Cần Thơ:

Vụ gian lận để thi lên bác sĩ: Công an mở rộng điều tra

(Dân trí) - Trưa 18/7, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ cho biết, cơ quan này đang điều tra mở rộng hành vi gian lận trong thi cử bằng thiết bị điện tử công nghệ cao của 3 y sĩ khi dự thi liên thông ngành Bác sĩ đa khoa Đại học Y Dược Cần Thơ.

Thiết bị điện tử của 3 thí sinh gian lận trong thi cử bị cơ quan điều tra thu giữ để làm rõ.
Thiết bị điện tử của 3 thí sinh gian lận trong thi cử bị cơ quan điều tra thu giữ để làm rõ.

Như Dân trí đã thông tin, 3 thí sinh vi phạm, gồm: Ngô Văn Cảnh (31 tuổi, ngụ tỉnh Lâm Đồng, là y sĩ tại Phòng khám Sinh Hòa, TP Biên Hòa, Đồng Nai), Nguyễn Hiền Việt Dũng (30 tuổi, ngụ quận 3, TPHCM, là y sĩ đa khoa tại Bệnh viện Vũ Anh, TPHCM) và Huỳnh Thế An (28 tuổi, y sĩ Trung tâm y tế quận Phú Nhuận, TPHCM), tham gia kì thi liên thông từ Y sĩ lên Bác sĩ đa khoa tại Đại học Y Dược Cần Thơ.

Làm việc với cơ quan Công an, Huỳnh Thế An cho biết, An mua thiết bị thu phát sóng siêu nhỏ trên mạng internet với giá 1,8 triệu đồng, sau đó nhờ bác sĩ T.T.C.T. (làm chung) đọc bài giải cho An chép. Bác sĩ T. đã giúp An thi trót lọt 2 môn như đã nói, đến môn thứ 3 thì bị phát hiện lập biên bản. Ngày 16/7, Bác sĩ T. đã đến Công an TP Cần Thơ làm việc và thừa nhận hành vi sai trái của mình.

Còn y sĩ Ngô Văn Cảnh khai nhận, do không đủ khả năng để thi đậu bác sĩ đa khoa nên Cảnh lên mạng internet tìm các trang thiết bị thu phát sóng để gian lận trong kỳ thi vào Đại học Y Dược Cần Thơ. Khi lên mạng tìm thiết bị “tai nghe siêu nhỏ”, thì hiện ra đường link có số điện thoại của người cho thuê thiết bị thu phát sóng di động.

Thiết bị điện tử siêu nhỏ được bác sĩ nội soi lấy ra từ tai của 2 thí sinh Cảnh và Dũng.
Thiết bị điện tử siêu nhỏ được bác sĩ nội soi lấy ra từ tai của 2 thí sinh Cảnh và Dũng.

Sau đó, Cảnh liên lạc với người này (không nhớ tên) để thuê thiết bị trên gồm: 1 thiết bị thu phát sóng di động có dây treo trước ngực, tai nghe siêu nhỏ đặt trong lỗ với giá 600.000 đ/ngày. Sau đó Cảnh nhờ một bạn làm chung cơ quan, đến giờ thi người này gọi điện thoại cho Cảnh để Cảnh đọc đề thi ra bên ngoài, sau đó Cảnh nhận đáp án và chép vào bài thi. Cảnh thực hiện trót lọt 2 môn là Chuyên môn và Toán, đến môn thứ ba thì bị phát hiện.

Điều đáng nói, khi phát hiện thì thiết bị lọt sâu vào lỗ tai Cảnh, các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược Cần Thơ phải nội soi gắp thiết bị ra. Cơ quan Công an kiểm tra thiết bị vẫn hoạt động tốt và tiến hành lập biên bản thu giữ.

Tương tự, Nguyền Hiền Việt Dũng cũng lên mạng internet tìm mua các thiết bị thu phát sóng để dự thi liên thông ngành BSĐK Đại học Y Dược Cần Thơ. Dũng gặp Sương (không rõ địa chỉ), Sương đưa cho Dũng gói thiết bị gồm: thiết bị thu phát sóng di động có gắn dây treo trước ngực, tai nghe siêu nhỏ đặt trong lỗ tai và hướng dẫn cách sử dụng. Hình thức là Dũng đọc đề, Sương giải đề, đọc đáp án cho Dũng 3 môn với giá 10 triệu đồng.

Dũng và Sương thực hiện trót lọt 2 môn là Chuyên môn và Toán cho đến khi bị phát hiện. Dũng không rõ địa chỉ, không nhớ số điện thoại của Sương vì mỗi lần giao dịch Sương chủ động dùng các số điện thoại khác nhau. Khi phát hiện, lập biên bản thì thiết bị lọt sâu vào lỗ tai của Dũng, buộc phải nội soi nhập viện gắp thiết bị ra.

Phạm Tâm