Thêm thí sinh được Bộ Công an đồng ý cho nhập học

(Dân trí) - Công an tỉnh Sơn La đã báo cáo trường hợp của thí sinh Lường Thị Mỹ Anh bị rớt Học viện Cảnh sát Nhân dân vì phần sơ yếu lý lịch của ông nội mà báo Dân trí đã phản ánh, sau khi xem xét Bộ Công an đã đồng ý cho Mỹ Anh nhập học.

Trong niềm vui khôn xiết, chia sẻ với phóng viên Dân trí, Mỹ Anh cho biết: “Công an tỉnh Sơn La đã gọi em lên để hoàn thiện hồ sơ nhập học. Em cảm ơn báo Dân trí nhiều lắm và hi vọng những trường hợp giống như em cũng sẽ được Bộ Công an xem xét và chấp thuận”.

Trước đó, em Lường Thị Mỹ Anh trú tại phường Quyết Thắng (TP .Sơn La, tỉnh Sơn La ) đăng ký vào Học viện Cảnh sát nhân dân và được 28,5 điểm. Đủ điều kiện đỗ HV Cảnh sát Nhân dân nhưng lại bị vướng trong phần sơ yếu lý lịch của ông nội.


Sau khi được Bộ Công an xem xét, Lường Thị Mỹ Anh chính thức được đồng ý cho phép nhập học

Sau khi được Bộ Công an xem xét, Lường Thị Mỹ Anh chính thức được đồng ý cho phép nhập học

Thông tin từ gia đình em Vũ Văn Nguyên (huyện Yên Thế, Bắc Giang) cũng cho biết, em đã được công an địa phương tạo điều kiện hoàn tất thủ tục và đã hoàn tất việc nhập học vào HV Cảnh sát Nhân dân.

Trong kì thi THPT Quốc gia, Nguyên đạt 22,0 điểm với Địa 8,0 điểm; Sử 7,5 điểm và Ngữ văn 6,5 điểm. Em Nguyên thuộc diện đối tượng 01, khu vực ưu tiên 1 nên tổng điểm xét tuyển khối C là 25,5 điểm. Với mức điểm này, em trúng tuyển vào HV Cảnh sát Nhân dân ngành Nghiệp vụ cảnh sát và đã nhận được giấy báo nhập học. Tuy nhiên, do một số khâu trục trặc và chỉ khi có ý kiến của Tổng cục Chính trị em đã được công an địa phương cấp giấy để làm thủ tục nhập học.

Tối ngày 24/9, Dân trí tiếp tục nhận được thư của em Bùi Quang Minh (Kon Tum) chia sẻ về việc có giấy báo trúng tuyển nhưng không được nhập học vào trường ĐH An Ninh Nhân dân vì lý lịch.

Quang Minh cho biết: Cách đây 9 năm, lúc đó em còn rất nhỏ hoàn cảnh gia đình khó khăn nên bố em phải rời xa gia đình đi làm xa ở tỉnh Đăk Nông. Bố em mua được mảnh đất của đồng bào để làm rẫy. Do không biết đây là đất rừng trong sự quy hoạch, quản lý của nhà nước nên khi khai phá bị kiểm lâm bắt và quy vào tội phá rừng và phạt án 3 năm tù giam.

Báo Dân trí đã chuyển thông tin của em Bùi Quang Minh đến Tổng cục Chính trị Bộ Công an để làm căn cứ xem xét, giải quyết.

Theo quan điểm của Tổng cục Chính trị Bộ Công an thì những tất cả những trường hợp đã trúng tuyển nhưng chưa được nhập học vì lý lịch sẽ được xem xét một cách cụ thể trước khi đưa ra quyết định. 

Trao đổi với báo chí về việc có khá nhiều trường hợp vướng về lý lịch, Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cẩn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị (Bộ Công an) cho biết: "Những năm trước đây số dự thi vào các trường khối công an không nhiều, việc thẩm tra lý lịch, điều kiện đăng ký dự thi của thí sinh được công an địa phương làm trước nên không xảy ra những vấn đề như vừa qua. Năm nay do số dự tuyển quá đông, toàn quốc có gần 100.000 thí sinh. Khối lượng công việc lớn, công an địa phương không có người làm nên đề nghị để thí sinh tự khai, cam kết tờ khai là đúng, nếu có gì sai thì chịu toàn bộ trách nhiệm. Khi trúng tuyển công an địa phương mới thẩm tra lý lịch thí sinh.

Với số thí sinh trúng tuyển chỉ 10% sẽ giảm tải cho công an các địa phương. Từ đây dẫn đến một số thí sinh khai thiếu, không đầy đủ, vướng tiêu chuẩn chính trị.

Thiếu tướng Cẩn cũng chia sẻ thêm, sau những vụ việc vừa qua có thể thấy công tác tuyên truyền, hướng dẫn cho thí sinh chưa thật đến nơi đến chốn. Công an địa phương, cơ sở làm hướng dẫn không kỹ nên thí sinh coi thường, không nghĩ đó là vấn đề quan trọng. Bộ Công an có thể sẽ yêu cầu địa phương nghiêm túc, thậm chí có hướng dẫn cụ thể bằng văn bản. Mỗi thí sinh đăng ký dự thi vào khối trường công an sẽ được phát văn bản này để đọc cho kỹ. Bộ trưởng Bộ Công an cũng yêu cầu trong chừng mực cho phép nên có xem xét tiêu chuẩn chính trị, gia cảnh trước khi thí sinh dự thi để tránh làm phiền hà cho các em khi đỗ rồi mới nảy sinh vấn đề.

Nguyễn Hùng

(Email hungns@dantri.com.vn )

Bài liên quan
Bộ Công an chỉ đạo rà soát những thí sinh đã trúng tuyển nhưng vướng mắc về lý lịch

Bộ Công an chỉ đạo rà soát những thí sinh đã trúng tuyển nhưng vướng mắc về lý lịch

Trao đổi với Dân trí, Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cẩn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND cho biết: Chiều 21/9, Bộ Công an đã có công điện gửi Công an các tỉnh yêu cầu báo cáo chi tiết các trường hợp thí sinh đã trúng tuyển nhưng hiện đang bị vướng mắc về lý lịch để từ đó có phương hướng giải quyết cụ thể.
Bộ Công an chính thức đồng ý cho nam sinh 29 điểm vào Học viện Cảnh sát nhân dân

Bộ Công an chính thức đồng ý cho nam sinh 29 điểm vào Học viện Cảnh sát nhân dân

Đó là thông tin mới nhất được Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cẩn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND xác nhận chiều nay (21/9). Theo đó, Tổng cục Chính trị đã có văn bản gửi Công an Nghệ An làm các thủ tục cho thí sinh Nguyễn Đức Ngà (18 tuổi, ở xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, Nghệ An) được nhập học vào Học viện Cảnh sát nhân dân.
Đọc thêm
Đang được quan tâm