Toà bác đơn kiện đòi cựu sinh viên ĐH Tân Tạo trả học bổng

(Dân trí) - Ngày 28/11, Tòa án nhân dân (TAND) huyện Châu Thành A (tỉnh Hậu Giang) đã bác đơn khởi kiện nguyên sinh viên Trường ĐH Tân Tạo để đòi lại học bổng của công ty cổ phần đầu tư Tân Đức (thuộc Tập đoàn Tân Tạo) vì không có cơ sở pháp lý.

Toà bác đơn kiện đòi cựu sinh viên ĐH Tân Tạo trả học bổng - 1

Sinh viên và phụ huynh đại diện rời TAND huyện Châu Thành A (Hậu Giang) sau phiên tòa ngày 28/11.

Sau nhiều lần hoãn, ngày 28/11, Tòa án nhân dân huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang đã đưa ra xét xử vụ án dân sự về việc khởi kiện sinh viên đòi lại học bổng có tên "Tranh chấp về giao dịch cấp học bổng cho sinh viên". Nguyên đơn là công ty cổ phần đầu tư Tân Đức, bị đơn là N.T, sinh viên Trường ĐH Võ Trường Toản (trước đó là sinh viên khoa Y Trường ĐH Tân Tạo). Người có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan là Trường ĐH Tân Tạo. Công ty Tân Đức và Trường ĐH Tân Tạo đều là thành viên trực thuộc Tập đoàn Tân Tạo. Sinh viên N.T. bị kiện đòi học bổng, bồi hoàn học bổng hơn 300 triệu đồng.

Theo đơn khởi kiện, công ty CP đầu tư Tân Đức có lập quỹ ITA để cấp học bổng sinh viên nghèo vượt khó, học giỏi. Nhưng ngoài tiêu chí về thành tích và kết quả học tập, quỹ còn có tiêu chí chỉ cấp học bổng cho sinh viên theo học đến hết niên học. Nếu sinh viên bị đuổi học, nghỉ giữa chừng mà không có xác nhận của bác sĩ thì phải hoàn trả gấp đôi số tiền học bổng đã nhận. Vì vậy, sau khi sinh viên Trường ĐH Tân Tạo có đơn xin chuyển trường sang Trường ĐH Võ Trường Toản, công ty Tân Đức đã đề nghị sinh viên hoàn trả học bổng trường đã cấp. Ngoài ra, Trường ĐH Tân Tạo cũng đề nghị một số sinh viên phải thanh toán lãi suất chậm thanh toán cũng như bồi hoàn theo quy định của quỹ ITA.

Kết luận tại phiên tòa kiện đòi học bổng đối với sinh viên N.T, chủ toạ phiên tòa cho rằng năm 2007, UBND TP.Long An có quyết định chấp nhận công ty Tân Đức thành lập 3 quỹ từ thiện trong đó có quỹ ITA. Quỹ này có quy chế sửa đổi quy định sinh viên đi học nơi khác phải hoàn trả gấp đôi học bổng. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, việc trao học bổng cho người học trong các cơ sở giáo dục là học bổng không hoàn lại bằng tiền hoặc hiện vật. Vì vậy, quy chế sửa đổi của quỹ ITA là không có giá trị pháp lý.

TAND huyện Châu Thành A cũng khẳng định Trường ĐH Tân Tạo có hướng dẫn sinh viên ngành Y (khóa 1) được chuyển trường theo nguyện vọng. Sinh viên không nghỉ học mà chuyển trường do Trường ĐH Tân Tạo thay đổi chính sách học bổng và thu học phí quá cao (thể hiện trên kết luận thanh tra của Bộ GD-ĐT) và được sự cho phép của trường. Do đó, không có cơ sở nào chấp nhận đơn khởi kiện.

Theo xác minh của tòa, sinh viên không có cam kết không học phải trả lại tiền học bổng và sinh viên đã sử dụng tiền học bổng đúng quy định. Vì vậy, Quỹ ITA có quy định nếu sinh viên học nơi khác phải trả lại tiền học bổng là không có căn cứ.

Do đó, TAND huyện Châu Thành A đã tuyên không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của của nguyên đơn. Công ty cổ phần đầu tư Tân Đức phải chịu án phí hơn 15 triệu đồng.

Ngoài vụ xử sinh viên N.T. vào buổi sáng, buổi chiều, tòa tiếp tục xử vụ kiện đòi học bổng đối với sinh viên Đ.N.M.T. với số tiền hơn 350 triệu đồng. Tuy nhiên, trong buổi chiều nguyên đơn phía công ty Cổ phần đầu tư Tân Đức đã không xuất hiện, do đó phiên tòa phải tạm hoãn.

Liên quan vụ việc này, một phụ huynh cho biết lúc đầu trường ĐH Tân Tạo đến trường THPT tuyển sinh, hứa hẹn cấp học bổng. Lúc đó hoàn toàn không có thông tin nào về việc bồi thường học bổng, không nói lộ trình tăng học phí. Khi vào học, trường liên tục thay đổi điểm bình quân để duy trì học bổng từ 3.4 lên 3.6 và sau đó lên mức 3.8/4.0 khiến không có sinh viên nào đạt được. Không có học bổng, trường lại tăng học phí rất cao khiến gia đình không thể kham nổi.

Năm 2016, bất bình trước việc trường bất ngờ tăng mạnh học phí, học phí học lại, thi lại cũng như thay đổi chính sách học bổng liên tục, sinh viên và phụ huynh đã phản đối, đề nghị giữ lại mức học phí như cam kết ban đầu. Sinh viên và phụ huynh đã làm đơn cầu cứu Bộ GD-ĐT.

Kết luận thanh tra của Bộ GD-ĐT sau đó chỉ ra nhiều sai phạm của trường này, yêu cầu trường hoàn trả hồ sơ bản gốc và tạo điều kiện cho sinh viên chuyển trường. Hơn 80 trong số khoảng 100 sinh viên ngành y đã chuyển sang trường khác.

Tuy nhiên, trường vẫn không trả hồ sơ gốc (bằng tốt nghiệp THPT, học bạ) cho nhiều sinh viên và yêu cầu sinh viên phải hoàn trả học bổng đã cấp, dao động từ vài chục đến hơn 300 triệu đồng/sinh viên. Sinh viên không đồng ý, trường khởi kiện ra tòa.

Năm 2017, Trường ĐH Tân Tạo đứng đơn khởi kiện các sinh viên đòi học bổng, học phí. Tuy nhiên, sau khu thụ lý đơn kiện, nghiên cứu hồ sơ, tòa cho rằng ông Huỳnh Hổ - phó hiệu trưởng Trường ĐH Tân Tạo - người khởi kiện, không phải là người đại diện hợp pháp của trường nên không có quyền khởi kiện. Do đó, đồng loạt các tòa án quận, huyện ở TP.HCM, Long An đình chỉ giải quyết vụ án.

Cuối năm 2017, công ty cổ phần đầu tư Tân Đức đứng ra kiện sinh viên ở tòa án một số quận huyện tại TP.HCM và Long An - nơi sinh viên có hộ khẩu thường trú. Đầu tháng 4/2019, các tòa án này chuyển hồ sơ về Tòa án nhân dân huyện Châu Thành A (nơi các sinh viên này đang tạm trú học ĐH) để giải quyết.

Đây được xem là chuyện khá hi hữu trong lĩnh vực giáo dục khi trường kiện sinh viên đòi lại học bổng đã cấp dù sinh viên đã chuyển trường gần 3 năm.

Lê Phương

Bài liên quan
Đang được quan tâm