Trường học tạm đóng cửa, bố mẹ cần lưu ý gì với trẻ từ 2 đến 5 tuổi?

(Dân trí) - Độ tuổi 2-5 tuổi là cột mốc quyết định sự phát triển về tư duy, thể chất sau này của các bé. Tuy nhiên vì tình hình dịch bệnh, bé không được tiếp xúc với môi trường bên ngoài, nhiều phụ huynh tỏ ra lo lắng khi không biết phải cùng con bắt đầu từ đâu.

Đồng hành cùng con trong những năm tháng đầu đời rất quan trọng với bé cũng như phụ huynh. Ở độ tuổi mầm non, các bé dần dần học hỏi tất cả mọi thứ xung quanh thông qua giao tiếp và vui chơi ở môi trường thích hợp. Tình hình giãn cách xã hội khiến việc học hỏi và phát triển của bé ảnh hưởng không ít, bậc phụ huynh cũng "đau đầu" khi phải tìm kiếm nền tảng giáo dục thân thiện, thú vị, giúp bé vừa học vừa chơi trong thời gian giãn cách, song song vẫn phải cân bằng thời gian giữa việc theo sát trẻ và công việc riêng. 

Trường học tạm đóng cửa, bố mẹ cần lưu ý gì với trẻ từ 2 đến 5 tuổi? - 1

Trong giai đoạn 2-5 tuổi, trẻ học hỏi được tất cả mọi thứ thông qua hình thức giao tiếp và vui chơi.

Những bất cập trong giáo dục đối với trẻ độ tuổi mầm non

Sẽ có rất nhiều kỹ năng bố mẹ cần lưu ý để giáo dục trẻ, để làm được điều đó phụ huynh cần phải biết chọn lọc những thứ phù hợp cho độ tuổi của con, giúp bé vừa học vừa chơi nhưng vẫn phát triển toàn diện về mọi mặt. Thống kê cho thấy, kỹ năng tập trung và chú ý của trẻ mầm non vô cùng quan trọng, quyết định tới việc học tập, công việc trong tương lai. Việc rèn luyện sự tập trung giúp trẻ dễ dàng tiếp thu các kiến thức, nhạy bén trong giao tiếp và giải quyết các vấn đề một cách tự lập. Tuy nhiên, hầu hết mọi người hay bỏ qua những chi tiết này, dẫn đến các hệ lụy như trẻ bị chậm phát triển, thua thiệt bạn bè cùng trang lứa, tự ti và khó hòa nhập. Chị Ng. Như, mẹ bé P. Linh 3 tuổi, chia sẻ "Thời gian này tôi và chồng vừa phải chăm sóc cho bé và đảm bảo kinh tế cho gia đình. Đây thực sự là thách thức rất lớn vì cháu đang độ tuổi phát triển đầu đời, chúng tôi không muốn bỏ lỡ giai đoạn quan trọng này của cháu nhưng cũng không có đủ kiến thức và thời gian giúp cháu phát triển toàn diện." 

Những biện pháp giáo dục "cứu cánh" giúp trẻ mầm non phát triển tư duy tại nhà

Để khắc phục tình trạng trên, ngoài việc giao tiếp và quan sát hàng ngày từ bố mẹ, các bé cần có môi trường tốt nhất để thúc đẩy kỹ năng, phát triển tư duy một cách bài bản. Các chuyên gia khuyên rằng, phụ huynh có thể kích thích sự phát triển chú ý của trẻ qua các hoạt động như vẽ tranh, đọc sách; các hoạt động liên quan về âm nhạc như hát, nhảy, múa, đàn... Từ đó trẻ có thể tự lập hơn, bố mẹ cũng thảnh thơi hơn.

