Anh chàng trợ giảng

Ngay từ năm thứ hai đại học, Âu Vĩnh Chương (sinh năm 1993, khoa Kinh tế Đối ngoại, K50, trường ĐH Ngoại thương, Cơ sở 2, TP. HCM) đã trở thành trợ giảng, luyện IELTS cho một trung tâm Anh ngữ. Năm nay, vừa tốt nghiệp, trong khi bạn bè cầm đơn đi xin việc, Chương đã ký hợp đồng làm việc chính thức nơi mình thực tập 3 năm.

Câu chuyện lựa chọn nơi làm việc dung hòa nhiều yếu tố: Thực tập học hỏi, kiếm được thu nhập và có chỗ làm ngay khi ra trường của Chương là một tham khảo thú vị cho các bạn sinh viên.

Vừa kiếm tiền, vừa học hỏi

Thời phổ thông, Chương là thành viên đội tuyển Anh văn, trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, TP. HCM. Khi chọn nghề, Chương từng nghĩ đến ngành Sư phạm Anh. Nhưng rốt cuộc, anh bạn đã chọn ngành Kinh tế Đối ngoại để theo học.

Vào đại học, đa số bạn bè chọn đi dạy kèm để kiếm thu nhập, còn Chương nghĩ khác: “Mình thấy bạn bè mất việc do học sinh nghỉ Hè. Nhiều học sinh ỷ lại vào gia đình, coi thường giáo viên. Gia đình cho giáo viên nghỉ việc không rõ lý do. Phần lớn các lớp dạy đều phải đóng tiền qua trung tâm. Nhiều bạn mất tiền oan”. Vậy là anh chàng quyết định tìm việc ở trung tâm Anh ngữ.


Âu Vĩnh Chương

Âu Vĩnh Chương

Nhờ năng lực tiếng Anh, Chương được giám đốc một trung tâm nhận làm trợ giảng khi còn là sinh viên năm thứ hai. Chương nói: “Đó là một trải nghiệm hay, khi mình có thể kiếm được vài triệu đồng/tháng, lại học được kinh nghiệm trong một môi trường công việc được tổ chức bài bản.

Mình kèm cho các học viên luyện thi chứng chỉ IELTS, đủ mọi lứa tuổi. Ngay chuyện lựa chọn thể hiện tác phong nghiêm ngắn hay có sự khiêm nhường của một sinh viên cũng là một kinh nghiệm tốt.

Hơn hết, mình bắt đầu thích ngành Sư phạm vì hiểu rằng, ở môi trường này, mình không bị gò bó. Giáo viên và học viên không có khoảng cách. Mình được tiếp xúc nhiều học viên ở nhiều nghề nghiệp khác nhau, tạo được nhiều mối quan hệ.”

Theo Vĩnh Chương, việc chọn nghề làm thêm từ thời sinh viên nên xác định nhiều yếu tố cân bằng giữa: Kiếm tiền, khả năng học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, khả năng mở rộng mối quan hệ. “Mình xác định, khi chưa có kinh nghiệm thì tìm môi trường có thể học hỏi và mở mang mối quan hệ là yếu tố quan trọng đầu tiên. Tiền cũng quan trọng. Nhưng ít tiền hơn một chút cũng chẳng sao”, anh bạn chia sẻ.

Góc nhìn về học Anh văn

Chương chia sẻ: “Mình khá “mát tay” với các lớp luyện IELTS cho thiếu nhi. Mình là nơi các em có thể giãi bày như người thân. Từ đó, mình chia sẻ cho các em nhiều kiến thức. Các em tiếp thu nhanh hơn. Có bé học viên của mình học lớp 7, thi IELTS được 7.0. Ở Việt Nam, chỉ có khoảng 10 em đạt được kết quả này. Có cả một em lớp 5 đạt 8.0 và một em khác học lớp 10 thi đạt 7.0″.

Gần đây, Chương luyện thi ngắn hạn cho một số học viên lớn tuổi. Chương chia sẻ: “Học viên mới nhất của mình là một họa sĩ minh họa có tiếng. Cô muốn đi du học và cần gấp chứng chỉ IELTS. Trong thời gian ngắn, cô đã đạt được chứng chỉ để thực hiện giấc mơ du học.

Mình nhận ra, nhiều người trong quá khứ không quan trọng các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, kiến thức và kỹ năng nghe – nói – đọc – viết không đảm bảo. Sau một thời gian đi làm, khi có cơ hội bất ngờ, kèm yêu cầu chứng chỉ Anh ngữ, họ thường gấp rút luyện thi nhưng không chắc là kịp.

