231 cái tát: Tất cả hướng về thành tích, sao chẳng ai hướng về học sinh?

Dân trí Cô chủ nhiệm "làm nghiêm" dùng hình phạt học sinh tát học sinh vì áp lực thành tích, cô hiệu trưởng mong báo chí đừng đưa tin vì "công sức của trường sẽ đổ sông đổ biển". Và còn có bao nhiêu giáo viên nữa trên khắp cả nước hướng lòng về thành tích của trường chứ không phải hướng về học sinh?
>>Cô giáo bắt cả lớp tát bạn 231 cái: “Vi phạm đạo đức nhà giáo nghiêm trọng”
>>"Dù nguyên nhân gì, hình phạt để bạn học tát 231 cái là không thể chấp nhận"
>>Vụ cô giáo bắt cả lớp tát bạn 231 cái vì nói tục: Do nóng giận, áp lực thi đua

Tuần qua, dư luận sững sờ về câu chuyện 231 cái tát của cô chủ nghiệm Nguyễn Thị Phương Thủy và 23 học sinh khác trong lớp 6.2 Trường THCS Duy Ninh (huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) dành cho em L.N. đến nỗi em phải nhập viện cấp cứu. Sự tàn ác dành cho trẻ em từ chính những người làm giáo dục dường như làm cạn kiệt mọi sự chịu đựng.


Em L.N. trở lại lớp sau khi hứng chịu 231 cái tát. (Ảnh: Tiến Thành)

Em L.N. trở lại lớp sau khi hứng chịu 231 cái tát. (Ảnh: Tiến Thành)

Anh Trần Triều, phụ huynh học sinh Trường tiểu học Kim Đồng, TPHCM: Thi đua lập thành tích chỉ mang đến bất hạnh

Cậu học trò lớp 6 bị cô giáo yêu cầu các bạn cùng lớp tát 231 cái, hai bên má sưng và bị sang chấn tâm lý. Các bạn thân tát cật lực, người cậu học chung lớp cũng xông vào tát cháu dưới sự giám sát của cô giáo.

Cô hiệu trưởng bảo trường sắp được công nhận danh hiệu Trường chuẩn Quốc gia mức độ II. Cô áp tiêu chuẩn thi đua ngặt nghèo xuống các lớp. Lớp cô Nguyễn Thị Phương Thủy chủ nhiệm bị đánh giá là yếu nên cô Thủy chịu áp lực phải làm nghiêm hơn, tránh mất thành tích của trường.

Anh Trần Triều, phụ huynh tại TPHCM: Thầy cô thi đua lập thành tích, sao không hướng về học sinh?
Anh Trần Triều, phụ huynh tại TPHCM: "Thầy cô thi đua lập thành tích, sao không hướng về học sinh?"

Cô hiệu trưởng còn "van xin báo chí" đừng đưa tin vụ này vì cô bảo "bao công sức phấn đấu của trường đổ sông đổ biển chỉ vì hành động sai trái của một cá nhân".

Cô chủ nhiệm luôn hướng về thành tích của lớp và của trường. Cô hiệu trưởng luôn hướng về thành tích của trường. Có thể là nhiều thầy cô khác trong ngôi trường này đều hướng về thành tích của trường.

Và có thể còn nhiều người nữa trong số các thầy cô trên khắp cả nước đều một lòng hướng về thành tích của trường.

Sao chẳng ai hướng vào học sinh?

Nếu không bị ám ảnh thi đua lập thành tích, thầy cô sẽ có cơ hội được suy nghĩ, sáng tạo nhiều hơn chứ không phải hành động rập khuôn để tránh bị trừ điểm thi đua. Nếu không mất thời gian chạy theo thi đua, các giáo viên có thời gian để nhìn lại học trò của mình để xem các em thực sự có niềm vui trong học tập không và giúp các em học tập trong hạnh phúc. Nếu không vì hai chữ "thi đua", có lẽ sẽ không có những màn dự giờ "diễn kịch" của thầy và trò.

Thành tích ảo ngành nào cũng có, nhưng phải nói trầm kha nhất là ngành giáo dục. Thầy cô "chịu trận" và cuối cùng là học sinh chịu bất hạnh cho chuỗi hành động triền miên thi đua lập thành tích ảo.

ThS Vũ Hoàng Sơn, Giáo viên Trường tiểu học Bình Hòa, Q. Bình Thạnh, TPHCM: Sự vô cảm của người thầy!

