Chủ nhật, 24/01/2016 - 09:28

Từ cậu bé nghèo, thất học trở thành tấm gương phổ cập giáo dục nổi tiếng

Dân trí

Youcha ou Traorechaou Traore xứng đáng được coi như là một tấm gương trong việc phổ cập giáo dục không chỉ tại Mali mà còn trên toàn thế giới.

Từ một cậu bé nghèo tới năm 13 tuổi mới được đi học, ông đã không ngừng phấn đấu và qua đó, đứng ra mở một trường học tư tại Mali, nơi số lượng học sinh bỏ học rất thấp và 100% số học sinh đều vượt qua kỳ thi tốt nghiệp quốc gia.

Từ cậu bé nghèo, thất học trở thành tấm gương phổ cập giáo dục nổi tiếng - 1

Mặc dù rất nhiều nỗ lực của cộng đồng quốc tế đã được thực hiện nhằm phổ cập giáo dục tới tất cả trẻ em trên thế giới song đất nước Mali vẫn đang phải đối mặt tỉ lệ mù chữ rất cao.

Chỉ có một nửa số trẻ em tại Mali hoàn thành bậc tiểu học trong khi 66% số người trưởng thành không biết chữ. Đó là nguyên nhân của một nền giáo dục thiếu trầm trọng lực lượng giáo viên đủ trình độ và năng lực.

Tuy nhiên, nhà giáo dục Youcha ou Traore đã tìm ra một cách để thay đổi hệ thống giáo dục vốn còn nhiều bất cập của Mali từ chính những trải nghiệm của mình cũng như những suy nghĩ tới việc liệu cuộc đời ông sẽ ra sao nếu không tới trường.

Đi học lớp 1 khi đã 13 tuổi

Khi lên 5 tuổi, bố của ông đã hy vọng ông sẽ được tiếp cận với giáo dục cho nên bố của Youcha ou Traore đã gửi ông tới sống cùng một thầy tu lang thang và mong ông sẽ được học chữ. Tuy nhiên, vị thầy tu này không hề dạy chữ cho Youcha ou Traore mà chỉ bắt ông lang bạt từ nơi này tới nơi khác. Tình cờ, một người họ hàng đã nhận ra Youcha ou Traore và đưa ông về nhà và cuối cùng ông đã bắt đầu học lớp 1 khi đã 13 tuổi.

 

Từ cậu bé nghèo, thất học trở thành tấm gương phổ cập giáo dục nổi tiếng - 2

Vào thời điểm hiện tại, khi đã 54 tuổi và sau nhiều năm là phiên dịch viên cho các nhà ngoại giao và các tổ chức phi chính phủ, hiện ông Youcha ou Traore đang là người sáng lập và điều hành trường Ecole Privée Youcha ou Traorechaou (EPY), một trong những trường học thành công nhất tại thủ đô Bamako của Mali.

EPY tọa lạc tại một trong những khu vực nghèo khó nhất ở ngoại ô thành phố Bamako song những thành tích của học sinh và đội ngũ giáo viên của trường thì lại vô cùng đáng ngưỡng mộ khi liên tục dẫn đầu trong các kỳ thi quốc gia. Năm 2014, 100% học sinh bậc tiểu học của trường vượt qua kỳ thi quốc gia trong khi tỉ lệ bình quân của cả nước chỉ là 44%.

Mục tiêu chính mà EPY hướng đến là đem lại nền tảng giáo dục cho trẻ em và có thể theo đuổi việc học. Bên cạnh đó, điều quan trọng nhất nhất theo ông Youcha ou Traore chính là dành sự quan tâm cho đội ngũ giáo viên.

Theo một nghiên cứu vào năm 2011, một nửa số giáo viên tại Mali thiếu năng lực chuyên môn cũng như kỹ năng dạy học hiệu quả. Chính điều này cũng là một trong những lý do dẫn tới việc học sinh tại nước này thiếu khả năng để học lên những bậc học cao hơn. Chính vì lý do này, mà đội ngũ giáo viên của EPY luôn được tuyển chọn vô cùng kỹ càng và thường xuyên tổ chức các lớp học thêm cho những học sinh học đuối về đọc, viết, toán học và tiếng Pháp.

Từ cậu bé nghèo, thất học trở thành tấm gương phổ cập giáo dục nổi tiếng - 3

Kể từ khi thành lập vào 10 năm trước, ông Youcha ou Traore đã tổ chức cho đội ngũ giáo viên 3 khóa đào tạo chuyên môn mỗi năm trong đó bao gồm các khóa học về giảng dạy hiệu quả cũng như tầm quan trọng của gia đình trong giáo dục trẻ em.

Bên cạnh hỗ trợ cho đội ngũ giáo viên, EPY cũng luôn giành sự quan tâm đặc biệt cho học sinh. Theo đó, nhà trường luôn có những học bổng để giúp đỡ cho những em gặp hoàn cảnh khó khăn. Học phí mà trường EPY đưa ra cũng vô cùng hợp lý với khoảng 60 USD/năm. Đây là mức học phí vừa phải cho các học sinh và cũng đủ để nhà trường duy trì hoạt động mà không phải phụ thuộc quá nhiều vào các quỹ hỗ trợ.

Một trong những yếu tố quan trọng giúp cho EPY trở thành một trong những trường học thành công nhất tại Mali chính là mối liên hệ giữa nhân viên nhà trường với gia đình học sinh cũng như cộng đồng nơi họ sinh sống. Điều này giúp nhà trường gây dựng mối quan hệ tốt đẹp với gia đình các học sinh và có thể giành sự quan tâm sát sao nhất tới học sinh cũng như gia đình của các em.

Điều này được thể hiện qua việc một số gia đình không thể chi trả tiền học phí cho con em mình và nhà trường sẵn sàng cấp vốn để những gia đình này mở các quán bán đồ ăn nhẹ cho học sinh ở ngay ngoài cổng trường, điều giúp họ có thể chi trả cho việc học của con cái.

Bên cạnh đó, EPY cũng cho xây dựng một tòa nhà để các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có thể ở tại đây và tiếp tục việc học tập. Chính những sách lược đúng đắn và sự hỗ trợ của EPY cũng như ông Youcha ou Traore đã góp phần thay đổi không chỉ tương lai của những học sinh của mình mà còn cả cuộc sống của gia đình các em.

Ninh Nhật (theo takepart.com)