50% sinh viên châu Á sẽ học trực tuyến trong 10 năm tới

Diễn đàn hàng đầu châu Á về Công nghệ Giáo dục Edtech Asia Summit 2016 vừa được tổ chức tại Bangkok, Thái Lan với sự tham gia của hơn 300 đại biểu đến từ 20 quốc gia trên thế giới. Đại diện Việt Nam, Tiến sĩ Phạm Minh Tuấn - người sáng lập Topica Edtech Group đã có bài phát biểu khai mạc diễn đàn, thu hút sự chú ý của đông đảo đại biểu.

Diễn đàn lớn nhất Đông Nam Á về công nghệ giáo dục được tổ chức bởi Edtech Asia, diễn ra tại trường đại học Chulalongkorn, Thái Lan trong hai ngày 30, 31/7/2016. Tiến sĩ Phạm Minh Tuấn phát biểu khai mạc diễn đàn, chia sẻ về tiềm năng và cơ hội phát triển công nghệ giáo dục ở Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung.

Edtech Asia Summit 2016 có sự tham gia của hơn 300 đại biểu đến từ 20 quốc gia, trong đó có đại diện của các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ giáo dục, các nhà lãnh đạo, quỹ đầu tư, doanh nhân, nhà hoạch định chính sách và đại diện nhiều hãng truyền thông lớn trên thế giới. Những diễn giả nổi bật có thể kể đến như: ông Sandeep Aneja - Nhà sáng lập Quỹ đầu tư Kaizen; bà Allison Baum - Giám đốc quan hệ đối tác Quỹ đầu tư Fresco; bà Rachel Brujis - Giám đốc đầu tư tập đoàn Pearson; ông Richard Qiu - Phó chủ tịch - Udemy...


Hội nghị diễn ra trong hai ngày với sự góp mặt của hơn 20 diễn giả từ nhiều quốc gia.

Hội nghị diễn ra trong hai ngày với sự góp mặt của hơn 20 diễn giả từ nhiều quốc gia.

Hiện nay, 28% sinh viên đại học ở Mỹ đang học ít nhất một khóa học trực tuyến, theo Báo cáo WCET về tuyển sinh đào tạo trực tuyến năm 2016. Các báo cáo tương tự cho thấy rằng 61% trong 4.800 trường đại học và cao đẳng Hoa Kỳ có sinh viên đăng ký học chương trình trực tuyến . 71% các nhà lãnh đạo giáo dục tại Mỹ tin rằng giáo dục trực tuyến có hiệu quả tương tự hoặc cao hơn so với các khóa học truyền thống. 50% trong tổng số hàng trăm triệu sinh viên đại học ở châu Á sẽ theo học các khóa trực tuyến trong 10 năm tới, với các trường đại học top đầu tham gia cung cấp các khóa học, và chất lượng tương tự hoặc thậm chí tốt hơn các chương trình truyền thống.


Tiến sĩ Phạm Minh Tuấn phát biểu khai mạc diễn đàn.

Tiến sĩ Phạm Minh Tuấn phát biểu khai mạc diễn đàn.

Tiến sĩ Phạm Minh Tuấn cũng nói tới sự khác biệt giữa các trường đại học ở Mỹ và các nước khác trong áp dụng đào tạo trực tuyến: “Theo tổ chức Elearning Consortium, 98% sinh viên Mỹ sẽ theo học ít nhất một khóa học trực tuyến trong 10 năm tới. Châu Á và châu Âu chưa áp dụng rộng rãi phương pháp đào tạo trực tuyến. Tuy nhiên, tại Mỹ, có tới 70% trong số 3000 lãnh đạo các trường đại học đánh giá đào tạo trực tuyến có chất lượng ngang bằng hoặc tốt hơn giáo dục truyền thống. Các giảng viên chủ động áp dụng phương pháp lớp học đảo ngược bằng cách chuyển cho sinh viên video để tự học trước ở nhà, và khi lên lớp chỉ tập trung thảo luận”. Phần chia sẻ của ông Tuấn thu hút đông đảo sự quan tâm từ phía đại biểu.


Tiến sỹ Đặng Mỹ Châu (CEO Topica Philippines) trong một phiên thảo luận.

Tiến sỹ Đặng Mỹ Châu (CEO Topica Philippines) trong một phiên thảo luận.

Theo ông Bobby Liu, diễn giả tại Edtech Asia Summit 2016: “Nếu như 3 năm trước lĩnh vực công nghệ giáo dục ở châu Á chỉ hút được 2 tỷ trong số 6 tỷ USD vốn đầu tư trên toàn cầu, thì hiện nay con số này đã tăng lên thành 5 tỷ USD vào châu Á trên tổng số 10 tỷ USD đầu tư toàn cầu. Tôi nhận thấy doanh nghiệp khởi nghiệp tại các nước châu Á và Đông Nam Á nói riêng đang phát triển rất mạnh.”

