Áp lực nghề hiệu trưởng đại học: Luôn mâu thuẫn và thỏa hiệp với "ông chủ"

Dân trí Quan hệ giữa “ông chủ” và hiệu trưởng hiện nay hướng dần theo “ông chủ” và “nhà điều hành”, sẽ có mâu thuẫn giống như trong doanh nghiệp, nhưng đó là loại mâu thuẫn tốt cho sự phát triển.

Đó là chia sẻ của TS. Đàm Quang Minh – người đã có nhiều năm kinh nghiệm trong “nghề” hiệu trưởng ở 3 trường đại học tư thục chia sẻ về công việc "nghề" hiệu trưởng của mình.

Áp lực nghề hiệu trưởng đại học: Luôn mâu thuẫn và thỏa hiệp với ông chủ - 1

Tiến sĩ Đàm Quang Minh

Không ai bỏ ra trăm tỷ, nghìn tỷ chỉ để chơi

Trước đây, anh là người gây xôn xao dư luận khi trở thành hiệu trưởng trường đại học trẻ nhất Việt Nam (35 tuổi) – trường ĐH FPT. Thời gian anh làm hiệu trưởng ở trường đó được bao lâu? Và có chịu nhiều áp lực không?

Thú thực lúc nhận nhiệm vụ, tôi rất hứng khởi và bắt tay vào việc ngay khi còn chưa nhận được bổ nhiệm và công nhận chính thức. Đó là một nhiệm vụ rất thách thức nhưng tại lúc đó tôi cũng không cảm nhận được hết những áp lực có thể có.

Nhưng sau đó, trách nhiệm và áp lực dần mạnh lên rất nhiều, cộng thêm với rất nhiều việc liên quan đến các hoạt động của một trường có áp lực tăng trưởng lớn. Khi tôi nhậm chức là giữa nhiệm kỳ, tôi hoàn thành nhiệm kỳ sau 2,5 năm làm việc rồi xin nghỉ, rời khỏi trường Đại học FPT và cả FPT luôn.

Như vậy, anh đầu hàng trước áp lực?

Áp lực hay những vấn đề khó khăn là con ếch khó nhằn mà mỗi chúng ta phải nuốt nó mỗi buổi sáng. Công việc nào cũng sẽ có áp lực của nó và bạn cần phải vượt qua, việc càng quan trọng, trách nhiệm và độ phức tạp càng lớn lao. Nhìn một chú vịt bình thản trôi trên mặt hồ nhưng bên dưới là đôi chân quẫy đạp không mệt mỏi. Đó chính là hình ảnh chung của nhiều lãnh đạo, quản lý cao cấp.

Cách vượt qua các áp lực là cần phải đạt được kết quả, khi kết quả tốt thì mọi người sẽ hài lòng và dễ chịu với nhau. Khi kết quả không tốt, thì cần phải tìm ra nguyên nhân và nhanh chóng khắc phục để đưa tổ chức vào quỹ đạo thành công mới.

Nếu thất bại liên tục thì khả năng lớn là việc đó không phù hợp và dù đang làm gì cũng nên tìm con đường khác cho mình. Đó là gốc rễ của vấn đề áp lực.

Các áp lực có thể có từ quan hệ với đồng nghiệp, có lần tôi rất bối rối khi làm việc với các đồng nghiệp rất giỏi và lớn tuổi. Ngoài ra sẽ có những áp lực khác nữa, như gia đình, cuộc sống cũng kèm thêm.

Vậy từ đó đến nay anh đã kinh qua hiệu trưởng ở mấy trường đại học?

Tôi đã trải qua vị trí hiệu trưởng của 3 trường: Đại học FPT, Đại học Thành Tây (nay là Phenikaa) và hiện nay là Đại học Phú Xuân.

Áp lực nghề hiệu trưởng đại học: Luôn mâu thuẫn và thỏa hiệp với ông chủ - 2

TS Đàm Quang Minh với các sinh viên trường ĐH Phú Xuân

Qua làm việc với các “ông chủ” trường tư, anh nhận thấy thế nào?

Các nơi đi qua đều có những điểm riêng nhưng có điểm chung là không ai bỏ ra trăm tỷ, thậm chí ngàn tỷ chỉ để chơi, tất cả đều có mục đích. Có thể bạn hiểu rõ mục đích, có thể anh hiểu lờ mờ. Tốt nhất là trao đổi thẳng thắn với chủ đầu tư về các mục tiêu cần đạt vì mỗi một chủ đầu tư thường có mục tiêu khác nhau.

