Bà giáo U80 của học sinh nghèo vùng biển

Dân trí Hình ảnh bà giáo già đã ngoài 70 tuổi vẫn cần mẫn, tận tình lên lớp dạy chữ cho học sinh nghèo nơi vùng quê ven biển đã in đậm trong tâm trí của biết bao thế hệ học sinh cũng như người dân địa phương. Hơn 15 năm qua, lớp học tình thương của cô Thông là địa chỉ quen thuộc của những em học sinh khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn...

Một ngày cuối năm Đinh Dậu, chúng tôi có dịp trở lại xóm nghèo ven biển thuộc xã Ngư Lộc (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) để gặp cô giáo Nguyễn Thị Thông. Vốn sinh ra và lớn lên ở vùng quê ven biển, cô giáo Nguyễn Thị Thông (SN 1946) thấu hiểu nỗi vất vả, khó khăn của người dân và đặc biệt là các em học sinh nơi đây.

Lớp học tình thương của cô giáo Nguyễn Thị Thông
Lớp học tình thương của cô giáo Nguyễn Thị Thông

Sau 35 năm gắn bó với sự nghiệp trồng người và từng là hiệu trưởng trường Tiểu học và vinh dự được phong tặng Nhà giáo ưu tú từ năm 1997, nhưng đến khi về nghỉ hưu, cô giáo Thông vẫn đau đáu với nghề, thương những đứa trẻ nghèo quê mình.

“Tôi đã có hơn 30 năm công tác trong ngành giáo dục của địa phương, đến năm 2001 thì về nghỉ hưu nhưng vẫn yêu nghề, nhớ trường, nhớ lớp, đặc biệt thấy các em bị tật nguyền và nhiều học sinh nghèo ở địa phương không được đến lớp. Từ suy nghĩ đó, tôi đã báo cáo chính quyền địa phương cho phép mở lớp học tình thương”, cô Thông chia sẻ.

Học sinh của cô giáo Thông chủ yếu là những em kém may mắn trong xã hội
Học sinh của cô giáo Thông chủ yếu là những em kém may mắn trong xã hội

Cũng bởi thế, ở vùng quê ven biển này, không ai là không biết và cảm phục trước tấm lòng của cô giáo Thông cũng như lớp học tình thương của “bà giáo già”. Ngày trước, do điều kiện nên lớp học được mở ngay lối ra vào ngôi nhà của cô Thông và bàn ghế học tập của học sinh là những cánh cửa nhà, cửa bếp rồi dùng gạch bể kê lên để cho các em có chỗ ngồi học, rồi hợp tác xã lúc bấy giờ cũng tạo điều kiện cho mượn địa điểm để dạy chữ.

Thời điểm chúng tôi đến là những ngày cuối năm, nhưng lớp học của cô giáo Thông vẫn đang hoạt động. Học sinh trong lớp chủ yếu là các em khuyết tật và thiểu năng trí tuệ.

Bà giáo già tận tình chỉ dạy cho học sinh
"Bà giáo già" tận tình chỉ dạy cho học sinh

Không chỉ dạy kiến thức cho các cháu học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 vào ban ngày, mà tối đến, tại Trung tâm học tập cộng đồng, cô Thông còn mở các lớp học tập đọc, viết và dạy văn hóa cho những người cao tuổi từ 20-60 tuổi. Đã có hàng trăm học sinh được học chữ từ lớp học tình thương của cô giáo Thông. Cũng từ lớp học này, có em học sinh đã đậu vào Cao đẳng.

“Tôi cảm thấy tự hào khi những thế hệ học sinh tôi giảng dạy, dù các em bị khuyết tật hay thiểu năng, nhưng các em đều biết đọc, biết viết và đến lớp rất chăm chỉ. Có những em do bị khuyết tật đi học rất khó nhọc, phải cõng đến lớp, có những em do chân tay yếu phải ngồi xe lăn cùng bạn đến lớp”, cô Thông chia sẻ.