Xã hội đang báo động về lối sống, cách ứng xử thờ ơ, lạnh lùng, bạo lực của một bộ phận những người ích kỉ, chỉ biết lo cho “cái tôi của bản thân”, nhất là ở người trẻ. Cứ nghĩ sự vô cảm đó chỉ diễn ra bên ngoài cánh cổng của nhà trường nơi có biết bao sự phức tạp diễn ra.


ThS Vũ Hoàng Sơn băn khoăn trước sự vô cảm của người thầy.

ThS Vũ Hoàng Sơn băn khoăn trước sự vô cảm của người thầy.

Nhưng thật đáng tiếc, sự vô cảm ấy lại xảy ra ngay chính ngôi trường của các em học sinh. Ngôi trường mà trẻ luôn được dạy “là ngôi nhà thứ hai của em”. Nơi đây có thầy cô là “cha, mẹ” của các em. Ngôi trường mà hằng ngày trẻ đến đó theo lời người lớn là “mỗi ngày là một niềm vui”.

Phải nói rằng, nhiều “tấm gương” nhà giáo ấy đã bị lu mờ, vỡ vụn từ sự dửng dưng đến mức lạnh lùng khi cô giáo khi bỏ ra ngoài để 23 học sinh còn lại "xuống tay" tát bạn mình. Rồi khi đau và khóc, em N. nói: "Em ghét cô" thì bị cô giáo vung thêm 1 cái tát nữa, tổng cộng là 231 cái tát.

Trước nỗi đau này, hiệu trưởng thừa nhận sự việc nhưng không thể tin nổi nỗi lo của họ là: Xin báo chí đừng lên tiếng vì sẽ ảnh hưởng đến thành tích, nỗ lực của trường. Thay vì quan tâm đến nỗi đau của học sinh, xin lỗi học sinh, giúp cô giáo nhận ra lỗi sai... thì người đứng đầu một ngôi trường chỉ bận tâm một lý do duy nhất: thành tích của trường!

Luật sư Lê Kiều Hưng, Hãng luật Giải phóng: Đừng để ngành giáo dục như bệnh ung thư

Liên quan đến 231 cú tát mà em học sinh gánh chịu, lãnh đạo ngành giáo dục tỉnh Quảng Bình nêu rõ quan điểm, phải có hình thức kỷ luật thích đáng, không để một giáo viên như vậy trong ngành giáo dục. Tức cô giáo này sẽ bị cho thôi việc - tôi đồng tình với điều này.

231 cái tát là điều quá khủng khiếp, quá đau đớn nhưng đau hơn nữa hơn nữa là cái gốc của giáo dục. Chúng ta đã nhiều lần nhắc đến những "vấn nạn" của giáo dục - 231 cú tát này tiếp tục báo động điều đó.

Phải thay đổi giáo dục, không còn con đường nào khác. Ngành giáo dục đang tồn tại những vấn nạn như những căn bệnh ung thư, không có thuốc đặc trị. Từ chạy trường, chạy lớp, lạm thu, thành tích, thi đua, dạy thêm, học thêm, bạo lực học đường...

Vì lẽ đó, giáo dục sẽ không thể tạo ra những sản phẩm tinh túy, không thể tạo ra những thế hệ trí tuệ, bản lĩnh và đạo đức. Giáo dục chỉ đang tạo ra một thế hệ gà công nghiệp, thế hệ giả dối ăn theo căn bệnh thành tích, thi đua...

TS tâm lý Lê Nguyên Phương, Chủ tịch Liên hiệp Phát triển Tâm lý Học đường Quốc tế: Cải thiện văn hóa học đường

Nói về sự việc cô giáo Nguyễn Thị Phương Thủy bắt học sinh trong lớp tát bạn 231 cái, TS Lê Nguyên Phương nói ngắn gọn về những việc cần phải làm: Truy tố hình sự cô giáo. Giáng chức hiệu trưởng. Bồi thường thương tật cho học sinh. Tập huấn lại toàn bộ giáo viên về kỷ luật tích cực. Thay đổi chính sách về thi đua. Áp dụng các chương trình cải thiện văn hóa học đường.

Hoài Nam

MỚI NHẤT
Vượt hơn 250km mang áo ấm, quà đến với học sinh vùng lũ biên giới
Vượt hơn 250km mang áo ấm, quà đến với học sinh vùng lũ biên giới

(Dân trí) - Vượt qua chặng đường khoảng 260km từ thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đến thị trấn Mường Xén thuộc huyện biên giới Kỳ Sơn, đoàn thiện nguyện tiếp tục hành trình thêm 10km nữa để tặng quà cho các em học sinh xã Tà Cạ bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tháng 8 vừa qua.

