Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương: Hành trình 30 năm đào tạo trình độ cao đẳng

Dân trí

Những ngày này, đến Trường CĐ Sư phạm Trung ương, không khó để cảm nhận được không khí khẩn trương, náo nức của thầy và trò cùng chờ đón sự kiện lớn - Lễ kỷ niệm 55 năm truyền thống và 30 năm đào tạo trình độ cao đẳng.

Từ chiếc nôi Trường Cao đẳng Sư phạm Nhà trẻ Mẫu giáo Trung ương I, biết bao học sinh, sinh viên đã thành công, trở thành những cán bộ quản lý, giáo viên giỏi, đang từng ngày đóng góp tài năng, trí tuệ và tâm huyết của mình để phát triển giáo dục nước nhà.

Dấu ấn hành trình

Ngày 28/5/1988 theo Nghị định số 93/HĐBT của Hội đồng Bộ trưởng, Trường Cao đẳng Sư phạm Nhà trẻ Mẫu giáo Trung ương I được thành lập trên cơ sở sáp nhập, hợp nhất Trường Sư phạm Mẫu giáo Trung ương (thành lập năm 1963) và Trường Trung cấp nuôi dạy trẻ Trung ương (thành lập năm 1972). Tiếp đó, tại Quyết định số 509/QĐ-BGDĐT ngày 26/01/2006, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quyết định đổi tên Trường Cao đẳng Sư phạm Nhà trẻ - Mẫu giáo Trung ương I thành Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương.

Với 30 năm đào tạo trình độ cao đẳng, Trường CĐSP Trung ương đã đào tạo hàng chục nghìn cán bộ, giáo viên cho ngành giáo dục. Đội ngũ sinh viên ra trường luôn khẳng định được chất lượng đào tạo của nhà trường, đảm nhiệm nhiều vị trí trong các cơ quan, tổ chức trên khắp mọi miền đất nước. Những thành tích to lớn mà các thế hệ cán bộ, giảng viên, sinh viên đạt được đã đưa Trường CĐSP Trung ương trở thành một trong những trường uy tín, có thương hiệu và khẳng định vị thế là trường Sư phạm trọng điểm trong khối các trường sư phạm đào tạo trình độ cao đẳng trên toàn quốc.

Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương.
Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương.

Những kết quả đạt được của Trường CĐSP Trung ương trong hành trình 30 năm đã được khẳng định và tạo sức hấp dẫn to lớn. Nhà trường đã trở thành địa chỉ tin cậy của người học, của ngành giáo dục và xã hội. Ghi nhận những thành tích trong đào tạo và nghiên cứu khoa học với bề dày truyền thống, Trường CĐSP Trung ương đã vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng nhiều Bằng khen. Năm 2017, Trường đã vinh dự được công nhận đạt chuẩn chất lượng cơ sở giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Phấn đấu đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao

Chia sẻ về công tác giáo dục và đào tạo của trường hiện nay, PGS.TS Trần Đình Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương phấn đấu đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao, có năng lực, phẩm chất đáp ứng yêu cầu xã hội, hội nhập quốc tế; cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao và chuyên gia cho ngành đào tạo, đặc biệt là các ngành Giáo dục Mầm non và Giáo dục Đặc biệt.

Trường luôn luôn thực hiện song song 3 nhiệm vụ: Đào tạo, bồi dưỡng và nghiên cứu khoa học với mục tiêu xây dựng Nhà trường phát triển bền vững, luôn khẳng định thương hiệu trong đào tạo các ngành; đáp ứng yêu cầu chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa trong nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế.

Trong giai đoạn tới, Nhà trường tiếp tục thực hiện đề án nâng cấp trường trở thành Trường Đại học/Học viện Giáo dục Mầm non, nhằm đào tạo đội ngũ giáo viên mầm non và một số ngành nghệ thuật, xã hội... trình độ đại học, có năng lực, phẩm chất, tận tụy với nhiệm vụ được giao, đáp ứng yêu cầu xã hội, đạt chuẩn chất lượng giáo dục theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, phù hợp điều kiện kinh tế - xã hội.

PGS. TS Trần Đình Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường.
PGS. TS Trần Đình Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường.

Trải qua 55 năm nỗ lực phấn đấu không ngừng của bao thế hệ, Trường CĐSP Trung ương đã khẳng định được uy tín và vị thế của mình trong hệ thống các trường đại học và cao đẳng của cả nước. Với đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn vững vàng, có bề dày kinh nghiệm, nhiệt tình, tâm huyết với nghề nghiệp, Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương đã thực sự trở thành đơn vị mũi nhọn, giữ vai trò quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ đào tạo lớp lớp thế hệ giáo viên mầm non đạt chất lượng cao cho cả nước. Hiện nhà trường có tổng số công chức, viên chức và người lao động là 558 người, trong đó có 1 PGS.TS, 22 tiến sĩ, 190 thạc sĩ, 243 đại học, 59 cao đẳng, 61 trình độ khác; đang học Nghiên cứu sinh là 21; Cao học: 11.