Đã hơn 15 năm qua, có biết bao thế hệ học sinh được cô giáo Thông dạy chữ
Đã hơn 15 năm qua, có biết bao thế hệ học sinh được cô giáo Thông dạy chữ

Việc duy trì được lớp học rất khó khăn khi độ tuổi học sinh không đồng đều, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học ban đầu còn nhiều thiếu thốn, hơn nữa, học sinh chủ yếu thuộc hộ nghèo thiếu ăn, thiếu mặc. Từ thực tế đó, cô Thông đã phải tự mày mò để tìm ra phương pháp phù hợp để các em đều có thể hiểu được kiến thức mà mình truyền đạt.

Cứ như thế, hơn 15 năm qua, cô giáo Thông vẫn miệt mài với những lớp học của mình. Hình ảnh bà giáo già cần mẫn, tận tình chỉ dạy cho học sinh đã quá quen thuộc với bao thế hệ học trò cũng như người dân nơi vùng quê biển Ngư Lộc.

Từ năm 2010, chính quyền địa phương đã quan tâm, bố trí một phòng học tại Trung tâm học tập cộng đồng để cô giáo Thông làm lớp học tình thương.

“Với tôi, việc mở lớp học không nghĩ là được các cấp, các ngành tặng bằng khen này nọ mà là muốn góp phần xây dựng xã mình sớm hoàn thành chỉ tiêu về văn hóa, giáo dục trong xây dựng nông thôn mới”, cô Thông cho biết.

Năm nay đã ngoài 70 tuổi, nhưng cô Thông vẫn nhiệt tình đứng lớp dạy chữ cho học sinh nghèo
Năm nay đã ngoài 70 tuổi, nhưng cô Thông vẫn nhiệt tình đứng lớp dạy chữ cho học sinh nghèo

Năm nay đã ngoài 70 tuổi và có hơn 50 năm gắn bó với sự nghiệp trồng người và mở lớp học tình thương khi về hưu, cô giáo Nguyễn Thị Thông chính là “bà đỡ” của những em học sinh nghèo, khuyết tật. Hơn 15 năm qua, đã có bao thế hệ học được học con chữ và trưởng thành từ lớp học tình thương của cô giáo Thông.

Với những cống hiến của mình, năm 2014, cô Thông vinh dự được Chủ tịch nước gửi thư khen và được Thủ tướng tặng Bằng khen cũng như các Bộ, ban, ngành, UBND tỉnh Thanh Hóa tặng nhiều Bằng khen và Giấy khen. Ngoài ra, năm 2017 cô Thông cũng được trao tặng giải thưởng KOVA.

Duy Tuyên

MỚI NHẤT
Niềm vui giản dị của người thầy ngày Tết
Niềm vui giản dị của người thầy ngày Tết

(Dân trí) - Hạnh phúc đong đầy nhất của người thầy dịp Tết chính là lúc trò cũ nhớ về, tìm về thăm hay đơn giản chỉ là những cuộc điện thoại hỏi han và chúc tết. Lòng thầy cô bỗng ấm lại và rưng rưng đến nghẹn ngào…

Thứ ba, 20/02/2018 - 06:39

Hà Nội chọn 6 thông điệp khai bút đầu xuân Mậu Tuất
Hà Nội chọn 6 thông điệp khai bút đầu xuân Mậu Tuất

(Dân trí) - Sáng 20/2, tại Đình thờ Tiên triết Chu Văn An (xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội), ngành giáo dục Thủ đô phối hợp với huyện Thanh Trì tổ chức Lễ "Khai bút đầu xuân" Mậu Tuất 2018.

Thứ ba, 20/02/2018 - 12:28

Con chữ mùa xuân
Con chữ mùa xuân

(Dân trí) - Nếu như trước đây, ở Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học cơ sở (PTDTBT THCS) Hữu Khuông là những đêm xuyên rừng để gọi trò tới lớp, những buổi học xen lẫn bữa chạy cơm của thầy và trò thì giờ đây, mọi thứ dần thay đổi, bước chân đến trường đã bớt chênh vênh.