Thứ hai, 26/11/2018 - 07:19

9X Việt giành suất thực tập của 3 "ông lớn" công nghệ Google, Facebook, Microsoft
9X Việt giành suất thực tập của 3 "ông lớn" công nghệ Google, Facebook, Microsoft

(Dân trí) - Du học sinh Việt tại Mỹ Phạm Gia Phong (sinh năm 1998, Hà Nội) vừa xuất sắc vượt qua hàng nghìn ứng viên để được trở thành thực tập sinh tại những "gã khổng lồ" công nghệ thế giới khi đang là sinh viên năm 3 trường University of Minnesota, Hoa Kỳ.

Thứ hai, 26/11/2018 - 07:10

TPHCM: Hôm nay, nhiều trường ĐH tiếp tục cho nghỉ học do ảnh hưởng bão
TPHCM: Hôm nay, nhiều trường ĐH tiếp tục cho nghỉ học do ảnh hưởng bão

(Dân trí) - Trước tình hình mưa bão phức tạp, trên địa bàn TPHCM nhiều nơi bị ngập nước, cây xanh ngã đổ nên nhiều trường ĐH, CĐ quyết định cho sinh viên nghỉ học ngày thứ hai (26/11).

Thứ hai, 26/11/2018 - 07:03

GS.TS Vũ Dũng tiếp tục được bầu làm Chủ tịch Hội Tâm lý học xã hội Việt Nam
GS.TS Vũ Dũng tiếp tục được bầu làm Chủ tịch Hội Tâm lý học xã hội Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 25/11, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II, Hội Tâm lý học xã hội Việt Nam đã tiếp tục bầu GS.TS Vũ Dũng làm Chủ tịch Hội tâm lý học Xã Hội Việt Nam nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Thứ hai, 26/11/2018 - 06:00

Phó Thủ tướng mong muốn nâng cao hơn nữa chất lượng nhân lực vùng thiểu số
Phó Thủ tướng mong muốn nâng cao hơn nữa chất lượng nhân lực vùng thiểu số

(Dân trí) - Tối 25/11, Ủy ban Dân tộc đã phối hợp tổ chức lễ tuyên dương 166 học sinh, sinh viên (HSSV) dân tộc thiểu số có thành tích xuất sắc, tiêu biểu năm 2018.

Thứ hai, 26/11/2018 - 04:00

Khẩn: Học sinh TPHCM nghỉ học ngày 26/11
Khẩn: Học sinh TPHCM nghỉ học ngày 26/11

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa ra công văn khẩn, theo đó vào ngày 26/11, học sinh TPHCM sẽ tiếp tục nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 08:19

Khánh Hòa: Ngày mai, hơn 275.000 học sinh tiếp tục nghỉ học do mưa lũ
Khánh Hòa: Ngày mai, hơn 275.000 học sinh tiếp tục nghỉ học do mưa lũ

(Dân trí) - Chiều 25/11, Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết, do ảnh hưởng bởi mưa lũ, ngập lụt nghiêm trọng nên học sinh tại tỉnh này được nghỉ học ngày mai (26/11) để đảm bảo an toàn.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 07:55

Nhật Bản long trọng trao Huân chương Mặt trời mọc cho nữ Viện sĩ Việt Nam
Nhật Bản long trọng trao Huân chương Mặt trời mọc cho nữ Viện sĩ Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 24/11 tại Hà Nội, đại diện Chính phủ Nhật Bản đã tổ chức nghi lễ trao tặng huân chương Mặt trời mọc cho nữ Viện sĩ, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn. Đây là tước hiệu cao quý nhất Nhật Bản dành cho những cá nhân người Nhật Bản và người nước ngoài có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của đất nước này.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 06:19

Thầy giáo trả lại 25 triệu đồng cho người đánh rơi
Thầy giáo trả lại 25 triệu đồng cho người đánh rơi

(Dân trí) - Trong lúc đi chúc mừng ngày lễ 20/11, Thầy Lê Văn Xuân - Giáo viên trường THPT Nam Yên Thành (Nghệ An) bất ngờ nhặt được số tiền 25 triệu đồng sau đó đã tìm trả cho người đánh rơi.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 02:24

