TPHCM: Giáo viên mầm non được hỗ trợ gần 3 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Giáo viên mầm non mới ra trường ở TPHCM sẽ được hỗ trợ gần 3 triệu đồng mỗi tháng (100% lương cơ sở), tỷ lệ này là 70% và 50% trong hai năm tiếp theo.

Tại kỳ họp thứ 24 (kỳ họp chuyên đề) diễn ra ngày 23/3, HĐND TPHCM khóa IX đã thông qua nghị quyết quy định một số chính sách khuyến khích giáo viên, học sinh, học viên đoạt giải trong các kỳ thi thành phố, quốc gia, khu vực, quốc tế và giáo viên có thành tích đào tạo.

Cụ thể, HĐND TP khóa IX đã thông qua nghị quyết về sửa đổi bổ sung Nghị quyết 01/2014 của HĐND TP về hỗ trợ giáo dục mầm non. Theo đó, thống nhất kéo dài thời gian thực hiện quy định trên đối với giáo viên mầm non mới ra trường được tuyển dụng mới kể từ năm học 2020-2021 đến hết năm học 2024-2025, dự kiến 20 tỉ đồng/năm.

Theo đó, giáo viên mầm non mới ra trường ở TPHCM sẽ được hỗ trợ gần 3 triệu đồng mỗi tháng (100% lương cơ sở), tỷ lệ này là 70% và 50% trong hai năm tiếp theo. Hiện, hàng năm TPHCM tuyển khoảng 600 giáo viên mầm non và kinh phí hỗ trợ cần 20 tỷ đồng/năm.

Trước đó, Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho biết, từ năm học 2020-2021, giáo viên mầm non mới ra trường không được hỗ trợ theo Nghị quyết 01/2014 của HĐND TP khiến nhiều giáo viên không yên tâm công tác, nguồn giáo viên mầm non của TPHCM bị giảm.

Theo ông Hoan, công việc đặc thù của ngành nặng nhọc, số lượng trẻ mỗi lớp đông, suốt từ sáng đến chiều tối nên không có điều kiện cải thiện thu nhập.

Cũng tại kỳ họp, HĐND TP thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 04/2017 về chính sách thu hút giáo viên mầm non trên địa bàn. Theo đó, hợp đồng giáo viên mầm non (dưới 12 tháng) có mức hỗ trợ bằng lương tối thiểu vùng I (hơn 4,42 triệu đồng) trong 9 tháng.

Hợp đồng nhân viên nuôi dưỡng được hỗ trợ bằng 50% mức lương tối thiểu vùng I do Chính phủ công bố trong 9 tháng.

TPHCM: Giáo viên mầm non được hỗ trợ gần 3 triệu đồng/tháng - 1

TPHCM thưởng cao cho học sinh đạt giải tại các kỳ thi quốc tế và trong nước (ảnh minh họa: Lê Phương).

Cũng tại kỳ họp này, HĐND TPHCM khóa IX đã thông qua nghị quyết về quy định học sinh, học viên đoạt giải trong các kỳ thi thành phố, quốc gia, khu vực, quốc tế và giáo viên có thành tích đào tạo.

Theo đó, học sinh, học viên tham dự kỳ thi Olympic quốc tế các môn học, thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật quốc tế đạt huy chương vàng sẽ được thưởng 200 triệu đồng; 160 triệu đồng với huy chương bạc; 120 triệu đồng với huy chương đồng; 50 triệu đồng nếu đoạt giải khuyến khích, giải chuyên đề và các giải theo cơ cấu giải thưởng.

Bên cạnh đó, học sinh, học viên đoạt giải trong các kỳ thi Olympic khu vực sẽ được thưởng 120 triệu đồng với huy chương vàng, 90 triệu đồng cho huy chương bạc và 75 triệu đồng cho huy chương đồng; giải khuyến khích, giải chuyên đề được thưởng 30 triệu đồng.

Các học sinh, học viên đoạt giải nhất trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia được thưởng 50 triệu đồng; 40 triệu đồng với giải nhì; 30 triệu đồng với giải ba; các giải khuyến khích, giải chuyên đề được thưởng 20 triệu đồng.

Học sinh, học viên cấp tiểu học đoạt giải nhất trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp TP được thưởng 5 triệu đồng, cấp Trung học cơ sở được thưởng 10 triệu đồng và cấp Trung học phổ thông được thưởng 12 triệu đồng.

Tương tự, giáo viên đoạt huy chương vàng trong kỳ thi quốc tế sẽ được thưởng 200 triệu đồng, 160 triệu đồng với huy chương bạc, 120 triệu đồng với huy chương đồng và 50 triệu đồng với các giải khuyến khích.

Mức thưởng này tại kỳ thi khu vực là 120 triệu đồng với huy chương vàng, 90 triệu đồng với huy chương bạc, 75 triệu đồng với huy chương đồng và 30 triệu đồng đối với các giải khuyến khích.

Tại kỳ thi quốc gia, giáo viên sẽ được thưởng 50 triệu đồng nếu đoạt giải nhất; 40 triệu đồng với giải nhì; 30 triệu đồng với giải ba và 20 triệu đồng với giải khuyến khích. Giáo viên đoạt giải nhất cấp TP sẽ được thưởng 12 triệu đồng.

Giáo viên trực tiếp đào tạo, bồi dưỡng học sinh, học viên đoạt giải được hưởng 70% mức thưởng của học sinh, học viên. Tập thể các giáo viên cùng tham gia đào tạo, bồi dưỡng học sinh, học viên đoạt giải được hưởng 30% mức chi của giáo viên trực tiếp đào tạo.

Đang được quan tâm