Thứ ba, 20/02/2018 - 11:20

Học tiếng Anh mỗi ngày: Những thành ngữ hay nói về tình yêu
Học tiếng Anh mỗi ngày: Những thành ngữ hay nói về tình yêu

(Dân trí) - Valentine chính là cơ hội bày tỏ tình cảm bấy lâu nay của mỗi người, dù đã ở trong một mối quan hệ hay chưa. Trong những dịp Valentine, hãy khiến đối phương cảm thấy bản thân thật đặc biệt bằng cách bày tỏ qua những câu thành ngữ tình yêu bằng tiếng Anh nhé!

Thứ ba, 20/02/2018 - 10:47

Thích giải mã các văn bản cổ thì học ngành gì?
Thích giải mã các văn bản cổ thì học ngành gì?

(Dân trí) - Sở thích của em thích khám phá các văn bản cổ, những giá trị văn hóa trong quá khứ… và được tư vấn học ngành Hán Nôm. Vậy ngành Hán môn học như thế nào? Ra trường làm việc ở đâu?

Thứ ba, 20/02/2018 - 08:05

Có ai nhớ ngày Tết thầy cô?
Có ai nhớ ngày Tết thầy cô?

(Dân trí) - Đầu xuân, trong khoảnh khắc đất trời chuyển mình sang năm mới, người người đang nô nức sum vầy với sự đoàn viên, niềm hạnh phúc, lời chúc Tết. Có ai nhớ mồng ba là ngày Tết thầy cô?

Thứ ba, 20/02/2018 - 07:30

Giải bài toán khó trong tuyển sinh Sư phạm Mĩ thuật
Giải bài toán khó trong tuyển sinh Sư phạm Mĩ thuật

Tuyển sinh là khâu quan trọng tác động đến chất lượng đào tạo giáo viên Mĩ thuật. Đây là khâu chọn “nguồn nguyên liệu đầu vào”. Sẽ khó cho sản phẩm đầu ra có chất lượng cao nếu nguyên liệu đầu vào không tốt.

Thứ ba, 20/02/2018 - 07:00

Trẻ buông thả chơi Tết rất dễ trượt dài
Trẻ buông thả chơi Tết rất dễ trượt dài

(Dân trí) - Tết là dịp vui chơi, giải trí, nghỉ ngơi, thư giãn. Mang tâm trạng đó nên không ít bố mẹ nới lỏng sự quản lí con, thậm chí là để mặc, bỏ mặc con tự do vui chơi theo ý thích. Được dịp “xổ lồng” nên các con tha hồ chơi “thả cửa”.

Thứ ba, 20/02/2018 - 05:03

Khi giáo viên “trốn” Tết quê nhà
Khi giáo viên “trốn” Tết quê nhà

(Dân trí) - Không ít giáo viên ở tỉnh làm việc tại TPHCM không có điều kiện để về quê ăn Tết. Họ ở lại thành phố ăn Tết thì tiết kiệm được một khoản chi phí không nhỏ với rất nhiều nỗi niềm.

Thứ hai, 19/02/2018 - 01:58

Sức ép lớn đối với đại học: “Thay đổi hoặc tụt hậu”
Sức ép lớn đối với đại học: “Thay đổi hoặc tụt hậu”

(Dân trí) - “Thay đổi hoặc Tụt hậu” – đó chính là câu hỏi lựa chọn mang tính chiến lược đang đặt ra với các trường đại học hiện nay trong thời kỳ 4.0.