Học tin học excel: Tô màu xen kẽ chẵn lẻ cho 10.000 dòng trong "một nốt nhạc"
Học tin học excel: Tô màu xen kẽ chẵn lẻ cho 10.000 dòng trong "một nốt nhạc"

(Dân trí) - Trong bảng tính Excel có nhiều số liệu, để phân biệt số liệu của các hàng, ta thường tô màu xen kẽ chẵn lẻ cho các dòng. Những bảng tính khoảng 5-10 dòng thì không sao nhưng nếu bảng tính có 10,000 dòng thì là một vấn đề lớn với hầu hết các bạn không biết sử dụng thủ thuật.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 02:00

Tiếng Anh trẻ em: “Vi vu” trên đường với 6 phương tiện bé yêu thích nhất
Tiếng Anh trẻ em: “Vi vu” trên đường với 6 phương tiện bé yêu thích nhất

(Dân trí) - Vi vu cùng những chuyến đi, bé sẽ chọn phương tiện nào? Ô tô, xe máy, tàu hỏa, tàu thủy,máy bay hay tên lửa? Hãy cùng bé trải nghiệm khám phá thế giới xung quanh trên các phương tiện khác nhau này và cùng học tiếng Anh chủ đề phương tiện giao thông theo một cách đầy thú vị.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 10:00

Cô giáo kể chuyện: Tờ pô-li-me trong cánh thiệp
Cô giáo kể chuyện: Tờ pô-li-me trong cánh thiệp

(Dân trí) - Hơn 12 năm cầm phấn, tôi chỉ bắt gặp duy nhất một tờ pô-li-me kẹp trong tấm thiệp chúc mừng ngày 20/11 và cảm thấy mình may mắn vì chính điều đó. Món quà lớn nhất mà chúng tôi vẫn muốn nhận từ học trò bao giờ cũng là sự kính trọng, lòng biết ơn chân thật…

Chủ nhật, 25/11/2018 - 07:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngôi trường tại Brazil được vinh danh là công trình kiến trúc xuất sắc nhất thế giới
Ngôi trường tại Brazil được vinh danh là công trình kiến trúc xuất sắc nhất thế giới

(Dân trí) - Children Village (tạm dịch "Làng trẻ em"- PV) là ngôi trường tại vùng hẻo lánh ở Brazil đã xuất sắc vượt qua 199 ứng cử viên khác trên khắp thế giới để giành danh hiệu cao quý "công trình kiến trúc xuất sắc nhất thế giới" do Viện Kiến trúc Hoàng gia Anh bình chọn.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 07:09

Cô giáo bắt cả lớp tát bạn 231 cái: “Vi phạm đạo đức nhà giáo nghiêm trọng”
Cô giáo bắt cả lớp tát bạn 231 cái: “Vi phạm đạo đức nhà giáo nghiêm trọng”

(Dân trí) - Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD&ĐT) vừa có văn bản đề nghị Sở GD&ĐT Quảng Bình xác minh và phối hợp xử lý nghiêm vụ việc cô giáo bắt cả lớp tát bạn học 231 cái. Sự việc vi phạm đạo đức nhà giáo nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến ngành.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 06:54

TS Vũ Văn Trường nhận Giải thưởng Tài năng cơ học Nguyễn Văn Đạo
TS Vũ Văn Trường nhận Giải thưởng Tài năng cơ học Nguyễn Văn Đạo

(Dân trí) - Với đề tài “Nghiên cứu tính toán số dòng nhiều pha với truyền nhiệt và chuyển pha hóa rắn” thuộc lĩnh vực Cơ học Thủy khí, TS Vũ Văn Trường - giảng viên Viện Cơ khí Động lực, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, đã xuất sắc đạt Giải thưởng danh giá nhất của ngành Cơ học Việt Nam mang tên vị giáo sư nổi tiếng Nguyễn Văn Đạo.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 09:15

Vụ cô giáo bắt cả lớp tát bạn 231 cái vì nói tục: Do nóng giận, áp lực thi đua
Vụ cô giáo bắt cả lớp tát bạn 231 cái vì nói tục: Do nóng giận, áp lực thi đua

(Dân trí) - Trần tình việc bắt cả lớp tát học sinh 231 cái vì nói tục, cô giáo Nguyễn Thị Phương Thủy thừa nhận hành động này là sai, nguyên nhân là do nóng giận và chịu áp lực thi đua vì lớp mình chủ nhiệm luôn đứng cuối bảng.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 08:54

