37 năm cưu mang, dạy miễn phí cho các em lang thang cơ nhỡ

Dân trí 37 năm dạy học miễn phí cho trẻ em nghèo, mặc dù không có chứng chỉ sư phạm nhưng người phụ nữ ấy luôn được mọi người gọi là cô giáo. Đó chính là cô Liêu Thị Mỹ Hiếu ở quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.
>>“Cô giáo” khuyết tật lết trên sàn nhà: “Tôi không bán chữ nên không nhận tiền”
>>Chàng trai ung thư mở lớp học miễn phí cho trẻ em quê nghèo
>>Chuyện người cha Jrai nhận 4 đứa con nuôi, mở lớp dạy nhạc miễn phí

37 năm cưu mang, dạy miễn phí cho các em lang thang cơ nhỡ - 1
Cô Uyên đã có nhiều năm cưu mang, dạy chữ cho học trò nghèo

Cô Hiếu còn được gọi là cô Uyên, năm nay 56 tuổi. Năm 18 tuổi, khi là một đoàn viên tham gia công tác Đoàn tại phường An Cư, cô đã bắt đầu dạy những em nhỏ khó khăn, không có điều kiện đến trường. Ban đầu, khi được phường gợi ý việc tham gia giảng dạy các lớp học tình thương, cô đã từ chối. Cô không dám nhận lời vì không có bằng Sư phạm. Nhưng cảm thấy rằng mình rất yêu trẻ và được trẻ em yêu quý nên cô đã nhận lời dạy các lớp học xóa mù chữ kể từ đó.

Cô Uyên kể trước đây gia đình cô nghèo lại đông con. Năm cô học lớp 6, ba cô bệnh rồi mất sớm. Một mình mẹ cô tảo tần làm lụng để nuôi chị em cô ăn học. “Sống trong nghèo khó nên tôi hiểu và hết lòng yêu thương những trẻ em có hoàn cảnh giống mình. Tôi còn cảm thấy mình may mắn hơn rất nhiều người khác vì mình còn được đi học, được biết chữ”, cô Uyên tâm sự.

37 năm cưu mang, dạy miễn phí cho các em lang thang cơ nhỡ - 2
Cô Uyên cho biết, học trò của cô là những em con nhà nghèo, lang thang cơ nhỡ

Cô cho biết, lớp học đầu tiên chỉ có 10 học sinh. Các em học sinh đa số là trẻ em bán vé số, những đứa bé mồ côi không có điều kiện đến trường. “Những ngày đầu tiên đứng lớp, thấy nhiều kỹ năng sư phạm của mình không ổn, tôi bèn đến xin dự giờ ở trường tiểu học để biết cách giảng bài đúng tác phong”, cô Uyên cho biết.

Sau nhiều năm đến nhà, đến các trung tâm dạy trò miễn phí, năm 2008, cô thành lập câu lạc bộ Nụ cười và bắt đầu dạy chữ miễn phí ở nhà. Câu lạc bộ của cô không chỉ dạy các em đọc chữ, tính toán mà các em còn được cô dạy về cách ứng xử, lễ nghi trong cuộc sống.

Cô giáo Uyên đã có 37 năm dạy chữ miễn phí cho trò nghèo

Càng ngày câu lạc bộ của cô càng được biết đến nhiều hơn. Có rất nhiều trẻ em đến xin học và cũng có nhiều sinh viên đến phụ giúp cô giảng dạy. Khi bắt đầu mở lớp dạy, kinh phí để duy trì rất khó khăn nhưng khi được mọi người xung quanh giúp đỡ thì lớp học mới ổn định dần. Người thì ủng hộ vở, sách, người ủng hộ bút, người cho tiền mua bàn học. Từ đó, lớp học của cô có đủ điều kiện để giảng dạy các em được tốt hơn.

