Trung Quốc: Bé gái ngồi học bên dưới xe bán hàng của mẹ gây sốt mạng xã hội

(Dân trí) - Trong một góc chợ nhộn nhịp tại Yichang, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), “phòng học” của một bé gái 7 tuổi nằm dưới xe bán hàng của mẹ, chỉ hai chiếc hộp giấy ghép thành bàn học, đèn và chiếc laptop cũ.

Bên trên, bố mẹ em đang bận rộn thái rau và thịt để bán hàng kiếm sống trên mặt xa đẩy bán hàng. Ở ngăn dưới chiếc xe đẩy, bé gái Ke Enya nép mình trong khoảng không gian chật hẹp và học bài online do trường học bị đóng cửa bởi dịch Covid-19.

Trung Quốc: Bé gái ngồi học bên dưới xe bán hàng của mẹ gây sốt mạng xã hội - 1
Bé gái Ke Enya ngồi học bên dưới sạp hàng của bố mẹ.

Tới ngày 29/4, khi giáo viên của Ke ghé qua sạp hàng của bố mẹ em và đăng hình ảnh “phòng học” đặc biệt của bé gái lên mạng, câu chuyện về bé gái hiếu học này đã thu hút sự chú ý lớn trên các trang mạng xã hội Trung Quốc.

Rất nhiều bình luận cổ vũ bé gái tiếp tục học hành chăm chỉ. Một số người ví bé gái như con nhộng trong kén rồi sẽ có ngày hóa bướm. Một công ty truyền thông địa phương đã cho bé Ke được dùng mạng Internet miễn phí để load bài giảng online được nhanh hơn.

Một công ty khác đề nghị lắp mạng Internet và camera tại nhà để bà Zhao có thể quản lý việc học hành của con gái khi đang bán hàng ở chợ.

Mẹ bé gái, bà Zhao Weiwei, cho biết rất nhiều lao động bán hàng trong chợ đều phải mang theo con cái và cho các em học bài ngay tại sạp hàng.

Dù phải học hành trong điều kiện khó khăn, bé gái Ke vẫn vô cùng ngoan ngoãn và không hề than phiền. Em vẫn thể hiện rất tốt trong các lớp học online.

Bà Zhao cho biết con gái bà không hề ngần ngại khi phải ngồi dưới sạp hàng của cha mẹ để học bài. Em thậm chí còn kết bạn với một số bạn khác trong cùng khu chợ.

Tuy nhiên, một số người dung mạng bày tỏ lo ngại cho sức khỏe của bé gái khi phải học bài trong điều kiện như vậy. Bà Zhao cho biết bà sẽ nới rộng kích thước của chiếc xe đẩy.

“Ngồi cả ngày ở chỗ chật hẹp như vậy và nhìn vào màn hình máy tính có thể gây hại cho cháu, nên tôi sẽ cho cháu ra ngoài chơi và tập thể dục.

Tôi rất buồn phiền vì điều này nhưng đây đã là những gì tốt nhất chúng tôi có thể làm cho cháu”, bà Zhao nói.

Minh Hương

Theo Asiaone

Tin liên quan
Đang được quan tâm