Tuyển sinh năm 2012: Các trường trung cấp liệu đã hết lo?

Có thể nói, việc các trường đại học ngừng tuyển sinh hệ TCCN đã mở ra một cơ hội lớn để các trường TCCN uy tín, có đủ điều kiện thu hút được một lượng lớn thí sinh vốn dự định học hệ TCCN tại các trường ĐH.

Hàng năm có khoảng nửa triệu thí sinh đăng ký học hệ Trung cấp chuyên nghiệp (TCCN), nhưng có tới hơn một nửa số đó đăng ký theo học hệ đào tạo này tại các trường Cao đẳng và Đại học. Chính điều này đã tạo ra sức ép rất lớn đối với các trường TCCN nếu muốn tuyển đủ chỉ tiêu kế hoạch.

Tuy nhiên, theo quy định của Bộ GD-ĐT, kể từ năm 2012 để đảm bảo hoạt động đúng chức năng, các trường Đại học không được phép tuyển sinh và đào tạo hệ TCCN mà chỉ được phép tuyển sinh, đào tạo hệ CĐ, ĐH để nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo ở các bậc học này.

Như vậy, kể từ năm 2012 thí sinh lựa chọn hệ TCCN chỉ có thể học tại các trường trung cấp chuyên nghiệp và đó cũng chính là lí do khiến số lượng thí sinh đăng ký nhập học vào các trường trung cấp trong năm nay chắn chắn sẽ tăng đáng kể - ông Nguyễn Quang Trung - Phó hiệu trưởng Trường Trung cấp Đa ngành Vạn Xuân (Hà Nội) chia sẻ.
 
Tuyển sinh năm 2012: Các trường trung cấp liệu đã hết lo?
Ngày hội tuyển sinh của Trường Trung Cấp Vạn Xuân thu hút đông đảo thí sinh tham dự.

Khi nhận được chủ trương này, các trường trung cấp chuyên nghiệp trong đó có Trường Trung cấp Đa ngành Vạn Xuân (website: www.vxc.vn) cũng đã chuẩn bị rất chu đáo về tất cả các phương diện phục vụ đào tạo như hệ thống trang thiết bị phòng học, cán bộ, giáo viên, kế hoạch đào tạo… để sẵn sàng tiếp nhận nguồn thí sinh gia tăng so với các năm trước, ông Trung cho biết thêm.

Cũng theo ông Trung, sự chuẩn bị kỹ càng này là nhằm đảm bảo chất lượng đào tạo tốt nhất cho các em - xứng tầm với danh hiệu tiên tiến trong lĩnh vực đào tạo hệ TCCN chính quy mà trường Vạn Xuân đã được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phong tặng trong những năm qua.

Có thể nói, việc các trường Đại Học ngừng tuyển sinh hệ TCCN đã mở ra một cơ hội lớn để các trường TCCN uy tín, có đủ điều kiện thu hút được một lượng lớn thí sinh vốn dự định học hệ TCCN tại các trường ĐH. Điều này, nhìn chung, sẽ làm giảm áp lực về chỉ tiêu cho các trường hay nói cách khác là giảm được mối lo lớn về việc thí sinh đổ dồn vào học hệ TCCN tại các trường ĐH như những năm trước.

Tuy nhiên, để thực sự hết lo, ngoài những lợi ích tự thân bậc học TCCN mang lại cho thí sinh thì bản thân các trường TCCN cũng phải đưa ra những cải tiến về chương trình đào tạo phải thực sự hướng đến yêu cầu tuyển dụng của thị trường lao động  và không ngừng phấn đấu để nâng cao chất lượng đào tạo. Đặc biệt nhiều trường còn đưa ra các chính sách khuyến học hấp dẫn nhằm thu hút hơn nữa các học sinh đăng ký vào học.
 
Tuyển sinh năm 2012: Các trường trung cấp liệu đã hết lo?
Thí sinh đăng ký nhập học vào Trường Trung cấp Vạn Xuân.

Trường trung cấp Đa ngành Vạn Xuân đưa ra Chương trình Cùng nhau nhận học bổng trong đó tặng 100% học phí của một học kỳ cho nhóm từ 3 học sinh trở lên cùng một trường (THPT hay THCS) đăng ký nhập học hệ TCCN năm 2012, hay Chương  trình khuyến học Học bổng nhập học Vạn Xuân dự kiến cấp 50 học bổng giá trị đến 1 triệu đồng/suất dành cho học sinh nhập học có hoàn cảnh kinh tế khó khăn...

Một vấn đề rất được quan tâm của các học sinh khi quyết định chọn học tại một trường trung cấp là cơ hội học liên thông lên Đại học, Cao đẳng chính quy sau khi tốt nghiệp TCCN. Hiểu được nguyện vọng này, các trường TCCN đều cố gằng hợp tác liên kết với những trường Đại học, Cao đẳng danh tiếng và uy tín trong đào tạo liên thông để thỏa mãn nhu cầu học lên cao của thí sinh.

Trường trung cấp Đa ngành Vạn Xuân là một trong những trường điển hình đã làm khá tốt công việc này khi đã tạo điều kiện thuận lợi cho các sinh viên của mình được học liên thông từ trung cấp lên đại học hay cao đẳng với các trường ĐH nổi tiếng như Học viện Tài chính, Học viện Ngân hàng, Đại học Điện lực, Đại học Bách khoa, Đại học Mở Hà Nội , Đại học Công đoàn…

Những cố gắng và đóng góp tích cực này từ các trường TCCN kết hợp với chủ trương ngừng tuyển sinh hệ TCCN tại các trường ĐH của Bộ GD đã góp phần làm giảm mối lo về nguồn thí sinh đầu vào cho các trường TCCN trong mùa tuyển sinh năm nay. Song việc hết lo hay giảm sức ép đến mức độ nào là hoàn toàn tùy thuộc vào năng lực của từng trường.

Thí sinh và phụ huynh quan tâm đến thông tin tuyển sinh và các chương trình khuyến học hệ TCCN năm 2012 có thể liên hệ trực tiếp với Ban tư vấn tuyển  sinh - Trường Trung cấp Đa ngành Vạn Xuân, điện thoại: (04) 37688759 hoặc xem trang web của trường: www.vxc.vn.
 

Thông tin thêm về Trường trung cấp Đa ngành Vạn Xuân:

Địa chỉ: D15, Đường Cốm Vòng, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại:  (04) 37688759              Website: http://www.vxc.vn/

Trường trung cấp Đa ngành Vạn Xuân trực thuộc quản lý của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Nhiều năm liền trường được công nhận là trường tiên tiến của thủ đô.

Trong năm học 2012-2013, trường được phép tuyển sinh toàn quốc hệ Trung cấp chuyên nghiệp các ngành học sau: Tài chính Ngân hàng, Kế toán, Tin học, Điện tử Viễn thông, Quản lý Nhà đất, Quản lý bán hàng siêu thị.

 

Đối tượng tuyển sinh: Học sinh tốt nghiệp THPT (học 2 năm) và học sinh tốt nghiệp THCS (học 3 năm).

Nhận hồ sơ xét tuyển: Từ 15/3/2012.