Thứ sáu, 07/12/2012 - 17:00

“Thử thách Toán học”: Khi thi cử là niềm vui của trẻ

Trong 4 tuần qua, cuộc thi Thử thách Toán học đã được hàng ngàn gia đình trên cả nước hưởng ứng. Tham gia Thử thách Toán học cùng trẻ, bố mẹ không chỉ thôi thúc sự say mê học Toán ở trẻ mà còn giúp trẻ rèn luyện thêm nhiều kỹ năng.

Trẻ đi thi để thêm yêu Toán…

 

Cùng ôn Toán với trẻ tại nhà, giúp trẻ liên hệ kiến thức đã học với thực tiễn, thường kể cho trẻ nghe về các danh nhân Toán học là những cách để bố mẹ khơi gợi cho trẻ thấy vẻ đẹp đằng sau những con số. Một bí quyết nữa trong “cẩm nang dạy Toán” là việc cho trẻ tham dự những hình thức thi giải Toán. Đây cũng là lời khuyên từ GS.TSKH Đỗ Đức Thái, Phó trưởng khoa Toán - Tin ĐHSP Hà Nội, Ủy viên HĐKH của Viện nghiên cứu về Toán cao cấp của Việt Nam. Những kỳ thi sẽ góp phần động viên, thôi thúc sự say mê học Toán ở trẻ.

 

Chẳng hạn, bố mẹ có thể cho trẻ tham dự cuộc thi Thử thách Toán học dành cho phụ huynh và học sinh tiểu học trên website www.samsung.com/vn/tvso1. Nội dung của cuộc thi được giả lập từ chính ứng dụng ViOlympic - Em giỏi Toán được phát triển cho Samsung Smart TV với ngân hàng đề thi lên đến 10.000 câu hỏi.

 

 
Cuộc thi Thử thách Toán học dành cho phụ huynh và học sinh tiểu học trên cả nước
Cuộc thi Thử thách Toán học dành cho phụ huynh và học sinh tiểu học trên cả nước

 

Điểm thú vị của cuộc thi là có nội dung bám sát chương trình phổ thông nhưng được thể hiện dưới những hình thức khá mới mẻ. Cụ thể, các bài Toán được biến hóa thành nhiều game ngộ nghĩnh với các nhân vật hoạt hình quen thuộc, yêu thích. Trẻ ở lứa tuổi tiểu học còn non nớt, chưa nhớ hết các ký hiệu Toán học, tiếng Việt cũng chưa thật thành thạo nên sẽ rất thích thú và dễ tiếp thu các nội dung có tính tương tác cao như thế, từ đó ngày càng thêm hứng thú với môn học này.

 

… và học thêm nhiều kỹ năng

 

Cho con tham gia cuộc thi Thử thách Toán học là giải pháp được hàng ngàn phụ huynh hưởng ứng để cân bằng giữa học và chơi trong suốt 4 tuần qua. Đều đặn mỗi ngày từ 18h - 22h, nhiều gia đình lại vào website  www.samsung.com/vn/tvso1 để cùng thi làm Toán theo các dạng chủ đề khác nhau, với mỗi chủ đề là một cuộc phiêu lưu thú vị cùng những con số như Khỉ Con Thông Thái, Vượt Chướng Ngại Vật, Đi Tìm Kho Báu...

 

 
Trẻ được cân bằng giữa việc học và chơi khi tham gia cuộc thi
Trẻ được cân bằng giữa việc học và chơi khi tham gia cuộc thi

 

Với Thử thách Toán học, thi cử đang mang đến sự háo hức và mong chờ cho trẻ sau những giờ học ở trường. Chị Hoàng Oanh (Q. Gò Vấp, TPHCM) chia sẻ rằng bé Duy con chị rất lười học Toán. Lúc đầu, khi chị khuyến khích con đi thi, Duy còn khá e dè nhưng điều bất ngờ là sau đó, chính cậu bé lại hào hứng và liên tục đòi mẹ cho tham gia tiếp các vòng sau.
 
 
Trẻ được cân bằng giữa việc học và chơi khi tham gia cuộc thi
Bố mẹ có thể giúp trẻ luyện tập thêm với ứng dụng ViOlympic - Em giỏi Toán trên Samsung Smart TV trước khi tham gia Thử thách Toán học

 

Trẻ chỉ học Toán hiệu quả nếu bố mẹ góp phần tạo cho trẻ một động cơ học tập đúng, nghĩa là phải tạo niềm vui khi học Toán. Đây là điều mà bố mẹ và trẻ có thể tìm thấy ở cuộc thi Thử thách Toán học. Với cuộc thi này, học và thi Toán giờ đây trở nên thật nhẹ nhàng. Trẻ như tham gia một trò chơi nhưng lại rèn luyện được rất nhiều kỹ năng khi giải Toán như tính nhanh, so sánh, phân tích, tư duy tốt hơn cũng như ngày càng thêm tự tin, dạn dĩ.

 

Cuộc thi “Thử thách Toán học” diễn ra đến hết ngày 12/12/2012 trên toàn quốc tại website www.samsung.com/vn/tvso1. 5 gia đình có điểm số cao nhất của 5 cấp lớp sẽ giành giải thưởng chung cuộc (mỗi giải là 1 Samsung Smart TV 32EH4500 trị giá 8.900.000đ).