5 kỹ năng nền tảng thế kỷ 21 trường Sakura Montessori xây dựng cho trẻ

Dân trí Nền tảng vững chắc cho tương lai của trẻ xuất phát từ những kỹ năng cơ bản của cuộc sống..

Thầy Nguyễn Bảo Trọng, Giám đốc học thuật Trường Mầm non Quốc tế Sakura Montessori, hào hứng chia sẻ: “Giao tiếp, tư duy phản biện, tư duy sáng tạo là những kỹ năng thiết yếu được lồng ghép vào các bài học và hoạt động vui chơi tại tất cả các cơ sở trường trên toàn hệ thống. Từ những trải nghiệm đó, các con sẽ tích lũy một cách tự nhiên và đầy hào hứng”.

5 kỹ năng nền tảng thế kỷ 21 trường Sakura Montessori xây dựng cho trẻ - 1
Học sinh Sakura Montessori được bồi dưỡng 5 kỹ năng nền tảng của thế kỷ 21 để sẵn sàng làm chủ tương lai

Tư duy phản biện xuất phát từ phương pháp “Giáo dục trải nghiệm”

Là ngôi trường đặt nền móng phương pháp Montessori tại Việt Nam, Trường Mầm non Quốc tế Sakura Montessori bồi dưỡng và giúp trẻ phát huy tư duy phản biện theo phương pháp giáo dục Montessori.

Sakura tôn trọng cá tính và bản sắc riêng biệt của từng trẻ để các con có thể tự do lựa chọn góc học tập, góc chơi theo sở thích, tự do phát biểu và nói lên quan điểm của bản thân.

Nhà trường áp dụng triệt để phương pháp “giáo dục trải nghiệm” - học tập thông qua thực làm và các giác quan để tối ưu sự phát triển tư duy phản biện của trẻ. Cũng dựa theo phương pháp này, sơ đồ giúp học sinh hình thành và phát triển tư duy phản biện tại Sakura Montessori được hình thành như sau:

- Học sinh thực hành hoạt động trong và ngoài lớp học tuân theo các nguyên tắc, định hướng của các thầy cô giáo.

- Học sinh được khuyến khích đặt câu hỏi và đưa ra các ý kiến, quan điểm cá nhân thông qua quan sát, cảm nhận và trải nghiệm thực tế. Nhờ vậy, học sinh học cách tư duy trong diễn đạt về các kết quả thực hành và dần hình thành khả năng phản biện với ý kiến của mọi người xung quanh.

- Học sinh học cách liên hệ lý thuyết với các ví dụ trong thực tế, trực tiếp áp dụng những điều học được vào tình huống thực hành.

Qua đó, dựa trên trải nghiệm thực tế và những đánh giá, phân tích từ các nghiên cứu sẵn có, trẻ sẽ biết cách tiếp nhận, tích lũy và kiến tạo tri thức trong tương lai. Đồng thời, với sự khơi gợi khéo léo của thầy cô, trẻ càng có cơ hội thể hiện mình bằng những suy nghĩ riêng, những lý lẽ, phân tích và lập luận cụ thể.

“Lấy trẻ làm trung tâm, dám nghĩ, dám làm” gieo mầm Tư duy sáng tạo

Tôn trọng sự khác biệt, ủng hộ trẻ dám nghĩ dám làm những điều mới mẻ, phát huy tối đa khả năng cá nhân là đặc trưng của môi trường Montessori tại Sakura.

Với phương châm giáo dục cốt lõi “lấy trẻ làm trung tâm”, Sakura Montessori trao quyền làm chủ cho các bạn nhỏ. Trong lớp học Montessori, trẻ tự do lựa chọn hoạt động học tập theo sở thích và sự định hướng của thầy cô giáo. Sakura đề cao sự tương tác của trẻ với các môn học, hoạt động ngoại khóa... bằng nhiều hình thức khác nhau như kể chuyện, vẽ tranh, làm thủ công, múa hát, nghe nhạc,... Trẻ tự do quan sát, đánh giá, cảm nhận và lựa chọn cách giải quyết riêng bằng sự sáng tạo của chính mình.

5 kỹ năng nền tảng thế kỷ 21 trường Sakura Montessori xây dựng cho trẻ - 2
Trẻ vui thích thực hiện các hoạt động sáng tạo, các thí nghiệm khoa học lý thú...

