Vụ giáo viên tự tử tại TPHCM: Nhiều nội dung tố cáo đúng

(Dân trí) - UBND Quận 7 xác định, nhiều nội dung tố cáo của bà H., người tự tử, là đúng. Người bị tố cáo cùng Ban Giám hiệu, viên chức, nhân viên liên quan đến sai phạm cần kiểm điểm, xử lý trách nhiệm.

Ngày 2/12, bà V.T.N.H., giáo viên dạy văn tại trường THCS Hoàng Quốc Việt (quận 7, TPHCM), đã uống thuốc tự tử trước mặt hiệu trưởng sau buổi kiểm điểm viên chức. Trước khi vụ việc xảy ra, ông Hoàng Minh Tuấn Anh, Chủ tịch UBND quận 7, đã ký ban hành thông báo kết quả giải quyết tố cáo của bà V.T.N.H. đối với hiệu trường của trường lúc đó (nay là chuyên viên phòng Giáo dục Đào tạo quận).

Theo UBND quận 7, bà H. đã tố cáo hiệu trưởng không cho bà đứng lớp, cắt mọi khoản lương thưởng, không làm thủ tục tăng bậc lương, bị đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ từ năm 2018, 2019 không có lý do, không phân công công việc rõ ràng, không có minh chứng cho việc không mời được bà H., cố tình hạ nhục bà.

Vụ giáo viên tự tử tại TPHCM: Nhiều nội dung tố cáo đúng - 1

Trường THCS Hoàng Quốc Việt, quận 7, TPHCM (Ảnh: CTV).

Đối với nội dung này, UBND quận 7 thông tin, việc nhà trường tạm thời cắt 4 lớp của bà H., giao cho giáo viên khác nhằm tạo điều kiện để bà khám chữa bệnh là phù hợp. Tuy nhiên, hiệu trưởng đã không ban hành bất cứ văn bản nào thể hiện việc trường cắt giảm 4 lớp, thời gian đứng lớp của bà H. là chưa thực hiện đúng, đầy đủ việc công khai minh bạch trong điều hành, phân công nhiệm vụ.

Đối với các khoản lương, thưởng của bà H., mặc dù đến ngày 9/2, trường đã giải quyết chi trả, tuy nhiên, việc hiệu trưởng ký văn bản ngày 4/2 đề nghị ngân hàng phong tỏa số tiền nêu trên trong tài khoản bà H. là chưa đúng quy định pháp luật. Đối với tiền thưởng Tết năm 2021, nhà trường có chậm trễ so với yêu cầu của UBND quận 7 về hướng dẫn chi quà Tết.

UBND quận 7 cũng xác định, nhà trường có nhiều điểm làm chưa đúng quy định, còn thiếu sót trong việc chi thu nhập tăng thêm, tiền Nghị quyết 03, tiền bồi dưỡng sức khỏe viên chức. Đối với vấn đề tăng bậc lương, hiệu trưởng có thiếu sót trong việc không thông báo công khai danh sách người được nâng bậc lương thường xuyên trong đơn vị. 

Qua xác minh, cơ quan chức năng cho biết, kết quả đánh giá công tác năm 2018 của bà H. là hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tuy nhiên, việc nhà trường đánh giá năm 2019 (kể cả năm 2020) bà H. không hoàn thành nhiệm vụ là chưa có cơ sở.

Nhà trường dù đã có quyết định điều chỉnh phân công công việc cho bà H., tuy nhiên, trường đã ban hành quyết định này chậm chễ, nội dung công việc chưa thật sự cụ thể.

Quận 7 cũng cho rằng, việc Công an quận 7, huyện Nhà Bè mời bà H. làm việc nhiều lần để làm rõ một số nội dung là nghiệp vụ của ngành theo quy định pháp luật, không có yếu tố cố tình hạ nhục bà H.

Từ những lý do trên, UBND quận 7 kết luận, các nội dung tố cáo nêu trên là đúng một phần.

Bên cạnh đó, quận 7 cũng xác định các nội dung tố cáo của bà H. về việc nhà trường không công khai, làm đúng quy định về công tác thi đua khen thưởng từ năm 2018 đến năm 2020; không công khai, minh bạch trong thu chi tài chính cũng có một phần đúng.

Đối với nội dung, Ban Giám hiệu nhà trường không dạy tiết trực tuyến nào nhưng vẫn nhận 30% tiền đứng lớp từ ngân sách và một giáo viên tự ý sáng tạo ra môn kỹ năng để đủ số tiết là chưa có cơ sở. Tuy nhiên, đơn vị có thiếu sót về quy trình thực hiện theo hướng dẫn cơ quan có thẩm quyền. 

Từ những nội dung trên, UBND quận 7 giao Ban Giám hiệu trường THCS Hoàng Quốc Việt khắc phục những nội dung tố cáo được xác định là đúng. Đối với người bị tố cáo, nguyên Hiệu trưởng trường THCS Hoàng Quốc Việt (hiện là chuyên viên phòng Giáo dục Đào tạo quận) cùng Ban Giám hiệu, viên chức, nhân viên liên quan đến sai phạm, thiếu sót cần kiểm điểm, xử lý trách nhiệm.

Phòng Giáo dục Đào tạo, Phòng Tài chính Kế toán, Phòng Nội vụ quận 7 chịu trách nhiệm theo dõi, hướng dẫn trường THCS Hoàng Quốc Việt thực hiện các nội dung trên và thực hiện kiểm điểm trách nhiệm, tham mưu UBND quận xử lý trách nhiệm cá nhân liên quan.