Từ 4-5 trẻ, bây giờ lớp học của cô có đến 24 học sinh. Hàng ngày, cô duy trì cuộc sống bằng nghề thợ may. Từ khi mở lớp học, cô đã tìm tòi học cách kết các con thú bằng hạt gây quỹ để dạy học. Lớp học của cô dần ổn định, cô vận động gom quần áo cũ, tập sách và tìm các hoàn cảnh khó khăn hơn để giúp đỡ các em.

37 năm cưu mang, dạy miễn phí cho các em lang thang cơ nhỡ - 3

Sau khi học bài xong, lúc rảnh rỗi, các em học trò giúp cô kết cườm làm những con thú xinh xinh để bán lấy kinh phí duy trì lớp học.

Hằng năm, cô tổ chức một chuyến đi du lịch cho không chỉ những học sinh trong lớp học tình thương mà cho một số trẻ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Cô mong muốn các em có những trải nghiệm thật có ích và qua chuyến du lịch thì các em sẽ biết yêu thương, chia sẻ với nhau, có thêm nhiều hơn động lực để phấn đấu.

Em Dương Phan Mẫn Nhi (14 tuổi) - một học sinh trong lớp học của cô Uyên tâm sự: “Em mồ côi cha, sống với mẹ làm nghề rửa chén thuê để nuôi sống gia đình. Hàng ngày, em phụ bà ngoại bán sữa đậu nành, tối đến em tới lớp của cô để học”.

37 năm cưu mang, dạy miễn phí cho các em lang thang cơ nhỡ - 4

Em Dương Phan Mẫn Nhi là một trong nhiều học sinh được cô Uyên cưu mang dạy chữ miễn phí.

 “Cô Uyên yêu thương và đối xử rất tốt với tụi em. Cô không chỉ dạy chữ, dạy tính toán cho bọn em mà còn dạy bọn em cách yêu thương mọi người, sống thật tốt và có ích cho xã hội. Cô Uyên như là người mẹ thứ hai của em”, Nhi cho biết.

Cô đã dạy rất nhiều học sinh nhưng cô nhớ nhất là cô học trò tên Phước. Từ một đứa trẻ mồ côi học bổ túc ở lớp của cô, bây giờ Phước đã trở thành một kế toán giỏi và luôn tìm đến cô và lớp học để ủng hộ. Cô cảm thấy rất hạnh phúc vì đã giúp em có cuộc sống tốt hơn và hơn nữa em còn biết yêu thương mọi người.

37 năm cưu mang, dạy miễn phí cho các em lang thang cơ nhỡ - 5
37 năm cưu mang, dạy miễn phí cho các em lang thang cơ nhỡ - 6

Những tấm thiệp bé xinh của học trò tặng cô giáo Uyên vào ngày 20/11.

Được biết, hai vợ chồng cô Uyên đã đăng ký làm giấy hiến tạng và hiến xác cho Y học. Cô Uyên tâm sự: “Mình không cho ai được gì hết. Khi mình chết đi, thân xác của mình cũng không còn. Mình có thể hiến tạng để cứu được những người bất hạnh khác, thân xác của mình có thể giúp cho những sinh viên Y khoa học tập tốt hơn thì tại sao mình lại không hiến”.

Phạm Tâm

MỚI NHẤT
Thêm 3 trường ĐH tại TPHCM cho sinh viên nghỉ tiếp đến hết tháng 3
Thêm 3 trường ĐH tại TPHCM cho sinh viên nghỉ tiếp đến hết tháng 3

(Dân trí) - Hôm nay, thêm 3 trường đại học trên địa bàn TPHCM quyết định kéo dài thời gian nghỉ học đến hết tháng 3 để tránh dịch Covid-19. Như vậy, hơn 50.000 sinh viên có kỳ nghỉ dài gần 2 tháng.

Thứ ba, 03/03/2020 - 05:08

Covid-19, lùi lịch thi THPT quốc gia, có ảnh hưởng tới xét tuyển đại học?
Covid-19, lùi lịch thi THPT quốc gia, có ảnh hưởng tới xét tuyển đại học?

