TPHCM: Sẵn sàng bước vào kỳ thi lớn

(Dân trí) - Sáng nay, hơn 228.000 thí sinh thi vào các trường đại học tại TPHCM bước vào buổi làm thủ tục đăng ký dự thi ĐH đợt 1. Công tác chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng này đã được hoàn tất.

Theo ban chỉ đạo tuyển sinh ĐH-CĐ phía Nam, cụm thi TPHCM năm nay có tất cả 590.124 lượt thí sinh dự thi tại 517 điểm thi thuộc 97 hội đồng thi. Trong đó, đợt 1 có 37 trường tổ chức thi tại 201 điểm thi với 228.612 thí sinh dự thi. Ông Đỗ Quốc Anh - Vụ Trưởng, Giám đốc Cơ quan Đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM, cho biết: Ban chỉ đạo tuyển sinh tại phía Nam đã có công văn gửi UBND TPHCM, các sở, ban ngành tại cụm thi TP đề nghị phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho kỳ thi. UBND thành phố đã chỉ đạo tất cả các quận huyện, các sở, ban ngành đặc biệt là về giao thông, điện, an ninh trật tự, y tế tập trung đảm bảo mọi điều kiện tốt nhất để phục vụ cho kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2013 diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Tại TPHCM mọi công tác chuẩn bị đã sẵn sàng cho kỳ thi ĐH đợt 1 bắt đầu.
Tại TPHCM mọi công tác chuẩn bị đã sẵn sàng cho kỳ thi ĐH đợt 1 bắt đầu.

Ông Quốc Anh cũng cho biết năm nay Bộ GD-ĐT tăng cường công tác thanh tra, theo đó Ban chỉ đạo tuyển sinh cũng vừa có các đoàn kiểm tra tại các điểm in sao đề thi ở khu vực phía Nam để bảo đảm việc in sao đúng quy chế, an toàn và bảo mật. Tại các điểm in sao đề thực hiện theo nguyên tắc với 3 vòng cách ly và mọi hoạt động ăn, ở đều được khép kín.

Đây là năm thứ 2 thí sinh được mang các thiết bị ghi âm, ghi hình nhưng không có chức năng phát hình, phát thông tin ra bên ngoài để có thể tham gia vào việc chống tiêu cực. Các giám thị cũng được tập huấn kỹ, có thể nhận dạng được các thiết bị công nghệ cao mà thí sinh có thể dùng để gian lận khi thi cử.  Ông Quốc Anh cũng lưu ý kỹ rằng thí sinh không nên mang điện thoại di động vào phòng thi, vì dù sử dụng hay không, hoặc để chế độ tắt thì khi bị phát hiện thì vẫn bị xử lý ở mức độ cao nhất là đình chỉ thi.

Về kinh nghiệm làm bài để đạt điểm thi tốt, ông Đỗ Quốc Anh cũng nhắc nhỡ thí sinh nên đọc kỹ đề để bao quát đề thi, chọn câu dễ vừa sức làm trước, sau đó khi có thời gian thì tiếp tục làm các câu khó và rất khó. Như vậy sẽ tránh mất thời gian vào những câu khó mà điểm chỉ bằng hoặc hơn một chút với những câu trung bình.

Ngoài ra, giám đốc cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT cũng đề nghị các phụ huynh sau khi đưa con em vào trường thi thì tìm khu vực khác, tránh tụ tập ở trước cửa trường khiến cho khu vực giao thông bị tắc nghẽn, ảnh hưởng đến kỳ thi và ngay kết quả thi của con em mình.

Lê Phương