Hà Nội:

Trường dự tính kêu gọi phụ huynh "chia sẻ phí học online" mùa dịch corona

(Dân trí) - Nhiều phụ huynh bức xúc khi nhận được thông báo của Trường THCS - THPT Newton (Hà Nội) về việc kêu gọi "hỗ trợ một phần chi phí" từ 2,2-2,5 triệu đồng/tháng cho việc dạy-học online mùa dịch Covid-19.

Bức xúc vì phí học online 2,2- 2,5 triệu đồng

Tại thông báo này, có 3 nội dung được nhắc tới, gồm kế hoạch học tập online của học sinh trong tháng 2/2020; kế hoạch học bù cho thời gian nghỉ và học phí trong thời gian học sinh nghỉ và học online tại nhà.

Cụ thể, theo thông báo số 15 của nhà trường, học sinh nghỉ học và học online tại nhà đến hết tháng 2. Riêng khối 9 và 12 trước hết sẽ nghỉ học từ 17-23/2.

Nhà trường cho rằng, học sinh không đến trường trong thời gian dài nhưng để duy trì được sự ổn định của đội ngũ giáo viên, để đảm bảo mức thu nhập cho các thầy cô yên tâm công tác và cống hiến, ban lãnh đạo trường vẫn trả lương, bảo hiểm xã hội và phúc lợi cho tất cả giáo viên toàn trường. 

Trường dự tính kêu gọi phụ huynh chia sẻ phí học online mùa dịch corona - 1

Trường Newton (Hà Nội). 

“Các thầy cô cũng vẫn đi làm đều đặn để có thể triển khai tốt nhất việc học online cho các con được học tập, củng cố kiến thức và để sau kỳ nghỉ dài các con vẫn sẽ bắt nhịp ngay được với việc học.

Hàng ngày nhà trường cũng luôn tập trung cao độ nhất để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại trường theo quy định như khử khuẩn; đảm bảo vệ sinh môi trường, cập nhật sức khỏe của học sinh và chuẩn bị các điều kiện đảm bảo an toàn cho học sinh sau kỳ nghỉ”, thông báo cho hay.

Do đó, tại thông báo này, ban lãnh đạo nhà trường mong quý phụ huynh cùng chia sẻ để có thể đảm bảo sự ổn định của đội ngũ giáo viên, hỗ trợ một phần chi phí cho nhà trường triển khai việc dạy - học online như hiện nay.

Nhà trường khẳng định việc học online như trang bị cho các con một vở chép bài, nghe giáo viên chuyển tải đến học sinh. 

Mức thu hỗ trợ dạy/học online với khối tiểu học: 2,2 triệu đồng/tháng; Khối THCS-THPT: 2,5 triệu đồng//tháng.

Được biết, mới mức học phí này là chung cho tất cả các hệ học, trước hết áp dụng với tháng 2/2020 và sẽ được tính vào phụ thu cuối năm học.

Nếu tháng tiếp theo học sinh vẫn chưa thể đến trường thì nhà trường cũng sẽ vẫn tiếp tục áp dụng mức phí này.

Trường dự tính kêu gọi phụ huynh chia sẻ phí học online mùa dịch corona - 2

Thông báo số 15 của Trường Newton

Sẽ thu với học sinh tự nguyện đăng kí

Tuy nhiên, thông báo của Trường Newton đã nhận được phản ứng không đồng tình từ các bậc cha mẹ.

Theo một số phụ huynh, số tiền không lớn nhưng học phí phụ huynh đã đóng đủ, tiền ăn, tiền xe… Nhà trường không hoàn lại, trong khi giáo viên bị trừ 50% lương. Vậy tại sao phụ huynh lại phải hỗ trợ mức 2,2- 2,5 triệu đồng?

Một phụ huynh khác cho rằng, việc chi trả cho cô giáo đã đóng từ đầu năm, sao giờ còn thêm khoản phụ thu? Nếu lấy lí do phụ thu vì dịch thì trường nào cũng có thể thu được.

Trao đổi với PV Dân trí chiều 17/2, cô Lê Thị Chính - Hiệu trường trường THCS - THPT Newton cho hay, trong sáng nay, Ban lãnh đạo nhà trường đã họp về các nội dung trong Thông báo số 15.

Thực tế hiện nay thông báo này chưa có hiệu lực và đang đưa ra để thảo luận.

Trường dự tính kêu gọi phụ huynh chia sẻ phí học online mùa dịch corona - 3

Mức phí theo thông báo 15 là 2,2 triệu đồng đến 2,5 triệu đồng. 

“Ngay sau đây, các cơ sở trường sẽ ra thông báo cho phụ huynh học sinh về việc vẫn tiếp tục giảng dạy online để phụ huynh học sinh tự nguyện đăng kí.

Những ai đã đăng kí học thì sẽ phải đóng phí. Ai không lựa chọn thì coi như các con đang trong thời gian nghỉ thay cho dịp hè”, cô Chính cho hay.

Cũng theo hiệu trưởng này, hiện vẫn có một tỉ lệ phụ huynh muốn con mình được học online.

Sau này khi các bạn đến thời điểm học bù, những học sinh này vững kiến thức hơn vì được học lần 2 và nếu có nguyện vọng, sẽ được giao các dạng bài tập ở mức cao hơn.

Cô Chính cho biết thêm, phí này chỉ một phần hỗ trợ nhà trường bởi đội ngũ giáo viên hàng ngày vẫn soạn bài, thậm chí tới 10h đêm.

Học sinh nào tự nguyện đăng kí, sẽ có tài khoản học online. Các giáo viên sẽ giao bài, chấm chữa và giảng bài qua qua facebook, zalo…

Trong đó, có đội ngũ giáo viên nước ngoài hàng ngày vẫn phải chuẩn bị các bài giảng online. Trong khi lương của đội ngũ giáo viên này rất cao.

"Đây là sự thiệt hại lớn nhưng quan điểm của nhà trường hướng tới quyền lợi được học tập của học sinh.

Kể cả lớp có vài ba em, chúng tôi vẫn lập lớp để giảng dạy cho học sinh nếu có nhu cầu. Khi các con có nguyện vọng, chúng tôi không bao giờ từ chối”, cô Chính cho biết.

Mỹ Hà

Đọc thêm