Trường học lắp đặt thiết bị giặt là để cải thiện tình trạng vắng mặt của học sinh

Dân trí

Các quan chức Mỹ đang tập trung giải quyết một vấn đề trong trường học tưởng chừng như không liên quan đến lĩnh vực giáo dục nhưng hóa ra lại góp phần lớn vào việc học sinh phải nghỉ học: khả năng tiếp cận với các cơ sở giặt là quần áo.

Tại trường trung học West Side ở Newark, Mỹ, Hiệu trưởng Akbar Cook nói rằng việc thiếu quần áo sạch là lý do lớn khiến 85% học sinh tại trường vắng mặt từ 3-5 ngày/tháng.

"Họ đã bị bắt nạt và đó không chỉ là trong khuôn viên trường, mà còn trên mạng xã hội Snapchat – luôn có những lời bình luận khiếm nhã như "nhìn cái áo này thật bẩn thỉu", Hiệu trưởng Cook nói với phóng viên đài WCBS.

"Khi đó, học sinh bị bắt nạt sẽ bỏ về nhà và họ thậm chí vẫn không thể thoát khỏi những lời khiếm nhã hay sự bắt nạt đó nếu họ còn online trên phương tiện truyền thông xã hội", ông nói thêm.

Phòng giặt đồ tại trường trung học West Side (Ảnh: Nj.com)
Phòng giặt đồ tại trường trung học West Side (Ảnh: Nj.com)

Ông cho biết thêm, việc thiếu thiết bị giặt là tại nhà của học sinh và thời gian làm việc quá dài trong một ngày của các bậc cha mẹ góp phần gây ra vấn đề.

"Em đã thấy những bạn ngồi ở cuối lớp bàn tán về bạn học của mình ngay trong lớp, kêu ca về mùi hôi và quần áo trông bẩn thế nào", một học sinh tên Nasirr Cameron giải thích với WCBS.

Theo một báo cáo gần đây của Tổ chức phi lợi nhuận Feed America, gần 3/4 các gia đình có thu nhập thấp nói rằng họ phải bỏ qua việc giặt giũ hoặc rửa chén bát vì thiếu thu nhập.

Phòng chứa nước giặt do các nhà tài trợ cung cấp cho trường (Ảnh: Nj.com)
Phòng chứa nước giặt do các nhà tài trợ cung cấp cho trường (Ảnh: Nj.com)

Cook đã vận động tài trợ 20.000 đô la từ công ty tiện ích PSEG. Ông cũng dành 2 năm làm việc với những người lao động từ hệ thống trường Newark để xây dựng một khu giặt quần áo cho học sinh trong phòng thay đồ cũ của đội bóng đá. Bột giặt và các nhu yếu phẩm khác đã được quyên góp bởi các thành viên của cộng đồng.

Nhà sản xuất thiết bị Whirlpool cùng với sự giúp đỡ của tổ chức giáo dục Dạy học vì nước Mỹ - Teach for America đã tổ chức chương trình “Chăm sóc tạo sự khác biệt – Care counts”.

Chương trình giúp thiết lập hệ thống máy giặt và máy sấy trong trường học để cung cấp tiện nghi giặt ủi cho những học sinh không có điều kiện thực hiện việc này tại nhà.

Khoảng 90% học sinh được theo dõi đã cải thiện số ngày đi học so với năm ngoái tại hai khu học tập nơi Whirpool lắp đặt máy giặt.

Công ty đã mở rộng chương trình lên 10 quận, các lãnh đạo tại trường trung học West Side đang hi vọng việc bổ sung máy giặt mới cũng sẽ giúp tạo ra sự khác biệt trong việc đi học đều đặn của học sinh.

Thái Hằng

(Theo CBS News)

Đáng quan tâm
Mới nhất