Giáo viên Montessori không bắt ép hay gò bó tư duy của trẻ về một sự vật, sự việc mà luôn tạo không gian mở để trẻ thỏa sức phát huy trí tưởng tượng và thực hiện những điều mới mẻ. Người giáo viên Montessori không chỉ là người dạy mà chính là người bạn đồng hành tin cậy, hỗ trợ và tạo động lực cho trẻ phát triển óc sáng tạo, khai phá tiềm năng và làm chủ tương lai.

Kỹ năng giao tiếp hình thành từ các hoạt động Đội, Nhóm

Phát triển kỹ năng giao tiếp cũng là một trong những mục tiêu giáo dục cốt lõi của mầm non Sakura. Để tăng cường kỹ năng giao tiếp tốt cho trẻ, các hoạt động nhóm, kết nối các bạn nhỏ với thầy cô, bạn bè trong môi trường học tập, vui chơi liên tục diễn ra.

Circle Time trong các giờ Montessori là một ví dụ tiêu biểu cho hoạt động giúp trẻ phát triển khả năng giao tiếp tại Sakura. Trong giờ Circle, các bạn nhỏ và giáo viên sẽ chủ động trao đổi với nhau dưới hình thức trò chuyện chia sẻ, chơi trò chơi, vận động nhảy múa,... Đối với các hoạt động cá nhân, do tính duy nhất của giáo cụ Montessori, trẻ phải vận dụng khả năng giao tiếp, kết nối với bạn bè, thầy cô để đàm phán, thuyết phục để luân phiên sử dụng giáo cụ chờ tới lượt của mình.

Hoạt động ngoại khóa, dã ngoại bên ngoài lớp học thường xuyên tổ chức với nhiều chủ đề khác nhau cũng khuyến khích trẻ giao lưu, gắn kết và phát triển kỹ năng giao tiếp hiệu quả. Đó sẽ là nền tảng giúp trẻ phát triển bản thân, xây dựng và duy trì các mối quan hệ bền vững trong cuộc sống.

5 kỹ năng nền tảng thế kỷ 21 trường Sakura Montessori xây dựng cho trẻ - 3
SMISers tự tin cùng nhau biểu diễn âm nhạc trong đại nhạc hội Winter Concert

Tinh thần hợp tác làm nền tảng trong mọi hoạt động học tập, trải nghiệm

Với các hoạt động teamwork trong và ngoài lớp học, các bạn nhỏ Sakura Montessori cùng trò chuyện, tương tác với nhau, tham gia quá trình giải quyết vấn đề, cộng tác để đạt hiệu quả cao trong học tập và trải nghiệm.

Việc hợp tác, trao đổi thông tin giữa các SMISers cũng chính là nền tảng giúp các con có thể phát triển kỹ năng phản biện để bảo vệ ý kiến của bản thân, kỹ năng giao tiếp để thuyết phục mọi người. Hơn nữa, khi biết cách phát huy tinh thần hợp tác linh hoạt cùng người khác, các bạn nhỏ còn biết cách thể hiện sự tôn trọng đối với mọi người cũng như quan điểm trái chiều. Đó cũng chính là điều mà Sakura Montessori luôn mong đợi.

Tự lập để sẵn sàng khai mở cánh cửa tương lai

Sakura Montessori cho rằng, mỗi trẻ đều sẵn có khả năng tự lập tuyệt vời nếu người lớn tạo điều kiện tối đa để trẻ phát huy năng lực đó.

Cho nên, áp dụng phương pháp Montessori, nhà trường giáo dục khả năng tự lập của trẻ thông qua nhiều hoạt động học tập thú vị. Ví dụ: Trong lĩnh vực Thực hành cuộc sống, trẻ rèn những kỹ năng tự lập qua một số hoạt động gần gũi như đánh răng, rửa mặt, chải tóc, tự treo quần áo, mũ nón, cài khuy áo, thắt dây giày, tự cắt đồ ăn, tự làm một số món ăn,...

5 kỹ năng nền tảng thế kỷ 21 trường Sakura Montessori xây dựng cho trẻ - 4
Các bạn nhỏ trường Sakura tự lập trong việc thực hiện các bài học trong lớp

Bên cạnh đó, ở hoạt động cá nhân trong lớp, Sakura luôn mang đến cho trẻ một không gian trật tự tuyệt đối, không can thiệp, làm ngắt quãng chu trình làm việc của trẻ. Các con tự lựa chọn góc học tập và thực hiện hoạt động, sau khi hoàn thành phải đem trả giáo cụ đúng vị trí.

