Vụ trường học bị tố “cắt xén” bữa ăn học sinh: Vì sao phụ huynh bức xúc?

(Dân trí) - Nhiều phụ huynh Trường tiểu học Phước Long 1 (TP Nha Trang) vừa ký đơn tập thể gửi đến nhiều cơ quan yêu cầu làm rõ việc bữa ăn của học sinh có bị bớt xén hay không khi phát hiện nhiều bất thường.

Vụ trường học bị tố “cắt xén” bữa ăn học sinh: Vì sao phụ huynh bức xúc? - 1

Trường Tiểu học Phước Long 1 (phường Phước Long, TP Nha Trang) bị phụ huynh tố bớt xén bữa ăn học sinh.

Theo đơn phản ánh của phụ huynh học sinh, gửi đến lãnh đạo TP Nha Trang và tỉnh Khánh Hòa, phụ huynh đề nghị lãnh đạo TP Nha Trang kiểm tra, làm rõ tại sao bữa ăn của các cháu lại quá ít dinh dưỡng, không tương xứng với giá tiền mà phụ huynh đóng góp.

Cụ thể, hiện trường này có khoảng 900 học sinh bán trú. Mỗi tháng, một học sinh bán trú đóng khoảng 600.000 đồng. Theo thông tin ban đầu, tiền ăn mỗi ngày của một học sinh tại trường này khoảng 24.000 đồng, trong đó bữa trưa 19.000 đồng, bữa xế 5.000 đồng…

“Nếu phụ huynh không tự tay chụp được những bức ảnh bữa ăn nghèo dinh dưỡng như thế thì có phải là hiện trạng đó sẽ luôn xảy ra mà phụ huynh không hề hay biết, khi mọi vấn đề kiểm tra đều rất khó khăn?”, đơn phản ánh của phụ huynh học sinh bức xúc.

Vụ trường học bị tố “cắt xén” bữa ăn học sinh: Vì sao phụ huynh bức xúc? - 2

Đơn phản ánh của phụ huynh gửi đến Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hòa cùng các cơ quan liên quan đề nghị làm rõ.

Theo phản ánh của phụ huynh: khi họ kiểm tra thì phát hiện lượng thức ăn không giống như nhà bếp thông báo. Cụ thể như thịt heo thì ban đầu nhà bếp báo 65kg nhưng phụ huynh yêu cầu cân lên chỉ được 32kg. Sau đó nhà bếp mua thêm thành được 44kg nhưng lại nói vì thức ăn thấy ít nên tự bỏ tiền túi mua thêm. Điều này gây ra nhiều lo lắng, nghi ngờ từ phụ huynh khi con em đi học về “than đói, ăn không ngon”.

Phụ huynh cho rằng, họ hoàn toàn không hiểu, vì bữa ăn là nhà trường khoán sẵn số tiền/bữa thì bếp phải nấu bữa ăn trị giá tương đương, chứ tại sao thức ăn ít tới mức cần bếp cho thêm thực phẩm?

“Nếu bếp không thêm thực phẩm thì bữa ăn ngày hôm đó sẽ ít thảm thương”, đơn phản ánh nêu rõ.

Đơn của phụ huynh cũng phản ánh: khi phụ huynh yêu cầu chia đúng định lượng theo sĩ số lớp thì lớp cuối cùng lại không đủ đồ ăn nên phải lấy từ các lớp khác chia sang. “Mọi hoạt động này đều lúng túng, gượng gạo...”, phụ huynh cho hay.

Trước những “lùm xùm” tại Trường tiểu học Phước Long 1, ông Nguyễn Sỹ Khánh, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang cho biết đã yêu cầu Phòng GD&ĐT TP Nha Trang lập đoàn kiểm tra, làm rõ những phản ánh, nghi vấn của phụ huynh, sớm thông tin cho phụ huynh, công luận.