Đắk Nông:

Thầy giáo trẻ và hành trình “ngăn dòng bỏ học”

(Dân trí) - Hơn 7 năm gắn bó với nghề, thầy Huỳnh Văn Ái, giáo viên trường THCS Đắk Mâm (huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) trở thành người thầy đặc biệt, đồng hành cùng hàng chục học trò nghèo. Nhiều học sinh đã có cơ hội để đến trường, nuôi dưỡng ước mơ nhờ quỹ “ngăn dòng bỏ học” của thầy Ái.

Em H’Oanh (dân tộc M’Nông, học sinh lớp 9A1) là một trong những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của trường, nhà nghèo, hàng ngày phải đi bộ cả chục cây số đến trường. Nhà em ở cách xa trường nên nhiều lần cô nữ sinh nghèo đã có ý định bỏ học. Từ ngày được thầy Huỳnh Văn Ái trao tặng một chiếc xe đạp, H’Oanh đã đi học đều hơn, không vắng những học những ngày mưa gió.

Thầy giáo trẻ và hành trình “ngăn dòng bỏ học” - 1
Nhiều năm qua, thầy Ái kiên trì đi xin xe đạp cũ, về sửa rồi tặng lại học sinh

Cô bé cho biết, không bao giờ dám nghĩ đến việc sẽ có một chiếc xe để đi học vì nhà nghèo, bố mẹ cũng phải đi bộ đi làm thì làm sao có tiền mua xe đạp. Từ ngày có xe, em không còn bị muộn học nữa. Đi đến trường quần áo cũng sạch sẽ hơn trước đây.

Ngoài H’Oanh, thầy Ái đã trao tặng hàng chục chiếc xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở xa. Hầu hết những xe đạp đều được thầy Ái đi xin lại từ người dân, từ những học sinh cũ không sử dụng nữa. Mỗi khi xin được xe đạp, thầy Ái bỏ chi phí sơn, sửa lại như mới rồi trao tặng học sinh nghèo.

Thầy giáo trẻ và hành trình “ngăn dòng bỏ học” - 2

Thầy Huỳnh Văn Ái trong một lần gây quỹ tại trường.

Kể về công việc này, thầy Ái tâm sự, 7 năm trước khi vừa tốt nghiệp đại học, một mình anh xách ba lô vào Đắk Nông xin việc. Lần đầu tiên đến với mảnh đất Tây Nguyên, người con xứ Quảng nhớ mãi hình ảnh từng tốp học trò đi bộ, leo dốc hoặc vượt những con đường đất đỏ đến trường.

Sống ngay trong buôn K62 (xã Đắk Drô, huyện Krông Nô) nơi chủ yếu là người đồng bào dân tộc thiểu số, thầy Ái càng hiểu rõ hơn cuộc sống khó khăn của người dân. Những đứa trẻ được bố mẹ cho đi học là gia đình mất đi một người lao động, nên ngoài việc tạo điều kiện cho con em mình đến trường, hầu hết phụ huynh không đủ tiền mua sắm cho con quần áo, sách vở mới. Chuyện mua cho mỗi đứa con để đi học một chiếc xe đạp là quá khả năng của nhiều gia đình. Cũng kể từ đó, thầy giáo trẻ quyết tâm đi xin xe đạp để tặng cho học trò của mình.

“Trường có khá nhiều học sinh có nhà ở xa, có em cũng phải đi bộ cả 7-10 km để đến trường. Qua nắm bắt tâm lý học sinh thì nhiều em đã có ý định bỏ học vì một phần do nhà quá xa. Kinh phí để mua xe mới trao tặng là rất lớn nên tôi đã nghĩ ra cách đi xin lại xe cũ rồi sơn, sửa và trao tặng lại cho các em. Cứ nghe ở đâu có xe đạp cũ tôi đều mở lời xin”, nam giáo viên chia sẻ về công việc của mình.

Thầy giáo trẻ và hành trình “ngăn dòng bỏ học” - 3

Thầy Ái còn tiên phong tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, được cán bộ giáo viên và học sinh toàn trường tích cực hưởng ứng.

Gần 7 năm đi xin xe cho học trò, thầy Ái cũng gặp không ít hiểu lầm từ những người chưa từng quen biết, bởi không ai nghĩ một thầy giáo lại đi xin xe đạp. “Nhiều lúc cũng ngại nhưng cứ nghĩ đến các em học sinh đang vật lộn với quảng đường xa đến trường là dường như tôi có thêm động lực. Cảm giác mỗi lần xin được một xe cũ thôi nhưng nó làm tôi cảm thấy rất hạnh phúc đến lạ”.  

Trung bình mỗi năm trường có từ 500-600 học sinh, tỷ lệ học sinh đồng bào thiểu số, học sinh nghèo chiếm cao. Do hoàn cảnh khó khăn, nhiều học sinh đã bỏ học, hoặc đứng trước nguy cơ bỏ học. Xuất phát từ thực tế đó nên ngoài trao tặng xe đạp, thầy Ái còn tiên phong tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, được cán bộ giáo viên và học sinh toàn trường tích cực hưởng ứng.

Từ các buổi gây quỹ, thu gom sách báo vụn và bán đồ lưu niệm, số tiền kêu gọi được sẽ được thầy Ái gây thành quỹ “ngăn dòng bỏ học”. Số quỹ thu được hàng năm đều được trường tổ chức trao cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh bị bệnh hiểm nghèo. Từ các hoạt động do thầy Ái đứng ra tổ chức đã góp phần tích cực trong việc giúp trường hạn chế được tối đa học sinh bỏ học giữa chừng.  

Thầy giáo trẻ và hành trình “ngăn dòng bỏ học” - 4

Thầy Ái hy vọng, hành trình “ngăn dòng bỏ học” của mình sẽ được mọi người ủng hộ, lan tỏa mạnh mẽ.

Thầy Trần Xuân Bảng, hiệu trưởng trường cho biết: “Với vai trò Bí thư đoàn trường, thầy Ái đã rất tích cực, năng động và tổ chức được nhiều phong trào, hoạt động ý nghĩa. Qua các hoạt động không chỉ giúp trường hạn chế được số lượng học sinh bỏ học hàng năm bỏ học mà còn giáo dục học sinh tinh thần tương thân, tương ái. Đây là một trong những yêu cầu quan trọng để giáo dục học sinh phát triển một cách toàn diện.

Nhân kỷ niệm 37 năm Ngày Nhà giáo Viên Nam, thầy Huỳnh Văn Ái là một trong số 3 giáo viên của huyện Krông Nô được vinh danh “Giáo viên trẻ tiêu biểu của tỉnh Đắk Nông”. Chia sẻ tại buổi lễ, nam giáo viên hy vọng, hành trình “ngăn dòng bỏ học” của mình sẽ được mọi người ủng hộ, lan tỏa mạnh mẽ để giúp đỡ các em học sinh có điều kiện đến trường.

Dương Phong

Tin liên quan
Đọc thêm