Nhưng mục tiêu quan trọng nhất của một trường đại học tư khá giống nhau ở điểm là luôn mong muốn có nhiều sinh viên, sinh viên phải giỏi, trường uy tín và tài chính lành mạnh.

Nhà kinh doanh làm lãnh đạo trường đại học – hệ lụy khủng khiếp

Giữa hiệu trưởng và “ông chủ” có thường xảy ra mâu thuẫn? và giải quyết mâu thuẫn đó như thế nào?

Mâu thuẫn nảy sinh khi yêu cầu hai bên không gặp nhau. Các hiệu trưởng ở Việt Nam hầu hết xuất thân từ giới học thuật thuần tuý, ít quan tâm thậm chí là không có nhiều khái niệm về quản trị kinh doanh. Trong khi đó trường đại học tư thì hoạt động rất giống với mô hình doanh nghiệp và cần có đội ngũ quản trị một cách chặt chẽ, hiệu quả.

Các “ông chủ” đầu tư vào giáo dục thường rất nôn nóng với việc phải thành công nhanh mà nhiều khi thực tế không được như mong đợi.

Cách giải quyết là cần có những đội ngũ thực sự chuyên nghiệp trong quản trị đại học, hiện đại và chuẩn mực. Mọi người đừng nghĩ có thể ép một thầy giáo thành nhà quản trị ngay được và ngược lại để một nhà kinh doanh thuần tuý lãnh đạo trường học thì hệ luỵ còn khủng khiếp hơn như chúng ta thấy đã xảy ra với Trường Đại học Đông Đô, Đại học Hà Hoa Tiên hay Đại học Tân Tạo.

Quan trọng hơn, quan hệ giữa “ông chủ” và hiệu trưởng hiện nay hướng dần theo “ông chủ” và “nhà điều hành”, sẽ có mâu thuẫn giống như trong doanh nghiệp, nhưng đó là loại mâu thuẫn tốt cho sự phát triển.

Áp lực nghề hiệu trưởng đại học: Luôn mâu thuẫn và thỏa hiệp với ông chủ - 3

TS Đàm Quang Minh  đã mời thầy giáo của mình, GS. Steingrube, GS Địa lý - Du lịch Trường ĐH Tổng hợp Greifswald, CHLB Đức sang cố vấn.

Việc mua bán trường đại học hiện nay đang diễn ra sôi động, có phải kinh doanh giáo dục là món hời “béo bở” hay vì cộng đồng?

Theo thống kê trên Forbes gần đây thì chỉ có 25% số trường tư thục hoạt động có tình hình tài chính lành mạnh, còn lại là bấp bênh và thập chí nguy hiểm. Đây cũng là thực tế tôi quan sát được. Chúng ta chỉ nhìn thấy vài trường thành công và phần nhiều hoạt động bình thường và dưới mức cân bằng. Do vậy, nói rằng kinh doanh giáo dục là “béo bở” có lẽ là có phần phóng đại.

Thực tế, đầu tư giáo dục thường là những nhà giáo hoặc những người có hiểu biết và quan tâm đến giáo dục. Các nhà kinh doanh thuần tuý đã phải lần lượt rời bỏ hoặc thậm chí bị truy nã.

Cần phải nói rằng, giáo dục đại học có cả một rừng quy định để phải tuân thủ. Mỗi năm lại có những quy định riêng kèm theo hệ thống báo cáo thường xuyên cho cơ quan quản lý nhà nước.

Chắc rằng không có ngành nghề kinh doanh nào mà nhiều báo cáo và các quy định cũng được thay đổi nhiều như vậy. Nếu thuần tuý từ doanh nghiệp vào điều hành, nhà quản lý sẽ không hiểu được vì sao phải có nhiều đến vậy những quy định cần tuân thủ. Chưa kể việc thanh tra kiểm tra các cơ sở giáo dục đào tạo cũng rất thường xuyên.

Hiện nay, nhiều “ông chủ” tâm huyết mua trường đại học, đã tạo dựng và đầu tư khá mạnh mẽ, đi theo hướng nghiên cứu. Đây là một điều tốt cho giáo dục Việt Nam đấy chứ?

Tôi cho rằng đây là điều rất tốt vì ngày càng có nhiều người quan tâm đến việc đầu tư cho giáo dục, đặc biệt là những tổ chức, cá nhân có đủ lực về tài chính và quản trị.