Nhiều người quan niệm, học tiếng Anh chỉ để giao tiếp, không cần chứng chỉ. Mình cho rằng, đó là sự mơ hồ trong mục tiêu. Việc học tiếng Anh cần đạt được trình độ nhất định, được bảo chứng, như thế, sẽ hỗ trợ cho công việc chuyên ngành sau này”.

Âu Vĩnh Chương tham gia nhiều câu lạc bộ, đội, nhóm trong trường, tổ chức nhiều sự kiện tại trường ĐH Ngoại thương (Cơ sở 2). Ngoài ra, Chương còn tham gia CLB Tình nguyện viên quốc tế IVC, ở TP. HCM. Hằng ngày, anh bạn đến trường bằng xe đạp. Đây là cách anh bạn tiết kiệm chi phí và rèn sức khỏe.

Theo Xuân Huy

Sinh viên Việt Nam

MỚI NHẤT
Thử tài với bài toán: Chó nhỏ chạy thi
Thử tài với bài toán: Chó nhỏ chạy thi

(Dân trí) - Đây là bài toán giúp học sinh rèn luyện năng lực ngôn ngữ Toán, phân tích và tìm hiểu đề bài. Tuy nhiên, bài toán tưởng đơn giản nhưng không đơn giản chút nào nếu bạn không đọc thật kỹ đề bài.

Thứ hai, 07/12/2015 - 02:23

Loạn đào tạo y dược: 27 điểm vẫn trượt, 15 điểm lại vào!
Loạn đào tạo y dược: 27 điểm vẫn trượt, 15 điểm lại vào!

Nghịch lý rất lớn trong đào tạo y dược hiện nay, đó là có những trường uy tín, chất lượng tốt, điểm đầu vào cao ngất muốn mở rộng đào tạo thì không được chấp nhận, trong khi nhiều trường dân lập điểm đầu vào quá thấp, thậm chí 15 điểm vẫn được tuyển sinh ngành y. Ý kiến của những người trong cuộc về vấn đề này.

Thứ hai, 07/12/2015 - 02:15

Sinh viên Huế tặng áo ấm cho học sinh miền núi
Sinh viên Huế tặng áo ấm cho học sinh miền núi

(Dân trí) - Ngày 6/12 đội Công tác Xã hội trường ĐH Khoa học Huế đã tổ chức chương trình “Áo ấm mùa đông 2015” tại xã Thượng Long, huyện Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên Huế), trao hơn 227 áo ấm và chăn ấm được trao cho các em học sinh miền núi.

Thứ hai, 07/12/2015 - 12:00

Suy nghĩ của bà mẹ 'bắt con' chạy trốn giấc mơ thần đồng
Suy nghĩ của bà mẹ 'bắt con' chạy trốn giấc mơ thần đồng

Chị là người hoạt động lâu năm trong lĩnh vực nhân sự ở các tập đoàn Nhật Bản. Những chuyến đi giảng dạy dài ngày khiến gia đình thường vắng mẹ. Tuy nhiên, hai đứa con trai ở tuổi trung học cơ sở khá đặc biệt, đã lọt vào các chương trình huấn luyện học sinh giỏi toán quốc gia.

Thứ hai, 07/12/2015 - 09:48

Học sinh Việt Nam đoạt giải nhất cuộc thi lập trình quốc tế 2015
Học sinh Việt Nam đoạt giải nhất cuộc thi lập trình quốc tế 2015

(Dân trí) - Cuộc thi Lập trình quốc tế dành cho học sinh phổ thông WeCode 2015 (Digital Campus WeCode) diễn ra ngày 6/12/2015 tại Kuala Lumpur, Malaysia với chủ đề “An ninh Mạng” (Cyber Sercurity). Học sinh Việt Nam đã xuất sắc giành giải nhất cuộc thi hạng Cao cấp.

Thứ hai, 07/12/2015 - 07:16

Nghị lực sống đáng khâm phục của cô bé H’mông mồ côi mẹ
Nghị lực sống đáng khâm phục của cô bé H’mông mồ côi mẹ

(Dân trí) - Sinh ra trong gia đình có 12 anh chị em, mẹ mất sớm, bố lại mắc bệnh nan y, Giàng Thị Dở sống ở Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh. Dở luôn nỗ lực để học tập tốt và chăm lo cho các em nhỏ ở trung tâm, trở thành tấm gương sáng cho tuổi trẻ Yên Bái.

Thứ hai, 07/12/2015 - 05:00

Trẻ chưa đi học bỗng nhiên biết đọc chữ và dự báo thời tiết
Trẻ chưa đi học bỗng nhiên biết đọc chữ và dự báo thời tiết

Liên tục những ngày gần đây, nhiều người dân hiếu kỳ đã kéo đến căn nhà của anh Phạm Đông Khả để xem cậu con trai 3 tuổi của anh là bé Phạm Đông Hải (sinh ngày 23-9-2012, trú tại Khu phố 2, phường Mỹ Hải, TP Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận) đọc báo và đếm từ con số 1 đến 100. Điều đặc biệt là bé Hải chưa từng đến lớp một ngày nào.

