Thanh Hóa:

Trường bị “cắm” ngân hàng: 4 năm không tuyển sinh do hai quyết định “bất hợp lý”

(Dân trí) - Quyết định của UBND tỉnh Thanh Hóa nêu “trường Trung cấp Văn Hiến trực thuộc Công ty CP Minh Tân”. Tuy nhiên, Sở Tư pháp lại chỉ ra những điều bất hợp lý trong quyết định trên và đề nghị ban hành văn bản thay thế. Lí do trên khiến trường không thể tuyển sinh, “lao đao” nhiều năm qua.

UBND tỉnh ra quyết định “bất hợp lý”

Việc ông Nguyễn Đức Tâm, nguyên Chủ tịch HĐQT trường Trung cấp Y dược Văn Hiến (Thanh Hóa) “cắm” trường cho ngân hàng với số tiền 9 tỷ đồng có nhiều khuất tất. Trong đó, liên quan đến hai quyết định do UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành.

Trong Tờ trình số 04/TTr-TCNVH gửi UBND tỉnh Thanh Hóa, ông Nguyễn Đức Tâm, nguyên Chủ tịch HĐQT trường đã tự ý ghi thêm thông tin “Trường Trung cấp Văn Hiến là đơn vị trực thuộc Cty CP Minh Tân”. Các cơ quan tham mưu đã không xem xét kỹ đề án thành lập trường, chỉ căn cứ vào tờ trình rồi tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định 1868 có nhiều nội dung sai lệch.

Văn bản của Sở Tư Pháp Thanh Hóa đề nghị UBND tỉnh thế thế hai quyết định bất hợp lý đối với trường TC Y dược Văn Hiến
Văn bản của Sở Tư Pháp Thanh Hóa đề nghị UBND tỉnh thế thế hai quyết định "bất hợp lý" đối với trường TC Y dược Văn Hiến

Theo đó, quyết định 1868/QĐ-UBND ngày 18/6/2009 nêu: Trường Trung cấp Văn Hiến (trên cơ sở chuyển đổi từ Trường Trung cấp nghề tư thục Văn Hiến) là đơn vị ngoài công lập thuộc công ty CP Minh Tân”. Tuy nhiên, quyết định này lại không lý giải, chứng minh được vì sao trường lại “thuộc” công ty Minh Tân.

Từ đầu năm 2015, ông Vũ Ngọc Kha - Phó hiệu trưởng trường TC Y dược Văn Hiến đã có đơn kiến nghị UBND tỉnh Thanh Hóa làm rõ nội dung trong quyết định trên. Ngoài ra, ông Kha còn  yêu cầu làm rõ nội dung “tương tự” trong quyết định số 1800/QĐ-UBND ngày 8/6/2011 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc “trường Trung cấp Y dược Văn Hiến trực thuộc Cty CP Minh Tân”.

Nhận được đơn, UBND tỉnh Thanh Hóa đã giao cho Sở Tư pháp xác minh khiếu nại. Sở này đã chỉ ra nhiều điểm “bất hợp lý” trong hai quyết định trên. Cụ thể, ngoài việc không chứng minh được vì sao trường Trung cấp Văn Hiến trực thuộc công ty CP Minh Tân thì trong quyết định 1868 còn nêu “căn cứ vào quyết định 24 ngày 11/7/2000 của Bộ GD&ĐT” là sai. Quyết định 24 đã hết hiệu lực và được thay thế bằng quyết định 43 ngày 29/7/2008 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Bên cạnh đó, đối với trường Trung cấp chuyên nghiệp Tư thục thì việc thành lập trường là do tổ chức hoặc cá nhân, nếu đủ điều kiện thì Chủ tịch UBND tỉnh sẽ ban hành quyết định “cho phép thành lập”. Tuy nhiên, quyết định 1868 lại ban hành là quyết định “thành lập” là sai. Quyết định thành lập chỉ áp dụng đối với trường Trung cấp chuyên nghiệp công lập.

