Trung Quốc

Tranh cãi thí sinh thừa cân, cận thị sẽ bị trừ điểm thi tuyển sinh

(Dân trí) - Quy định của các trường học tại thành phố Changzhi (tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc) về việc trừ điểm trong kỳ thi tuyển sinh trung học phổ thông đối với thí sinh bị cận thị, thừa cân đã gây nên tranh cãi.

Theo đó, những thí sinh không đạt tiêu chuẩn theo quy định về cân nặng hoặc thị lực sẽ bị trừ điểm trong bài thi. Kết quả kiểm tra thị lực và cân nặng sẽ chiếm 6% trong tổng điểm thi trung học phổ thông của thí sinh. 

Tranh cãi thí sinh thừa cân, cận thị sẽ bị trừ điểm thi tuyển sinh  - 1
Học sinh tại thành phố Vũ Hán tới trường trong ngày đầu tiên của năm học mới.

Với điểm cao nhất là 5, thí sinh sẽ được xếp hạng thị lực dựa theo ba mức. Những em có thị lực ở mức cận thị nặng sẽ bị chấm 2 điểm, mức điểm thấp nhất. 

Cân nặng của thí sinh cũng được đánh giá dựa trên chỉ số khối cơ thể BMI của các em. Những học sinh thừa cân sẽ bị chấm điểm thấp nhất. Những em có thể trọng bình thường sẽ được điểm tối đa.

Quy định được đưa ra trong bối cảnh bệnh cận thị là vấn đề sức khỏe phổ biến ở học sinh Trung Quốc. Hơn 50% dân số quốc gia này dưới 18 tuổi mắc tật cận thị, trong đó, học sinh trung học phổ thông là đối tượng bị ảnh hưởng nặng nhất.

Số liệu do các chuyên gia y tế Trung Quốc công bố năm 2019 cho thấy 81% bạn trẻ Trung Quốc trong độ tuổi 16-18 có tật về mắt, 14,5% trẻ 6 tuổi phải đeo kính cận. 

Tranh cãi thí sinh thừa cân, cận thị sẽ bị trừ điểm thi tuyển sinh  - 2
Học sinh trường trung học Pingmin, tỉnh Thiểm Tây, đọc sách trên sân trường.

Quy định trên nằm trong chương trình cải cách giáo dục của thành phố Changzhi, sẽ được đưa vào áp dụng trong kỳ thi tuyển sinh vào tháng 6/2021.

Tuy nhiên, quy định này đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều trên các trang mạng xã hội Trung Quốc. Nhiều người dùng mạng cho rằng quy định mới này vô lý và không thuyết phục. 

Tranh cãi thí sinh thừa cân, cận thị sẽ bị trừ điểm thi tuyển sinh  - 3
Học sinh kiểm tra thân nhiệt trước khi vào nhà ăn tại trường trung học Số 16, thành phố Quảng Châu.

Một người bày tỏ: “Cận thị hay béo phì nếu là bệnh lý liên quan tới gen thì sao? Một số người hiếm khi bị cận thị trong khi số khác bị cận thị bẩm sinh. Một số người rất dễ bị cận thị. Bệnh béo phì cũng vậy. Chấm điểm dựa trên tiêu chí này là không công bằng”. 

Trước phản ứng của người dùng mạng, một phát ngôn viên thành phố Changzhi cho biết điểm số của hai bài kiểm tra sẽ không gây khác biệt lớn trong kết quả thi của thí sinh.

Mục tiêu của thành phố khi đưa hai bài kiểm tra này vào kỳ thi tuyển sinh nhằm khuyến khích người trẻ năng vận động để giữ gìn đôi mắt và sự cân đối thể chất.

Đang được quan tâm