Về cơ sở vật chất, trong những năm qua, được sự đầu tư của nhà nước, dưới sự chỉ đạo sát sao của Bộ GD&ĐT và nỗ lực của đội ngũ CBVC nhà trường trong việc quy hoạch và đầu tư, cơ sở vật chất - trang thiết bị nhà trường ngày càng mở rộng và phát triển cả về quy mô và chất lượng.

Kiến tạo, đổi mới, khẳng định thương hiệu

Nhìn lại chặng đường 30 năm đào tạo trình độ cao đẳng trong lòng truyền thống 55 năm của Trường CĐSP Trung ương, để nâng cao chất lượng đào tạo, nhà trường tiếp tục phát huy vai trò của Đảng bộ, sự năng động, sáng tạo của các đơn vị, các tổ chức đoàn thể nhằm đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng, làm cho tất cả cán bộ, giảng viên, học sinh, sinh viên hiểu rõ về sứ mệnh, tầm nhìn, hiểu những giá trị cốt lõi của nhà trường trong giai đoạn mới để cùng chung sức phát triển Trường CĐSP Trung ương.

Kiện toàn bộ máy quản lí theo hướng tinh gọn, hiệu quả, đổi mới công tác quản lí theo hướng quản trị trường đại học; xây dựng văn hoá chất lượng, văn hoá chuyên nghiệp, tạo dựng môi trường thân thiện trong các hoạt động.

Quy hoạch đội ngũ phù hợp với yêu cầu phát triển nhà trường đến năm 2030 về chất lượng và quy mô. Tiếp tục thực hiện đào tạo nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ, giảng viên, áp dụng các chính sách hỗ trợ cán bộ đi đào tạo, bồi dưỡng, công bố kết quả nghiên cứu khoa học, tham dự các hội nghị, hội thảo khoa học quốc gia và quốc tế.

Thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm, xây dựng chính sách thu hút và sử dụng cán bộ có trình độ cao về trường. Sử dụng nguồn nhân lực có hiệu suất và hiệu quả. Đổi mới nội dung và phương pháp giảng dạy, cập nhật giáo trình, nguồn học liệu, sử dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy.

Duy trì quy mô đào tạo các ngành thế mạnh, các ngành đáp ứng tốt nhu cầu xã hội, từ đó nâng cao chất lượng theo hướng tăng cường hàm lượng nghiên cứu. Tăng cường hợp tác trao đổi chuyên môn với các cơ sở giáo dục, các tổ chức nước ngoài nhằm nâng cao uy tín, thương hiệu của nhà trường.

Đối với các trường Mầm non Thực hành, phấn đấu trở thành các trường trọng điểm trong hệ thống các trường mầm non của Hà Nội và cả nước.

Thực hiện có hiệu quả cơ chế tự chủ tài chính; quản lí và sử dụng các nguồn lực tài chính, cơ sở vật chất đúng theo các quy định. Đa dạng hóa các nguồn thu từ việc chuyển giao, từ các hoạt động dịch vụ đào tạo và nghiên cứu, liên kết đào tạo, thực hiện các dự án, chương trình, hợp đồng đào tạo với các ngành, các địa phương, các tổ chức trong và ngoài nước nhằm nâng cao vị thế của Nhà trường. Nâng cấp cơ sở vật chất, sử dụng có hiệu quả cơ sở vật chất, thiết bị đầu tư hiện có.

Để viết tiếp những trang vàng 30 năm và tiếp lửa truyền thống 55 năm của Trường CĐSP Trung ương, tự tin, sáng tạo, tích cực bước vào một giai đoạn mới trong lịch sử phát triển của nhà trường, toàn thể cán bộ, giảng viên, giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên nhà trường luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, đề cao trách nhiệm của mỗi cá nhân, phát huy các giá trị cốt lõi; chủ động, kiến tạo, đổi mới, góp phần xây dựng, phát triển nhà trường. Từng bước tạo dựng uy tín, khẳng định thương hiệu, đưa Trường CĐSP Trung ương bước lên một tầm cao mới, sánh vai với các cơ sở giáo dục trong nước, khu vực và quốc tế.

Trường CĐSP Trung ương đã vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2008, được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng nhiều Bằng khen. Năm 2017, trường đã vinh dự được công nhận đạt chuẩn chất lượng cơ sở giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo.