5 ngành bị thu hồi quyết định đào tạo từ năm 2013

Dân trí Bộ GD-ĐT vừa công bố danh sách năm ngành đào tạo bị thu hồi quyết định đào tạo từ năm 2013. Đây là các ngành thuộc trường ĐH Lương Thế Vinh và ĐH Chu Văn An.
>>Tạm dừng mở một số ngành đào tạo dư thừa "đầu ra"

Cụ thể, 5 ngành bị thu hồi quyết định đào tạo gồm: ngành công nghệ thực phẩm, bảo vệ thực vật, khoa học thư viện, công nghệ kỹ thuật điện - điện tử của Trường ĐH Lương Thế Vinh và ngành tiếng Trung của Trường ĐH Chu Văn An.

Ngoài ra, Bộ GD-ĐT cũng công bố danh sách 3 trường bị dừng tuyển sinh năm 2013, đó là: ĐH Hùng Vương TPHCM, CĐ Kỹ thuật - Công nghệ Bách khoa, CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Sài gòn. Đây là những trường đã bị dừng tuyển sinh năm 2012 nhưng do do chưa đảm bảo chất lượng đào tạo, chưa giải quyết được mâu thuẫn nội bộ, ảnh hưởng đến hoạt động đào tạo, uy tín của trường và địa phương.
 
Bên cạnh đó, Bộ GD-ĐT cũng công bố danh sách 7 ngành của 6 trường ĐH, CĐ bị đình chỉ tuyển sinh năm 2013. Cụ thể, ngành Kinh doanh Thương mại của ĐH Tài chính - Ngân hàng Hà Nội; ngành Kỹ thuật Công trình xây dựng của ĐH Tân Tạo; ngành Quản trị kinh doanh của ĐH Đồng Tháp; ngành Kế toán, Quản trị kinh doanh của ĐH Sư phạm kỹ thuật Nam Định; ngành Việt Nam học của CĐ Bách khoa Hưng Yên; ngành Cơ khí của CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Vinatex TPHCM. Những ngành này bị đình chỉ do chưa đảm bảo cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên.
 
Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Huy Bằng - chánh thanh tra Bộ GD-ĐT cho biết: Với quyết định đình chỉ tuyển sinh, trường ĐH, CĐ khắc phục được nguyên nhân bị đình chỉ sau một năm sẽ được khôi phục việc tuyển sinh. Đối với những ngành bị thu hồi quyết định đào tạo thì nhà trường muốn tuyển sinh trở lại các ngành này phải làm mới toàn bộ hồ sơ để đăng ký xin mở ngành đào tạo lại.
 
Liên quan đến việc quyển “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013” cập nhật thông tin ngành Công nghệ thông tin của ĐH Giao thông Vận tải TPHCM cũng bị đình chỉ tuyển sinh năm 2013 nhưng phía nhà trường lại phản hồi là không, ông Nguyễn Huy Bằng chia sẻ: “Trước đây khi kiểm tra về về điều kiện mở ngành của ĐH Giao thông Vận tải TPHCM thì thiếu đội ngũ giảng viên, vào thời điểm đó do nhà trường cử một số giảng viên đi học ở nước ngoài. Sau khi đội ngũ này trở về thì nhà trường báo cáo lại Bộ GD-ĐT và Thứ trưởng Bùi Văn Ga đã ký quyết định cho trường tiếp tục tuyển sinh trở lại cách đây hơn 1 tuần. Có thể cuốn “Những điều cần biết…” chưa cập nhật thông tin mới này nên không chỉnh sửa kịp thời”.
 
Trên thực tế, trong cuốn “Những điều cần biết…” cũng đưa ra những thông tin “mâu thuẫn” về ngành công nghệ thông tin của ĐH Giao thông Vận tải TPHCM. Ở phần đầu thì nói ngành bị đình chỉ nhưng ở phần nội dung chi tiết thì vẫn có mã ngành và chỉ tiêu đào tạo ở bậc ĐH. Tuy nhiên, theo lãnh đạo nhà trường quyển sách ghi thiếu ngành này ở bậc CĐ. Cụ thể, trường có 80 chỉ tiêu CĐ ngành này (mã ngành C480201), xét tuyển khối A, A1.
 
