Thi THPT Quốc gia năm 2018:

TPHCM: Giảng viên đi máy bay đến nơi coi thi

(Dân trí) - Hôm nay (23/6), hàng nghìn cán bộ, giảng viên của các trường đại học tại TPHCM lên đường về các tỉnh hỗ trợ công tác coi thi THPT quốc gia 2018. Đặc biệt, một số trường đi coi thi ở các tỉnh xa nên để tiết kiệm thời gian, nhiều giảng viên quyết định đi máy bay thay cho việc di chuyển bằng xe ô tô.

Hôm qua (22/6), 375 giảng viên trường ĐH Nông lâm TPHCM lên đường đến Gia Lai để thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ địa phương này tổ chức kỳ thi THPT quốc gia. TS Trần Đình Lý, trưởng phòng đào tạo nhà trường cho biết trong số gần 400 cán bộ giảng viên của trường đi coi thi thì 200 người di chuyển lên Gia Lai bằng xe buýt của trường đưa, số còn lại di chuyển bằng máy bay.

Ngoài hỗ trợ của tỉnh Gia Lai, thì nhà trường hỗ trợ mỗi người 750.000 đồng. Đối với cán bộ đi xe thì nhà trường hỗ trợ hoàn toàn kèm thêm 500.000 đồng/người vì phải ở nhà nghỉ thêm một đêm.

Một nửa cán bộ giảng viên trường ĐH Nông lâm TPHCM đi coi thi bằng xe trường đưa, còn lại di chuyển bằng máy bay
Một nửa cán bộ giảng viên trường ĐH Nông lâm TPHCM đi coi thi bằng xe trường đưa, còn lại di chuyển bằng máy bay

Cũng theo ông Lý, sáng nay các giảng viên đã ổn định chỗ ở tại thành phố Pleiku và bắt đầu di chuyển về các huyện vùng sâu của tỉnh, sẵn sàng hỗ trợ cho kỳ thi THPT quốc gia. Ông chia sẻ thêm: “Địa bàn rất rộng nên việc đi lại có chút vất vả, song trường đã có kinh nghiệm nhiều năm phối hợp nên mọi việc diễn ra rất suôn sẻ. Tinh thần và sức khỏe các giảng viên đang rất tốt, sẵn sàng làm nhiệm vụ”.

Sáng nay, đội ngũ giảng viên trường ĐH Nông lâm đã có mặt tại Pleiku và bắt đầu di chuyển về các huyện xa
Sáng nay, đội ngũ giảng viên trường ĐH Nông lâm đã có mặt tại Pleiku và bắt đầu di chuyển về các huyện xa

Trao đổi với PV, PGS. TS Đỗ Văn Dũng, hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM cho biết năm nay trường nhận trách nhiệm hỗ trợ hai tỉnh Bình ĐịnhPhú Yên công tác coi thi THPT quốc gia. Trong hai ngày 22-23/6, gần 500 cán bộ, giảng viên trường đã di chuyển về các địa phương.

“Để đảm bảo an toàn và nhanh thì đa phần cán bộ trường di chuyển bằng máy bay và chỉ một số ít đi bằng xe buýt. Nhà trường hỗ trợ mỗi cán bộ tham gia coi thi 1 triệu đồng/người đợt này. Do biết kế hoạch từ trước nên các giảng viên mua vé máy bay sớm nên có mức giá vừa phải, khá tiết kiệm”, ông Dũng cho biết.

Cũng theo ông Dũng, trước đó nhà trường đã tập huấn kỹ cho 477 cán bộ, giảng viên, trong đó coi thi ở tỉnh Bình Định 411 người và tỉnh Phú Yên 66 người để bảo đảm việc coi thi theo quy chế và các văn bản hướng dẫn của Bộ GD-ĐT.

Từ ngày 22/6/, đoàn Thanh tra, Giám sát thi và Cán bộ coi thi của trường ĐH Mở TPHCM với hơn 400 người đã chính thức di chuyển đến Bình Thuận để bắt đầu cho nhiệm vụ coi thi. Năm nay, Bình Thuận có khoảng 11.000 thí sinh thi THPT quốc gia, riêng thí sinh huyện đảo Phú Quý - một huyện đảo xa đất liền, phải di chuyển vào bờ để tham dự kỳ tại Phan Thiết và một số điểm thi khác với số lượng 251 thí sinh đăng ký dự thi. Nhà trường hỗ trợ cho mỗi thí sinh này 250.000 đồng/em với nhằm giúp các em thêm thuận lợi hơn trong quá trình tham gia kỳ thi.

Giảng viên trường ĐH Mở TPHCM bắt đầu chuyến công tác quan trọng ​tại tỉnh Bình Thuận
Giảng viên trường ĐH Mở TPHCM bắt đầu chuyến công tác quan trọng ​tại tỉnh Bình Thuận

Cũng tại Bình Thuận, hơn 100 giảng viên trường ĐH Kinh tế - Tài chính TPHCM sẽ hỗ trợ 5 điểm thi tại huyện Hàm Tân, Hàm Thuận Nam và thị xã La Gi. Chiều nay, đoàn công tác sẽ xuất phát.

Sáng nay (23/6), hơn 540 cán bộ, giảng viên trường ĐH Kinh tế TPHCM cũng tập trung trước cơ sở chính để bắt đầu lên đường đi Bình Phước coi thi THPT quốc gia tại 25 điểm ở hầu hết các thị xã, huyện.

Đoàn cán bộ, giảng viên trường ĐH Kinh tế TPHCM với lỉnh kỉnh hành lý bắt đầu khởi hành về Bình Phước coi thi 5 ngày
Đoàn cán bộ, giảng viên trường ĐH Kinh tế TPHCM với lỉnh kỉnh hành lý bắt đầu khởi hành về Bình Phước coi thi 5 ngày

Đây là năm thứ ba trường phối hợp với tỉnh này coi thi nên các giảng viên khá thuận lợi trong công tác tổ chức thi. Hơn một tháng trước, trường cử đoàn cán bộ đi tiền trạm, tìm chỗ ở và các điều kiện sinh hoạt cho giảng viên trong thời gian diễn ra kỳ thi. Hôm qua, Ban giám hiệu trường cũng có buổi tập huấn coi thi với giảng viên, lưu ý nhiều điểm mới của năm nay để không xảy ra bất cứ sai sót nào trong những ngày thi.

Cũng trong sáng nay, trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM cử gần 450 cán bộ coi thi và thanh tra thi tại tỉnh Tây Ninh. Đây là năm thứ ba trường và địa phương này phối hợp công tác tổ chức thi THPT quốc gia. Do đó, việc di chuyển và tìm nơi ở cho giảng viên khá thuận lợi do trường đã có kinh nghiệm.

Trước đó, cán bộ thanh tra của trường đã họp với Sở GD-ĐT Tây Ninh để lấy chữ ký mẫu. Ngày mai, cán bộ coi thi sẽ đăng ký chữ ký mẫu trong buổi tập huấn của tỉnh và sẵn sàng công tác coi thi những ngày tới.

Lê Phương

Dòng sự kiện: Kỳ thi THPT quốc gia 2018
Đọc thêm