Chủ nhật, 11/03/2018 - 08:45

Đắk Lắk:

Vụ hơn 500 giáo viên hợp đồng bị mất việc: “Huyện không còn cách nào khác!”

Dân trí

Liên quan đến vụ việc hàng trăm giáo viên hợp đồng nhận thông báo sẽ phải chấm dứt hợp đồng vì chỉ tiêu của huyện chỉ dành cho 83 người, phía UBND huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) cho rằng huyện không còn cách nào khác để xử lý việc này dù đã xin nhiều giải pháp tuyển dụng.

Giáo viên chật vật mưu sinh

Ngày 10/3, PV liên hệ với ông Y Suôn Byã - Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk để trao đổi về việc chấm dứt hợp đồng với hơn 500 giáo viên thì được ông cho biết hiện đang điều trị bệnh ở TP.HCM nên chưa thể trả lời vụ việc này.


Cô giáo Loan không kìm được nước mắt khi nghe tin nghỉ dạy, chưa biết sẽ làm gì để nuôi con gái 20 tháng tuổi.

Cô giáo Loan không kìm được nước mắt khi nghe tin nghỉ dạy, chưa biết sẽ làm gì để nuôi con gái 20 tháng tuổi.

Sau một ngày nhận được thông báo chấm dứt hợp đồng, cô giáo Nguyễn Thị Nhật Loan (trường THCS Ea Yông) vẫn chưa hết bàng hoàng vì sắp tới cô sẽ không còn được đứng trên bục giảng nữa. Cô chia sẻ, sau khi tốt nghiệp trường ĐH Sư phạm TP.HCM, cô đi dạy ở TP.HCM được 1 năm cho đến tháng 8/2011 cô nhận được quyết định của huyện về trường ký hợp đồng và bắt đầu giảng dạy môn Mĩ thuật tại trường THCS Ea Yông cho tới nay.

“Tôi muốn họ phải công bằng với chúng tôi vì nếu cắt hợp đồng thì chúng tôi sẽ đi đâu về đâu, những năm chúng tôi cống hiến cũng không được ghi nhận. Con gái tôi mới được 20 tháng tuổi mà giờ họ không cho đi làm thì tôi chưa biết làm gì để nuôi con đây…”, cô Loan ngẹn ngào.

Thầy giáo Nguyễn Tuấn Anh - giáo viên Tin học Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai, cho biết, thầy cùng 4 giáo viên hợp đồng khác cùng trường đã gửi đơn khởi kiện UBND huyện và nhà trường đã vi phạm hợp đồng lao động.

Thầy Tuấn Anh cho biết thêm, quyết định và hợp đồng của thầy đã ký là hợp đồng không thời hạn. Hợp đồng này chỉ chấm dứt khi thi biên chế thầy bị rớt hoặc việc giảng dạy của thầy có vi phạm nhưng nhà trường đã đơn phương chấm dứt hợp đồng sai quy định.

Hàng trăm giáo viên bàng hoàng khi biết sẽ phải rời xa bục giảng kiếm công việc khác
Hàng trăm giáo viên bàng hoàng khi biết sẽ phải rời xa bục giảng kiếm công việc khác

Cũng theo thầy Tuấn Anh, khi thầy đi dạy đến hết năm 2015 nghỉ hè cũng không có lương dù trong hợp đồng ghi có lương. Đến cuối tháng 5/2016, nghỉ hè thầy hiệu trưởng hứa sẽ gọi về dạy nhưng thầy Tuấn Anh chờ mãi đến cuối năm đó thầy vẫn không gọi.

“Đến ngày 21/1/2017, trường triệu tập cuộc họp báo rằng chúng tôi phải ký lại hợp đồng từ dài hạn xuống ngắn hạn, chỉ dạy từ tháng 3 - tháng 5, nhận lương 1.002.500 đồng. Nếu đồng ý thì đi dạy thì ký, còn không nhà trường đơn phương chấm dứt hợp đồng không cho chúng tôi đi dạy nữa. 17 giáo viên khác đã ký tiếp còn 5 giáo viên như chúng tôi thấy nhà trường đã vi phạm hợp đồng nên bị nghỉ ngang”, thầy Tuấn Anh cho hay.

Sau khi bị nghỉ dạy, để có tiền mưu sinh thầy Tuấn Anh đã ra TP. Đà Nẵng xin đi làm phụ xe rồi đi làm thợ hàn ở các công trình xây dựng đời sống rất vất vả, bấp bênh.

“Tôi vẫn rất mong muốn được đi dạy, được đứng trên bục giảng nhưng tình hình hiện tại thì sẽ rất khó. Nhưng chúng tôi muốn nhà trường phải đền bù lại cho chúng tôi những tháng ngày đơn phương chấm dứt hợp đồng để có “bàn đạp” kiếm nghề mới trang trải cuộc sống này”, thầy Tuấn Anh chia sẻ.

Huyện không có cách nào khác!

Bà Ngô Thị Minh Trinh - Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk cho rằng UBND cũng kéo dài thời dài để đi xin các cơ quan chức năng để bố trí cho các giáo viên nhưng vẫn không có cách nào khác.

“Hiện những người trong biên chế cũng còn tinh giản huống chi là hợp đồng nên rất mong báo chí hãy chia sẻ với huyện nhà. Từ Thanh tra Chính phủ đến Phó Thủ tướng chỉ đạo, huyện cũng không có cách nào khác và tỉnh cũng không có cách nào khác để mà giải quyết việc này”, bà Trinh nhấn mạnh.

Như Dân trí đã phản ánh, vào chiều ngày 9/3, UBND huyện Krông Pắk đã thông báo sẽ chấm dứt hợp đồng lao động với 200 giáo viên. Trong số hơn 400 giáo viên hợp đồng còn lại, nếu ai đủ điều kiện sẽ tham gia xét tuyển với chỉ tiêu là 83 và nếu không đậu cũng buộc phải nghỉ làm. Việc này đồng nghĩa với trên 500 giáo viên hợp đồng bị chấm dứt việc làm, phải tự tìm công việc mới.

Nhiều giáo viên nghe xong tin này đã bật khóc nức nở ngay trước cổng UBND huyện và mong muốn mọi người “cứu mình và cứu các đồng nghiệp” khi bị buộc phải rời xa bục giảng.

Được biết, việc tuyển dôi dư giáo viên hợp đồng có liên quan đến ba nhiệm kỳ Chủ tịch huyện Krông Pắk, trong đó, đa số giáo viên được tuyển trong nhiệm kỳ ông Nguyễn Sỹ Kỷ - Phó Ban nội chính Tỉnh ủy Đắk Lắk (nguyên Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk giai đoạn 2011-2016) và ông Y Suôn Byă - Chủ tịch UBND huyên Krông Pắk đương nhiệm.

Thúy Diễm