Vụ nữ sinh An Giang nghi tự tử: Đề xuất kỷ luật cảnh cáo hiệu trưởng

(Dân trí) - Cán bộ cốt cán trường THPT Vĩnh Xương thống nhất đề xuất kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Việt Hùm - Hiệu trưởng và hình thức kỷ luật khiển trách đối với bà Nguyễn Ngọc Hạnh - Phó Hiệu trưởng.

Hiệu trưởng đã xin lỗi gia đình nữ sinh Y.

Ngày 12/10, lãnh đạo Sở GD - ĐT An Giang cho biết, ngày 8/12, Đoàn công tác của Giám đốc Sở GD - ĐT đã tổ chức buổi làm việc với tập thể cốt cán Trường THPT Vĩnh Xương.

Tại buổi làm việc này, lãnh đạo Sở phân tích những sai phạm của Ban Giám hiệu nhà trường trong sự việc vừa qua một cách thấu đáo, hợp lý hợp tình và thực hiện quy trình xử lý kỷ luật đối với Hiệu trưởng và Phó Hiệu trưởng Nguyễn Ngọc Hạnh. 

Theo đó, tập thể cốt cán trường THPT Vĩnh Xương đề xuất hình thức kỷ luật Cảnh cáo đối với ông Nguyễn Việt Hùm - Hiệu trưởng và hình thức kỷ luật Khiển trách đối với bà Nguyễn Ngọc Hạnh - Phó Hiệu trưởng trường.

Vụ nữ sinh An Giang nghi tự tử: Đề xuất kỷ luật cảnh cáo hiệu trưởng - 1

Ông Nguyễn Việt Hùm - Hiệu trưởng trường THPT Vĩnh Xương đã xin lỗi gia đình nữ sinh Y. khi để sự việc đáng tiêc xảy ra

Vụ nữ sinh An Giang nghi tự tử: Đề xuất kỷ luật cảnh cáo hiệu trưởng - 2

Sau sự việc nữ sinh Y. nghi vấn tự tự trong nhà vệ sinh, một tài khoản "Yêu màu tím" có những dòng mỉa mai hành động của nữ sinh Y. làm người dân thêm bức xúc

Tiếp theo, Hội đồng kỷ luật của Sở GD - ĐT An Giang sẽ họp và quyết định hình thức kỷ luật đối với ông Hùm và bà Hạnh theo đúng quy định của pháp luật.

Lãnh đạo Sở GD - ĐT An Giang còn cho biết, cùng ngày đoàn công tác của Sở GD - ĐT đã gặp gỡ ba và mẹ em Y. tại trụ sở UBND xã Vĩnh Xương. Tại buổi gặp gỡ này, ông Nguyễn Việt Hùm, Hiệu trưởng nhà trường đã đại diện cho nhà trường xin lỗi gia đình em Y. khi đã để sự việc đáng tiếc xảy ra.

Ngày 9/12, đại diện Trường THPT Vĩnh Xương và địa phương đã đến thăm hỏi sức khỏe em Y. tại Bệnh viện Nhi đồng 2, thành phố Hồ Chí Minh.

Trao đổi với PV Dân trí, người thân em Y. cho biết, hiện sức khỏe em Y. dần ổn định, chỉ còn vấn đề tâm lí và gia đình đang tập trung điều trị cho em.

Diễn biến vụ việc

Như PV Dân trí thông tin, sáng 30/11, cô Huỳnh Thị Thu Huệ, giáo viên chủ nhiệm lớp 10A4 phát hiện em Nguyễn Thị Ngọc Y. bị ngất trong nhà vệ sinh. Nhân viên y tế của trường sơ cứu và gọi điện báo gia đình và gọi xe đưa em đi bệnh viện.

Sau đó, em Y. được đưa đến Bệnh viện Nhật Tân (TP. Châu Đốc) cấp cứu rồi chuyển lên một bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh.

Theo báo cáo của ngành Giáo dục An Giang, trước đó, ngày 16/11, nhà trường có mời cha, mẹ em Y. đến trường để trao đổi về lỗi vi phạm của em Y. sử dụng điện thoại trong lớp học, chạy xe xe máy không đúng dung tích quy định…

Vụ nữ sinh An Giang nghi tự tử: Đề xuất kỷ luật cảnh cáo hiệu trưởng - 3

Lá thư tuyệt mệnh được cho là của nữ sinh Y.

Tại đây, gia đình thừa nhận em Y. có vi phạm. Lãnh đạo nhà trường yêu cầu em này phải viết bản tự kiểm điểm, hứa sửa chữa, khắc phục và vào trường học tập nội quy... Nhưng sau đó, em Y. lại không nhận lỗi và khẳng định mình không sai gì cả.

