Thế "kiềng 3 chân" trong giải quyết vấn đề việc làm cho sinh viên

(Dân trí) - Sự kết hợp giữa Nhà trường - Doanh nghiệp - Cơ quan chức năng đem đến những cơ hội việc làm rộng mở cho sinh viên.

Đó cũng chính là giá trị quan trọng của Ngày hội việc làm tại Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ được tổ chức ngày 19/7 vừa qua.

Hợp tác để giải quyết bài toán việc làm

Thay vì mỏi mắt chờ ứng viên nộp hồ sơ, giờ đây doanh nghiệp chủ động kết nối với cơ sở đào tạo để chiêu mộ nhân viên ngay từ khi ngồi trên ghế giảng đường. Hoạt động này càng hiệu quả và có ý nghĩa khi có cơ quan chức năng định hướng, hỗ trợ.

Ngày hội việc làm của Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ đã quy tụ 24 doanh nghiệp, trung tâm việc làm trên địa bàn thành phố.

Ông Trần Lý Anh Tuấn - Giám đốc Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ, Trưởng Ban tổ chức Ngày hội việc làm chia sẻ: “Sự kiện này là cơ hội cho sinh viên FPT Polytechnic Cần Thơ gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp; chuẩn bị cho việc thực tập và làm việc ngay khi tốt nghiệp. Trong năm 2020 này, FPT Polytechnic Cần Thơ dự kiến có 300 sinh viên tốt nghiệp các nhóm ngành CNTT, Kinh tế và Du lịch-Nhà hàng-Khách sạn nên Ngày hội việc làm 2020 có ý nghĩa rất lớn.”

Thế kiềng 3 chân trong giải quyết vấn đề việc làm cho sinh viên - 1
FPT Polytechnic tổ chức Ngày hội việc làm tại 5 thành phố trên cả nước

Tham dự sự kiện, bà Trần Thị Xuân Mai – Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP Cần Thơ cho biết: “Ngày hội việc làm là sự kiện thiết thực và hữu ích; là cầu nối giúp sinh viên có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với nhà tuyển dụng, doanh nghiệp, trao đổi thông tin cần thiết, bổ ích về cơ hội việc làm. Việc gắn kết giữa nhà tuyển dụng và người lao động chính là giải pháp quan trọng nhằm cân đối thị trường lao động, đẩy mạnh giải quyết việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp cho sinh viên sau khi ra trường”.

Thế kiềng 3 chân trong giải quyết vấn đề việc làm cho sinh viên - 2
Bà Trần Thị Xuân Mai phát biểu khai mạc ngày hội việc làm 2020

Tại ngày hội, hàng nghìn sinh viên đã tham gia các gian hàng tuyển dụng, tìm hiểu những yêu cầu của doanh nghiệp đối với từng vị trí công việc, trực tiếp nộp CV ứng tuyển với Công ty Cổ phần Tập đoàn Địa ốc Cát Tường, BĐS Danh Khôi, VNPT Cần Thơ, Hamaco, Du lịch Lửa Việt Tây Nam, ITEB Cần Thơ, Trung tâm đào tạo pha chế BID, Newtaco, Vilaco, giao hàng Tiết kiệm, MK Solar, HT Travel…

Nhân dịp này, Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ cũng đã ký kết hợp tác với các doanh nghiệp trong việc đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực, tạo đầu ra cho sinh viên.

Cốt lõi của vấn đề vẫn là khâu đào tạo trong nhà trường

Ngày hội việc làm đã kết nối cung - cầu lao động mạnh mẽ, tuy nhiên đó là những giải pháp “phần ngọn”. Để giải quyết vấn đề việc làm cho sinh viên, phần “gốc" vẫn nằm ở khâu đào tạo trong nhà trường.

Đích đến của việc đào tạo trong trường học là trang bị cho sinh viên kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp thiết thực và những kỹ năng mềm thiết yếu.

Đây cũng là yếu tố mà Cao đẳng FPT Polytechnic chú trọng. Trải qua 10 năm thành lập và phát triển, nhà trường luôn đề cao triết lý Thực học - Thực nghiệp, lồng ghép yếu tố doanh nghiệp - việc làm xuyên suốt vòng đời của sinh viên.

Thế kiềng 3 chân trong giải quyết vấn đề việc làm cho sinh viên - 3
Thế kiềng 3 chân trong giải quyết vấn đề việc làm cho sinh viên - 4

Cao đẳng FPT Polytechnic ký kết hợp tác với doanh nghiệp trong đào tạo và cung ứng nguồn người lao động

Ngay từ khi nhập học, sinh viên FPT Polytechnic được tham gia các tour tham quan doanh nghiệp - định hình tư duy về nghề nghiệp; sinh viên học những gì doanh nghiệp cần; triển khai những dự án mẫu ngay từ trên ghế nhà trường; tham gia workshop với các chuyên gia đến từ các công ty; thực tập tại doanh nghiệp, thậm chí đại diện doanh nghiệp trở thành giám khảo phản biện đồ án cuối kỳ của sinh viên; đến khi tốt nghiệp lại có Ngày hội việc làm dẫn lối. Nhà trường cũng có riêng bộ phận Quan hệ doanh nghiệp, chuyên định hướng nghề nghiệp; tư vấn các kỹ năng viết CV, phỏng vấn; kết nối sinh viên với nguồn việc làm phong phú…

Nói về việc hợp tác đào tạo nguồn nhân lực với Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ, ông Vũ Thái Bình - Phó TGĐ Vận hành - Công ty Cổ phần Tập đoàn Địa Ốc Cát Tường: “Trong thời gian tới, công ty sẽ phối hợp với nhà trường để mở các chương trình đào tạo cho sinh viên, giúp các em hiểu rõ về môi trường làm việc thực tế khác biệt như thế nào với việc học tập, nâng cao kỹ năng mềm và tạo điều kiện cho sinh viên được làm việc tại doanh nghiệp ngay sau khi tốt nghiệp, hoà nhập sớm với môi trường làm việc chuyên nghiệp”.

Thế kiềng 3 chân trong giải quyết vấn đề việc làm cho sinh viên - 5
Sinh viên có cơ hội đăng ký phỏng vấn trực tiếp với doanh nghiệp

Với con số 97,7% sinh viên FPT Polytechnic có việc làm ngay sau khi ra trường với mức lượng cạnh tranh đã khẳng định mối quan hệ mật thiết, gắn công tác đào tạo với nhu cầu của doanh nghiệp.

Chuỗi sự kiện Ngày hội việc làm – Job Fair 2020 được tổ chức tại Cao đẳng FPT Polytechnic trên toàn quốc với hàng nghìn cơ hội việc làm thuộc nhiều lĩnh vực như chuyên ngành công nghệ thông tin, chuyên viên lập trình, nhân viên digital marketing, thiết kế website, quản trị nhà hàng, quản trị khách sạn, hướng dẫn viên du lịch…

Chương trình diễn ra tại FPT Polytechnic Hà Nội (13/7), Cần Thơ (19/7), Đà Nẵng ( 24/7), TP Hồ Chí Minh (25/7) và Tây Nguyên (26/7).

Để trở thành sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic, đăng ký TẠI ĐÂY

Trường Thịnh