Trường học tạm đóng cửa, bố mẹ cần lưu ý gì với trẻ từ 2 đến 5 tuổi? - 2
Trẻ học nhận biết màu sắc và khả năng sáng tạo thông qua các lớp học hội họa.
Trường học tạm đóng cửa, bố mẹ cần lưu ý gì với trẻ từ 2 đến 5 tuổi? - 3

Khi nhảy, cơ thể của trẻ sẽ hoạt động nhiều hơn để giải phóng các chất hóa học gọi là endorphin - kích hoạt cảm giác tích cực. Cho trẻ học các lớp nhảy cũng là cách để trẻ giải phóng ức chế và xây dựng sự tự tin. 

Trường học tạm đóng cửa, bố mẹ cần lưu ý gì với trẻ từ 2 đến 5 tuổi? - 4

Học mỹ thuật có thể giúp trẻ cải thiện động lực, sự tập trung, sự tự tin, tính sáng tạo và làm việc nhóm. Hơn thế nữa, mỹ thuật khi tích hợp với các môn học chính khóa còn gắn liền với sự tăng trưởng về khả năng đọc, nói, nhận thức, toán học và tư duy phản biện của trẻ.

Những giáo trình giáo dục trực tuyến dần trở thành "bạn đồng hành của bố mẹ" trong giai đoạn để trẻ tự học tại nhà. Các nền tảng giáo dục có sự đứng lớp của giáo viên cho trẻ mầm non đang khiến đông đảo phụ huynh tín nhiệm. Bởi đây là sự lựa chọn thông minh của các bậc cha mẹ, giúp tận dụng tối ưu thời gian biểu của trẻ, san sẻ nỗi lo cũng như tạo điều kiện cho các bậc phụ huynh chuyên tâm hơn vào các công việc khác. 

Một trong những nền tảng giáo dục trực tuyến nổi bật phù hợp cho trẻ giai đoạn mầm non trên thị trường hiện tại có thể kể đến chính là POPS Kids Learn. Tại đây, các bé sẽ được thỏa thích chọn lựa những khóa học theo sở thích tại gia, không cần phải di chuyển hay chạy đua thành tích, tạo cho bé hành trang vững vàng về kiến thức cũng như những kỹ năng cần thiết trước khi vào lớp 1. Bên cạnh đó, phụ huynh còn có thể phát hiện sớm những năng khiếu bẩm sinh của các em, dễ dàng định hướng và phát triển tương lai của bé ngay từ những năm mẫu giáo. 

Trường học tạm đóng cửa, bố mẹ cần lưu ý gì với trẻ từ 2 đến 5 tuổi? - 5

Bố mẹ thảnh thơi, con vui chơi cùng các lớp học trực tuyến đảm bảo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục & Đào tạo từ POPS Kids Learn.

Hiện nay có rất nhiều lớp học trực tuyến được mở ra với nhiều quy mô đi kèm với chất lượng khác nhau, việc tìm kiếm cho con em mình một nền tảng giáo dục với nội dung an toàn, đảm bảo giáo trình của Bộ Giáo dục & Đào tạo để gửi gắm cũng là bài toán khó với bố mẹ. Vậy nên hãy cân nhắc chọn lựa cho con em mình môi trường phù hợp để mang đến sự phát triển tư duy toàn diện nhất của trẻ.

Hãy cho bé trải nghiệm ngay các khóa học mang đến nền tảng vững vàng cho trẻ mầm non của POPS Kids Learn  .

"Trường học online" POPS Kids Learn là nền tảng giáo dục tương tác hàng đầu cho trẻ tại Việt Nam. Các khóa học trực tuyến đa dạng với hơn 100 khóa học như giải toán Singapore, lập trình game, tiếng Anh cùng người bản xứ, khoa học, xã hội, hội họa, Tiktok dance,… giúp bé chọn lựa theo sở thích dễ dàng. Đặc biệt hơn, các bài giảng được thiết kế phù hợp với các bé theo giáo trình của các trung tâm giáo dục bậc nhất như Everest Education và Học viện sáng tạo công nghệ Teky sẽ giúp con nắm vững kiến thức từ chương trình học trực tuyến tại trường mà cùng phần nào gánh vác đi những lo toan, trăn trở của bố mẹ.