(Dân trí) - Việc lùi thời gian thi THPT quốc gia 2020, có ảnh hưởng như thế nào đến tuyển sinh đại học? Lãnh đạo Bộ GD&ĐT khẳng định: "Vẫn đảm bảo ổn định như năm trước".

Thứ ba, 03/03/2020 - 03:40

Học sinh “tâm dịch” Vĩnh Phúc tâm sự sau ngày đầu tiên trở lại lớp
Học sinh “tâm dịch” Vĩnh Phúc tâm sự sau ngày đầu tiên trở lại lớp

(Dân trí) - “Hôm nay là đầu tuần nhưng thay vì chào cờ và sinh hoạt ngoại khóa, chúng tôi ở trong lớp nghe giáo viên chủ nhiệm phổ biến các biện pháp phòng chống dịch”.

Thứ ba, 03/03/2020 - 03:11

Vì sao lệnh đóng cửa trường học ở Nhật Bản bị phản ứng?
Vì sao lệnh đóng cửa trường học ở Nhật Bản bị phản ứng?

(Dân trí) - Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo mới đây ra thông báo, đóng cửa tất cả các trường học trên cả nước, nhưng vấp phải sự ngờ vực, thậm chí là chỉ trích của các chuyên gia y tế, nhà giáo dục và cả phụ huynh.

Thứ ba, 03/03/2020 - 02:52

Nam Định: Tổ chức cho học sinh lớp 9 và 12 ôn tập trên truyền hình, youtube
Nam Định: Tổ chức cho học sinh lớp 9 và 12 ôn tập trên truyền hình, youtube

(Dân trí) - Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định đã phối hợp với Đài truyền hình tỉnh Nam Định và công ty truyền thông sản xuất chương trình ôn tập trên truyền hình và youtube cho học sinh lớp 9 và lớp 12.

Thứ ba, 03/03/2020 - 12:53

Quảng Trị: Học sinh được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn trước khi vào lớp
Quảng Trị: Học sinh được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn trước khi vào lớp

(Dân trí) - Sáng 3/3, sau hơn 1 tháng nghỉ học để thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh do virus Corona, hàng chục ngàn học sinh khối THPT tại Quảng Trị đã quay trở lại trường tiếp tục học tập.

Thứ ba, 03/03/2020 - 11:40

Ngưng hoạt động do dịch Covid-19, trường mầm non tư thục xin lỗi phụ huynh
Ngưng hoạt động do dịch Covid-19, trường mầm non tư thục xin lỗi phụ huynh

(Dân trí) - Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, học sinh nghỉ học kéo dài, nhiều trường mầm non tư thục hết khả năng cầm cự, phải đóng cửa. Có trường xin lỗi phụ huynh, có trường đề nghị phụ huynh trả học phí tồn.

Thứ ba, 03/03/2020 - 10:42

Hàng nghìn học sinh vắng học trong ngày đầu quay lại trường
Hàng nghìn học sinh vắng học trong ngày đầu quay lại trường

(Dân trí) - Sáng nay 3/3, có 860 học sinh cấp THPT tỉnh Khánh Hòa vắng học. Tại Đắk Lắk có trên 2.000 học sinh THPT vắng trong ngày đầu. Toàn tỉnh Đắk Nông có hơn 1.500 lượt HS vắng trong 2 ngày đầu đi học.

Thứ ba, 03/03/2020 - 10:29

Dịch Covid-19: Bộ Giáo dục lưu ý quan trọng về ôn tập kỳ thi THPT quốc gia
Dịch Covid-19: Bộ Giáo dục lưu ý quan trọng về ôn tập kỳ thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Về kỳ thi THPT quốc gia 2020, Bộ GD&ĐT đã lưu ý các địa phương, phải tổ chức dạy học, ôn tập có chất lượng, không cắn xén chương trình ngay cả trong thời gian cho học sinh nghỉ học và đi học trở lại.

