Trẻ chưa tiêm vaccine có được đi học khi TPHCM mở lại trường?

Việt Đức

(Dân trí) - Đại diện ngành y tế TPHCM khẳng định trẻ em 12-17 tuổi chưa tiêm vaccine đợt này vì nhiều lý do khách quan vẫn sẽ được đi học tập trung khi TPHCM mở cửa trưởng học.

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch Covid-19 tại TPHCM tổ chức chiều 1/11, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) Nguyễn Hồng Tâm cho biết trong quá trình tiêm chủng cho trẻ em trong độ tuổi 12-17, theo hướng dẫn của Bộ Y tế và nhà sản xuất vaccine, các trẻ từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi sẽ được tiêm chủng. 

Tuy nhiên, trong cùng một lớp học, có thể có học sinh đã đủ 12 tuổi, cũng có trẻ mới 11 tuổi. Tuy nhiên, việc tiêm vaccine phải đảm bảo theo đúng hướng dẫn. Trẻ dưới 12 tuổi sẽ chưa được tiêm vaccine trong đợt này, tuyệt đối không có chuyện "giảm liều lượng".

Sau đợt tiêm chủng hiện tại cho trẻ 12-17 tuổi, ngành y tế của TPHCM sẽ rà soát lại những trường hợp chưa được tiêm, có thể do chưa đủ 12 tuổi hay vừa quá 17 tuổi hoặc những trẻ đang phải cách ly tại nhà trên tinh thần đảm bảo quyền lợi cho các em.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết, ngành y tế của TP đang tập trung nguồn lực để tiêm chủng đầy đủ cho nhóm học sinh 12-17 tuổi. Với các trẻ chưa được tiêm trong đợt này, Sở sẽ có hướng dẫn lập danh sách ở phường, xã để có hướng hỗ trợ.

Trẻ chưa tiêm vaccine có được đi học khi TPHCM mở lại trường? - 1

Học sinh chờ đợi đến lượt tiêm vaccine Covid-19 tại huyện Củ Chi, TPHCM ngày 27/10 (Ảnh: Hải Long).

Đặc biệt, bà Mai nhấn mạnh những trẻ em 12-17 tuổi chưa tiêm vaccine trong đợt này vì nhiều lý do ví dụ như có bệnh lý phải trì hoãn tiêm, chưa đủ 12 tuổi vẫn sẽ được tham gia học tập trung trở lại khi TPHCM cho phép. Sở Y tế sẽ có hướng dẫn để các em học sinh đảm bảo an toàn phòng chống dịch khi trở lại trường.

Ngoài ra, bà Mai cho biết Sở Y tế cùng các địa phương cũng đã lên kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 3 tuổi trở lên, đề xuất Bộ Y tế sử dụng vaccine phù hợp. Tuy nhiên, việc tiêm vaccine cho trẻ em 3-12 tuổi sẽ phải tuân theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tương tự, TPHCM cũng có lập danh sách tiêm vaccine mũi thứ 3 cho lực lượng tuyến đầu, nhóm có nguy cơ cao để xin ý kiến, chờ chỉ đạo của Bộ Y tế.

Về nguồn cung, ông Nguyễn Hồng Tâm khẳng định TPHCM còn đủ vaccine. Hiện tại, những người chưa được tiêm mũi 2 do chưa đủ thời gian giữa 2 mũi tiêm chứ không phải do TPHCM thiếu vaccine.

Thông tin HCDC cập nhật, đến chiều 31/10, sau 5 ngày triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi, TPHCM đã tiêm vaccine cho 445.398 trẻ, bao gồm 200.018 trẻ 16-17 tuổi và 245.380 trẻ từ 12 đến 15 tuổi. TP ghi nhận tổng cộng có 42 trường hợp phản ứng nhẹ sau tiêm. Chiến dịch tiêm chủng được tổ chức an toàn.

Dự kiến trong ngày 1/11, TPHCM tiếp tục tiêm cho 86.981 trẻ độ tuổi từ 12 đến 17. Dự kiến đợt tiêm chủng cho trẻ em này của TPHCM sẽ kéo dài 5 ngày và có thêm 2 ngày tiêm vét.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch TPHCM cũng thông tin tổng cộng hơn 5,7 triệu người dân TPHCM đã tiêm đủ 2 mũi vaccine tính đến ngày 31/10. Số người tiêm ít nhất một mũi là 7,6 triệu.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM