Bạc Liêu:

Xin ý kiến Bộ Giáo dục xử lý vụ học bạ giả của nguyên Bí thư xã bị kỷ luật

(Dân trí) - Liên quan vụ “Nguyên Bí thư xã bị kỷ luật vì dùng học bạ giả để thi THCS”, lãnh đạo Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ Bạc Liêu cho biết, đã xin ý kiến Bộ Giáo dục xử lý văn bằng chứng chỉ này.

Như Dân trí đã đưa tin, Huyện ủy Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu) mới đây có quyết định kỷ luật ông Lê Minh Hận (nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Long Điền Đông A) với hình thức cảnh cáo.

Ông Hận được xác định đã sử dụng học bạ giả nhằm hợp thức hóa hồ sơ để bản thân đủ điều kiện thi tốt nghiệp Trung học cơ sở; không trung thực trong việc khai lý lịch, lịch sử bản thân.

Xin ý kiến Bộ Giáo dục xử lý vụ học bạ giả của nguyên Bí thư xã bị kỷ luật - 1

Nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Long Điền Đông A (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) bị kỷ luật cảnh cáo vì dùng học bạ giả...

Liên quan đến học bạ giả của ông Lê Minh Hận, trả lời PV Dân trí, ông Dương Hồng Dân, Phó Giám đốc Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ (GD-KH&CN) tỉnh Bạc Liêu, cho biết, Sở đã chỉ đạo các phòng tham mưu nghiên cứu xử lý. Tuy nhiên, đây là trường hợp đặc biệt từ trước giờ Sở chưa gặp.

“Xác minh văn bằng giả thì rất nhiều, khi mở sổ ra coi không có tên trong sổ tức là giả rồi, rất đơn giản. Nhưng trường hợp này lại không phải như vậy”, ông Tân nói.

Theo ông Dương Hồng Tân, ông Hận thi tốt nghiệp THCS vào năm 2002. Năm này, Bộ GD&ĐT có ban hành quyết định số 52 (QĐ52) về việc quản lý văn bằng chứng chỉ (VBCC) giáo dục phổ thông, giáo dục trung học chuyên nghiệp, giáo dục đại học và sau đại học.

Trong QĐ52, tại Điều 12, quy định VBCC bị thu hồi gồm các trường hợp: Người được cấp VBCC vi phạm quy định về tuyển sinh, giáo dục đào tạo do Bộ GD&ĐT hoặc cơ quan có thẩm quyền quy định; Khi có đủ chứng cứ kết luận người được cấp VBCC có hành vi làm giả giấy tờ, tẩy xóa, sửa chữa; Khi có đủ chứng cứ kết luận VBCC được cấp trái quy định.

Theo ông Tân, trường hợp của ông Lê Minh Hận rơi vào trường hợp thứ hai, có thể căn cứ vào QĐ52 sẽ bị thu hồi.

Tuy nhiên, từ năm 2002 đến nay đã có nhiều văn bản thay đổi về quy định quản lý VBCC. Hiện nay, có quy định mới nhất là Thông tư số 21 (ngày 29/11/2019) cũng quy định tương tự như QĐ52, chỉ khác nhau một chút về câu chữ…

“Do đó, Sở cảm thấy hơi có khó khăn một chút nên chưa yên tâm để đưa ra quyết định. Ông Hận thi THCS vào năm 2002, nếu như chuyện này được phát hiện thời điểm đó hặc sau 1, 2 năm khi QĐ52 còn hiệu lực thì đương nhiên sẽ xử lý theo quyết định này.

Nhưng QĐ52 không còn hiệu lực, nên việc căn cứ pháp lý vào QĐ52 hay Thông tư số 21 để xử lý trường hợp ông Hận thì Sở cũng đang băn khoăn”, ông Tân lý giải.

Xin ý kiến Bộ Giáo dục xử lý vụ học bạ giả của nguyên Bí thư xã bị kỷ luật - 2

Ông Dương Hồng Tân, Phó Giám đốc Sở GD-KH&CN tỉnh Bạc Liêu, cho biết, Sở đã xin ý kiến Bộ GD&ĐT để xử lý hồ sơ, học bạ, văn bằng chứng chỉ của ông Lê Minh Hận.

Phó Giám đốc Sở GD-KH&CN tỉnh Bạc Liêu Dương Hồng Tân cũng cho biết, ông Lê Minh Hận học hết lớp 6, 7, 8 và học hết học kỳ 1 lớp 9, rồi đi bộ đội. Sau đó, ông Hận về có học phổ cập thêm 2 tuần của chương trình học kỳ 2 lớp 9. Dù vậy, ông Hận vẫn chưa học hết lớp 9, nên việc thi tốt nghiệp THCS là không đúng.

Tuy nhiên, sau khi có bằng tốt nghiệp THCS, ông Hận có học lên chương trình THPT. Năm 2014, ông Hận tiếp tục tốt nghiệp THPT. “Quá trình sau này ông Hận có học và có thi theo quy định. Thành ra, liên quan đến bằng THPT thì hiện nay cũng chưa thể căn cứ vào những văn bản này để đưa ra quyết định được”, ông Tân nói.

Trước mắt, theo lãnh đạo Sở GD-KH&CN tỉnh Bạc Liêu, Sở đã có văn bản gửi Bộ GD&ĐT xin ý kiến chỉ đạo, hướng dẫn để xử lý trường hợp này.

Đang được quan tâm