Thứ hai, 19/02/2018 - 08:17

Gặp nam sinh giành điểm cao nhất tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Vật lý
Gặp nam sinh giành điểm cao nhất tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Vật lý

(Dân trí) - Hai năm liên tiếp giành giải cao tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, em Nguyễn Ngọc Long đã mang niềm tự hào về cho nhà trường, ngành Giáo dục xứ Thanh. Ngọc Long từng được nhận Bằng khen tại cuộc thi Olympic Châu Á Thái Bình Dương môn Vật lý lần thứ 18.

Thứ hai, 19/02/2018 - 07:48

Điểm danh 6 “hot girl” tuổi Tuất nổi tiếng trong cộng đồng du học sinh
Điểm danh 6 “hot girl” tuổi Tuất nổi tiếng trong cộng đồng du học sinh

(Dân trí) - 6 cô gái sinh năm 1994 nổi tiếng trong cộng đồng du học sinh Việt nhiều nước trên thế giới không chỉ gây ấn tượng mạnh bởi vẻ ngoài xinh đẹp cuốn hút mà còn bởi trí tuệ, tài năng và niềm đam mê riêng cùng nỗ lực khẳng định vẻ đẹp của thế hệ phụ nữ trẻ Việt ở xứ người.

Thứ hai, 19/02/2018 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Mời bạn thử tài chính tả tiếng Anh
Mời bạn thử tài chính tả tiếng Anh

(Dân trí) - Nếu bạn làm đúng ít nhất 8 trong số 10 câu hỏi dưới đây trong bài trắc nghiệm chính tả tiếng Anh, bạn chắc hẳn là rất giỏi môn Ngoại ngữ này.

Thứ hai, 19/02/2018 - 01:03

“Cảm ơn báo Dân trí đã “giữ” học sinh ở lại trường”
“Cảm ơn báo Dân trí đã “giữ” học sinh ở lại trường”

(Dân trí) - Sau gần một năm, học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc không phải nhịn đói đi học và cũng không còn chân trần đến lớp. Những thay đổi tại ngôi trường đóng chân tại xã nghèo nhất tỉnh Đắk Nông đã góp phần vào việc giữ chân học trò ở lại của các thầy cô giáo trường này.

Chủ nhật, 18/02/2018 - 03:25

“Mùng 3 tết thầy” và quan niệm về người thầy hiện đại
“Mùng 3 tết thầy” và quan niệm về người thầy hiện đại

(Dân trí) - Người xưa vẫn quan niệm: “Vua, thầy, cha ấy ba ngôi, kính thờ như một, trẻ ơi ghi lòng”. Người học tết thầy cô như tết cha mẹ mình, ngược lại người thầy cũng luôn coi học trò như con mình, cùng buồn vui với sự trưởng thành của những thế hệ học trò.

Chủ nhật, 18/02/2018 - 02:04

Bốn bài luận ấn tượng nhất năm 2017 của du học sinh Việt
Bốn bài luận ấn tượng nhất năm 2017 của du học sinh Việt

(Dân trí) - Với rất nhiều bạn trẻ có ý định du học Mỹ, viết luận luôn là phần đau đầu và tốn thời gian nhất bởi bài luận được ví là “linh hồn” của bộ hồ sơ, giúp ứng viên ghi điểm với hội đồng tuyển sinh các trường đại học. Dưới đây là 4 bài luận ấn tượng nhất năm 2017 của các bạn du học sinh Việt.

Chủ nhật, 18/02/2018 - 01:00

Mùng 3 Tết thầy!
Mùng 3 Tết thầy!

(Dân trí) - Cuộc sống trôi đi, những giá trị xưa cũ cũng ngày một phai nhòa, nhiều người trong số chúng ta không còn mong đợi quá nhiều ngày Tết nữa, và cũng không ít ý kiến cho rằng Tết thời hiện đại đang “nhạt” dần.