Thứ ba, 03/03/2020 - 09:29

Nhiều nước trên thế giới đóng cửa trường học vì dịch Covid-19
Nhiều nước trên thế giới đóng cửa trường học vì dịch Covid-19

(Dân trí) - Tính tới cuối ngày 2/3, dịch Covid-19 đã lan ra ít nhất 69 quốc gia, vùng lãnh thổ với hơn 88.000 người nhiễm bệnh, hơn 3.000 ca tử vong trên thế giới. Nhiều quốc gia đóng cửa trường học.

Thứ ba, 03/03/2020 - 08:37

Hôm nay, khoảng 27.000 học sinh THPT Quảng Trị trở lại trường
Hôm nay, khoảng 27.000 học sinh THPT Quảng Trị trở lại trường

(Dân trí) - Sau thời gian tạm nghỉ học phòng dịch bệnh Covid-19, hôm nay hơn 27.000 học sinh khối THPT tại Quảng Trị trở lại trường. Trước đó, công tác vệ sinh, khử trùng được các trường chú trọng.

Thứ ba, 03/03/2020 - 07:07

Thanh tra phát hiện Hiệu trưởng mắc nhiều sai phạm tài chính nghiêm trọng
Thanh tra phát hiện Hiệu trưởng mắc nhiều sai phạm tài chính nghiêm trọng

(Dân trí) - Thanh tra huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) đã phát hiện Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân (thị trấn Nhơn Hòa, huyện Chư Pưh) đã mắc nhiều sai phạm tài chính và làm những việc gây phản cảm.

Thứ ba, 03/03/2020 - 05:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Giáo viên giỏi Công nghệ thông tin hơn hẳn qua mùa dịch Covid-19
Giáo viên giỏi Công nghệ thông tin hơn hẳn qua mùa dịch Covid-19

(Dân trí) - Năm nay, ngành Giáo dục “nghỉ Tết” dài ngày chưa từng có. Một kì nghỉ ngoài mong đợi của các thầy cô. Được cái, qua mùa dịch, giáo viên chúng tôi đã nâng cao được rất nhiều về trình độ CNTT của mình.

Thứ ba, 03/03/2020 - 05:04

Đà Nẵng: Nhiều học sinh, sinh viên đeo khẩu trang trong lớp học
Đà Nẵng: Nhiều học sinh, sinh viên đeo khẩu trang trong lớp học

(Dân trí) - Bộ Y tế khuyến cáo HS-SV không cần đeo khẩu trang khi ở trường xong nhiều HS, SV ở Đà Nẵng vẫn cẩn trọng đeo khẩu trang trong giờ học ở lớp khi trở lại trường sau đợt nghỉ phòng dịch Covid-19.

Thứ ba, 03/03/2020 - 12:18

Trường đầu tiên ở TPHCM cho sinh viên nghỉ hết tháng 3 tránh dịch Covid-19
Trường đầu tiên ở TPHCM cho sinh viên nghỉ hết tháng 3 tránh dịch Covid-19

(Dân trí) - Hôm nay (2/3), Học viện Cán bộ TPHCM ra thông báo mới cho học viên, sinh viên nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19 với thời gian đến hết tháng 3/2020.

Thứ hai, 02/03/2020 - 07:22

Học sinh thoải mái trở lại học sau đợt nghỉ phòng, chống dịch Covid-19
Học sinh thoải mái trở lại học sau đợt nghỉ phòng, chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Chiều ngày 2/3, qua gặp gỡ một số em học sinh ở các trường THPT trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng cho thấy tinh thần các em rất phấn khởi khi trở lại trường học sau nghỉ phòng, chống dịch bệnh corona.

