Trường nghề tuyển sinh sớm, thêm ngành mới để hút thí sinh

(Dân trí) - Sau 1 năm tuyển sinh khó khăn vì Covid-19, nhiều trường cao đẳng, trung cấp đang bắt đầu tuyển sinh cho năm học 2022 ngay từ những ngày đầu năm.

Tuyển sinh sớm

Ngày 4/1, Hội đồng tuyển sinh Trường Cao đẳng Công nghệ Thông tin TPHCM đã thông báo tuyển sinh Cao đẳng chính quy năm 2022.

Cụ thể, trường tuyển sinh các học sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông, sinh viên đang học cao đẳng - đại học nhưng vì lý do nào đó phải nghỉ học, sinh viên đã tốt nghiệp cao đẳng nhưng muốn học tiếp văn bằng hai.

Đợt này, Cao đẳng Công nghệ Thông tin TPHCM tuyển sinh các ngành Công nghệ thông tin, Lập trình máy tính, Thương mại điện tử, Thiết kế đồ họa, Truyền thông và mạng máy tính, Hệ thống thông tin, Công nghệ kỹ thuật máy tính, Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa…

Hình thức tuyển sinh là xét tuyển. Trường nhận hồ sơ từ nay đến hết ngày 19/2, tức là sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán.

Trường nghề tuyển sinh sớm, thêm ngành mới để hút thí sinh - 1

Nhiều trường nghề muốn mở thêm những ngành đang có nhu cầu nhân sự cao như Thương mại điện tử (Ảnh: Hutech).

Trước đó, ngày 21/12/2021, Cao đẳng Viễn Đông cũng có thông báo tuyển sinh liên thông từ trung cấp, sơ cấp lên cao đẳng chính quy đối với các ngành Chăm sóc sắc đẹp, Hộ sinh (Chăm sóc mẹ và bé sau sinh).

Trong ngày 4/1, lãnh đạo các trường trung cấp thuộc cụm thi đua số 8 TPHCM cũng đã gặp nhau để họp bàn về công tác tuyển sinh. Tại đây, lãnh đạo các trường đều thừa nhận hoạt động tuyển sinh năm nay gặp quá nhiều khó khăn và chia sẻ với nhau các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tuyển sinh.

Theo bà Lương Kim Anh, Hiệu trưởng trường Trung cấp Đại Việt, công tác tuyển sinh quyết định đến hiệu quả hoạt động của trường vì hiện hầu hết các trường đều sống bằng thu nhập từ nguồn học phí. Do đó, tuyển sinh luôn là công tác quan trọng được các trường thực hiện xuyên suốt trong năm chứ không theo mùa nào.

Mở thêm ngành mới, môn mới

Tiến sĩ Hoàng Văn Phúc, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Bách khoa Sài Gòn (BKC) cho biết, các trường nghề hiện phải tìm nhiều cách để cải thiện công tác tuyển sinh. Trường BKC cũng đang xin phép để có thể mở một số ngành "hot" hiện nay nhằm thu hút thêm nhiều người học.

Theo ông Phúc, hiện ngành may mặc đang có tỷ lệ xuất nhập khẩu cao và giữ vai trò quan trọng, có năng lực cạnh tranh cao trong quá trình hội nhập nên BKC quyết định triển khai kế hoạch chương trình đào tạo ngành Công nghệ may.

Ngoài ra, BKC còn lên kế hoạch triển khai đào tạo nhiều ngành mới khác như Công nghệ chế biến thực phẩm; Kỹ thuật máy lạnh & điều hòa không khí, Ngôn ngữ Hàn…

Tiến sĩ Hoàng Văn Phúc cho biết, những ngành mới mà trường dự kiến mở đều là những ngành đang có nhu cầu lớn trên thị trường. Như ngành Ngôn ngữ Hàn, rất nhiều doanh nghiệp đang tìm kiếm nguồn lực thành thạo tiếng Hàn vì hiện hợp tác kinh tế - xã hội giữa Việt Nam - Hàn Quốc đang mở rộng rất nhanh.

Tại trường Cao đẳng Viễn Đông, ban giám hiệu của trường cũng dự kiến thêm môn học Quản trị bệnh viện. Với môn này, sinh viên sẽ được học các kiến thức quản lý trong bệnh viện từ các cấp thấp đến cao để hoàn thiện thêm kiến thức chuyên môn của sinh viên y dược.

Theo tiến sĩ Nguyễn Hoàng Chương (giảng viên kinh tế trường Trung cấp Việt Giao), để đẩy mạnh hiệu quả tuyến sinh thì các trường phải có nhiều hoạt động thích nghi theo thời điểm, mở hệ đào tạo thích nghi theo tình thế.

Ông nói: "Tùy theo tình hình, như sau thiên tai, dịch bệnh; hoặc sau khi Chính phủ vừa ký kết hiệp định thương mại hay xuất khẩu lao động… thì nhà trường cần nhanh chóng nắm bắt nhu cầu xã hội ngay thời điểm đó để có thể mở những ngành nghề đào tạo thích hợp".

Tin liên quan
Đang được quan tâm