Nhờ vậy, tính độc lập, tự giác của trẻ được phát huy cao độ hơn, tối ưu khả năng tự học, tự tiếp nhận tri thức ở mỗi trẻ.

Với hành trang kỹ năng nền tảng của thế kỷ 21 được trang bị từ bé, những bạn nhỏ Sakura Montessori đã sẵn sàng hội nhập và kiến tạo tương lai.

Quỳnh Nga

MỚI NHẤT
Quảng Bình: Hơn 6.400 thí sinh bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10
Quảng Bình: Hơn 6.400 thí sinh bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10

(Dân trí) - Trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019 - 2020, tại Quảng Bình có 15 trường THPT tổ chức thi tuyển với 6.405 thí sinh đăng ký dự thi. Bên cạnh đó, tại địa phương cũng có 16 trường không thi mà tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển.

Thứ hai, 03/06/2019 - 09:15

Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: PGS. TS cũng “ù đầu” với câu V đề Toán
Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: PGS. TS cũng “ù đầu” với câu V đề Toán

(Dân trí) - “Những bài này chỉ để đánh đố nhau, chỉ có lợi cho các em được học thêm, không có tác dụng lắm với trí sáng tạo hay sự suy luận. Một em thật thông minh sáng tạo chắc cũng không giải ra ngay trong giờ thi”.

Thứ hai, 03/06/2019 - 06:00

Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: 8 thí sinh vi phạm quy chế, 5 em bị đình chỉ trong ngày đầu
Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: 8 thí sinh vi phạm quy chế, 5 em bị đình chỉ trong ngày đầu

(Dân trí) - Có 4 giám thị của Hà Nội vắng mặt trong buổi thi Toán chiều nay (2/6). Hai thí sinh bị đình chỉ do mang điện thoại di động.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 07:42

Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: Gần 500 thí sinh bỏ thi trong buổi đầu tiên
Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: Gần 500 thí sinh bỏ thi trong buổi đầu tiên

(Dân trí) - Hôm nay (2/6), thí sinh thi vào lớp 10 tại Hà Nội bước vào ngày làm bài đầu tiên. Gần 500 thí sinh vắng mặt vào buổi thi đầu môn thi Ngữ văn sáng nay, so với con số đi đăng ký dự thi vào hôm qua.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 03:43

Tuyển sinh lớp 10 Cần Thơ: Buổi thi đầu tiên vắng gần 300 thí sinh
Tuyển sinh lớp 10 Cần Thơ: Buổi thi đầu tiên vắng gần 300 thí sinh

(Dân trí) - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, năm học 2019 - 2020 trên địa bàn TP Cần Thơ có 13.370 học sinh tham gia thi tuyển vào 27 trường THPT công lập. Sáng 2/6 các thí sinh bước vào thi môn đầu tiên - môn Toán và có gần 300 thí sinh vắng mặt.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 01:23

Huế: Hơn 5.300 thí sinh thi vào lớp 10 năm 2019
Huế: Hơn 5.300 thí sinh thi vào lớp 10 năm 2019

(Dân trí) - Sáng nay 2/6, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại các trường THPT trên địa bàn TP Huế đã chính thức diễn ra. Kỳ thi có tham gia của hơn 5.300 học sinh trên địa bàn tỉnh.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 10:54

Hơn 80.000 học sinh TPHCM tranh suất vào lớp 10 công lập
Hơn 80.000 học sinh TPHCM tranh suất vào lớp 10 công lập

(Dân trí) - Sáng nay 2/6, hơn 80.000 học sinh TPHCM sẽ bắt đầu môn thi đầu tiên trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2019-2020.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 08:54

Sáng nay, gần 180.000 học sinh Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng thi vào lớp 10
Sáng nay, gần 180.000 học sinh Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng thi vào lớp 10

(Dân trí) - Sáng nay 2/6, gần 86.000 thí sinh tại Hà Nội, hơn 80.000 thí sinh tại TPHCM và hơn 13.000 thí sinh tại Đà Nẵng bắt đầu bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 06:02

Thanh Hóa: “Giảm nhiệt” trong cuộc thi vào lớp 10 THPT công lập
Thanh Hóa: “Giảm nhiệt” trong cuộc thi vào lớp 10 THPT công lập