Ngày 23/11, lãnh đạo trường đã nêu tên em Y. có vi phạm nội quy trường trong giờ sinh hoạt đầu tuần. Đến 27/11, Hiệu trưởng nhà trường ban hành thông báo "cấm túc" học sinh trong 2 tuần.

Ngày 28/11, nhà trường có gửi thông báo gửi về gia đình, trong đó có liệt kê các lỗi mà em Y. đã vi phạm và yêu cầu nữ sinh phải viết kiểm điểm và thực hiện cấm túc hàng ngày trong 2 tuần (từ ngày 1 - 12/12/2020). Đến sáng ngày 30/11 thì em Y được phát hiện ngất xỉu trong nhà vệ sinh, nghi vấn nữ sinh Y tự vẫn.

Theo mẹ của nữ sinh Y. cho rằng, Y. bị uất ức do trường xử lý vi phạm quy chế của nhà trường từ việc Y. không tham gia học phụ đạo 5 môn học do trường tổ chức. Tuy nhiên, do Y. bị bệnh hen phế quản, bệnh tim, tay phải bị gãy, trong xương đang cặp inox cố định nên gia đình xin trường cho Y. chỉ học 1 môn tiếng Anh trong số 5 môn.

Ngoài ra, chị L. T. N. M. (chị của Y.) thông tin thêm, trong buổi chào cờ ngày 23/11, trường đã thông báo trên loa về vi phạm của Y. trước toàn trường gây tâm lý không tốt cho nữ sinh. Sau đó, cô giáo chủ nhiệm còn đưa quyết định xử lí và yêu cầu Y. viết bản tự kiểm để đọc trước toàn trường. Từ đó, tạo tâm lý lo sợ nên em Y. uống thuốc tự tử.

Vụ nữ sinh An Giang nghi tự tử: Đề xuất kỷ luật cảnh cáo hiệu trưởng - 4

Hiện gia đình của nữ sinh Y đã có đơn tố cáo về sự việc nêu trên và Sở GD - ĐT An Giang đang thụ lý giải quyết vụ việc

Ngay sau sự việc xảy ra, Sở GD&ĐT An Giang cử cán bộ đến xác minh sự việc và nhận thấy, Ban giám hiệu trường THPT Vĩnh Xương có nhiều thiếu sót trong công tác tổ chức, quản lí và biện pháp xử lý học sinh.

Cụ thể, trường đã tổ chức dạy thêm, học thêm không đúng với quy định của ngành. Lãnh đạo trường đã nêu họ tên học sinh có vi phạm nội quy trường dưới cờ, làm ảnh hưởng đến tâm lý học sinh và là nguyên nhân dẫn đến sự việc đáng tiếc xảy ra, gây bức xúc đối với phụ huynh và bản thân học sinh.

Từ đó, ngày 7/12, Sở GD&ĐT An Giang đã quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Việt Hùm - Hiệu trưởng và bà Nguyễn Ngọc Hạnh - Phó Hiệu trưởng trường THPT Vĩnh Xương trong thời hạn 15 ngày.

Đồng thời, lãnh đạo Sở GD-ĐT An Giang giao ông Nguyễn Văn Cường, Phó Hiệu trưởng xác minh, làm rõ hành vi của bà Huỳnh Thị Thu H., giáo viên chủ nhiệm lớp 10A4 liên quan đến vụ việc nêu trên; xác minh việc đăng thông tin trên mạng xã hội, gây bức xúc dư luận. Sở GD - ĐT An Giang chỉ đạo nhà trường, căn cứ vào các quy định của ngành chức năng, có hình thức xử lý phù hợp và báo cáo về Sở GD - ĐT trước ngày 19/12.

Ngoài ra, lãnh đạo Sở GD - ĐT An Giang còn yêu cầu nhà trường tiếp tục quan tâm, thăm hỏi sức khỏe, động viên tinh thần học sinh Y., giúp em ổn định và tạo mọi điều kiện để em sớm trở lại trường.

Trao đổi với PV Dân trí, đại tá Đinh Văn Nơi - Giám đốc Công an tỉnh An Giang cho biết: "Gia đình nữ sinh Y. có gửi đơn tố giác tội phạm đến Công an thị xã Tân Châu  (qua đường bưu điện) và cán bộ đã có hướng dẫn gia đình nữ sinh gửi đơn này đến Sở GD-ĐT.

Hiện Sở GD-ĐT An Giang đang thụ lý và giải quyết đơn tố cáo của gia đình nữ sinh Y theo quy định pháp luật".

Tin liên quan