S.H
MỚI NHẤT
Vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục có thể bị buộc giải thể
Vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục có thể bị buộc giải thể

(Dân trí) -Dự thảo Nghị định Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục do Thủ tướng Chính phủ ban hành đang được đăng tải để xin ý kiến. Theo dự thảo, mức phạt tiền cao nhất đối với cá nhân là 50 triệu đồng và với tổ chức là 100 triệu đồng.

Thứ năm, 14/03/2013 - 09:35

Trường Sư phạm tập trung đổi mới chương trình đào tạo
Trường Sư phạm tập trung đổi mới chương trình đào tạo

(Dân trí) - Các trường ĐH, CĐ sư phạm phải tập trung đổi mới căn bản nội dung chương trình đào tạo, chương trình bồi dưỡng giáo viên ở trình độ CĐ và ĐH để đáp ứng yêu cầu đổi mới nội dung chương trình sách giáo khoa ở giáo dục phổ thông vào năm 2015.

Thứ năm, 14/03/2013 - 08:48

CFVG - MBA: Cơ hội du học châu Âu
CFVG - MBA: Cơ hội du học châu Âu

Chương trình Thạc sỹ Quản trị Kinh Doanh (MBA) của CFVG được mở từ năm 1992, đến nay đã được tròn 20 năm hoạt động ở Việt Nam với một mạng lưới hơn 2.200 cựu học viên thành đạt trên các lĩnh vực kinh tế và quản lý.

Thứ năm, 14/03/2013 - 08:30

Phỏng vấn xin học bổng với trên 70 trường danh tiếng Anh quốc
Phỏng vấn xin học bổng với trên 70 trường danh tiếng Anh quốc

Vương quốc Anh với nền giáo dục hàng đầu vẫn sẽ là địa điểm được lựa chọn bởi sinh viên Việt Nam khi quyết định đi du học. Tuy nhiên, hệ thống ngành đa dạng cũng là một trở ngại lớn đối với các sinh viên trẻ.

Thứ năm, 14/03/2013 - 07:45

Bộ GD-ĐT tham gia thẩm định những đầu sách nào?
Bộ GD-ĐT tham gia thẩm định những đầu sách nào?

(Dân trí) - Trước việc dư luận đang có nhiều bức xúc trong vấn đề sách tham khảo hiện tại có nhiều sạn, Bộ GD-ĐT cho biết, vào ngày 25/7/2008, Bộ đã có công văn hướng dẫn khá chi tiết trong việc sử dụng sách giáo khoa phổ thông và tài liệu giảng dạy, học tập

Thứ năm, 14/03/2013 - 01:11

Loay hoay thực hiện tăng lệ phí tuyển sinh
Loay hoay thực hiện tăng lệ phí tuyển sinh

(Dân trí) - Thông tư liên tịch của Bộ GD-ĐT, Bộ Tài chính về việc tăng lệ phí tuyển sinh đã được ban hành. Tuy nhiên với việc đến ngày 25/4 tới thông tư này mới có hiệu lực khiến cho việc thu lệ phí tuyển sinh năm nay gặp khó khăn.

Thứ năm, 14/03/2013 - 12:49

GS Ngô Bảo Châu: Tôi từng thi trượt
GS Ngô Bảo Châu: Tôi từng thi trượt

(Dân trí)-Chiều 13/3, GS Ngô Bảo Châu đã có bài giảng với chủ đề “Học như thế nào?” tại ĐH Bách khoa Hà Nội. Sau đó, GS đã dành thời gian trò chuyện với SV cũng như giảng viên tham dự tiết học. Nhiều câu hỏi được đặt ra và GS đã giải đáp chu đáo, tận tình.

Thứ năm, 14/03/2013 - 12:09

Được sử dụng kết quả thi liên thông để xét tuyển học hệ chính quy
Được sử dụng kết quả thi liên thông để xét tuyển học hệ chính quy

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT cho biết, thí sinh thi liên thông có quyền lợi như tất cả các thí sinh khác. Thí sinh được sử dụng kết quả thi liên thông để xét tuyển học hệ chính quy hoặc liên thông cùng ngành tại các cơ sở đào tạo.

Thứ tư, 13/03/2013 - 10:30

Nhiều thiếu sót trong cuốn “Những điều cần biết”
Nhiều thiếu sót trong cuốn “Những điều cần biết”

(Dân trí) - Mặc dù được xem là tài liệu quan trọng, chính thống để giúp thí sinh nhưng cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2013” vẫn có nhiều thiếu sót.