Chủ nhật, 18/02/2018 - 10:00

Bản Khó, bản Nghèo - Điểm sáng học tập nơi vùng cao
Bản Khó, bản Nghèo - Điểm sáng học tập nơi vùng cao

(Dân trí) - Xuất phát từ nghèo khó nên 400 năm trước người ta đã lấy cái tên đó để đặt tên bản. Thế nhưng, ít ai biết rằng, cũng từ nghèo khó, người dân bản Nghèo, bản Khó (xã Hồi Xuân, huyện Quan Hóa, Thanh Hóa) lại vươn lên làm giàu cho bản làng bằng tri thức.

Chủ nhật, 18/02/2018 - 09:20

Thử tài tinh mắt: Bạn nhìn thấy số nào trong những hình này?
Thử tài tinh mắt: Bạn nhìn thấy số nào trong những hình này?

(Dân trí) - Liệu bạn có thể nhìn thấy những con số ẩn trong những hình dưới đây? Chỉ bạn nào cực tinh mắt mới nhìn ra đúng cả 7 số trong các hình.

Chủ nhật, 18/02/2018 - 08:03

Hồ Chủ tịch với sự nghiệp trồng người - trồng cây
Hồ Chủ tịch với sự nghiệp trồng người - trồng cây

(Dân trí) - Có lẽ trong suốt cuộc đời của mình, có hai mối quan tâm có thể nói lớn nhất của Danh nhân Văn hóa Thế giới - Chủ tịch Hồ Chí Minh là sự nghiệp trồng người và sự nghiệp trồng cây. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”.

Chủ nhật, 18/02/2018 - 07:15

Ân nghĩa mãi mãi không phai mờ từ Giáo sư Phan Ngọc Liên
Ân nghĩa mãi mãi không phai mờ từ Giáo sư Phan Ngọc Liên

(Dân trí) - Cuộc sống cứ trôi đi theo một chiều về quá khứ. Quy luật nghiệt ngã của cuộc đời chẳng loại trừ ai. Thầy đã dũng cảm và kiên cường vượt lên tất cả…

Chủ nhật, 18/02/2018 - 07:13

Học tiếng Anh mỗi ngày: Cách bày tỏ tình yêu lãng mạn nhất!
Học tiếng Anh mỗi ngày: Cách bày tỏ tình yêu lãng mạn nhất!

(Dân trí) - Tình yêu là thứ tình cảm đẹp đẽ, lãng mạn và rực sáng nhất. Hãy bày tỏ tình cảm của bạn, nếu chưa chuẩn bị được những câu nói ‘đốn tim’ nhất thì trước tiên hãy tìm hiểu về tình yêu – ‘love’ trong tiếng Anh và những từ ngữ liên quan nhé!

Chủ nhật, 18/02/2018 - 06:53

6 câu chuyện cảm động về giáo viên năm 2017
6 câu chuyện cảm động về giáo viên năm 2017

(Dân trí) - Trong bức tranh giáo dục của năm 2017, hình ảnh nhiều người thầy tận tâm, tận lực đã lan tỏa trong toàn ngành và toàn xã hội, tạo ra cảm hứng, niềm tin yêu trong học sinh, tạo động lực mới trong dạy học cho các thầy cô giáo trong cả nước. Đó là hình ảnh người thầy vượt rừng đưa học sinh về trường, là nồi cháo sáng của thầy cô giúp học sinh vùng cao ấm lòng trong những ngày giá rét…

Chủ nhật, 18/02/2018 - 06:03

Môn Tự nhiên lên ngôi, môn Xã hội “thất thế”
Môn Tự nhiên lên ngôi, môn Xã hội “thất thế”

(Dân trí) - Tết năm nay tôi được giao một trọng trách đặc biệt của dòng họ là tư vấn tuyển sinh cho các cháu thi đại học sắp tới. Các anh chị luôn nghĩ tôi là người “sáng suốt” hơn cả trong dòng họ. Vì vậy mà chuyện này các anh chị đã ủy quyền cho tôi quyết định tương lai và số phận của các cháu.

Chủ nhật, 18/02/2018 - 05:03