Đắk Nông:

Vụ Phòng GD-ĐT bỏ quên phụ huynh: Thêm nhiều trường bị phản ánh “tận thu” đầu năm

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí đăng tải bài viết “Hàng loạt trường lạm thu vì Phòng GD-ĐT làm ngược quy trình, bỏ quên phụ huynh”, nhiều phụ huynh trên địa bàn huyện Đắk R’Lấp (tỉnh Đắk Nông) đã liên hệ, phản ánh tình trạng thu chi đầu năm học. Nhiều người tiếp tục bày tỏ sự bức xúc vì các trường đề ra hàng loạt quỹ, khoản để huy động tiền đóng góp.

Đầu năm huy động kiểu “tận thu”

Ngay sau khi Dân trí đăng tải bài viết “Hàng loạt trường lạm thu vì Phòng GD-ĐT làm ngược quy trình, bỏ quên phụ huynh”, chị L.T.H.H., phụ huynh Trường mầm non Hoa Hồng (thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk R’Lấp) đã liên hệ với phóng viên để thông tin tình hình thu chi đầu năm của bậc học mầm non trên địa bàn huyện. Chị H. cho biết, nếu không tính tiền ăn bán trú, đầu năm học mới con chị sẽ phải đóng khoảng 2,4 triệu đồng, dù con năm nay mới lên lớp chồi.

“Tại cuộc họp phụ huynh đầu năm học vừa rồi, ngoài khoản thu quét dọn, chăm sóc cây cối, quỹ phục vụ học tập là 330.000 đồng/năm, con mình phải “tài trợ” khoảng 550.000 đồng để sửa chữa cơ sở vật chất của trường. Thế nhưng, đây không phải là năm đầu tiên phụ huynh phải tài trợ . Năm ngoái mình đã phải đóng góp hơn 1,3 triệu đồng cũng để xây dựng, sửa chữa cơ sở vật chất. Về khoản thu này, rất nhiều phụ huynh không đồng ý nhưng nhà trường thông báo, do Phòng GD-ĐT đã đồng ý nên mong muốn phụ huynh đóng góp”, chị H. thông tin.

Vụ Phòng GD-ĐT bỏ quên phụ huynh: Thêm nhiều trường bị phản ánh “tận thu” đầu năm - 1
Nhiều phụ huynh Trường mầm non Hoa Hồng không đồng ý với khoản tài trợ tu sửa cơ sở vật chất

Cũng theo nữ phụ huynh này, gia đình chị có 2 người con đang đi học, không chỉ bậc mầm non mà bậc tiểu học cũng có những khoản đóng góp hết sức vô lý. Nếu gia đình nào có 3-4 cháu cùng đi học thì có khả năng không thể đóng góp nổi đầu năm.

“Trường nào cũng huy động phụ huynh đóng góp, dù nói là tự nguyện nhưng ai cũng hiểu là áp đặt. Nhà trường thì "đẻ" ra hàng loạt khoản thu theo kiểu “tận thu” của phụ huynh. Thế nhưng chúng tôi thắc mắc, kinh phí chi thường xuyên của nhà trường ở đâu mà động cái gì cũng kêu phụ huynh đóng góp”, chị H. bức xúc.

Theo một cán bộ Phòng GD-ĐT huyện Đắk R’Lấp, trong những ngày qua, tại các trường Mầm non Hoa Đào, Hoa Hướng Dương, Hoa Huệ… của huyện Đắk R’lấp cũng bị phụ huynh phản ánh về tình trạng kêu gọi xã hội hóa, viện trợ, tài trợ đầu năm học. Số tiền không lớn nhưng theo phụ huynh năm nào cũng phải đóng và không biết được sử dụng như thế nào.

Vụ Phòng GD-ĐT bỏ quên phụ huynh: Thêm nhiều trường bị phản ánh “tận thu” đầu năm - 2
Phòng GD- ĐT huyện Đắk R'Lấp đã phê duyệt nhiều kế hoạch vận động tài trợ, đóng góp của các trường khi chưa thông qua phụ huynh

“Phần lớn đều bức xúc vì đầu năm học phải đóng góp rất nhiều khoản phí. Nhiều phụ huynh thậm chí ngay khi nghe thông báo số tiền đóng góp đã tức tối ra về, bày tỏ thái độ không đồng ý. Đến nay, chúng tôi vẫn chưa nộp tiền vì giữa phụ huynh và nhà trường vẫn chưa đồng thuận”, một phụ huynh Trường Mầm non Hoa Đào (xã Đắk Ru, huyện Đắk R’lấp) nói.

Trước thông tin này, bà Bùi Thị Liên, Hiệu trưởng Trường Mần non Hoa Đào cũng thừa nhận, nhà trường chưa nhận được sự đồng ý đóng góp của phụ huynh nên đến thời điểm này, ngoài tiền ăn bán trú, nhà trường chưa thu bất cứ một khoản tiền nào. “Toàn bộ kế hoạch vận động đóng góp đều được nhà trường xây dựng và Phòng GD-ĐT huyện phê duyệt trước khi họp phụ huynh”, cô Liên cho hay.

UBND tỉnh yêu cầu xác minh thông tin

Ngay sau khi báo Dân trí đăng tải bài viết về vấn đề thu chi tại huyện Đắk R’Lấp, UBND tỉnh Đắk Nông đã có văn bản yêu cầu UBND huyện Đắk R’lấp xử lý thông tin.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, bà Tôn Thị Ngọc Hạnh yêu cầu UBND huyện Đắk R’lấp chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan, kiểm tra xác minh những thông tin mà báo Dân trí phản ánh. Trong trường hợp báo chí phản ánh đúng, tỉnh Đắk Nông yêu cầu xử lý và khắc phục những tồn tại, sai phạm, đồng thời tổ chức kiểm điểm trách nhiệm những tập thể, cá nhân.

UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu UBND huyện Đắk R’lấp nghiêm túc thực hiện và báo cáo kết quả trước ngày 12/11.

Vụ Phòng GD-ĐT bỏ quên phụ huynh: Thêm nhiều trường bị phản ánh “tận thu” đầu năm - 3
Hàng loạt trường bị phản ánh lạm thu do Trường Phòng GD-ĐT làm sai quy trình

Theo tìm hiểu, ngay sau khi báo Dân trí đăng tải bài viết, Trường Tiểu học Lê Đình Chinh đã tổ chức lại một buổi hội nghị ban đại diện phụ huynh. Tại cuộc họp này, nhà trường nhằm làm rõ những chủ trương trong vấn đề thu chi mà trường đề ra.

“Chúng tôi sẽ không yêu cầu phụ huynh nộp tiền nếu chưa đồng thuận và chưa hiểu rõ chủ trương của nhà trường. Nhà trường tổ chức buổi hội nghị lần này làm sao để phụ huynh hiểu được mục đích kêu gọi vận động, đóng góp. Tất cả là để phục vụ học sinh”, ông Nguyễn Hữu Đức, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Đình Chinh.

Trao đổi với PV Dân trí, bà Đỗ Thị Việt Hà, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông cho biết, trong tuần vừa rồi Thanh tra của Sở cũng đã làm việc với Phòng GD-ĐT huyện Đắk R’lấp và các đơn vị khác về vấn đề thu chi đầu năm học. “Trong tuần này sẽ có báo cáo thanh tra cụ thể về vấn đề này”, bà Hà cho hay.

Dương Phong

Đang được quan tâm