Thứ tư, 13/03/2013 - 04:50

Học giỏi tiếng Anh, khi du học vẫn sốc
Học giỏi tiếng Anh, khi du học vẫn sốc

Khi lựa chọn đi du học nước ngoài, không ít bạn sinh viên khá tự tin với trình độ tiếng Anh của mình. Tuy nhiên, khi bước vào môi trường học tập mới tại nước ngoài, không ít bạn “hẫng” và gặp phải nhiều tình huống khó khăn. Hãy cùng nghe chia sẻ thật của các bạn nhé.

Thứ tư, 13/03/2013 - 04:29

Năm 2013, thêm cơ hội trúng tuyển vào Học viện Bưu chính Viễn thông
Năm 2013, thêm cơ hội trúng tuyển vào Học viện Bưu chính Viễn thông

(Dân trí) - Quy mô tuyển sinh của Học viện năm 2013 vẫn giữ như năm 2012, tuy nhiên Học viện điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh theo hướng tăng mạnh chỉ tiêu Đại học chính quy, đồng thời giảm đáng kể chỉ tiêu hệ đào tạo liên thông Cao đẳng lên Đại học.

Thứ tư, 13/03/2013 - 02:02

Những điều cần biết khi thi tuyển vào trường công an
Những điều cần biết khi thi tuyển vào trường công an

(Dân trí ) -Thí sinh ĐKDT vào các học viện, trường ĐH CAND phải qua sơ tuyển tại công an các tỉnh, thành phố nơi thí sinh đăng ký hộ khẩu thường trú; chỉ tuyển vào ĐH công an đối với thí sinh đạt yêu cầu sơ tuyển, dự thi, đạt điểm trúng tuyển của trường dự thi.

Thứ tư, 13/03/2013 - 10:11

ĐÁNG QUAN TÂM
ĐH công lập Việt Pháp USTH giải đáp thắc mắc tuyển sinh
ĐH công lập Việt Pháp USTH giải đáp thắc mắc tuyển sinh

Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) được Bộ GD-ĐT phê duyệt để thực hiện cơ chế tuyển sinh riêng, theo đó trường không tổ chức thi đại học như các trường đại học công lập khác mà thực hiện tuyển sinh theo hình thức xét hồ sơ và phỏng vấn bằng tiếng Anh.

Thứ tư, 13/03/2013 - 08:01

Thanh tra ĐH Quốc gia Hà Nội: Hướng xử lý văn bằng thạc sĩ
Thanh tra ĐH Quốc gia Hà Nội: Hướng xử lý văn bằng thạc sĩ

(Dân trí) - “Bằng cấp được công nhận khi người học có đủ các tiêu chí đảm bảo chất lượng. Những tiêu chí nào còn thiếu, cơ sở đào tạo cần bổ sung đầy đủ cho người học đến khi đạt yêu cầu” - ông Bùi Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT) cho biết.

Thứ tư, 13/03/2013 - 03:02

Thái Lan giảm giờ học cho học sinh phổ thông
Thái Lan giảm giờ học cho học sinh phổ thông

(Dân trí)-Báo The Nation cho biết Bộ trưởng Giáo dục Thái Lan vừa đồng ý giảm 200 giờ học một năm cho các lớp học. Như vậy mỗi năm học sinh nước này sẽ học khoảng 800 giờ đồng hồ trên lớp. Động thái này nằm trong kế hoạch cải cách giáo dục của đất nước chùa Vàng.

Thứ ba, 12/03/2013 - 11:11

GS Ngô Bảo Châu về Việt Nam giảng bài
GS Ngô Bảo Châu về Việt Nam giảng bài

(Dân trí) -Giáo sư Ngô Bảo Châu, nhà toán học đoạt giải thưởng Fields, vừa về Việt Nam tham dự chuỗi sự kiện “Cầu nối - Cuộc đối thoại hướng đến văn hóa hòa bình” lần thứ tư tại Đông Nam Á. Chiều 13/3, giáo sư sẽ có bài giảng thú vị tại ĐH Bách khoa Hà Nội.

Thứ ba, 12/03/2013 - 06:58

ĐH Huế: Lắp camera để nâng cao chất lượng học tập
ĐH Huế: Lắp camera để nâng cao chất lượng học tập

(Dân trí) - Ngày 12/3, PGS.TS. Nguyễn Văn Phát, Hiệu trưởng ĐH Kinh tế Huế (ĐH Huế) cho biết nhà trường vừa lắp đặt 50 camera tại các phòng học và hành lang với mục đích nâng cao chất lượng học tập, thi cử cho sinh viên.

