Thừa Thiên Huế: Không được ép buộc học sinh học thêm trong dịp hè

Dân trí

Ngày 30/5 tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vừa ban hành kế hoạch chỉ đạo và tổ chức hoạt động hè năm 2017. Một trong những nội dung quan trọng là không ép buộc học sinh học thêm trong dịp hè dưới bất cứ hình thức nào.

Theo đó, TS. Phạm Văn Hùng, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu trong kế hoạch: “Hiệu trưởng các nhà trường lập kế hoạch ôn tập văn hoá trong dịp hè cho những học sinh có nguyện vọng được phụ đạo hoặc bồi dưỡng kiến thức. Chịu trách nhiệm quản lý hoạt động dạy thêm, học thêm của đơn vị mình theo đúng Quy định về dạy thêm, học thêm của Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh, bảo đảm tính tự nguyện của học sinh và tính hiệu quả của nội dung dạy học.

Các đơn vị tổ chức ôn tập văn hóa cho học sinh chỉ được triển khai sau ngày 1/8/2017 trên cơ sở tự nguyện, không được ép buộc học sinh học thêm trong dịp hè dưới bất kỳ hình thức nào. Không tổ chức dạy trước chương trình, ôn tập, luyện thi, kiểm tra”.

Bên cạnh đó, ngành giáo dục tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức khen thưởng cho học sinh nghèo, học sinh dân tộc thiểu số vượt lên hoàn cảnh khó khăn, học sinh khuyết tật, học sinh chịu ảnh hưởng tai nạn thương tích đạt thành tích cao trong học tập.

Các trường học phải có kế hoạch mở cửa thư viện, cổng trường, bố trí cán bộ và bảo vệ trực để cho học sinh vào đọc sách, báo, tài liệu, tham gia các hoạt động thể dục thể thao trong nhà thi đấu, các sân chơi của trường trong dịp hè.

Học sinh trường Tiểu học Phú Mỹ 1, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế được các thầy giáo trong trường dạy bơi ở bể xả trạm bơm nước cải tạo
Học sinh trường Tiểu học Phú Mỹ 1, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế được các thầy giáo trong trường dạy bơi ở bể xả trạm bơm nước cải tạo

Ngành cùng trường học, ban đại diện cha mẹ học sinh khuyến khích học sinh tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí ở câu lạc bộ, thư viện, nhà văn hoá, sân chơi thể thao của địa phương, nhà trường; khuyến khích các nhà trường mở cửa thời gian hè và chủ động phối hợp với các trung tâm thể dục thể thao, các nhà văn hoá, nhà thiếu nhi… tổ chức các lớp dạy năng khiếu, các hoạt động câu lạc bộ, văn hóa, văn nghệ, thể thao cho học sinh tham gia; lựa chọn đưa một số trò chơi dân gian phù hợp lứa tuổi học sinh vào các buổi sinh hoạt.

Ngoài ra, trường học cần phối hợp chặt chẽ với gia đình trong việc quản lý, giáo dục, hướng dẫn học sinhkỹ năng, ý thức phòng, tránh tai nạn đuối nước; khuyến cáo và ngăn ngừa học sinh không tự ý tổ chức các hoạt động ở những nơi gần ao, hồ, sông suối, hố công trình, những nơi có biển báo nguy hiểm…

Đại Dương