Chủ nhật, 05/06/2016 - 05:00

Tuyển sinh lớp 10 ở Quảng Ngãi: Thi kỹ năng nghe môn tiếng Anh, thí sinh lo lắng

Dân trí

Trong ngày 14-16/6, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2016-2017. Điều đáng lưu ý, thí sinh dự thi phải trải qua phần kỹ năng nghe (không chuyên) và kỹ năng nói môn tiếng Anh (hệ chuyên).

Đối với học sinh dự thi vào các trường THPT công lập không chuyên thuộc các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Mộ Đức, Đức Phổ, Nghĩa Hành, TP Quảng Ngãi và trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh được đăng ký tối đa 2 nguyện vọng vào các trường THPT trên địa bàn tuyển sinh theo quy định. Riêng học sinh thi vào trường THPT DTNT tỉnh nếu không trúng tuyển thì được rút hồ sơ để xét tuyển vào các trường THPT trên địa bàn tuyển sinh theo quy định.

Theo đó, thí sinh thi vào trường THPT công lập không chuyên với 3 môn Ngữ văn, Toán học và tiếng Anh (đọc, viết và nghe); trường THPT DTNT tỉnh với 2 môn Ngữ văn, Toán học và tiếng Anh (đối với học sinh dân tộc thiểu số thuộc huyện đồng bằng).

Đối với thí sinh dự thi vào trường THPT chuyên Lê Khiết được đăng ký 4 nguyện vọng (nguyện vọng lớp chuyên, lớp không chuyên và 2 nguyện vọng ở trường THPT công lập không chuyên), thí sinh trải qua các môn thi gồm Ngữ văn, Toán học, tiếng Anh (đọc, viết, nghe và nói), môn chuyên.

Thí sinh vùng ven biển, hải đảo và giáp miền núi lo lắng với phần thi nghe môn tiếng Anh.
Thí sinh vùng ven biển, hải đảo và giáp miền núi lo lắng với phần thi nghe môn tiếng Anh.

Thầy Phan Thượng Hiệu - giáo viên bộ môn tiếng Anh Trường THCS Nghĩa An (TP Quảng Ngãi) lo lắng, nói: “Với đặc thù là xã ven biển, cách phát âm của học sinh rất cứng và đặc biệt khó nghe rõ phát âm của người nước ngoài phát ra từ băng hoặc đĩa. Trước sự đổi mới thi môn tiếng Anh, nhà trường vô cùng lo lắng và tăng cường luyện tập cho các em thường xuyên cho đến ngày dự thi”.

Ông Nguyễn Minh Trí - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Trước yêu cầu hội nhập, chúng tôi hi vọng học sinh phải biết đọc, viết và nghe được ngôn ngữ tối thiểu là tiếng Anh, điều này rất cần thiết trong tương lai của học sinh. Ngay từ đầu năm, ngành đã tổ chức bồi dưỡng, tập huấn, sát hạch cho giáo viên phù hợp với chương trình đổi mới môn tiếng Anh. Nếu thí sinh ôn luyện từ đầu năm, tôi tin tưởng học sinh ở khu vực vùng biển, miền núi có thể thi tốt kỹ năng nghe tiếng Anh”.

Khác biệt đối với kỳ thi vào lớp 10 hệ chuyên, thí sinh dự thi từng đạt các giải học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 9 được cộng thêm điểm thưởng tương ứng với môn thi chuyên, cụ thể như giải nhất cộng 2 điểm, giải nhì cộng 1,5 điểm và cộng 1 điểm với giải ba.

Theo kế hoạch, vào ngày 14/6, thí sinh toàn tỉnh Quảng Ngãi thi môn Ngữ văn (buổi sáng) và Toán học (buổi chiều); sáng ngày 15/6 thi môn tiếng Anh. Đối với thí sinh thi vào trường chuyên, chiều ngày 15/6 thi môn chuyên (Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, tiếng Anh, Tin học) và thi nói môn tiếng Anh hệ chuyên vào sáng ngày 16/6.

Hồng Long