Tuy nhiên, nói là nhiều thì chưa đúng lắm, chắc chỉ một vài cá nhân đặc biệt mà thôi. Nếu có thêm 1-2 trường đại học với quy mô 10.000 sinh viên thì cũng còn quá nhỏ bé so với 2,4 triệu sinh viên hiện nay. Mức ảnh hưởng chưa tới 1% tổng số sinh viên.

Do vậy, muốn có được thay đổi thực sự thì từng đó là chưa đủ. Tuy nhiên, cũng không phải ai cũng dám nhảy vào lĩnh vực đầu tư quá khó khăn này.

Có điều rất mừng là sau khi Luật Giáo dục đại học sửa đổi có hiệu lực, các khúc mắc về quản trị đại học tư thục cơ bản đã được gỡ bỏ. Các mâu thuẫn tranh chấp trước đây không giải quyết được do luật không rõ ràng thì nay đã được giải quyết.

Đối với trường công, Hội đồng trường mới sẽ cần thời gian để hoạt động một cách có hiệu quả. Mâu thuẫn dự đoán sẽ xảy ra vì thực tế các trường chưa quen vận hành theo hệ thống này.

Vai trò của Hiệu trưởng trường Đại học công sẽ là nhà quản lý làm thuê cho “ông chủ” của mình. Chỉ khác nhau là ông chủ sẽ là nhà nước hay cá nhân, tổ chức.

Áp lực nghề hiệu trưởng đại học: Luôn mâu thuẫn và thỏa hiệp với ông chủ - 4

TS Đàm Quang Minh: "Có điều rất mừng là sau khi Luật Giáo dục đại học sửa đổi có hiệu lực, các khúc mắc về quản trị đại học tư thục cơ bản đã được gỡ bỏ".

Vẫn còn khá nhiều trường tư làng nhàng, phát triển một cách yếu ớt. Vậy, trường đại học để tồn tại và cạnh tranh, thu hút sinh viên như trường ĐH Phú Xuân ông đang lãnh đạo thì phải có bước đột phá như thế nào?

Khi chuyển sang phụ trách Trường Đại học Phú Xuân, là một trường đang gặp khủng hoảng rất nặng, cơ sở vật chất xuống cấp nghiêm trọng, nợ ngân hàng và nợ lương cán bộ trong thời gian dài.

Lúc đó, chúng tôi đặt ra bài toán trường đại học cần phải giải quyết bài toán cùng với địa phương đó là việc làm và tạo ra hướng phát triển nhân lực trọng điểm. Sau đó chúng tôi quyết định chọn đó là Công nghệ thông tin và Du lịch là mũi nhọn để phát triển.

Khác với Trường Đại học FPT trước đó, nguồn lực từ con người đến quản trị rất tốt và có cả hệ thống công ty hỗ trợ, Trường Đại học Phú Xuân chọn cách phát triển trở thành nền tảng để các doanh nghiệp phát triển từ đó trường sẽ phát triển.

Hiện nay rất ít trường đại học có quan tâm và cộng tác chặt chẽ với doanh nghiệp một cách thực sự. Chúng tôi đã triển khai thành công mô hình doanh nghiệp trong trường, trường trong doanh nghiệp cùng tương hỗ nhau phát triển.

Trong buổi khai giảng vừa qua, rất nhiều học bổng của doanh nghiệp đã trao cho sinh viên, doanh nghiệp hỗ trợ hàng trăm triệu tiền đóng học phí cho sinh viên. Đó là điểm thành công quan trọng trong chiến lược phát triển Huế - Technopolis, một hệ sinh thái doanh nghiệp – chính quyền – đại học mà chúng tôi đang chung tay xây dựng.

Điều tôi quan tâm nhất hiện nay là làm sao 100% sinh viên ra trường đều có việc làm ngay, khởi nghiệp thành công hoặc chuyển tiếp học cao hơn. Nếu thành công, một mô hình đại học tiên tiến mới ở Việt Nam sẽ được chứng minh.

Xin trân trọng cám ơn anh!

Nhật Hồng

MỚI NHẤT
Hiệu trưởng Trường CĐ Kinh tế-Kỹ thuật Quảng Nam bất ngờ xin nghỉ việc
Hiệu trưởng Trường CĐ Kinh tế-Kỹ thuật Quảng Nam bất ngờ xin nghỉ việc

(Dân trí) - Ông Lương Văn Vui (người giữ chức vụ hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Quảng Nam thông qua thi tuyển) bất ngờ có đơn xin nghỉ việc khi mới 55 tuổi.

