Xôn xao chuyện hàng trăm DHS Việt tại Úc bị lừa đảo vé máy bay về Tết

Dân trí

Cộng đồng DHS Việt tại Úc đang rúng động trước vụ lừa đảo quy mô lên đến hàng trăm nghìn đô la. Chỉ với một tài khoản Facebook và lợi dụng niềm tin, tâm lý “ham rẻ” của khách, nick Facebook Vi Tran đã thực hiện hành vi lừa đảo khiến hàng trăm DHS Việt điêu đứng.

Thủ đoạn lừa đảo của Facebook Vi Tran không có gì mới mẻ, chỉ với hình thức rao bán vé máy bay giá rẻ qua mạng trong một thời gian dài, lấy tiền người mua sau trả tiền cho người trước – đảo nợ.

Và khi có nhiều người phát hiện, đồng loạt kiểm tra lại vé thấy không có trong hệ thống, đảo nợ không kịp liền biến mất tăm. Với dịch vụ mua bán online, tất cả thông tin của kẻ lừa đảo đều là giả.

Khi khách hàng phát hiện vé có vấn đề, nick Vi Tran “đổ lỗi” rằng người làm cùng mình đã bỏ trốn, hứa hẹn đền bù cho khách hàng nhưng các DHS Việt thì chờ mòn mỏi trong vô vọng.
Khi khách hàng phát hiện vé có vấn đề, nick Vi Tran “đổ lỗi” rằng người làm cùng mình đã bỏ trốn, hứa hẹn đền bù cho khách hàng nhưng các DHS Việt thì chờ mòn mỏi trong vô vọng.

Đang kỳ nghỉ hè, lại đúng dịp đón năm mới 2016 và Tết cổ truyền Bính Thân, nhiều du học sinh ở Úc có nhu cầu mua vé về nước. Trên  các diễn đàn của Du học sinh Việt tại Úc, rất nhiều nạn nhân đã lên tiếng trước hành động lừa đảo của Vi Tran.

Số du học sinh báo bị hại đã tăng lên hơn 400 người chỉ sau thời gian ngắn và vẫn tăng tiếp khi những người khác vào kiểm tra lại thông tin đặt vé của mình.

Là một nạn nhân của vụ lừa đảo, không chỉ mất hơn 8000 đô la Úc (AUD - gần 130 triệu đồng), chị M.H còn gặp phải rắc rối lớn vì vé Mai cho gia đình chồng (người Úc) đi du lịch Việt Nam sau ngày cưới của bản thân.

Từng một lần đặt vé giá rẻ về quê suôn sẻ qua nick Vi Tran, lần này chị M.H đã không ngần ngại đặt vé cho 5 người đi các chặng từ Melbourne – Sài Gòn, Sài Gòn - Đắk Lắk, Đắk Lắk – Hà Nội và Hà Nội – Melbourne. Bất ngờ dính phải cú lừa trắng trợn của Vi Tran, chị M.H vừa phải lo đám cưới vừa phải “chạy ngược, chạy xuôi” để lo vé cho gia đình nhà chồng du lịch tại quê nhà sau đó. Không có vé về Việt Nam, nhà chồng chị M.H phải bay qua Singapore trước rồi sau đó đợi chị M.H lo vé về Việt Nam.

Đoạn hội thoại giữa chị M.H – nạn nhân bị lừa và nick lừa đảo Vi Tran.
Đoạn hội thoại giữa chị M.H – nạn nhân bị lừa và nick lừa đảo Vi Tran.

“Hai vợ chồng mình tự lo đám cưới, hành vi lừa đảo của Vi Tran xem như đã phá hủy ngày quan trọng nhất của cuộc đời mình. Bị lừa, mình vừa lo đám cưới, vừa lo vé cho người thân, lo khách sạn bị delay, tiền phạt mua thêm kg, phải bỏ tiền túi trả thêm hơn 7000 AUD và đến giờ, hai vợ chồng nghe lời hứa của Vi Trần mà vẫn chưa có vé bay về lại Melbourne”, chị M.H bức xúc.

Một du học sinh khác, bạn V.Ng – đang học tại Sydney, Úc kể: “Mình đặt vé từ Sydney về TP. Hồ Chí Minh vào ngày 15/1 tới. Khi thấy cảnh báo của đông đảo các bạn trên diễn đàn, mình vào kiểm tra mã vé đã đặt thì không có tên trên chuyến bay, tìm mọi cách liên lạc với Vi Tran nhưng không được vì nick Facebook đã khóa, điện thoại tắt”.

Vụ việc là bài học cảnh tỉnh cho các du học sinh Việt với các chiêu trò lừa đảo qua mạng.

 


Hứa hẹn với M.H mọi chuyện sẽ ổn (Ảnh: M.H cung cấp)

Hứa hẹn với M.H mọi chuyện sẽ ổn (Ảnh: M.H cung cấp)

Thành viên Tĩnh Tâm cảnh báo: “Mình cũng làm phòng vé máy bay nên thực sự mình nhận ra rằng, nhiều người hỏi đặt vé mình mà mình chưa đặt vé cho họ và họ đã nói chuyển tiền xong cho mình rồi. Thật không thể tin nổi”.

Một thành viên khác lên tiếng: “Tết đến mong đoàn tụ gia đình, nhu cầu đi lại tăng cao. Khuyên các bạn khi mua vé tốt nhất tìm trực tiếp đại lý có trụ sở đàng hoàng. Không vì cái lợi nhỏ (rao bán vé giá rẻ trên mạng ảo) mà mất cái lớn. Vé cả trăm đến nghìn đô thì đừng nên tiếc vài chục đô”.

Hàng trăm du học sinh Việt tại Úc cũng đang tìm cách kêu cứu tới các cơ quan chức năng của Úc. Theo thông tin từ các nạn nhân vụ lừa đảo vé máy bay, 11h sáng nay (giờ địa phương), hàng trăm sinh viên ở Melbourne đang tập trung tại tòa số 350 đường Collins nơi đặt trụ sở của hãng Vietnam Airlines để nhờ sự giúp đỡ của hãng đối với những trường hợp đã đặt vé của hãng hàng không này.

Cộng đồng du học sinh tại Việt, đặc biệt là nạn nhân vụ lừa đảo đang không ngừng theo dõi thông tin về vụ việc và hy vọng, sớm tìm được kẻ lừa đảo.

 

Xôn xao chuyện hàng trăm DHS Việt tại Úc bị lừa đảo vé máy bay về Tết - 4

Du học sinh Việt tại Úc vô cùng bức xúc.

Du học sinh Việt tại Úc vô cùng bức xúc.

 

Xôn xao chuyện hàng trăm DHS Việt tại Úc bị lừa đảo vé máy bay về Tết - 6

 


Các du học sinh Việt hợp sức tìm cách lôi kẻ lừa đảo ra ánh sáng…

Các du học sinh Việt hợp sức tìm cách lôi kẻ lừa đảo ra ánh sáng…

 

Lệ Thu

Đáng quan tâm
Mới nhất