(Dân trí) - Chỉ còn ít ngày nữa, thí sinh sẽ chính thức bước vào cuộc “so tài” tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020. So với năm 2018, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập năm 2019 trên địa bàn thành phố Thanh Hóa sẽ bớt “nóng” hơn do thí sinh đăng ký dự thi giảm.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 02:15

Bình Định: Gần 19.000 thí sinh chuẩn bị thi vào lớp 10 THPT 2019
Bình Định: Gần 19.000 thí sinh chuẩn bị thi vào lớp 10 THPT 2019

(Dân trí) - Ngày 30/5, ông Đào Đức Tuấn - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bình Định cho biết đến nay các trường trên địa bàn tỉnh đã chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, học sinh, phụ huynh yên tâm.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 05:39

Đề Văn: Vừa sức; đề Anh: Nhiều thí sinh bỏ dở bài thi
Đề Văn: Vừa sức; đề Anh: Nhiều thí sinh bỏ dở bài thi

(Dân trí) - Sau hơn 3 tiếng làm bài thi, 17.503 thí sinh dự kỳ thi lớp 10 THPT tại Hà Tĩnh đã kết thúc buổi thi đầu tiên với 2 môn thi Ngữ Văn và Tiếng Anh. Theo một số giáo viên bộ môn, đề thi Ngữ Văn năm nay vừa sức và khá hay. Trong khi đó, với đề thi Anh văn, nhiều thí sinh phải bỏ dở phần tự luận.

Thứ năm, 30/05/2019 - 12:56

Thí sinh Hà Tĩnh chính thức bước vào kỳ thi lớp 10 THPT
Thí sinh Hà Tĩnh chính thức bước vào kỳ thi lớp 10 THPT

(Dân trí) - Sáng 30/5, 17.500 thí sinh tại 13 huyện thành Hà Tĩnh chính thức bước vào kỳ thi lớp 10 THPT năm học 2019-2010. Năm nay kỳ thi sẽ được diễn ra trong 2 ngày từ 30 - 31/5.

Thứ năm, 30/05/2019 - 08:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Nam Định: Lắp camera giám sát 24/24h phòng bảo quản đề, bài thi, các ban chấm thi
Nam Định: Lắp camera giám sát 24/24h phòng bảo quản đề, bài thi, các ban chấm thi

(Dân trí) - Để đảm bảo kỳ thi THPT quốc gia 2019 được an toàn, nghiêm túc, tránh hành vi gian lận, tỉnh Nam Định sẽ lắp đặt camera giám sát 24/24h tại các phòng bảo quản đề, bài thi; đồng thời lắp đặt camera giám sát 24/24h tại các Ban chấm thi…

Thứ ba, 28/05/2019 - 03:11

Thanh Hóa: Chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 THPT giảm mạnh
Thanh Hóa: Chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 THPT giảm mạnh

(Dân trí) - Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa, địa phương này đã hoàn thành công tác chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT các trường công lập năm học 2019 - 2020. Kỳ thi năm nay, Thanh Hóa có hơn 37 nghìn thí sinh đăng ký dự thi.

Thứ ba, 28/05/2019 - 11:40

Khánh Hòa: Hơn 13.500 học sinh dự thi vào lớp 10 sau 6 năm xét tuyển
Khánh Hòa: Hơn 13.500 học sinh dự thi vào lớp 10 sau 6 năm xét tuyển

(Dân trí) - Lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết, vào đầu tháng 6 tới, toàn tỉnh Khánh Hòa có hơn 13.500 học sinh thi tuyển vào lớp 10 THPT công lập, kể cả trường THPT chuyên sau 6 năm liên tiếp xét tuyển.

Thứ ba, 28/05/2019 - 11:04

Cơ sở đào tạo nguồn nhân lực Dược chất lượng cao
Cơ sở đào tạo nguồn nhân lực Dược chất lượng cao

(Dân trí) - Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương được thành lập từ năm 1965 trên cơ sở nâng cấp từ trường Trung học Kỹ thuật Dược, là đơn vị công lập duy nhất trong cả nước trực thuộc Bộ Y tế đào tạo Dược sĩ ở trình độ Cao đẳng. Từ tháng 11/2017, nhà trường đã được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội lựa chọn là trường trọng điểm nghề Quốc tế về nghề Dược.