"Dù nguyên nhân gì, hình phạt để bạn học tát 231 cái là không thể chấp nhận"
"Dù nguyên nhân gì, hình phạt để bạn học tát 231 cái là không thể chấp nhận"

(Dân trí) - Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa, dù nguyên nhân là gì, việc cô giáo phạt học sinh bằng cách cho bạn học tát vào má 231 cái ở Quảng Bình là sai và hoàn toàn không chấp nhận được. Vì vậy, nhà trường phải xem xét và xử lý thật nghiêm.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 06:12

Hội nghị ICSCE 2018: Hội tụ các nhà khoa học hàng đầu thế giới lĩnh vực xây dựng công trình
Hội nghị ICSCE 2018: Hội tụ các nhà khoa học hàng đầu thế giới lĩnh vực xây dựng công trình

(Dân trí) - Ngày 24/11, tại trường ĐH Giao thông vận tải đã diễn ra Hội nghị khoa học quốc tế về phát triển bền vững trong kỹ thuật xây dựng (ICSCE 2018). Hội nghị đã thu hút các nhà khoa học quốc tế hàng đầu đến từ Mỹ, Pháp, Bỉ, Đức, Nhật Bản, Trung Quốc, Anh, Nga, Hy Lạp, Thái Lan, Indonexia…

Thứ bảy, 24/11/2018 - 04:00

Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức ngữ pháp bài 4 giáo trình Minna no Nihongo
Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức ngữ pháp bài 4 giáo trình Minna no Nihongo

(Dân trí) - Với những người mới học tiếng Nhật, hỏi giờ là một nội dung cơ bản và bắt buộc. Trong bài hôm nay, hãy cùng tìm hiểu ngữ pháp bài 4 trong bộ giáo trình Minna no Nihongo: Cách nói giờ trong tiếng Nhật.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 02:00

Nhiều trường Đại học khẩn cấp cho sinh viên nghỉ học để tránh bão số 9
Nhiều trường Đại học khẩn cấp cho sinh viên nghỉ học để tránh bão số 9

(Dân trí) - Ngay trong sáng 24/11, nhiều trường ĐH, CĐ trên địa bàn TPHCM đã ra thông báo khẩn cấp ngừng mọi hoạt động học tập, thi cử để tránh bão Usagi (bão số 9). Được biết, tại nhiều trường những ngày thứ 7, chủ nhật thường diễn ra rất nhiều hoạt động ngoại khoá.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 01:25

Yêu cầu tạm đình chỉ giáo viên bắt cả lớp tát 231 cái vào má bạn học
Yêu cầu tạm đình chỉ giáo viên bắt cả lớp tát 231 cái vào má bạn học

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc một cô giáo tại Quảng Bình bắt cả lớp tát bạn học 231 cái vào má vì nói tục, Sở GD-ĐT tỉnh này đã yêu cầu Phòng GD-ĐT huyện Quảng Ninh tạm đình chỉ công tác đối với cô giáo nói trên.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 11:50

Tiếng Anh trẻ em: Học số đếm “thần tốc” với trò chơi tạo hình con số
Tiếng Anh trẻ em: Học số đếm “thần tốc” với trò chơi tạo hình con số

(Dân trí) - Dạy con học đếm đã khó, dạy con viết số sẽ phải thế nào đây? Những con số chưa bao giờ làm con thích thú đến thế. Bố mẹ hãy dạy bé số đếm tiếng Anh theo cách đầy sáng tạo theo gợi ý dưới đây nhé!

Thứ bảy, 24/11/2018 - 10:00

Sở Giáo dục Cà Mau giới thiệu công ty bảo hiểm “giải quyết” giáo viên dôi dư
Sở Giáo dục Cà Mau giới thiệu công ty bảo hiểm “giải quyết” giáo viên dôi dư

(Dân trí) - Ngày 24/11, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Cà Mau “tạo điều kiện” cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ tiếp cận các trường học để “giải quyết” số giáo viên, nhân viên dôi dư của ngành.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 09:30

Quảng Bình: Cô giáo bắt cả lớp tát bạn học 231 cái vào má vì nói tục
Quảng Bình: Cô giáo bắt cả lớp tát bạn học 231 cái vào má vì nói tục

(Dân trí) - Phát hiện học sinh của mình nói tục, cô giáo chủ nhiệm của N. đã yêu cầu tất cả học sinh trong lớp tát em này mỗi người 10 cái. Lãnh đủ 231 cái tát từ các bạn và cô chủ nhiệm, em N đã phải nhập viện điều trị.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 09:03