngoại giao, trường ĐH Sư phạm HN không hạn chế số lượng tuyển thẳng

(Dân trí) - Trường HV Ngoại giao và ĐH Sư phạm Hà Nội vừa thông báo thực hiện việc tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển, xét tuyển thẳng năm 2015. Hai trường không hạn chế số lượng tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển. Đối với xét tuyển thẳng HV Ngoại giao tuyển không quá 10 chỉ tiêu.

Thứ hai, 18/05/2015 - 02:45

Nhiều cơ sở bồi dưỡng văn hóa “phớt lờ” lệnh giải thể
Nhiều cơ sở bồi dưỡng văn hóa “phớt lờ” lệnh giải thể

(Dân trí) - Sau khoảng nửa năm có lệnh giải thể để chuyển sang hoạt động dạy thêm, học thêm, nhiều cơ sở bồi dưỡng văn hoá ở TPHCM vẫn “phớt lờ” quy định.

Thứ hai, 18/05/2015 - 12:31

Phát động cuộc thi sáng tác tranh cổ động "Tuổi trẻ Việt Nam tự hào tiến bước dưới cờ Đảng"
Phát động cuộc thi sáng tác tranh cổ động "Tuổi trẻ Việt Nam tự hào tiến bước dưới cờ Đảng"

(Dân trí) - Sáng 18/5, tại Trường ĐH Mỹ thuật công nghiệp (Hà Nội), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động cuộc thi sáng tác tranh cổ động với chủ đề “Tuổi trẻ Việt Nam tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”.

Thứ hai, 18/05/2015 - 11:00

Bộ trưởng nhận khuyết điểm vì chậm hỗ trợ những “hai lúa” làm khoa học
Bộ trưởng nhận khuyết điểm vì chậm hỗ trợ những “hai lúa” làm khoa học

(Dân trí) - Bộ trưởng KH&CN Nguyễn Quân đăng đàn chương trình “Dân hỏi-Bộ trưởng trả lời”, nói về cơ chế hỗ trợ tài chính với các nhà sáng chế, nhà khoa học không chuyên - những “hai lúa” làm máy bay, chế tạo thiết giáp đúng dịp kỷ niệm ngày Khoa học-Công nghệ Việt Nam 18/5.

Thứ hai, 18/05/2015 - 10:32

Chàng trai trẻ chế tạo ra máy cấy... không động cơ
Chàng trai trẻ chế tạo ra máy cấy... không động cơ

(Dân trí) - Không cần động cơ, chiếc máy cấy do anh Cường chế tạo ra một giờ cấy được một sào lúa. Máy có tính ưu việt cao, không có động cơ, dễ sử dụng, khoảng cách cấy lúa phù hợp, không cần phải gieo mạ khay, giá thành rất rẻ hợp túi tiền của bà con nông dân…

Thứ hai, 18/05/2015 - 09:05

Việt Nam xếp thứ 12: Kết quả ‘đẹp’ đến… khó tin
Việt Nam xếp thứ 12: Kết quả ‘đẹp’ đến… khó tin

Có lẽ kết quả PISA cho thấy các em học sinh Việt Nam tham gia đã thuộc bài tốt, và ngoài cái đó thì chúng ta không biết các em còn tốt/dở khía cạnh nào khác.

Thứ hai, 18/05/2015 - 07:47

4 nhà khoa học xuất sắc nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu
4 nhà khoa học xuất sắc nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu

(Dân trí) - Sáng 16/5, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2015 cho 4 nhà khoa học xuất sắc. Đặc biệt, trong 4 người nhận giải thưởng năm nay có 1 nhà khoa học trẻ - đó là PGS.TSKH Phạm Hoàng Hiệp, người được công nhận chức danh PGS trẻ nhất VN năm 29 tuổi.

Thứ hai, 18/05/2015 - 07:35

Trả lời báo chí như Hồ Chí Minh
Trả lời báo chí như Hồ Chí Minh

Không chỉ là nhà cách mạng lỗi lạc, nhà ngoại giao tài năng mà tư duy uyên bác của một nhà báo lão luyện còn được Chủ tịch Hồ Chí Minh thể hiện qua hơn 100 bài trả lời phỏng vấn báo chí trong và ngoài nước, kể từ sau Cách mạng tháng Tám 1945 cho đến khi Người về cõi vĩnh hằng.

Thứ hai, 18/05/2015 - 07:30

Đường nội bộ trong trường đại học mang tên Hoàng Sa, Trường Sa
Đường nội bộ trong trường đại học mang tên Hoàng Sa, Trường Sa

(Dân trí) - Ban giám hiệu Trường ĐH Đồng Tháp cho biết việc đặt tên các đường trong khuôn viên trường theo tên các quần đảo là sự ghi nhớ và mang một ý nghĩa lịch sử văn hóa nhắc nhở thế hệ trẻ hôm nay về tầm quan trọng của vùng biển đảo nước ta.

Thứ hai, 18/05/2015 - 07:10

Hàn Quốc: Thêm nhiều giáo viên mất niềm tin vào nghề nghiệp
Hàn Quốc: Thêm nhiều giáo viên mất niềm tin vào nghề nghiệp

(Dân trí) - Đam mê nghề nghiệp của giáo viên Hàn Quốc đã sụt giảm trong những năm gần đây, một khảo sát mới công bố của Liên đoàn các hiệp hội giáo viên Hàn Quốc cho biết.

Thứ hai, 18/05/2015 - 07:07