Trào lưu livestream chăm chỉ học hàng giờ được học sinh toàn thế giới hưởng ứng

Dân trí

Bắt nguồn từ Hàn Quốc, Gongbang - xu hướng livestream quá trình bản thân ngồi học trong hàng giờ đã nhanh chóng được học sinh trên toàn thế giới hưởng ứng. Các em cho rằng đây là cách tạo động lực cho bản thân và giúp tập trung vào học tập vô cùng hiệu quả.

Trong xu hướng mới trên Youtube này, các học sinh/sinh viên sẽ quay lại quá trình các em ngồi học trong hàng giờ và thường là không nói chuyện và phát livestream những đoạn video đó cho các cư dân mạng xem.

Gongbang bắt nguồn từ Hàn Quốc và đã nhanh chóng trở thành xu hướng trên toàn thế giới. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các video trong đó học sinh tham gia Gongbang trên rất nhiều kênh Youtube có lượng người theo dõi lớn như Study Vibes hay The Strive Studies.

Trào lưu livestream chăm chỉ học hàng giờ được học sinh toàn thế giới hưởng ứng - 1
Người tham gia Gongbang quay lại cảnh họ ngồi học trong hàng giờ và live-stream lên YouTube cho mọi người xem.

Rất nhiều người dùng Youtube cho biết họ cảm thấy được truyền động lực học tập hơn sau khi xem những video này và thấy nhiều học sinh trên toàn thế giới đang học tập vô cùng chăm chỉ.

Bản thân những người quay video Gongbang cũng cảm thấy “trách nhiệm” phải tập trung vào việc học do có tới hàng nghìn người khác đang theo dõi quá trình học tập của họ. Các học sinh cũng cho rằng đây là một cách để các em thể hiện với cha mẹ rằng mình đang học tập chăm chỉ.

Chỉ trong vài tháng đầu năm 2019, hơn 4.000 video các học sinh Hàn Quốc tham gia Gongbang đã được tải lên Youtube. Học sinh trong hầu hết các video đều học bài trong hàng giờ trong không gian tĩnh lặng, với tiếng động duy nhất là tiếng lật giở những trang sách.

Một người tham gia Gongbang khá nổi tiếng tại Hàn Quốc với user là Bot-No-Jaem đã thu hút với 342.000 người theo dõi và hàng triệu lượt xem sau khi đăng những video học bài liên tục trong 7 giờ lên YouTube.

Trào lưu livestream chăm chỉ học hàng giờ được học sinh toàn thế giới hưởng ứng - 2
Các video thường quay cảnh bàn tay người tham gia Gongbang viết chữ trên các vở bài tập.

Văn hóa xứ sở Kim chi vốn đề cao việc học tập. Kỳ thi Đại học tại nước này nổi tiếng là vô cùng khắc nghiệt, với các sĩ tử thường xuyên phải ôn luyện tới 18 giờ/ngày để chuẩn bị cho kỳ thi. Do đó, việc quay các video Gongbang là một cách để cổ vũ các em tiếp tục học tập và tránh bị xao nhãng.

Ngoài ra, một người tham gia Gongbang với user là Man Sitting Next to Me cho biết, xu hướng này còn giúp các em tránh cảm giác cô đơn khi học bài một mình: “Những thí sinh tự do thường cảm thấy cô đơn vì phải học bài một mình.

Qua việc xem các video Gongbang và nói chuyện online với những người dùng khác, mọi người có thể có động lực học tập hơn và có cảm giác thuộc về một tập thể.

Mọi người cũng có thể chia sẻ những tip học tập và thông tin về kỳ thi trong phần bình luận”.

Có thể nói, Gongbang là một xu hướng lành mạnh trong số vô vàn những trend mới thường xuyên xuất hiện trên các mạng xã hội. Các video Gongbang mang tính khích lệ sinh viên học tập vô cùng lớn, như lời sinh viên Yoon Min-young (23 tuổi) chia sẻ:

“Mỗi khi tôi cảm thấy lười và muốn nghỉ học bài, tôi lại xem Gongbang và được tiếp thêm động lực. Khi thấy rất nhiều người khác đang học bài vào ban đêm, tôi cảm thấy được an ủi vì mình không phải người duy nhất phải thức xuyên đêm để học bài.

Tuy rằng tôi chưa bao giờ gặp những người tham gia Gongbang đó, họ đã thực sự trở thành những người bạn cùng tiến với tôi”.

Minh Hương

(Theo Daily Mail)