Đắk Lắk:

Vụ trường cắt xén chương trình: “Trách nhiệm chính thuộc về Hiệu trưởng”

(Dân trí) - Đó là khẳng định của ông Phạm Đăng Khoa - Giám đốc Sở GD&ĐT Đắk Lắk khi trả lời về những sai phạm xảy ra tại trường THPT Chu Văn An như tự ý cắt xén chương trình, tổ chức dạy tăng tiết để thu tiền.

Đã yêu cầu trường trả lại tiền thu tăng tiết sai quy định

Ngày 24/6, trao đổi với PV báo Dân trí, Giám đốc Sở GD&ĐT Đắk Lắk cho biết, vào cuối tuần này Sở sẽ chính thức có kết luận thanh tra về những sai phạm xảy ra tại trường THPT Chu Văn An (TP. Buôn Ma Thuột).

Vụ trường cắt xén chương trình: “Trách nhiệm chính thuộc về Hiệu trưởng” - 1

Phụ huynh phản ánh Trường THPT Chu Văn An ( (TP. Buôn Ma Thuột) tự ý cắt xén chương trình chính khóa để dạy tăng tiết thu tiền.

Theo ông Khoa, ngay sau khi nhận được phản ánh của phụ huynh và báo chí về những vấn đề xảy ra tại trường THPT Chu Văn An, lãnh đạo Sở đã cho một đoàn về kiểm tra ngay. Qua đó, xác nhận những nội dung phản ánh là đúng và có cơ sở.

Cụ thể, lãnh đạo trường THPT Chu Văn An đã tự ý cắt xén môn Tin học, Công nghệ (những môn này sẽ được dạy trên internet) trong chương trình chính khóa và tổ chức dạy tăng tiết các môn Toán, Văn, Anh với khối 10, 11.

Riêng khối 12, những em chọn khối đăng ký dự thi tổ hợp Khoa học tự nhiên sẽ cắt giảm các môn Địa, Sử, GDCD để tăng những môn trong tổ hợp và ngược lại tổ hợp Khoa học xã hội sẽ cắt giảm Lý, Hóa, Sinh.

“Cách thức tổ chức này của trường không đúng như hướng dẫn của Sở GD&ĐT, trường không được cắt xén, dồn ép chương trình mà phải dạy tất cả các môn học theo đúng chương trình tinh giản mà Bộ GD&ĐT đã ban hành. Sở đã yêu cầu trường dừng ngay và thay đổi thời khóa biểu theo đúng chương trình chính khóa”, ông Khoa cho hay.

Vụ trường cắt xén chương trình: “Trách nhiệm chính thuộc về Hiệu trưởng” - 2
Ông Phạm Đăng Khoa - Giám đốc Sở GD&ĐT Đắk Lắk cho biết sẽ xử lý nghiêm sai phạm xảy ra tại trường THPT Chu Văn An

Cũng theo ông Khoa, khi Sở kiểm tra nhận thấy những tồn tại, sai phạm của trường THPT Chu Văn An là có thực, Sở đã thành lập đoàn thanh tra đột xuất.

“Ngày 23/6, Thanh tra Sở đã công bố dự thảo kết luận thanh tra. Trong thời gian 2 ngày, nếu trường có báo cáo giải trình đầy đủ, phù hợp thì đoàn sẽ tiếp thu để có điều chỉnh. Cuối tuần này, Sở sẽ chính thức có kết luận thanh tra về trường THPT Chu Văn An”, ông Khoa thông tin.

Về khoản thu tiền tăng tiết của học sinh, ông Khoa cho biết, trường THPT Chu Văn An đã thu tiền tăng tiết thời gian từ ngày 11/5 đến ngày 6/6, khối 10 và 11 với số tiền 144.000 đồng/HS, khối 12 thu 378.000 đồng/HS. Đoàn Thanh tra đột xuất đã yêu cầu nhà trường trả lại cho phụ huynh học sinh và phải có giải thích việc tăng tiết là không phù hợp, sai quy định.

“Những sai phạm này trách nhiệm chính thuộc về Hiệu trưởng nhà trường chứ không thể nói là do thủ quỹ được”, Giám đốc Sở GD&ĐT Đắk Lắk khẳng định.

Hiệu trưởng quá nóng vội!

Theo lãnh đạo ngành Giáo dục Đắk Lắk, trường THPT Chu Văn An đã lý giải việc cắt bớt chương trình để tổ chức tăng tiết là nhằm chuẩn bị tốt nhất cho học sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới do một thời gian dài nghỉ dịch Covid-19.

“ Sự việc này nếu không được phát hiện, chấn chỉnh sẽ có ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục toàn diện. Tất cả các môn học đều phải đảm bảo, phải hoàn thành theo quy định”, ông Khoa nhấn mạnh.

Vụ trường cắt xén chương trình: “Trách nhiệm chính thuộc về Hiệu trưởng” - 3

Bà Huỳnh Thị Kim Huệ - Hiệu trưởng trường THPT Chu Văn An được cho là quá nóng vội triển khai sai nhiều nội dung

Ngoài ra, việc trường triển khai dạy tăng tiết theo ông Khoa là do Hiệu trưởng quá nóng vội nên đã triển khai nội dung, chỉ đạo chuyên môn sai hướng dẫn của Sở.

“Trong những năm gần đây trường THPT Chu Văn An liên tục đạt được thành tích cao trong giáo dục, rất đáng ghi nhận nhưng Hiệu trưởng đã nóng vội, xử lý chưa được hợp lý, triển khai không đúng tinh thần chỉ đạo của Sở dẫn đến việc phụ huynh không đồng thuận”, ông Khoa nhận xét.

Trên cơ sở kết luận thanh tra, các phòng ban chuyên môn và đặc biệt là phòng Tổ chức cán bộ sẽ tham mưu lãnh đạo Sở xử lý những cá nhân, tổ chức liên quan đến sai phạm trong kết luận nêu ra.

“Quan điểm của Sở là những sai phạm phải khắc phục ngay và những cá nhân, tổ chức chịu trách nhiệm chính sẽ được xử lý theo đúng quy định”, ông Khoa nói rõ.

Như Dân trí đưa tin, trường THPT Chu Văn An đã bị phụ huynh phản ánh việc trường tự ý cắt xén các môn học chính khóa để chèn tăng tiết các môn học rồi bắt tất cả học sinh của cả 3 khối đóng tiền, gây bức xúc.

Qua làm việc với PV, bà Huỳnh Thị Kim Huệ - Hiệu trưởng trường THPT Chu Văn An cho rằng trường có dạy tăng tiết nhưng không thu tiền và việc thu tiền do tài vụ nhầm lẫn khi triển khai thu tiền dạy thêm học thêm thành... tiền tăng tiết.

Thúy Diễm

Tin liên quan