Thứ ba, 17/07/2018 - 00:00

Kiên Giang:

Trường Đại học Kiên Giang lên tiếng vụ 04 lớp đào tạo “chui” ở Cà Mau, Tiền Giang

Dân trí

Hiệu trưởng trường ĐH Kiên Giang vừa có giải thích về việc đao tạo 04 lớp đào tạo “chui” ở Cà Mau, Tiền Giang, rằng: “Nhà trường quyết định trúng tuyển và học tập tại trường nhưng lớp có nhu cầu học một số môn lý thuyết cơ bản ở địa phương nên trường đã giải quyết”.

PV Dân trí nhận được công văn trả lời của ông Thái Thành Lượm – Hiệu trưởng trường Đại học Kiên Giang, xung quanh việc đào tạo các lớp liên thông từ Cao đẳng lên đại học ở Cà Mau và Tiền Giang nhưng chưa được Bộ GD-ĐT cho phép.

Theo công văn này, hiệu trưởng trường ĐH Kiên Giang, cho biết, hiện nhà trường đang liên kết đào tạo với 02 trường (trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Tiền Giang và trường Cao đẳng cộng đồng Cà Mau) với 04 lớp, 04 ngành, tổng số học viên là 94.

Cụ thể, trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Tiền Giang, 01 lớp kế toán với 45 học viên; trường Cao đẳng cộng đồng Cà Mau mở 03 lớp: 01 Kế toán với 18 học viên, 01 lớp Công nghệ thông tin với 09 học viên, 01 lớp Ngôn ngữ Anh văn với 22 học viên.

Trường Đại học Kiên Giang lên tiếng vụ 04 lớp đào tạo “chui” ở Cà Mau, Tiền Giang - 1

Về việc đào tạo này, ông Thái Thành Lượm – Hiệu trưởng trường ĐH Kiên Giang trả lời trong công văn, rằng: “Việc phối hợp mở các lớp ở hai trường này với mong muốn tạo điều kiện thuận lợi cho học viên ở xa có nguyện vọng học đại học tại địa phương mình, gần gia đình, gần nơi công tác. Các lớp học này, Nhà trường quyết định trúng tuyển và học tập tại trường nhưng lớp có nhu cầu học một số môn lý thuyết cơ bản ở địa phương nên trường đã giải quyết.

Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu nhà trường chuyển các lớp trên về trụ sở chính ĐH Kiên Giang để tiếp tục đào tạo hoặc tạm dừng đến khi được Bộ cấp phép khi đủ điều kiện”.

Trong công văn này, còn nêu rõ ý kiến của ông Lượm: “Hiện trường đang hoàn chỉnh các thủ tục theo yêu cầu của Bộ GD-ĐT, nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi có thể nhất cho học viên được tham gia theo học các lớp của nhà trường”.

Một câu hỏi đặt ra là vì sao việc ĐH Kiên Giang liên kết đào tạo với trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Tiền Giang và trường Cao đẳng cộng đồng Cà Mau chưa được Bộ GD-ĐT cho phép nhưng trường ĐH Kiên Giang vẫn thông báo tuyển sinh và mở lớp đào tạo? Hiện các lớp liên kết đào tạo với hai trường này đã tạm dừng và nếu Bộ GD – ĐT không cho phép, thiệt thòi của các học viên, ai sẽ chịu tránh nhiệm?

Xung quanh Trung tâm Thông tin và Thư Viện trường ĐH Kiên Giang cỏ mọc như thế này (ảnh chụp ngày 8/5)
Xung quanh Trung tâm Thông tin và Thư Viện trường ĐH Kiên Giang cỏ mọc như thế này (ảnh chụp ngày 8/5)

Như Dân trí đã thông tin, tháng 4/2017, trường CĐ Cộng đồng Cà Mau có công văn gửi trường ĐH Kiên Giang về đăng ký chỉ tiêu liên kết đào tạo đại học theo hình thức vừa làm vừa học năm 2017.

Sau đó, trường ĐH Kiên Giang đã thống nhất và tiến hành thông báo tuyển sinh nhận hồ sơ với 3 ngành Kế toán, Ngôn ngữ Anh và Công nghệ thông tin đến ngày 30/10/2017.

Tháng 11/2017, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh trường ĐH Kiên Giang có thông báo trúng tuyển số lượng 75 người, nhưng thực học là 47 người (Kế toán: 18, Ngôn ngữ Anh: 20, Công nghệ thông tin: 9).

Đến tháng 12/2017, trường ĐH Kiên Giang tổ chức khai giảng các lớp trên và bắt đầu vào học kỳ đầu tiên từ ngày 16/12/2017 tại trường CĐ Cộng đồng Cà Mau.

Điều đáng nói, trong khoảng thời gian thông báo tuyển sinh (từ tháng 4-10/2017), vào ngày 18/9/2017, Bộ GD&ĐT có công văn gửi trường ĐH Kiên Giang về việc chưa cho phép liên kết đào tạo liên thông từ Cao đẳng lên Đại học hệ Vừa làm vừa học .

Liên quan vụ việc này, Sở GD – ĐT Cà Mau từng có báo cáo và nêu rõ quan điểm: “Trường Đại học Kiên Giang không thông báo cho trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau biết, mà phớt lờ ý kiến chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cố tình tuyển sinh 3 lớp học nêu trên”.

Nguyễn Hành – H.H