Thêm 3 trường ĐH, CĐ công bố đề án tuyển sinh riêng

(Dân trí) - Ba trường ĐH, CĐ vừa công bố đề án tuyển sinh riêng năm 2015 là Trường ĐH Công thương TPHCM, Trường CĐ Giao thông Vận tải TPHCM và Trường ĐH Y tế Công cộng. Hầu hết các trường đều thực hiện 2 phương án tuyển sinh.

Trường Cao đẳng Công thương TPHCM:

Trường thực hiện theo 2 phương thức tuyển sinh cho tất cả các ngành đào tạo bậc cao đẳng chính quy của trường:

Phương thức 1: Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi Trung học phổ thông (THPT) quốc gia do Bộ GD-ĐT tổ chức. Trường dành 90% chỉ tiêu để xét tuyển theo phương thức 1;

Phương thức 2: Xét tuyển dựa vào kết quả học tập ở bậc học THPT. Trường dành 10% chỉ tiêu để xét tuyển theo phương thức 2.

Tổ hợp môn xét tuyển:

- Khối A: Toán, Vật lí, Hóa học;

- Khối A1: Toán, Vật lí, Tiếng Anh;

- Khối B: Toán, Hóa học, Sinh học;

- Khối D1: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh.

Việc xét tuyển được thực hiện theo các quy định tại Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy do Bộ GD-ĐT ban hành.

Năm 2015, trường đăng ký tổng chỉ tiêu tuyển sinh bậc cao đẳng chính quy là 4.500.

Trường ĐH Y tế Công cộng:

Phương thức tuyển sinh của trường áp dụng theo quy định của Luật giáo dục đại học đó là áp dụng hình thức: Xét tuyển.

Tiêu chí sơ tuyển: Tốt nghiệp THPT; Có hạnh kiểm xếp loại khá trở lên ở các lớp 10, 11, 12; Các thí sinh đủ điều kiện xét tuyển vào đại học theo quy định của Quy chế tuyển sinh.

Tiêu chí xét tuyển: Sử dụng kết quả thi kỳ thi THPT quốc gia của các môn để xét tuyển là: Toán, Hóa học, Sinh học theo kỳ thi chung của Bộ GD-ĐT được cộng tổng cùng với điểm ưu tiên khác theo qui định của Bộ GD-ĐT và xét từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu.

Trong trường hợp có số lượng thí sinh cùng thỏa mãn các tiêu chí xét tuyển trên và vượt quá chỉ tiêu của nhà trường, thứ tự các tiêu chí ưu tiên xét tuyển lần lượt như sau:

Điểm Sinh học theo kỳ thi THPT quốc gia của Bộ GD-ĐT xét từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu. Tổng điểm trung bình năm học lớp 12 của ba môn Toán, Hóa học, Sinh học xét từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu.

Đối với các thí sinh đăng ký xét tuyển đã tốt nghiệp từ năm 2014 trở về trước: thí sinh cần đăng ký thi 3 môn Toán, Hóa học, Sinh học trong kỳ thi THPT quốc gia để có kết quả xét tuyển. Thí sinh đăng ký dự thi tại các cụm thi do các trường Đại học, Cao đẳng được Bộ GD-ĐT phân công. Các thí sinh này cũng áp dụng quy trình xét tuyển như trên.

Trường Cao đẳng Giao thông Vận tải TPHCM thực hiện hai phương thức xét tuyển như sau:

Phương thức 1: Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia.

Phương thức 2: Xét tuyển thí sinh tốt nghiệp THPT dựa vào kết quả học tập bậc THPT.

Chỉ tiêu và ngành xét tuyển: Trường Cao đẳng Giao thông Vận tải TPHCM tuyển sinh các ngành dành 1.200 chỉ tiêu (80%) để xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia của Bộ GD-ĐT để xét tuyển.
 
Ngoài ra còn có Trường ĐH Kinh Bắc xây dựng Đề án tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2015 theo 2 phương thức:

Sử dụng kết quả kỳ thi THPT Quốc gia tại các cụm thi do các trường đại học chủ trì để xét tuyển (trường dành 50% chỉ tiêu được xác định để xét tuyển). Căn cứ vào kết quả học tập ở bậc THPT để xét tuyển.

Phương thức xét tuyển: Thí sinh thi kỳ thi THPT quốc gia do các trường đại học chủ trì, đã tốt nghiệp THPT; Kết quả của tổ hợp các môn thi theo ngành đào tạo, trên cơ sở ngưỡng điểm xét tuyển tối thiểu do Bộ GD-ĐT quy định ứng với từng bậc học; Chính sách ưu tiên trong tuyển sinh được thực hiện theo quy định hiện hành; Thí sinh nộp hồ sơ, lệ phí đăng ký xét tuyển theo quy định của Quy chế tuyển sinh hiện hành của Bộ GD-ĐT.

Căn cứ chỉ tiêu tuyển sinh được xác định, kết quả thi của thí sinh và chính sách ưu tiên, trường xây dựng điểm trúng tuyển theo từng ngành/nhóm ngành đào tạo.

Các ngành năng khiếu: Môn văn hóa: ứng với môn đã dự thi qua kì thi THPT quốc gia, kết quả đảm bảo ngưỡng điểm xét tuyển tối thiểu do Bộ GD-ĐT quy định.

Môn năng khiếu: sử dụng kết quả của những thí sinh dự thi vào các trường đại học có cùng môn thi theo ngành học đã quy định.

Hồng Hạnh (tổng hợp)


Đang được quan tâm