Trung Quốc: Sở hữu start-up triệu đô, CEO 16 tuổi vẫn chăm chỉ tới trường

(Dân trí) - Điều đặc biệt là Chen trở thành CEO khi mới 13 tuổi. Chen được công nhận là người trẻ nhất lọt vào danh sách Những người Trung Quốc dưới 30 tuổi tiêu biểu của Hurun năm 2019.

Chen sinh ra tại Seattle (Mỹ) năm 2004 nhưng hiện đã chuyển về sống tại Thượng Hải. Em bắt đầu xây dựng ứng dụng mạng xã hội H3Y! khi mới 11 tuổi. 

Ứng dụng này đã thu hút nhiều người trẻ Trung Quốc sinh sau năm 2.000 nhờ background đáng yêu, các tính năng thú vị và đề tài mới mẻ được thiết kế phù hợp với thị hiếu của thế hệ Gen Z.

Sau một tháng ra mắt, ứng dụng đã có hơn 21.000 người dùng đăng ký.  Năm 2017, H3Y! nhận được khoản đầu tư lên tới 142 triệu USD.

Chen hiện là chủ tịch và CEO của H3Y! còn em trai của cậu bé đảm nhiệm vai trờ Giám đốc sáng tạo. Công ty của Chen có quy mô khoảng 20 nhân viên, hầu hết đều trong độ tuổi 20.

Dù đã đạt được rất nhiều thành công khi còn rất trẻ, Chen vẫn chăm chỉ theo học toàn thời gian tại trường học. Tại đây, cậu được đánh giá học đều ở hầu hết các môn và hòa đồng với các bạn.

Khi được hỏi lý do vẫn tới trường dù rất bận rộn và sở hữu dòng tiền cả triệu USD, CEO trẻ này trả lời rằng kiến thức là không bao giờ thừa và em không có lý do gì phải bỏ học.

Ví dụ điển hình mà Chen đưa ra là cả Bill Gates cũng học hết tiểu học và trung học trước khi hoạch định rõ hơn tương lai của mình.

Do theo đuổi mảng công nghệ từ sớm nên cũng dễ hiểu khi thần tượng của Chen là Steve Jobs và Elon Musk, chứ không phải những ngôi sao, ca sĩ, diễn viên nổi tiếng.

Trung Quốc: Sở hữu start-up triệu đô, CEO 16 tuổi vẫn chăm chỉ tới trường - 1
CEO 16 tuổi Chen Yuheng.

Được biết, ý tưởng thiết kế app H3Y! đến với Chen khi em thấy rằng hầu hết các mạng xã hội thông dụng tại Trung Quốc như WeChat, Weibo và QQ đều hướng tới các thế hệ người trưởng thành.

Chen thấy rằng nội dung trên các mạng xã hội này thường về các chủ đề độ tuổi teen không mấy quan tâm như mẹo giảm cân, công thức nấu ăn…

Từ đó, cùng với sự giúp đỡ của em trai, Chen đã xây dựng nên một app mạng xã hội hướng đến độ tuổi teen. Em đã mang theo app này tham gia một chương trình về start-up có tên You’re Miracle được chiếu trên truyền hình hồ Bắc. Ứng dụng đã được Tổ chức Đầu tư KTB và Alibaba rót vốn đầu tư năm 2015 và ra mắt công chúng vào tháng 12 cùng năm.

Ban đầu, app được đặt tên là Hey với ý nghĩa rằng thế hệ Gen Z luôn khác biệt và sẵn sàng đón nhận những điều mới mẻ với tâm thế phấn khích “Hey!”. Về sau, Chen chuyển chữ e thành số 3 và app có tên là H3Y!

Đây là ứng dụng nền tảng mạng xã hội được thiết kế thân thiện với Gen Z. App bao gồm các video chat trực tiếp, chat nhóm, diễn đàn thảo luận về các bộ phim, người nổi tiếng cũng như các nội dung thu hút tuổi teen.

Minh Hương (tổng hợp)