Thứ tư, 06/11/2019 - 12:05

Xem xét trách nhiệm hiệu trưởng bị tố tiêu cực khi tuyển sinh trẻ mầm non
Xem xét trách nhiệm hiệu trưởng bị tố tiêu cực khi tuyển sinh trẻ mầm non

(Dân trí) - Ngày 5/11, thông tin từ UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, vừa nhận được Báo cáo về việc xử lý thông tin đến hoạt động tuyển sinh của Trường Mẫu giáo Hoa Mai (xã Đắk Ha) từ UBND huyện Đắk G’Long. Trước đó, trường mẫu giáo này bị phụ huynh phản ánh những dấu hiệu tiêu cực trong công tác tuyển sinh đầu năm học mới.

Thứ ba, 05/11/2019 - 08:54

Khai trừ Đảng Giám đốc Sở Giáo dục Hà Giang, cách chức Giám đốc Sở Giáo dục Hòa Bình
Khai trừ Đảng Giám đốc Sở Giáo dục Hà Giang, cách chức Giám đốc Sở Giáo dục Hòa Bình

(Dân trí) - Vi phạm của Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang Vũ Văn Sử trong vụ gian lận thi THPT quốc gia 2018 là đặc biệt nghiêm trọng, vi phạm của Giám đốc Sở tỉnh Hòa Bình Bùi Trọng Đắc là nghiêm trọng. Ông Sử bị khai trừ Đảng, ông Đắc nhận kỷ luật với hình thức cách các chức vụ trong Đảng…

Thứ ba, 05/11/2019 - 06:08

2 nữ sinh đánh nhau, cả nhóm bạn đứng ngoài… cổ vũ và chửi bậy
2 nữ sinh đánh nhau, cả nhóm bạn đứng ngoài… cổ vũ và chửi bậy

(Dân trí) - Trên mạng xã hội Facebook mới đây xôn xao về một clip ghi lại cảnh 2 nữ sinh của trường THCS N.Đ.T. (phường Hương An, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế) đánh nhau, xung quanh có rất nhiều học sinh khác đứng xem và reo hò, cổ vũ rồi văng tục chửi bậy.

Thứ ba, 05/11/2019 - 05:16

Dạy toán xác suất, thống kê từ lớp 2: Không nên lo lắng hốt hoảng
Dạy toán xác suất, thống kê từ lớp 2: Không nên lo lắng hốt hoảng

(Dân trí) - Thông tin Chương trình giáo dục phổ thông mới, học sinh sẽ học Toán xác suất, thống kê từ lớp 2 khiến nhiều phụ huynh băn khoăn. Tuy nhiên, thực tế học sinh hiện đã được học phần này nhưng do gắn với tên gọi “xác suất, thống kê” nên nhiều người lo lắng, hốt hoảng.

Thứ ba, 05/11/2019 - 04:15

Giáo trình có "đường lưỡi bò" phi pháp: Bộ GD&ĐT yêu cầu báo cáo toàn bộ quy trình thẩm định
Giáo trình có "đường lưỡi bò" phi pháp: Bộ GD&ĐT yêu cầu báo cáo toàn bộ quy trình thẩm định

(Dân trí) - Về việc giáo trình trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội có in "đường lưỡi bò" phi pháp, ngày 5/11, Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội yêu cầu rà soát toàn bộ quy trình lựa chọn, thẩm định sách.

Thứ ba, 05/11/2019 - 03:51

Thầy cô nhảy Flashmob tặng học sinh ngày đầu tuần
Thầy cô nhảy Flashmob tặng học sinh ngày đầu tuần

(Dân trí) - Ngày học đầu tuần này, giáo viên Trường THPT Trưng Vương, TPHCM đã cùng nhảy Flashmob như một món quà tặng học sinh, động viên tinh thần khi các em đang tham gia cuộc thi Flashmob của trường.

Thứ ba, 05/11/2019 - 01:25

Hàng trăm giảng viên, sinh viên xuống đường “Vì Hà Nội trong lành”
Hàng trăm giảng viên, sinh viên xuống đường “Vì Hà Nội trong lành”

(Dân trí) - Ngày 4/11, hàng trăm giảng viên, sinh viên của trường ĐH Đại Nam đã xuống đường cùng các poster cổ động vẽ tay, kêu gọi cộng đồng cùng chung tay “Vì Hà Nội trong lành”.

