Thứ bảy, 07/11/2020 - 17:43

Vụ "sốc" vì suất ăn bán trú: Làm rõ trách nhiệm cá nhân, gắn camera nhà bếp

Dân trí

UBND Q.9, TPHCM lập tổ liên ngành, kiểm tra toàn diện đối nhà trường về công tác bán trú làm rõ trách nhiệm những người liên quan về suất ăn bán trú gây "sốc" tại Trường tiểu học Trần Thị Bưởi.

Nội dung này được nhấn mạnh trong văn bản ngày 6/11 của UBND Q.9, TPHCM gửi UBND TPHCM và Sở GD&ĐT TPHCM về hướng giải quyết các phản ánh của cha mẹ học sinh Trường tiểu học Trần Thị Bưởi. Đây là ngôi trường vừa xảy ra sự việc phụ  huynh "sốc" vì suất ăn bán trú của con. 

Gắn camera khu vực nhà bếp, nhà ăn của trường

Ngoài thông tin quá trình sự việc, những hướng xử lý ban đầu đã được đề cập trước đó, UBND Q.9 thông tin, tối 4/11, lãnh đạo quận, Phòng GD&ĐT, hiệu trưởng nhà trường đã thực hiện đối thoại ghi nhận ý kiến của phụ huynh. 

Vụ sốc vì suất ăn bán trú: Làm rõ trách nhiệm cá nhân, gắn camera nhà bếp - 1

Trường tiểu học Trần Thị Bưởi sẽ gắn camera tại khu vực nhà bếp, nhà ăn 

UBND Q.9 chỉ đạo một số nội dung cần thực hiện ngay nhằm nhanh chóng ổn định các hoạt động của trường như: 

Nhà trường thay đổi nhà cung cấp, bữa ăn phải đảm bảo an toàn thực phẩm, dinh dưỡng; Trường công khai khẩu phần ăn hàng ngày bằng hình ảnh, gửi đến phụ huynh học sinh và có thông báo thực đơn tại cổng trường để phụ huynh theo dõi.

Nhà trường cùng Ban đại diện phụ huynh  xem xét về việc thay đổi đơn vị nấu ăn, tổ chức đấu thầu công khai đơn vị nấu ăn mới, ký hợp đồng nấu ăn giữa 3 bên (nhà trường, cha mẹ học sinh, đơn vị nấu ăn), bảo đảm tăng cường giám sát để các cháu học sinh có khẩu phần ăn tốt nhất.

Vụ sốc vì suất ăn bán trú: Làm rõ trách nhiệm cá nhân, gắn camera nhà bếp - 2
Vụ sốc vì suất ăn bán trú: Làm rõ trách nhiệm cá nhân, gắn camera nhà bếp - 3

Suất ăn chính tại Trường tiểu học Trần Thị Bưởi, Q.9, TPHCM làm phụ huynh bức xúc 

Trường phối hợp với phụ huynh thực hiện gắn camera (bằng nguồn huy động xã hội hóa) trong khu vực nhà bếp, nhà ăn, giám sát từ khâu nhập liệu đến khâu chế biến, phân chia khẩu phần ăn cho các cháu .

Ngoài ra, lãnh đạo quận 9 cũng nhấn mạnh, nhà trường cần minh bạch cụ thể các khoản thu hộ, chi hộ để phụ huynh giám sát. 

Làm rõ trách nhiệm của những người liên quan 

Thông tin từ văn bản này, UBND Q.9 thành lập tổ liên ngành, kiểm tra toàn diện đối với nhà trường về công tác bán trú , tinh thần thái độ của cán bộ, viên chức nhà trường, làm rõ trách nhiệm của những người có liên quan, trách nhiệm của nhà cung cấp thức ăn để xử lý trách nhiệm theo quy định.

Giao Phòng GD&ĐT quận tham mưu, mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ người lao động làm công tác mẫu trong thời gian sớm nhất.

Vụ sốc vì suất ăn bán trú: Làm rõ trách nhiệm cá nhân, gắn camera nhà bếp - 4

UBND Q.9, TPHCM thành lập tổ liên ngành làm rõ trách nhiệm những người liên quan (Trong ảnh: Lãnh đạo Trường tiểu học Trần Thị Bưởi trong buổi trao đổi với phụ huynh sau khi xảy ra sự việc)

Ban Giám hiệu nhà trường quán triệt đến giáo viên, nhân viên nhà trường tuyệt đối không để xảy ra hiện tượng phân biệt đối xử học sinh trong nhà trường.

Ngày 5/11, quận 9 cũng tổ chức họp rút kinh nghiệm trong toàn ngành về tổ chức bữa ăn bán trú và công tác tiếp dân, đối thoại với cha mẹ học sinh, giải quyết các phản ánh, kiến nghị trên tinh thần cầu thị, dân chủ, minh bạch.

Như Dân trí đã đưa tin, mới đây, nhiều phụ huynh Trường tiểu học Trần Thị Bưởi đã chụp lại được hình ảnh bữa ăn của học sinh chỉ cơm với ít lát trứng chiên, canh rau dền lõng bõng và tráng miệng với chuối, một bữa sáng là nui (mỳ) với vài chút thịt vụn vặt lèo tèo, quả trứng cút... 

Theo hóa đơn phụ huynh có được, giò được cung cấp vào bếp ăn của trường chỉ có giá 64.000 đồng, 1kg giò lụa giá 65.000 đồng.

Sáng 2/11, một số phụ huynh đến trường kiểm tra thực phẩm, ghi nhận tại bếp ăn ghi nhận cà rốt bị thối, dập, rau cải cũng bị dập. Phụ huynh bức xúc, đã yêu cầu làm việc với nhà trường.

Tiền ăn phụ huynh đóng là 30.000 đồng/ngày gồm bữa trưa là bữa chính, thêm một bữa xế. Ngoài ra, phụ huynh còn trả tiền phục vụ bán trú 200.000 đồng/tháng/học sinh, phí phục vụ vệ sinh bán trú là 30.000 đồng/tháng/học sinh. 

Hoài Nam