Thứ ba, 12/03/2013 - 02:13

Điện toán đám mây và thiết bị di động: Ngành có như cầu tuyển dụng ngày càng tăng
Điện toán đám mây và thiết bị di động: Ngành có như cầu tuyển dụng ngày càng tăng

(Dân trí) -Các ngành nghề như điện toán đám mây và thiết bị di động không chịu ảnh hưởng của suy thoái kinh tế mà lại đang trở thành lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng đang ngày càng tăng cao tại Việt Nam. Các em học sinh có thể học các chuyên ngành này tại FPT Polytechnic.

Thứ ba, 12/03/2013 - 02:03

Lệ phí thi ĐH, CĐ tăng lên 105.000 đồng/hồ sơ
Lệ phí thi ĐH, CĐ tăng lên 105.000 đồng/hồ sơ

(Dân trí) -Tối 11/3, Bộ GD-ĐT đã công bố nội dung thông tư liên tịch do liên bộ Tài chính - GD-ĐT ban hành quy định chế độ thu và sử dụng phí dự thi, lệ phí tuyển sinh. Theo đó, mức lệ phí đăng ký và dự thi ĐH, CĐ chính thức tăng lên 105.000 đồng/hồ sơ.

Thứ ba, 12/03/2013 - 07:23

ĐH công lập Việt Đức: Tuyển sinh cao học, cấp bằng CHLB Đức
ĐH công lập Việt Đức: Tuyển sinh cao học, cấp bằng CHLB Đức

Chương trình từ Đức do các giáo sư Đức giảng bằng tiếng Anh. Ngoài mức học phí rất ưu đãi do được chính phủ Việt Nam và Đức hỗ trợ, dựa trên kết quả học tập, 60% tổng số sinh viên cao học sẽ nhận được học bổng trị giá bằng 25%, 50% và 100% mức học phí.

Thứ ba, 12/03/2013 - 07:01

Thu hồi và tạm dừng phát hành vở luyện chữ sai kiến thức lịch sử
Thu hồi và tạm dừng phát hành vở luyện chữ sai kiến thức lịch sử

(Dân trí) -Ngay sau khi nhận được phản ánh của báo chí về việc vở luyện chữ sai kiến thức lịch sử, NXB Hà Nội đã yêu cầu đơn vị liên kết dừng phát hành và tiến hành thu hồi để chỉnh sửa sai sót. Bên cạnh đó NXB cũng lên tiếng chịu trách nhiệm về lỗi này.

Thứ ba, 12/03/2013 - 05:10

Tiếp tục tuyển thêm GV Philippines dạy tiếng Anh
Tiếp tục tuyển thêm GV Philippines dạy tiếng Anh

(Dân trí) - Sau khi thí điểm tuyển một số GV người Philippines đến giảng dạy tiếng Anh tại một số trường, TPHCM sẽ tiếp tục tuyển dụng thêm đội ngũ ngày trong thời gian tới.

Thứ ba, 12/03/2013 - 12:05

Thư ngỏ gửi Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã có hồi kết
Thư ngỏ gửi Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã có hồi kết

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, Bộ Tài chính và Bộ Nội vụ vừa chính thức ban hành Thông tư liên tịch số 09/2013/TTLT-BGDĐT-BTC-BNV hướng dẫn thực hiện chi hỗ trợ ăn trưa cho trẻ em mẫu giáo và chính sách đối với giáo viên mầm non quy định tại Quyết định số 60/2011/QĐ-TTg.

Thứ ba, 12/03/2013 - 12:03

Bộ GD-ĐT phản hồi thư ngỏ gửi Bộ trưởng Phạm Vũ Luận
Bộ GD-ĐT phản hồi thư ngỏ gửi Bộ trưởng Phạm Vũ Luận

(Dân trí) - Chiều tối 11/3, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa đã chính thức có công văn phản hồi báo Dân trí và nhà báo Trần Đăng Tuấn xung quanh việc ban hành thông thư liên tịch hướng dẫn thực hiện Quyết định 60 của Thủ tướng.

Thứ hai, 11/03/2013 - 06:47