Thứ ba, 05/11/2019 - 12:26

Khởi động IELTS Challenge 2019 dành cho tuổi teen
Khởi động IELTS Challenge 2019 dành cho tuổi teen

(Dân trí) - Hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ VUS tổ chức sân chơi IELTS Challenge dành cho lứa tuổi học sinh THPT và sinh viên có cơ hội so tài Anh ngữ qua các vòng thi hấp dẫn, mô phỏng bài thi IELTS thực tế. Hoạt động này diễn ra tại khu vực TP. Hồ Chí Minh từ ngày 9-30/11/2019.

Thứ ba, 05/11/2019 - 11:00

Vụ Phòng GD-ĐT “bỏ quên” phụ huynh: Yêu cầu kiểm tra các khoản thu đầu năm học
Vụ Phòng GD-ĐT “bỏ quên” phụ huynh: Yêu cầu kiểm tra các khoản thu đầu năm học

(Dân trí) - Hàng loạt trường bị phụ huynh phản đối kế hoạch huy động nguồn tự nguyện tài trợ, nguồn thỏa thuận đầu năm học vì có dấu hiệu lạm thu. Sau khi báo Dân trí phản ánh, UBND huyện Đắk R’Lấp (tỉnh Đắk Nông) đã thành lập tổ kiểm tra để xác minh thông tin này.

Thứ ba, 05/11/2019 - 10:10

Kết nối quốc tế để xây dựng văn hóa đảm bảo chất lượng trong trường đại học
Kết nối quốc tế để xây dựng văn hóa đảm bảo chất lượng trong trường đại học

(Dân trí) - Trong 4 ngày, từ ngày 6 – 9/11/2019, tại Trường Đại học Ngoại thương sẽ diễn ra Diễn đàn quốc tế Đảm bảo chất lượng ASEAN - QA năm 2019 và các hội nghị có liên quan. Đây là lần đầu tiên một cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam được chọn đăng cai tổ chức sự kiện quốc tế quan trọng về đến lĩnh vực đảm bảo chất lượng.

Thứ ba, 05/11/2019 - 10:06

Phát triển nguồn nhân lực như thế nào trong kỷ nguyên số?
Phát triển nguồn nhân lực như thế nào trong kỷ nguyên số?

(Dân trí) - Từ ngày 05 - 08/11, Hội thảo quốc tế Châu Á lần thứ 18 của Hiệp hội Phát triển Nguồn Nhân lực Quốc tế (AHRD) “Phát triển nguồn nhân lực: Đổi mới và phát triển trong kỷ nguyên số” được tổ chức ở Hà Nội.

Thứ ba, 05/11/2019 - 08:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Xem xét kiểm điểm Hiệu trưởng sai phạm trong thu chi tài chính
Xem xét kiểm điểm Hiệu trưởng sai phạm trong thu chi tài chính

(Dân trí) - Ông Hoàng Mạnh Hưng - Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai (xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk) để xảy ra nhiều sai phạm, khuyết điểm trong việc thu chi tài chính và bị UBND huyện Buôn Đôn yêu cầu xử lý trách nhiệm.

Thứ ba, 05/11/2019 - 06:01

Công an làm việc với ĐH Kinh doanh và Công nghệ HN về giáo trình có "đường lưỡi bò" phi pháp
Công an làm việc với ĐH Kinh doanh và Công nghệ HN về giáo trình có "đường lưỡi bò" phi pháp

(Dân trí) - Ngày 4/11, Phòng an ninh chính trị nội bộ (PA03) công an Hà Nội đã làm việc với trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội về cuốn giáo trình có in "đường lưỡi bò" phi pháp.

Thứ ba, 05/11/2019 - 12:32

Thừa Thiên Huế: Sẽ chấn chỉnh tình trạng học sinh tử vong ở các bể bơi
Thừa Thiên Huế: Sẽ chấn chỉnh tình trạng học sinh tử vong ở các bể bơi

(Dân trí) - Trả lời trước vấn đề phóng viên báo Dân Trí nêu về tình trạng đuối nước tử vong, chủ yếu là học sinh tại các bể bơi ở địa phương, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết sẽ chấn chỉnh tình trạng này.

Thứ ba, 05/11/2019 - 12:09

“Hướng nghiệp tốt sẽ tận hưởng 40 năm hạnh phúc”
“Hướng nghiệp tốt sẽ tận hưởng 40 năm hạnh phúc”

(Dân trí) - “Hướng nghiệp là một trong những quyết định quan trọng nhất trong cuộc đời. Việc lựa chọn một sự nghiệp phù hợp với các sở thích, kỹ năng và giá trị của bạn sẽ tăng cơ hội thành công và một cuộc sống hạnh phúc lâu dài”.