Thứ hai, 07/12/2015 - 04:29

CLB du học sinh ươm mầm cho nhân tài
CLB du học sinh ươm mầm cho nhân tài

(Dân trí) - Phát huy trí tuệ nhóm du học sinh theo Đề án Mê Kông 1000, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp ra quyết định thành lập câu lạc bộ (CLB) du học sinh. Các thành viên CLB gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm hàng tháng và được mời góp ý khi tỉnh thông qua chủ trương lớn…

Thứ hai, 07/12/2015 - 03:00

Tình yêu trên hành trình gieo chữ
Tình yêu trên hành trình gieo chữ

Với tình yêu nghề, yêu trẻ nhiều thầy cô còn rất trẻ đã vượt qua khó khăn cách trở để ở lại với thôn bản gieo chữ, thắp ước mơ. Trong hành trình đó, có những người đã gặp nhau và nên duyên vợ chồng như trường hợp của cô Nguyễn Thị Thêu, cô Phùng Thị Huyền - giáo viên cắm bản tiêu biểu năm 2015.

Chủ nhật, 06/12/2015 - 01:48

Cựu giáo chức lập “ngân hàng” cho vay không lãi dành cho GV về hưu
Cựu giáo chức lập “ngân hàng” cho vay không lãi dành cho GV về hưu

(Dân trí) - “Ngân hàng” Hội Cựu giáo chức TP Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) vẻn vẹn khoảng 200 triệu đồng. Do nguồn vốn nhỏ, Hội chỉ cho giáo viên về hưu khó khăn vay và mỗi lần giải ngân từ 5 - 10 triệu đồng/trường hợp nhưng bù lại trong suốt thời gian vay, “ngân hàng” không tính lãi.

Chủ nhật, 06/12/2015 - 01:37

Học sinh tiểu học xếp hình bản đồ Việt Nam
Học sinh tiểu học xếp hình bản đồ Việt Nam

(Dân trí) - Trong khuôn khổ ngày hội “Chụp ảnh chân dung cho mọi người” - Help-Portrait diễn ra tại Huế, để thể hiện lòng yêu Tổ quốc, các em học sinh Trường Tiểu học Phú Mỹ 1 đã xếp thành hình bản đồ Việt Nam.

Chủ nhật, 06/12/2015 - 10:41

DHS Việt tại Thái Lan: Náo nức ngày nhận bằng tốt nghiệp
DHS Việt tại Thái Lan: Náo nức ngày nhận bằng tốt nghiệp

(Dân trí) - Đối với các sinh viên tốt nghiệp đại học và sau đại học ở bất kì quốc gia nào thì ngày nhận bằng cũng đều mang ý nghĩa thiêng liêng, đánh dấu mốc son trưởng thành của mỗi người.

Chủ nhật, 06/12/2015 - 09:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Châm ngôn cuộc sống của những người thành công nhất thế giới
Châm ngôn cuộc sống của những người thành công nhất thế giới

(Dân trí) - Bạn đã bao giờ ước muốn được nổi tiếng và thành công giống như những nhân vật thành đạt trên thế giới?Tất nhiên câu trả lời là có song tất cả mọi sự thành công đều không đến một cách dễ dàng.

Chủ nhật, 06/12/2015 - 06:40

Nan giải vì trò giỏi tiếng Anh hơn thầy
Nan giải vì trò giỏi tiếng Anh hơn thầy

Việc triển khai dạy toán và các môn khoa học bằng tiếng Anh gặp nhiều trở ngại, đặc biệt do trình độ tiếng Anh của giáo viên còn hạn chế.

Chủ nhật, 06/12/2015 - 05:00

Địa phương xin lỗi cô giáo chê cầu sập trên Facebook
Địa phương xin lỗi cô giáo chê cầu sập trên Facebook

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM ngày 5-12, ông Trần Ngọc On, Bí thư Đảng ủy xã Tân Hiệp (Thạnh Hóa, Long An) cho biết như trên.

Thứ bảy, 05/12/2015 - 11:57

Trường huy động tiền từ học sinh để tổ chức lễ kỷ niệm
Trường huy động tiền từ học sinh để tổ chức lễ kỷ niệm

(Dân trí) - Buổi lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Trường THPT Thái Lão (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) được tổ chức tưng bừng trong hai ngày. Một phần kinh phí tổ chức buổi lễ này được nhà trường “huy động” từ học sinh.

