Thanh toán công trình trường học bằng 2 khu đất: Cấp giấy phép quy hoạch trường học mới

(Dân trí) - Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa đã cấp giấy phép quy hoạch dự án Trường THPT Nguyễn Trãi, thành phố Thanh Hóa cho Tổng công ty Thương mại và Xây dựng Đông Bắc - Công ty TNHH. Dự án được xây dựng theo hình thức đối tác công tư (hợp đồng BT) và tỉnh này sẽ cấp cho nhà đầu tư 2 khu đất ở khu vực trung tâm thành phố.

Địa điểm được cấp giấy phép quy hoạch xây dựng Trường THPT Nguyễn Trãi mới tại xã Hoằng Long, thành phố Thanh Hóa. Theo đó, nhà đầu tư xây dựng đồng bộ, hoàn chỉnh Trường THPT Nguyễn Trãi với quy mô 30 lớp học, 1.350 học sinh, tổng số vốn xây dựng công trình là hơn 87 tỷ đồng.

Trường THPT Nguyễn Trãi hiện tại
Trường THPT Nguyễn Trãi hiện tại

Về không gian, kiến trúc, cảnh quan, UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu mặt bằng tổng thể phải được nghiên cứu giải quyết trên cơ sở dây chuyền công năng và tổ chức hoạt động hợp lý của công trình trường THPT; bảo đảm tính thống nhất, hài hòa của tổng thể không gian quy hoạch kiến trúc với các công trình xung quanh.

Đồng thời, đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường. Khi sử dụng hệ thống các công trình kỹ thuật hạ tầng hiện có của khu vực (đường giao thông, thoát nước, cấp điện, cấp nước, thông tin liên lạc, phòng cháy chữa cháy...) phải tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật và thống nhất các điểm đấu nối kỹ thuật với cơ quan quản lý chuyên ngành...

Trước đó, tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định “đổi đất lấy công trình” Trường THPT Nguyễn Trãi. Theo đó, nhà đầu tư sẽ được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp cho hai khu đất nằm ở khu vực trung tâm thành phố.

Cụ thể là khu đất hiện tại của Trường THPT Nguyễn Trãi là 5.197 m2, tọa lạc số 38, đường Lê Hoàn, phường Điện Biên, thành phố Thanh Hóa và khu đất của Phòng GD&ĐT thành phố Thanh Hóa, tọa lạc tại số 179, đường Trường Thi, phường Điện Biên, thành phố Thanh Hóa có diện tích 1.104m2.

Theo mức giá quy đổi đối với 2 khu đất nêu trên tại những tuyến phố có giá đất cao nhất tỉnh Thanh Hóa được định giá với mức tạm tính là gần 14 triệu đồng/1m2 là quá "bèo".

UBND tỉnh Thanh Hóa đã giao UBND thành phố Thanh Hóa cập nhật các khu đất nêu trên vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm theo đúng quy định hiện hành của pháp luật.

Duy Tuyên

Đang được quan tâm