Thứ hai, 04/11/2019 - 03:41

Giám đốc Sở Giáo dục chỉ đạo chấn chỉnh “tín dụng đen” trong ngành giáo dục
Giám đốc Sở Giáo dục chỉ đạo chấn chỉnh “tín dụng đen” trong ngành giáo dục

(Dân trí) - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau đã có văn bản yêu cầu các đơn vị chấn chỉnh, ngăn ngừa tham gia hoạt động "tín dụng đen" của đội ngũ công chức, viên chức trong ngành giáo dục.

Thứ hai, 04/11/2019 - 02:23

Viện trưởng Viện Toán khẩn thiết kiến nghị Phó Thủ tướng xem xét việc thi trắc nghiệm
Viện trưởng Viện Toán khẩn thiết kiến nghị Phó Thủ tướng xem xét việc thi trắc nghiệm

(Dân trí) - GS.TSKH Phùng Hồ Hải, Viện trưởng Viện Toán học Việt Nam vừa chia sẻ kiến nghị khẩn thiết của ông tới Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc xem xét thi trắc nghiệm hoàn toàn môn Toán THPT quốc gia.

Thứ hai, 04/11/2019 - 02:04

Nhặt được chiếc ví có 15 triệu đồng, hai học sinh trả lại người đánh rơi
Nhặt được chiếc ví có 15 triệu đồng, hai học sinh trả lại người đánh rơi

(Dân trí) - Trên đường đi chơi về qua đoạn thôn Sơn, xã Thanh Lĩnh, huyện Thanh Chương, Nghệ An, hai em học sinh lớp 7 đã nhặt được một cái ví, bên trong có 15 triệu đồng và một số giấy tờ khác. Sau đó, hai em đã trả lại cho người đánh rơi.

Thứ hai, 04/11/2019 - 10:38

Thạc sĩ Việt tại Pháp chia sẻ kinh nghiệm tìm việc làm thêm cho tân du học sinh
Thạc sĩ Việt tại Pháp chia sẻ kinh nghiệm tìm việc làm thêm cho tân du học sinh

(Dân trí) - Thạc sĩ Nguyễn Đức Diện chia sẻ đến các tân sinh viên những công việc mà sinh viên hay làm thêm tại Pháp để kiếm thêm thu nhập cũng như trải nghiệm làm thêm kiếm tiền tại xứ người.

Thứ hai, 04/11/2019 - 07:42

Đề kiểm tra giống hệt... bài ôn ở lớp dạy thêm
Đề kiểm tra giống hệt... bài ôn ở lớp dạy thêm

(Dân trí) - Đề kiểm tra Toán 15 phút của học sinh lớp 11, Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh, TPHCM do thầy D. phụ trách giống y chang bài thầy ôn đã ở lớp dạy thêm tại trung tâm ngay trước ngày kiểm tra.

Thứ hai, 04/11/2019 - 07:07

Nữ sinh viên 63 tuổi đến trường học Luật để tư vấn miễn phí giúp người nghèo
Nữ sinh viên 63 tuổi đến trường học Luật để tư vấn miễn phí giúp người nghèo

(Dân trí) - Nhiều sinh viên ở  trường Đại học Cần Thơ khá bất ngờ khi có bạn học năm nay 63 tuổi, bằng tuổi bà ngoại hay bà nội mình. Bà là Vi Thị Kiên - sinh viên năm 3, ngành Luật của trường Đại học Cần Thơ.

Thứ hai, 04/11/2019 - 05:24

Hàng trăm lượt học sinh nhặt được tiền, vàng đã mang trả lại
Hàng trăm lượt học sinh nhặt được tiền, vàng đã mang trả lại

(Dân trí) - Tính đến nay tại trường tiểu học Giồng Găng (huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp) có trên 170 lượt học sinh nhặt được tiền, vàng… mang trả lại cho người bị mất. Điều đáng trân trọng là các em này đều là những học sinh khó khăn nhưng không tham của rơi.

Thứ hai, 04/11/2019 - 03:57

Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ HN tiêu hủy toàn bộ giáo trình có "đường lưỡi bò" phi pháp
Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ HN tiêu hủy toàn bộ giáo trình có "đường lưỡi bò" phi pháp

(Dân trí) - Ngay sau khi phát hiện giáo trình của khoa Trung - Nhật có hình ảnh "đường lưỡi bò" phi pháp, lãnh đạo trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã thu hồi và hủy toàn bộ giáo trình này.

Chủ nhật, 03/11/2019 - 10:56