Thay vì ra văn bản thay thế, UBND tỉnh Thanh Hóa lại đá bóng trách nhiệm sang cho Sở GD&ĐT, Sở Nội vụ
Thay vì ra văn bản thay thế, UBND tỉnh Thanh Hóa lại "đá bóng" trách nhiệm sang cho Sở GD&ĐT, Sở Nội vụ

Một điểm bất hợp lý nữa là trường Trung cấp nghề tư thục Văn Hiến tổ chức và hoạt động theo Luật Dạy nghề 2006. Khi chuyển đổi thành trường Trung cấp Y Dược Văn Hiến thì tổ chức hoạt động theo Luật Giáo dục. Ngày 18/11/2008, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định 3674 giao đất có thu tiền cho Cty CP Minh Tân để xây dựng trường Trung cấp nghề Tư thục Văn Hiến cũng là sai. Việc giao đất phải giao cho nhà trường, giao cho Cty CP Minh Tân là sai đối tượng. Việc đề nghị giao đất phải được thực hiện bằng “văn bản của nhà trường” chứ không phải do Cty CP Minh Tân đề nghị…

“Lao đao” vì 4 năm không thể tuyển sinh

Ông Kha cho biết thêm, khi ra đời theo quyết định 3119/QĐ-UBND ngày 18/10/2007, trường Trung cấp nghề tư thục Văn Hiến hoàn toàn độc lập, khi chuyển đổi tên trường cũng không hề có nội dung “trường trực thuộc Cty CP Minh Tân”. “Việc UBND tỉnh ra hai Quyết định 1868 và 1800 không đúng là do ông Nguyễn Đức Tâm đã cố ý lừa dối các cơ quan nhà nước, giả mạo chữ ký của hiệu trưởng nhà trường. Ông Tâm cũng tự ý đưa nội dung “trường TC Văn Hiến là đơn vị thuộc Cty CP Minh Tân” vào tờ trình số 04 để gửi UBND tỉnh” – ông Kha nói.

Trước những nội dung bất hợp lý trong hai quyết định 1868 và 1800, Sở Tư pháp Thanh Hóa đã có Tờ trình 1801/TTr-STP ngày 2/10/2015, tham mưu cho UBND tỉnh xem xét ban hành văn bản thay thế để khắc phục những nội dung không phù hợp. Đồng thời đảm bảo cho trường Trung cấp Y dược Văn Hiến tổ chức và hoạt động theo đúng quy định của pháp luật.

“Sở Tư pháp đã có Tờ trình để UBND tỉnh ra văn bản thay thế hai quyết định nhưng không hiểu sao đến nay vẫn chưa thấy? Thay vì ra văn bản thay thế, UBND tỉnh lại “đá bóng” sang giao cho Sở GD&ĐT, Sở Nội vụ cùng các đơn vị liên quan nghiên cứu đề nghị của Sở Tư pháp” – ông Kha bức xúc.

Vì hai quyết định bất hợp lý của UBND tỉnh Thanh Hóa mà 4 năm qua trường Trung cấp Y dược Văn Hiến không thể tuyển sinh
Vì hai quyết định "bất hợp lý" của UBND tỉnh Thanh Hóa mà 4 năm qua trường Trung cấp Y dược Văn Hiến không thể tuyển sinh

Từ những quyết định bất hợp lý trên của UBND tỉnh Thanh Hóa dẫn đến việc ông Nguyễn Đức Tâm, nguyên Chủ tịch HĐQT đã lợi dung kẽ hở, coi thường luật pháp đem trường đi “cầm cố” cho ngân hàng lấy số tiền 9 tỷ đồng. Khi ông Tâm bị bắt, nhà trường phải gánh chịu hậu quả do ông này gây ra, số tiền còn nợ ngân hàng hơn 5 tỷ đồng có nguy cơ bị “siết nợ” khiến trường không thể tuyển sinh trong 4 năm qua. Do đó, trường có thể bị “xóa sổ” do hai quyết định bất hợp lý.

“Vì hai quyết định sai của tỉnh mà trường đã bị đình chỉ 4 năm qua. UBND tỉnh không biết khi nào mới ra văn bản thây thế, cứ thế này biết đến khi nào trường mới được tuyển sinh trở lại được” - ông Kha ngao ngán.

Thái Bá

Đang được quan tâm