Thứ bảy, 05/12/2015 - 05:55

10 công việc còn khó hơn được nhận vào Đại học Havard
10 công việc còn khó hơn được nhận vào Đại học Havard

(Dân trí) - Havard là một trường đại học nổi tiếng và danh giá bậc nhất trên thế giới. Điều đó đồng nghĩa với việc khả năng để có thể được nhận vào trường đại học này là hoàn toàn không đơn giản với tỉ lệ khoảng 5% trong tổng số hồ sơ.

Thứ bảy, 05/12/2015 - 02:00

Bổ nhiệm Bí thư phường làm Trưởng phòng GD-ĐT: Các nhà quản lý giáo dục nói gì?
Bổ nhiệm Bí thư phường làm Trưởng phòng GD-ĐT: Các nhà quản lý giáo dục nói gì?

(Dân trí) - Trước sự việc thị xã Cửa Lò (Nghệ An) điều động, bổ nhiệm ông Phùng Đức Nhân, người không có chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm làm Trưởng phòng GD&ĐT thị xã, đã có nhiều ý kiến bày tỏ sự băn khoăn. Một số nhà quản lý giáo dục có thâm niên tại Nghệ An bày tỏ lo lắng: Không có chuyên môn, nghiệp vụ thì người đứng đầu Phòng GD&ĐT thị xã liệu có đảm đương được nhiệm vụ?

Thứ bảy, 05/12/2015 - 01:33

Trường dân lập mở ngành y, lo nhất là thiếu thực hành
Trường dân lập mở ngành y, lo nhất là thiếu thực hành

GS.TS Lê Gia Vinh, Phó Chủ tịch Tổng Hội Y học Việt Nam, vừa từ chối tham gia giảng dạy tại ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Trao đổi với PV Tiền Phong, GS Vinh cho biết, lo ngại nhất của ông là các trường dân lập mở ra ngành y, nhưng lại thiếu cơ sở thực hành, nghiên cứu trực thuộc.

Thứ bảy, 05/12/2015 - 01:16

Quảng Trị: Trao 110 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó
Quảng Trị: Trao 110 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó

(Dân trí) - Nhằm giúp đỡ các em học sinh có điều kiện khó khăn, mồ côi, các em bị nhiễm chất độc da cam/dioxin trên địa bàn, Qũy Bảo trợ trẻ em Việt Nam phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Quảng Trị đã dành những phần quà ý nghĩa để động viên các em.

Thứ bảy, 05/12/2015 - 01:00

Từ cách CEO Facebook yêu con nghĩ về tư duy người Việt
Từ cách CEO Facebook yêu con nghĩ về tư duy người Việt

Những suy nghĩ và hành động của vợ chồng ông chủ Facebook và Microsoft hẳn rất xa lạ với các ông bố, bà mẹ Việt Nam.

Thứ bảy, 05/12/2015 - 11:00

Chuyện chưa kể của nhóm SV Việt giành giải thiết kế giao thông châu Á
Chuyện chưa kể của nhóm SV Việt giành giải thiết kế giao thông châu Á

(Dân trí) - Vượt qua 79 đội đến từ các nước châu Á để giành giải tại cuộc thi Virtual Design World Cup diễn ra tại Nhật, nhóm UTC – DIAN của trường ĐH Giao thông vận tải Hà Nội đã có những chia sẻ thú vị về quá trình tham gia cũng như chiến thắng đã đạt được.

Thứ bảy, 05/12/2015 - 09:07

Nữ sinh nghèo không có nhà  ở, được bầu là "Thủ lĩnh phong trào học tập"
Nữ sinh nghèo không có nhà ở, được bầu là "Thủ lĩnh phong trào học tập"

(Dân trí) - Với thân hình nhỏ nhắn và gia cảnh nghèo khó nhưng cô nữ sinh lớp 9 Nguyễn Thị Ngân lại có một nghị lực phi thường khiến thầy cô, bạn bè rất nể phục.

Thứ bảy, 05/12/2015 - 09:07

Trường thu sai quy định: Xử lý trách nhiệm Hiệu trưởng
Trường thu sai quy định: Xử lý trách nhiệm Hiệu trưởng

(Dân trí) - Liên quan đến việc thu các khoản phí sai quy định vào đầu năm học 2015 - 2016 xảy ra tại Trường Tiểu học thị trấn Sông Đốc 5 (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau), Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau vừa có văn bản báo cáo gửi Bộ GD-ĐT. Sở cũng tiến hành xem xét xử lý trách nhiệm của Hiệu trưởng nhà trường và các cá nhân có liên quan.

Thứ bảy, 05/12/2015 - 09:04