Thứ hai, 02/03/2020 - 07:19

Nghỉ học vì dịch Covid-19, sinh viên được hỗ trợ tiền
Nghỉ học vì dịch Covid-19, sinh viên được hỗ trợ tiền

(Dân trí) - Trường ĐH Kinh tế - Luật vừa quyết định hỗ trợ tất cả SV một ít kinh phí để tăng cường dung lượng học trực tuyến và hỗ trợ những SV khó khăn phải di chuyển nhiều lần do trường kéo dài thời gian nghỉ.

Thứ hai, 02/03/2020 - 06:21

Vụ kiểm điểm thầy giáo bán khẩu trang: Phòng GD&ĐT báo cáo gì?
Vụ kiểm điểm thầy giáo bán khẩu trang: Phòng GD&ĐT báo cáo gì?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “kiểm điểm một thầy giáo bán khẩu trang không đúng giá quy định”, ngày 2/3, Phòng GD&ĐT huyện Đầm Dơi (tỉnh Cà Mau) có báo cáo về việc họp rút kinh nghiệm đối với thầy giáo này.

Thứ hai, 02/03/2020 - 06:04

Thanh Hóa: Theo dõi, cách ly 5 học sinh do tiếp xúc với người từ vùng dịch
Thanh Hóa: Theo dõi, cách ly 5 học sinh do tiếp xúc với người từ vùng dịch

(Dân trí) - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 5 trường hợp học sinh đang được thực hiện cách ly do tiếp xúc với người từ vùng dịch trở về địa phương, đi đến từ vùng có dịch.

Thứ hai, 02/03/2020 - 05:44

Phó Chủ tịch Bạc Liêu kiểm tra việc đi học trở lại của học sinh THPT
Phó Chủ tịch Bạc Liêu kiểm tra việc đi học trở lại của học sinh THPT

(Dân trí) - Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu kiêm Giám đốc Sở Giáo dục đề nghị nếu có phụ huynh còn lo ngại cho con em đến lớp học, nhà trường phải chủ động trao đổi với phụ huynh để họ yên tâm hơn.

Thứ hai, 02/03/2020 - 03:56

Khánh Hòa vắng hơn 1.000 HS trong buổi học đầu tiên sau đợt nghỉ tránh dịch
Khánh Hòa vắng hơn 1.000 HS trong buổi học đầu tiên sau đợt nghỉ tránh dịch

(Dân trí) - Chiều 2/3, Sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết nhiều học sinh khối THPT trên địa bàn tỉnh này đã vắng học trong buổi học đầu tiên kể từ sau khi Khánh Hòa công bố hết dịch Covid-19.

Thứ hai, 02/03/2020 - 03:50

Trường học Thanh Hóa: 943 máy đo thân nhiệt, 24.566 vòi nước rửa tay
Trường học Thanh Hóa: 943 máy đo thân nhiệt, 24.566 vòi nước rửa tay

(Dân trí) - Học sinh một số cấp học tại Thanh Hóa đã quay trở lại trường sau thời gian nghỉ phòng chống dịch Covid-19. Hầu hết các trường đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để phòng, chống dịch bệnh.

Thứ hai, 02/03/2020 - 03:44

Đắk Lắk: Không cho xe đưa đón học sinh vào khuôn viên trường
Đắk Lắk: Không cho xe đưa đón học sinh vào khuôn viên trường

(Dân trí) - Ngày 2/3, toàn bộ học sinh bậc THPT trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã quay trở lại trường học tập sau gần 1 tháng nghỉ phòng, chống dịch Covid-19.

Thứ hai, 02/03/2020 - 02:57

Phú Yên: Lên kế hoạch để bậc học từ Mầm non đến THCS trở lại trường
Phú Yên: Lên kế hoạch để bậc học từ Mầm non đến THCS trở lại trường

(Dân trí) - Sáng ngày 2/3, tỉnh Phú Yên có 33 trường THPT với hơn 32.000 học sinh bắt đầu đi học trở lại. Học sinh đều được đo thân nhiệt, rửa tay bằng nước sát khuẩn trước khi vào lớp.

Thứ hai, 02/03/2020 - 02:55