Thứ ba, 28/05/2019 - 11:00

Iris School đón đầu giáo dục 4.0
Iris School đón đầu giáo dục 4.0

(Dân trí) - Cách mạng công nghiệp 4.0 đang là chủ đề nóng, được nhắc đến rất nhiều trong các diễn đàn kinh tế, xã hội, khoa học công nghệ; đã, đang và sẽ ảnh hưởng sâu rộng đến tất cả các lĩnh vực trong đời sống, trong đó là sự thay đổi diện mạo của nền giáo dục.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 04:00

“Chất” với Trại hè âm nhạc SAA Summer Camp
“Chất” với Trại hè âm nhạc SAA Summer Camp

(Dân trí) - Lần đầu tiên tại Việt Nam, trại hè âm nhạc với không gian nghệ thuật chuyên biệt, mang đến cho học viên không gian sáng tạo thông qua âm nhạc, vũ đạo và nhạc kịch. Mỗi chuyên đề là một không gian âm nhạc đặc trưng, người tham gia sẽ được sống và trải nghiệm như một người nghệ sĩ thực thụ.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 11:30

Hà Tĩnh: Áp lực tuyển sinh vào trường THPT công lập
Hà Tĩnh: Áp lực tuyển sinh vào trường THPT công lập

(Dân trí) - Năm học 2019 - 2020, toàn tỉnh Hà Tĩnh có số lượng thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT tăng gần 600 em so với năm học trước. Do chỉ tiêu các trường công lập giảm nhưng thí sinh đăng ký tăng nên áp lực tuyển sinh vào THPT năm nay ở tỉnh này khá cao.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 10:13

Quảng Bình điều chỉnh phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019 - 2020
Quảng Bình điều chỉnh phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019 - 2020

(Dân trí) - Trước tình trạng nhiều trường THPT có số lượng học sinh đăng ký nguyện vọng thấp hơn hoặc bằng chỉ tiêu tuyển sinh, Sở GD-ĐT Quảng Bình đã quyết định những trường thuộc diện nói trên sẽ xét tuyển vào lớp 10 thay vì thi tuyển.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 09:40

Nhiều trường đại học top đầu có lượng thí sinh đăng ký tăng mạnh
Nhiều trường đại học top đầu có lượng thí sinh đăng ký tăng mạnh

Nhiều trường ĐH cho biết số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển năm 2019 tăng mạnh so với những năm trước, đẩy tỷ lệ chọi các ngành lên cao.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 06:48

Trải nghiệm siêu mùa hè iSchool Summer Camp 2019
Trải nghiệm siêu mùa hè iSchool Summer Camp 2019

(Dân trí) - Trong một năm, có rất nhiều dịp khiến con trẻ mong chờ và háo hức: Quốc tế thiếu nhi 1/6, Tết Trung thu, Lễ Giáng sinh, Tết Dương lịch, Tết Nguyên Đán và đặc biệt hơn hết là dịp Hè là thời điểm các con được thoải mái vui chơi, nghỉ ngơi sau những giờ học tại trường, được đi nhiều nơi cùng với gia đình.

Thứ năm, 23/05/2019 - 03:30

Nghệ An: Dự kiến giảm 1 môn trong bài thi tổ hợp, kỳ thi tuyển sinh lớp 10
Nghệ An: Dự kiến giảm 1 môn trong bài thi tổ hợp, kỳ thi tuyển sinh lớp 10

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Nghệ An dự kiến sẽ điều chỉnh bài thi tổ hợp trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 nhằm giảm áp lực thi cử cho học sinh. Thay vì phải học 3 môn thi trong bài thi tổ hợp thì các thí sinh chỉ sẽ phải ôn luyện nội dung 2 môn học, trong đó có môn Ngoại ngữ và 1 môn thành phần khác.

Thứ năm, 23/05/2019 - 12:44

Tuyển sinh đại học 2019: Nơi tấp nập, chỗ đìu hiu
Tuyển sinh đại học 2019: Nơi tấp nập, chỗ đìu hiu

Năm 2019, khối ngành III (kinh doanh, quản lý và pháp luật) là nhóm ngành có số lượt nguyện vọng (NV) xét tuyển đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) cao nhất, 822.956 NV, trong khi chỉ tiêu là 126.47 NV. Tuy nhiên, tỉ lệ “chọi” của từng ngành cụ thể lại rất khác nhau nên thí sinh cần cân nhắc trong việc thay đổi NV sau khi kỳ thi diễn ra.

Thứ tư, 22/05/2019 - 07:05