Tự học và trở thành chuyên gia giáo dục sáng tạo của Microsoft

Cô Nguyễn Thị Đại, giáo viên môn Vật lý, Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu, Hải Phòng vừa được Microsoft công nhận là một trong 10 chuyên gia giáo dục sáng tạo của Việt Nam. Danh sách này được Microsoft công bố ngày 20/11/2014. Cô đạt thành tích này chủ yếu là nhờ vào tự học.

Cô Đại cho biết, là giáo viên nên luôn mong muốn tìm phương pháp truyền đạt kiến thức sinh động, dễ tiếp thu nhất tới học sinh. Bên cạnh việc sử dụng phương pháp giảng dạy bộ môn thì việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy rất quan trọng. Hơn 10 năm trước, cô Đại đã mày mò sử dụng tin học ứng dụng vào bài giảng như sử dụng slide, dùng các hình ảnh minh họa, hướng dẫn học sinh làm các thí nghiệm bằng phần mềm. Những năm gần đây, năm nào cô Đại cũng viết đề tài nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng. Đó là đề tài "Ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy Vật lý" và đề tài của cô trong 5 năm liên tiếp đều được Sở GD-ĐT Hải Phòng xếp loại A. 

Tự học và trở thành chuyên gia giáo dục sáng tạo của Microsoft
Cô Nguyễn Thị Đại đang sử dụng tin học ứng dụng hướng dẫn học sinh làm các thí nghiệm trên máy tính.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ GD-ĐT về việc đổi mới phương pháp giảng dạy và dạy học theo chủ đề tích hợp, cô Nguyễn Thị Đại đã xây dựng các chủ đề, các dự án dạy học. Cô chia mỗi lớp thành 3-4 nhóm và hướng dẫn các em xây dựng ý tưởng, sản phẩm riêng cho từng nhóm. Mục đích của mỗi dự án không chỉ giúp các em hiểu bài học mà còn biết ứng dụng những kiến thức liên môn để làm ra những sản phẩm có khả năng ứng dụng và đưa ra những thông điệp cụ thể hữu ích cho cuộc sống. Khi tham gia các dự án, ngoài lĩnh hội kiến thức sinh động hơn, các em học sinh sẽ rèn được kỹ năng hợp tác, truyền thông, tạo khả năng làm việc nhóm, khơi dậy khả năng sáng tạo và chia sẻ kiến thức học tập.

Tham dự cuộc thi giáo viên sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin do Bộ GD-ĐT phối hợp với Microsoft tổ chức, bài dự thi của cô Đại đã vượt qua 600 bài thi sơ khảo của các thí toàn quốc, là một trong 44 bài dự thi xuất sắc nhất và tham gia vòng thi chung khảo tại Thái Nguyên. Đề tài giúp cô giành giải nhì đó là "Ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy môn Vật lý lớp 8" với dự án minh họa là “Áp suất trong đời sống và kỹ thuật. Bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước tránh ô nhiễm”. Với dự án này, cô Đại chia lớp học thành 3 nhóm, mỗi nhóm xây dựng một sản phẩm khác nhau. Nhóm 1 thiết kế ngôi nhà không nước thải, sau đó đưa ra thông điệp về bảo vệ nguồn nước. Nhóm 2 xây dựng mô hình máy ép chất lỏng từ vật liệu tái chế với thông điệp thu gom phân loại và tái chế rác thải để bảo vệ môi trường. Nhóm 3 xây dựng mô hình hệ thống lọc và chưng cất nước biển bằng hiệu ứng nhà kính để cấp nước ngọt cho Nhà dàn DK. Qua đó các em đưa được thông điệp "Hướng tới Trường Sa thân yêu!".

Mô hình hệ thống lọc và chưng cất nước biển bằng hiệu ứng nhà kính để cấp nước ngọt cho Nhà dàn DK
Mô hình hệ thống lọc và chưng cất nước biển bằng hiệu ứng nhà kính để cấp nước ngọt cho Nhà dàn DK.

Riêng sản phẩm của nhóm 3 các em đã viết bài tham dự cuộc thi vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết tình huống thực tiễn do Bộ GD-ĐT phát động và đã giành giải Khuyến khích cấp quốc gia.

Sau khi được công nhận là chuyên gia giáo dục sáng tạo, cô Nguyễn Thị Đại đã tham gia phiên tập huấn trực tuyến đầu tiên của Microsoft cho hơn 800 giáo viên trên toàn cầu. Cô chia sẻ “Tối 20/11 vừa qua tôi tham dự buổi đầu tiên. Cảm xúc rất hào hứng và như được bước vào một thế giới mới, đầy kinh nghiệm, sáng tạo trong lĩnh vực giáo dục”. Cơ hội mở ra cho tôi là được tiếp cận với việc sử dụng phần mềm hữu ích của Microsoft cho giáo dục, kết hợp giữa việc sử dụng công nghệ thông tin và các phương pháp dạy học hiện đại nhằm đạt hiệu quả cao trong giảng dạy. Tiếp cận với mô hình trường học sáng tạo của Microsoft và giao lưu học hỏi kinh nghiệm từ các nhà giáo dục đến từ hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới".

Thầy Vũ Nguyên Nhung, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu cho biết, nhà trường luôn khuyến khích cô Nguyễn Thị Đại tìm ra những cách tiếp cận mới trong giảng dạy và sẽ hướng tới triển khai cách học này ở nhiều bộ môn trong nhà trường. Em Đỗ Ngọc Ly, học sinh lớp 9D3 cho hay: "Giờ học của cô Đại luôn sinh động, thú vị và hấp dẫn. Kiến thức cô dạy không chỉ bó hẹp trong sách giáo khoa mà còn có nhiều kiến thức thực tế, đồng thời hướng dẫn chúng em làm ra các sản phẩm cụ thể, tạo sự hứng thú trong học tập".

Cô Nguyễn Thị Đại sinh năm 1975. Sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Hải Phòng, cô về giảng dạy tại huyện Thủy Nguyên, sau đó chuyển công tác về Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu. Ngôi trường này không nằm trong tốp đầu của quận Ngô Quyền, Hải Phòng về ứng dụng công nghệ thông tin, song với sự nỗ lực, tâm huyết với nghề, cô Đại đã khơi dậy khả năng hứng thú học tập, đam mê khoa học cho học sinh từ những dự án của mình. Đáng quý hơn cả là những gì cô Đại đạt được phần lớn là nhờ nỗ lực tự học tập. Là phụ nữ, cô vẫn hoàn thành công việc của người vợ, người mẹ. Sau khi con học bài xong, đi ngủ, cô dành thời gian đó cho mình để tự học, tự nghiên cứu, bản thân luôn cập nhật những kiến thức mới để ứng dụng trong giảng dạy và cuộc sống.

Theo Minh Thu
Baotintuc.vn
 
Đọc thêm