Thứ tư, 12/06/2019 - 09:30

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất và xuất bản sách, giáo trình

Dân trí

Hội thảo "Ứng dụng công nghệ 4.0 trong xuất bản sách và giáo trình" đưa ra nhiều sản phẩm ứng dụng công nghệ mới trong xuất bản sách và các giáo trình, giúp cho các nhà khoa học dễ dàng thực hiện việc viết sách và chia sẻ tri thức tới toàn thể cộng đồng, chống hiện tượng sách giả, sách lậu.

Ngày 11/6, tại Hà Nội, Công ty CP Sách Đại học - Dạy nghề, NXB Giáo dục Việt Nam tổ chức hội thảo “Ứng dụng công nghệ 4.0 trong xuất bản sách, giáo trình, học liệu”.

Hội thảo có sự tham dự của ông Nguyễn Ngọc Bảo, Phó Cục trưởng Cục quản lý xuất bản, in và phát hành (Bộ TT-TT), ông Nguyễn Đức Thái, Chủ tịch Hội đồng thành viên NXB Giáo dục Việt Nam, đại diện các nhà xuất bản và hiệu trưởng của nhiều trường đại học trên cả nước.cùng lãnh đạo các nhà xuất bản, trường đại học.

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất và xuất bản sách, giáo trình - 1

Hội thảo “Ứng dụng công nghệ 4.0 trong xuất bản sách, giáo trình, học liệu”

Tại buổi hội thảo, ông Nguyễn Đức Thái Chủ tịch Hội đồng thành viên NXB Giáo dục Việt Nam cho biết NXB này sẽ là một trong những đơn vị đi tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ tiên tiến và phù hợp nhất trong việc biên soạn sách, chống in lậu sách, không ngừng nâng cao hiệu quả sử dụng sách của cộng đồng.

Hiện nay, NXB GDVN đã và đang thực hiện việc ứng dụng các giải pháp tốt nhất cho hoạt động xuất bản đặc biệt là công nghệ 4.0, trong số các đơn vị của NXB đi theo xu hướng này có Công ty CP Sách Đại học - Dạy nghề.

Ông Phạm Gia Trí, Giám đốc Công ty CP Sách Đại học - Dạy nghề  đã đưa ra tại hội thảo này nhiều sản phẩm ứng dụng công nghệ mới trong xuất bản sách và các giáo trình, giúp cho các nhà khoa học dễ dàng thực hiện việc viết sách và chia sẻ tri thức tới toàn thể cộng đồng.

Tại đây, ông Trí giới thiệu phần mềm và quy trình làm sách miễn phí tới các trường đại học và các nhà khoa học, đồng thời trình diễn cách thức sử dụng phần mềm này.

Theo ông Trí, quy trình sản xuất sách hiện đại này là "phương tiện hỗ trợ giảng viên viết sách trong thời kì hiện đại". Nhờ nó, các tác giả, nhà khoa học sẽ tiết kiệm thời gian và công sức khi viết sách.

Bên cạnh đó, ông Trí cũng trình bày các giải pháp chống sách giả bằng tem chống giả công nghệ cao có mã truy cập học liệu và dãy số truy xuất hồ sơ nguồn gốc sách; phát triển sách điện tử góp phần nâng cao hiệu quả giảng dạy học tập của các trường...

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất và xuất bản sách, giáo trình - 2

Quy trình làm sách sử dụng phần mềm hiện đại, giúp các nhà khoa học trình bày sách hiện đại, thông minh và sử dụng tài liệu khoa học ngay cả khi chưa xuất bản thành sách.

Các đại biểu là những người viết sách, các nhà khoa học, các đại diện của trường đại học bày tỏ sự quan tâm khi tiếp cận với công nghệ mới và cũng đưa ra nhiều thắc mắc về việc ứng dụng công nghệ làm sách mới vào thực tiễn, những vấn đề về kĩ thuật, kinh phí... cũng được đặt ra.

Về việc NXB GDVN đi tiên phong trong ứng dụng công nghệ mới vào quy trình sản xuất và xuất bản sách được hoan nghênh song cũng đặt ra những thách thức rằng cái mới liệu đã phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay.

Những người tâm huyết vào sách và giáo dục tin tưởng rằng công nghệ mới là điều cần thiết, dù rằng có những chỗ còn cần phải điều chỉnh nhưng nếu chúng ta cứ mãi e dè thì sẽ bị tụt hậu so với thế giới.

Các đại biểu nhấn mạnh vấn đề về pháp lý trong việc quản lý sách điện tử hiện nay. Từ khâu sản xuất cho tới xuất bản sách điện tử còn rất lỏng lẻo, dẫn tới tình trạng ăn cắp chất xám, hiện tượng thông tin xấu độc, sách chưa qua kiểm duyệt...

H.K