Vừa học vừa làm thuê, nữ sinh Lạng Sơn vẫn giành ngôi thủ khoa khối C

Dân trí

Được 28,5 điểm thi khối C, Nguyễn Thị Kim Ngân (sinh năm 1997) là thủ khoa khối C ở cụm thi số 17 do ĐH Xây dựng Hà Nội chủ trì.

Số điểm cụ thể từng môn của Kim Ngân là: Văn: 9,25; Sử: 9,5 và Địa 9,75. Ngoài ra, Ngân được cộng thêm 1,5 điểm ưu tiên khu vực nên có tổng điểm là 30 điểm.

Nguyễn Thị Kim Ngân - Thủ khoa khối C cụm thi số 17 Đại học Xây dựng Hà Nội
Nguyễn Thị Kim Ngân - Thủ khoa khối C cụm thi số 17 Đại học Xây dựng Hà Nội

Cô gái nghị lực

Nguyễn Thị Kim Ngân là thí sinh tại cụm thi số 17 do ĐH Xây dựng Hà Nội chủ trì. Em đến từ thành phố Lạng Sơn, trong gia đình có hoàn cảnh vô cùng khó khăn khi bố và mẹ làm nghề bán đậu phụ. “Hằng ngày, bố mẹ em phải dậy từ 3h sáng để làm đậu phụ đem ra chợ bán", Ngân kể.

Học hết lớp 9 thì chị gái của Ngân phải nghỉ học đi làm thuê vì kinh tế gia đình không đủ chi tiêu. Còn bản thân Ngân cũng phải đi làm vào hè năm lớp 11 để có tiền mua sách vở.

Em giãi bày: "Năm nay không chỉ mình em thi mà em gái em cũng thi nữa. Bố mẹ em làm việc vất vả cũng chỉ đủ thu nhập nuôi các con ở nhà. Nhưng để gánh thêm tiền học cho 2 chị em cùng lúc thì khá khó khăn.

Em từng đi làm thêm ở quán ăn được một thời gian thì bố mẹ bảo em nghỉ để tập trung ôn thi. Thời gian đó em là nhân viên phục vụ, bưng bê, rửa bát, nhặt rau... đa năng cho một nhà hàng".

Khi còn đi làm thêm, Ngân kiếm thêm số tiền từ 900.000 đến 1,5 triệu/tháng để phụ giúp bố mẹ và mua sách vở học tập.

Ngân rất thích học các môn khối C vì em tin rằng: “Chúng ta học không phải chỉ để thi mà còn để hiểu biết” - đó là lời dạy của một giáo viên mà em yêu quý. Từ đó, em hiểu rằng mục đích học là để tăng sự hiểu biết, vốn sống và để cuộc sống có ý nghĩa hơn.

Ba môn Văn, Sử, Đia như cỗ máy thần kì, đưa em đến mọi nơi, mọi vùng đất vào mọi thời điểm để hiểu thêm về cuộc sống, về những con người mà em chưa từng gặp”.

Quyết tâm theo đuổi ước mơ vào ngành an ninh

Vừa học vừa làm thuê, nữ sinh Lạng Sơn vẫn giành ngôi thủ khoa khối C - 2

Hiện nay, Ngân đang là sinh viên trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội. Năm ngoái, Ngân được đạt 25,5 điểm thi khối C trong kỳ thi THPT quốc gia, cùng với 1,5 điểm ưu tiên khu vực và 1 điểm đoạt giải Khuyến khích học sinh giỏi Quốc gia môn Ngữ văn, tổng cộng Ngân được 28 điểm.

Em có ý định đăng ký vào học trường Học viện An ninh Nhân dân nhưng không thành vì thiếu 1 điểm. Do vậy, Ngân theo học nguyện vọng 2 là Cao đẳng Du lịch.

Năm nay, cô gái Lạng Sơn lại quyết tâm thi vào Học viện An ninh. Em xin bảo lưu kết quả học tập và trở về quê để tập trung ôn luyện cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016. Và lần này, Ngân đỗ Thủ khoa tại cụm thi số 17 do ĐH Xây dựng Hà Nội chủ trì. Với điểm số này, hi vọng đỗ vào trường An ninh của Ngân đã trở nên tươi sáng hơn rất nhiều.

Ngân tâm sự: "Lúc mới về ôn thi, em quyết tâm cao lắm nhưng cũng có lúc bị giảm xuống. Càng đến gần lúc thi thì em càng lo nhiều hơn. Em sợ phụ công bố mẹ, chị em và em gái em... Rồi em cảm thấy áp lực. Nhưng gia đình và bạn bè và động viên em rất nhiều".

Bí quyết học tập của Ngân là dành thời gian học vào những giờ cảm thấy dễ ghi nhớ, không ép mình học nhiều mà học từng chút một. Em cũng lựa chọn cách học hợp lý để vừa nhớ sự kiện vừa hiểu được bản chất sự việc, vấn đề nêu lên trong từng bài học.

Đến nay khi đã đỗ Thủ khoa khối C, Ngân cảm thấy vừa tự hào, vừa biết ơn sâu sắc. Em nói: "Gia đình em là gia đình lao động. Mọi người luôn cố gắng để em không phải làm việc nhà và tập trung vào học.

Khi em tra được kết quả thi của mình, cả nhà em hét lên sung sướng. Mẹ em đang ốm trong phòng, em chạy vào khoe mẹ. Mấy mẹ con ngồi ôm nhau khóc.

Đây là lần đầu tiên em biết vì sao người ta khi hạnh phúc lại khóc".

Mai Châm