Có một điểm chung ở các nước Đông Nam Á là giao thông đi lại rất khó khăn, ách tắc thường xuyên xảy ra, trong khi các trung tâm giáo dục lại không có nhiều và thường ở khá xa trung tâm. Vì vậy, công nghệ và hình thức đào tạo trực tuyến sẽ giúp khắc phục được những bất cập này.

Các đại biểu tham dự thực sự ấn tượng trước sự phát triển của công nghệ giáo dục (Edtech) Việt Nam khi được biết Topica là đơn vị đầu tiên của Việt Nam xuất khẩu công nghệ E-learning ra nước ngoài cho các đối tác như: ĐH AMA; ĐH Quốc gia Palawan; ĐH Don Mariano Marcos Memorial State tại Philippines và ĐH Franklin, Hoa Kỳ. Cho đến nay, đây cũng là đơn vị duy nhất ở Đông Nam Á cung cấp công nghệ và dịch vụ đồng bộ cho chương trình Cử nhân trực tuyến của các trường ĐH. Gần đây nhất, một chương trình mới đang đón nhận sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng là Topica Ivy. Đây là chương trình cung cấp các chương trình đào tạo chuyên ngành chất lượng cao theo chuẩn quốc tế.

Được biết, Topica hiện có đội ngũ hơn 1.500 nhân viên, 1.500 giảng viên và 100 cộng tác viên. Môi trường làm việc tại đây khuyến khích tinh thần “Được làm vua, thua làm hiệp sĩ” để có thể đưa những công nghệ và phương pháp mới nhất vào áp dụng. Hơn 1000 quản lý, chuyên gia đến từ các doanh nghiệp, tổ chức đã tham gia giảng dạy, đóng góp rất cụ thể vào việc “gắn kết doanh nghiệp với nhà trường”. Có giảng viên là lãnh đạo ngân hàng rất bận rộn, nhưng vẫn dành hơn 800 giờ một năm để giảng dạy online, tức là gần 3 giờ một ngày, và trả lời hàng ngàn câu hỏi của sinh viên.

Tìm hiểu thêm thông tin tại đây.

Topica Edtech Group là đơn vị đào tạo trực tuyến hàng đầu Đông Nam Á, và là tổ chức Việt Nam đầu tiên xuất khẩu công nghệ giáo dục ra nước ngoài. Topica Uni cung cấp hạ tầng công nghệ và dịch vụ cho 12 trường ĐH Hoa Kỳ, Philippines và Việt Nam để triển khai đào tạo Cử nhân trực tuyến chất lượng cao. Topica Uni cùng với Coursera, đơn vị đào tạo trực tuyến lớn nhất thế giới, và trường Đại học Vinh mới đây đã thông báo về một chương trình học mới, một trong những mô hình đầu tiên áp dụng tại châu Á.

Topica Native triển khai chương trình luyện nói tiếng Anh trực tuyến cho học viên tại Thái Lan, Indonesia và Việt Nam.

Topica Founder Institute là vườn ươm khởi nghiệp duy nhất tại Việt Nam đã có các startup nhận đầu tư tổng cộng gần 10 triệu USD.

Topica Edumall là “siêu thị” các khóa học trực tuyến ngắn hạn lớn nhất Việt Nam.

Topica Ivy cung cấp các chương trình đào tạo chuyên ngành chất lượng cao theo chuẩn quốc tế. Điểm khác biệt của Topica Ivy là hệ thống học trực tuyến với công nghệ vượt trội, giúp quy tụ các giảng viên, chuyên gia cao cấp từ hàng trăm trường đại học hàng đầu thế giới như Harvard, Stanford, Pennsylvania… kết hợp giữa kiến thức quốc tế với các tình huống thực tiễn tại Việt Nam, đảm bảo rằng học viên có thể ứng dụng ngay kiến thức và kinh nghiệm tiếp nhận được từ các giảng viên, doanh nhân hàng đầu vào thực tế doanh nghiệp, công việc của mình.

Một dự án giai đoạn đầu của Topica do đích thân cựu Chủ tịch Microsoft Bill Gates khởi động. Topica hiện có hơn 1.500 nhân viên, 1.800 giảng viên và 100 cộng tác viên ở các văn phòng Bangkok, Đà Nẵng, Manila, Hà Nội, Singapore, và TPHCM.

Website: https://topica.asia/